Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

2023-05-28 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác.

***

Có một loại cảm giác luôn hiện hữu trong cuộc sống này mang tên “khổ”. Khổ đau không nhất thiết đến từ mối thảm kịch đáng sợ hay nỗi bất hạnh kinh hoàng, nó chỉ đơn giản là cảm xúc chán nản, không hạnh phúc và thất vọng mà bất cứ ai cũng trải qua trong đời, bất kể giới tính hay giàu nghèo. Khi đau khổ ập đến, con người nhận ra bản thân bất lực với cuộc sống này đến nhường nào, cái gì cũng vô nghĩa, kể cả sự tồn tại của chính mình. Một cảm giác trống rỗng bót nghẹt mọi thứ, không ai nhìn thấy nó, vậy khổ thật sự là cái gì? Vì sao ta lại khổ và khổ đau vì ai?

Trong cuốn “Think Clean” có viết “Nỗi khổ của con người hiện đại khó xác định và gọi tên một cách rành mạch, bởi vì chúng không dễ dàng được nhìn thấy. Chúng vô hình, nhưng chúng vẫn tồn tại”. 

Cái khổ mang nhiều dáng vẻ khác nhau thông qua góc nhìn đa chiều của người đời. Khi bảo ai đó miêu tả cụ thể hình dáng có một con người khắc khổ, họ thường hình dung ngày đến hình ảnh một người nào đó mang dáng vẻ gầy gò, lấm lem”. Một hình ảnh hữu hình, dễ dàng thấy được. 

Chẳng có ai mà lại đi so sánh dáng vẻ khổ sở với một người “một người đàn ông lịch lãm trong bộ vest sang trọng hay một phụ nữ sửa soạn chỉn chu bước ra từ một ngôi biệt thự bề thế”. Thử hỏi dáng vẻ đó làm sao mà khổ dược cơ chứ? Đúng vậy, khổ luôn bị gò bó, ép vào cái khuôn của sự nghèo nàn, đói kém. Ấy thế mà, tất cả cũng chỉ là vật chất. Con người ta khổ vật chất, họ rồi cũng nỗ lực, phấn đấu để xóa cái nghèo khó. 

neu-cho-ban-duoc-lua-chon-mot-lan-nua-ban-co-yeu-nguoi-do-khong-758x519

Tôi tự hỏi đến khi trở nên đủ đầy, cái khổ có thật sự biến mất không? Những kẻ giàu sang, họ có thực sự hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Chắc hẳn, người bình thường sẽ bĩu môi cho rằng, họ chỉ làm màu thôi, sống một đời vinh hoa phú quý như vậy, khổ  làm sao được. Họ ở trên cao quen rồi, nếu họ ngã xuống, liệu họ có chịu được cái khổ của dân đen cơ chứ? Theo tôi, chỉ có nhân vật chính trong câu chuyện của mình mới hiểu được những gì mình đã trải qua.

Khổ không chỉ xuất hiện ở bề nổi bên ngoài, nó còn đến từ bên trong nội tại của mỗi con người. Thế giới đang phát triển nhanh chóng, tôi cũng giống như bao bạn trẻ khác đang bị ngợp bởi những thông tin mà bản thân mình có được, ngợp trước thành tích “đao to búa lớn” của người xung quanh để rồi tôi cứ ngỡ ai cũng phải trở thành một hình mẫu lý tưởng nọ. 

Chúng ta đang bị đè nặng bởi trách nhiệm nặng nề, áp lực về sự thành công, cả áp lực về sự tự ti về những gì bản thân mình đang có. Con người ta phải sống theo những chuẩn mực đó và nỗ lực hoàn thành nó như một sứ mệnh để chạm tay đến với thành công. Việc không hoàn thành những mục tiêu đó bị phán xét là những kẻ không ra gì, những đồ bỏ đi. Tôi và các bạn đang bị ép phải đi một đôi giày không phải của mình, bị mắc kẹt trong vũng bùn lầy, càng cố vùng vẫy lại càng lún sâu.

7-dieu-ma-phu-nu-cay-mom-cung-khong-bao-gio-noi-ra-758x506

Vậy lối thoát nào dành cho chúng ta? Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác. 

Có thể ngay trong hoàn cảnh đau khổ ấy, tôi chưa thể giúp đỡ ai khác ngay, nhưng tôi sẽ làm. Biết đâu, việc giúp đỡ người khác từ những điều nhỏ bé, sẽ là từng viên gạch nhỏ, là gậy chỉ đường kéo tôi khỏi vũng bùn lầy đen ấy. Cố thêm một chút nữa, rồi đường sẽ bớt gồ ghề và nắng sẽ lại chan hoà ánh mai.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Em Chỉ Là Người Tình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mẹ là mưa bay

Mẹ là mưa bay

Đêm buồn, đêm thinh lặng Vầng trăng mẹ ghé qua Lòng con rưng niềm nhớ Niềm thương ôi thiết tha.

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Tớ thích một Hà Nội thật nhẹ nhàng

Những ngày như thế này, không ra đường đúng là có lỗi với thời tiết. Bởi bạn không biết rằng chỉ cần bước chân ra ngoài, bạn sẽ gặp vô vàn thứ thật đáng yêu, khiến một ngày trở nên thật hạnh phúc đó nha.

Người thương lấy chồng

Người thương lấy chồng

Chẳng có một chàng trai nào quên được mối tình đầu với một cô gái mình từng quen cả. Nhất là khi cô gái ấy là người mình từng có một mối tình sâu đậm và thật nhiều cảm xúc khi bên cạnh cô ấy.

Giữa miền quê

Giữa miền quê

Tôi dắt chiếc xe đạp của bà tôi ra ngoài. Thanh đạp đi trước còn tôi theo sau nó. Sau mấy con đường vòng vèo, khúc khuỷu của làng quê, Thanh và tôi cuối cùng cũng đến chợ

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Tạm biệt các anh hùng sân cỏ Hoàng Anh Gia Lai

Bài thơ thương cảm sâu sắc trước vụ tai nạn kinh hoàng của ba thành viên đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã tử nạn.

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ

Xem bảng xếp hạng mức độ độc lập kinh tế của 12 chòm sao nữ để biết ai đủ khả năng tự kiếm được tiền, thậm chí xuất sắc hơn cả đàn ông, không phải phụ thuộc vào bất cứ ai.

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

4 cung hoàng đạo KẾT HÔN muộn nhất, thích độc thân VUI tính!

Đi sâu vào chiêm tinh học, chúng ta khám phá ra 4 cung hoàng đạo kết hôn muộn vì họ gặp được tri kỷ của mình trong giai đoạn sau của hành trình cuộc đời.

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Vũ trụ nhắc nhở 12 chòm sao dồn SỨC cho điều gì trong tháng 10/2023

Chiêm tinh tháng 10/2023 sẽ mang đến những cơ hội và thách thức mới cho 12 cung hoàng đạo, bạn đón nhận năng lượng ra sao, cùng xem tháng mới bạn có gì nhé.

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Cách YÊU của 12 chòm sao nam khi anh ấy thương bạn thật lòng

Phụ nữ đang yêu chắc chắn cần cảm giác an toàn, yêu chiều, vậy cùng xem cách yêu của 12 cung hoàng đạo nam để coi ai là người phù hợp với bạn nhé.

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

5 chòm sao cực ĐỎ đường tình duyên, sắp được thoát Ế trong tháng 10/2023

Chú ý đến những thay đổi trong chiêm tinh sẽ giúp bạn hiểu được vận mệnh của mình, cùng xem ai là cung hoàng đạo may mắn tình duyên tháng 10 này nhé.

back to top