Chiến thắng bản thân mình
2025-11-25 19:20
Tác giả:
Nhu Uyen Nong
blogradio.vn - Tôi biết tôi là người có năng lực, tôi luôn nói với bản thân như vậy. Tôi tôn trọng bản thân và luôn trân trọng từng sự cố gắng nhỏ của chính mình. Như cái cách tôi đang phải cố gắng đấu tranh với sự hỗn độn những cảm xúc tiêu cực này. Tôi biết là tôi sẽ thắng, tôi luôn thắng.
***
Khi cảm xúc luôn bị gạt qua một bên, cảm xúc sẽ luôn ở đó, từng chút chất đống lại, chờ cho đến khi đủ lớn, nó sẽ sụp đổ… Nhưng tôi đã dọn dẹp được mớ hỗn độn cảm xúc đó và chiến thắng bản thân mình...
Căng thẳng, buồn phiền, thất vọng,... tất cả mọi thứ ở hiện tại cứ như đang muốn bóp nghẹt cảm xúc của tôi. Những kỳ thi đối với học sinh lớp 12 như chúng tôi thật sự rất quan trọng. Làm thế nào để thoát ra khỏi tình trạng này?
Tôi cứ như đang lạc trong mê cung không thể tìm được đường thoát ra, giờ chỉ có thể ngồi co ro bên một bức tường cao chắn ngang không thể phá vỡ, tự hỏi bây giờ phải đi đâu để tìm được lối ra đây?
Những cảm xúc tiêu cực đan xen, tôi đã khóc cạn nước mắt rồi, làm sao đây, tôi có thể phá vỡ cục diện này không? Ngẫm lại, tôi tự hỏi, những thứ trước giờ tôi đạt được có phải chỉ là do may mắn không? Không, tôi không thể để những cảm xúc tiêu cực này làm mất niềm tin vào bản thân. Tôi biết rằng tôi là một người có năng lực mà. Những thứ tôi đạt được là những thứ mà tôi dùng năng lực bản thân để có được, huy chương, giải thưởng, danh hiệu,... tất cả mọi thứ.

Con đường phía trước còn dài tôi không thể bị những cảm xúc tiêu cực này kéo lại, tôi phải gọi tên và làm rõ từng thứ một, điều gì khiến tôi trở nên như thế này. Có lẽ tôi cần thêm một thành tích để củng cố niềm tin vào bản thân, tôi không thể để bản thân nghi ngờ chính mình như vậy được. Tôi phải tiếp tục học tập để chuẩn bị cho kỳ thi chính thức. Tôi không muốn do dự, tôi không muốn sợ hãi, tôi không muốn ngờ vực. Dù cho phía trước là gì thì tôi vẫn sẽ tiếp tục tiến bước, tôi tin rằng bản thân có thể xử lý được tất cả, chỉ cần tôi có niềm tin vững chắc vào bản thân mình.
Không thể phủ định một điều rằng, những lần thất bại trước đó đã làm cho tôi thật sự cảm thấy sợ hãi như thế nào. Tôi sợ đối mặt, tôi muốn bỏ chạy, tôi có thể cho phép bản thân mình chạy không? Không, tôi không muốn bỏ chạy, cho dù tôi thật sự sợ hãi thì tôi vẫn muốn đương đầu. Những cảm xúc này là gì đây? Tôi phải làm gì với mớ cảm xúc hỗn độn ấy? Tôi chẳng muốn làm gì cả, tôi chỉ muốn tĩnh lặng. Hình như là hiệu quả rồi, nếu chưa thể tiến bước, thì dừng lại nghỉ ngơi, tôi không muốn quay đầu bỏ chạy, tôi chỉ muốn nghỉ ngơi một chút.
Tôi biết tôi là người có năng lực, tôi luôn nói với bản thân như vậy. Tôi tôn trọng bản thân và luôn trân trọng từng sự cố gắng nhỏ của chính mình. Như cái cách tôi đang phải cố gắng đấu tranh với sự hỗn độn những cảm xúc tiêu cực này. Tôi biết là tôi sẽ thắng, tôi luôn thắng.
Tôi đã luôn làm việc như một cái máy, luôn không để cảm xúc ảnh hưởng đến những điều cần thiết mà tôi phải làm, dù như thế nào thì vẫn sẽ đọc sách, vẫn sẽ học, vẫn sẽ tiến lên, vì đây là điều tôi cần làm. Và giờ tôi biết rằng, có lẽ, tôi cũng cần được nghỉ ngơi đúng cách.
Niềm tin, hy vọng, mục tiêu, những thứ tôi đang theo đuổi chính là thứ mà tôi cảm thấy thuộc về, tôi tin chắc rằng tôi sẽ làm được, tôi sẽ đạt được những điều mà tôi mong muốn. Tôi muốn chạy, nhưng là chạy về phía trước chứ không phải bỏ chạy với sự sợ hãi kia. Cơ hội kia tôi sẽ nắm lấy, những thách thức kia tôi sẽ vượt qua. Tôi biết bản thân tôi có gì và cần làm gì để đạt được những điều mà tôi mong muốn.
Nếu cuộc sống này là đại dương, thì hãy giao cho tôi vị trí thuyền trưởng.
© Nhu Uyen Nong - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Vì Mọi Chuyện Rồi Sẽ Ổn Cả Thôi | Blog Radio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Vết thương mùa lũ
Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.
Sau chia tay
Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.
Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái
Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.
Cