Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy học cách đối đầu để thấy 'khổ' không đáng sợ

2023-05-28 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác.

***

Có một loại cảm giác luôn hiện hữu trong cuộc sống này mang tên “khổ”. Khổ đau không nhất thiết đến từ mối thảm kịch đáng sợ hay nỗi bất hạnh kinh hoàng, nó chỉ đơn giản là cảm xúc chán nản, không hạnh phúc và thất vọng mà bất cứ ai cũng trải qua trong đời, bất kể giới tính hay giàu nghèo. Khi đau khổ ập đến, con người nhận ra bản thân bất lực với cuộc sống này đến nhường nào, cái gì cũng vô nghĩa, kể cả sự tồn tại của chính mình. Một cảm giác trống rỗng bót nghẹt mọi thứ, không ai nhìn thấy nó, vậy khổ thật sự là cái gì? Vì sao ta lại khổ và khổ đau vì ai?

Trong cuốn “Think Clean” có viết “Nỗi khổ của con người hiện đại khó xác định và gọi tên một cách rành mạch, bởi vì chúng không dễ dàng được nhìn thấy. Chúng vô hình, nhưng chúng vẫn tồn tại”. 

Cái khổ mang nhiều dáng vẻ khác nhau thông qua góc nhìn đa chiều của người đời. Khi bảo ai đó miêu tả cụ thể hình dáng có một con người khắc khổ, họ thường hình dung ngày đến hình ảnh một người nào đó mang dáng vẻ gầy gò, lấm lem”. Một hình ảnh hữu hình, dễ dàng thấy được. 

Chẳng có ai mà lại đi so sánh dáng vẻ khổ sở với một người “một người đàn ông lịch lãm trong bộ vest sang trọng hay một phụ nữ sửa soạn chỉn chu bước ra từ một ngôi biệt thự bề thế”. Thử hỏi dáng vẻ đó làm sao mà khổ dược cơ chứ? Đúng vậy, khổ luôn bị gò bó, ép vào cái khuôn của sự nghèo nàn, đói kém. Ấy thế mà, tất cả cũng chỉ là vật chất. Con người ta khổ vật chất, họ rồi cũng nỗ lực, phấn đấu để xóa cái nghèo khó. 

neu-cho-ban-duoc-lua-chon-mot-lan-nua-ban-co-yeu-nguoi-do-khong-758x519

Tôi tự hỏi đến khi trở nên đủ đầy, cái khổ có thật sự biến mất không? Những kẻ giàu sang, họ có thực sự hạnh phúc với cuộc sống hiện tại. Chắc hẳn, người bình thường sẽ bĩu môi cho rằng, họ chỉ làm màu thôi, sống một đời vinh hoa phú quý như vậy, khổ  làm sao được. Họ ở trên cao quen rồi, nếu họ ngã xuống, liệu họ có chịu được cái khổ của dân đen cơ chứ? Theo tôi, chỉ có nhân vật chính trong câu chuyện của mình mới hiểu được những gì mình đã trải qua.

Khổ không chỉ xuất hiện ở bề nổi bên ngoài, nó còn đến từ bên trong nội tại của mỗi con người. Thế giới đang phát triển nhanh chóng, tôi cũng giống như bao bạn trẻ khác đang bị ngợp bởi những thông tin mà bản thân mình có được, ngợp trước thành tích “đao to búa lớn” của người xung quanh để rồi tôi cứ ngỡ ai cũng phải trở thành một hình mẫu lý tưởng nọ. 

Chúng ta đang bị đè nặng bởi trách nhiệm nặng nề, áp lực về sự thành công, cả áp lực về sự tự ti về những gì bản thân mình đang có. Con người ta phải sống theo những chuẩn mực đó và nỗ lực hoàn thành nó như một sứ mệnh để chạm tay đến với thành công. Việc không hoàn thành những mục tiêu đó bị phán xét là những kẻ không ra gì, những đồ bỏ đi. Tôi và các bạn đang bị ép phải đi một đôi giày không phải của mình, bị mắc kẹt trong vũng bùn lầy, càng cố vùng vẫy lại càng lún sâu.

7-dieu-ma-phu-nu-cay-mom-cung-khong-bao-gio-noi-ra-758x506

Vậy lối thoát nào dành cho chúng ta? Nếu bạn càng chạy trốn, càng ẩn mình đi để tránh nó, thì tôi khẳng định rằng “khổ” sẽ ám mình cả đời. Khi bạn thật sự đối mặt với nó, bạn mới thật sự mới biết thật ra khổ không đáng sợ như bạn tưởng, khổ đau là yếu tố thúc đẩy bạn sang một trang sách mới của sự trưởng thành. Bên cạnh đó, có một lời khuyên tôi học được rằng, khi cảm thấy đau khổ bất lực, hãy thử giúp đỡ ai đó khác. 

Có thể ngay trong hoàn cảnh đau khổ ấy, tôi chưa thể giúp đỡ ai khác ngay, nhưng tôi sẽ làm. Biết đâu, việc giúp đỡ người khác từ những điều nhỏ bé, sẽ là từng viên gạch nhỏ, là gậy chỉ đường kéo tôi khỏi vũng bùn lầy đen ấy. Cố thêm một chút nữa, rồi đường sẽ bớt gồ ghề và nắng sẽ lại chan hoà ánh mai.

© Tác giả ẩn danh - blogradio.vn

Xem thêm: Em Chỉ Là Người Tình

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Cậu là lý do khiến tớ muốn yêu thêm một lần nữa

Tớ thật sự muốn nói với cậu điều này. Tớ là người không quá tin tưởng vào chuyện hôn nhân. Trước khi quen cậu, tớ luôn nghĩ rằng cuộc sống một mình sẽ dễ dàng và ít ràng buộc hơn. Nhưng từ khi cậu bước vào cuộc đời tớ, mọi suy nghĩ của tớ đã thay đổi.

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Đạo đức dựa trên cảm xúc hay lý trí

Nhưng đạo đức không chỉ dựa trên lý trí mà cần có cảm xúc. Như những thứ vừa được nêu trên chúng ta chỉ vừa xét đạo đức thuần túy về mặt lý trí mà bỏ qua hết mọi yếu tố cảm xúc. Thế nhưng khi xét đối tượng là con người thì không thể phủi đi hết mọi cảm xúc đi được.

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Khi nỗi đau không còn là nỗi đau (Phần 1)

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng, không ai có thể sống thay cuộc sống của ai cả. Vậy nên, nếu cậu luôn sống trong lo sợ cái nhìn và sự phán xét của người khác về bản thân, thì rốt cuộc cậu sẽ không biết mình là ai và ý nghĩa cậu tồn tại là gì.

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Anh ơi! Đơn phương nó đau lắm anh

Sao em không thể buông bỏ được thứ tình cảm này Em biết bản thân mình thương anh Không nỡ để anh một mình với thế giới phức tạp ngoài kia Một thế giới không tươi đẹp như trong cổ tích

Đội trưởng ba

Đội trưởng ba

Một đôi tay, một cái đầu và cả một trái tim của một người đội trưởng, mà suốt đời cô biết cô sẽ luôn gọi ba một cách thân thương một cách yêu thương như thế, là đội trưởng ba.

Cõi lòng buồn tênh

Cõi lòng buồn tênh

Người xưa có nhớ không em Ngày xưa anh nhớ buổi chiều nắng say Hồn đẹp xinh, tựa làn mây Khối tình không trọn mộng nào chua cay

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Thật tốt khi em đã chọn yêu thương cuộc sống này! (Phần 2)

Nhưng khi nghĩ đến từ nay, nụ cười má lúm đồng tiền ấy của cô sẽ dành riêng cho một người đặc biệt thì tim cậu lại quặng thắt. Có hay chăng những điều mà chúng ta không thể nói ra sẽ luôn biến thành một nỗi đau?

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Review sách “Quản Lý Nghiệp - Khai mở thành công cá nhân & thịnh vượng tài chính dưới góc nhìn Phật Giáo”

Đọc “Quản lý Nghiệp” để tìm hiểu & ứng dụng 8 quy luật của “Quản lý Nghiệp”. Và bạn sẽ nhận ra, những gì mà bạn tạo ra cũng sẽ quay lại với bạn, trong cuộc sống & công việc của bạn.

Kỷ niệm xưa

Kỷ niệm xưa

Ngồi buồn nhớ kỷ niệm xưa Anh nhìn chốn cũ lơ thơ cõi lòng Sông đã cạn, tình hư không Sao em không nghĩ duyên nồng năm xưa

Một miền kí ức

Một miền kí ức

Tớ đã biết trước điều đó, nhưng mỗi ngày bước vào lớp học, nhìn thấy cậu, tim tớ lại hẫng một nhịp. Tớ chẳng thể ngăn mình quay sang nhìn cậu, mặt cho tớ và cậu ngồi cách nhau hai dãy bàn.

back to top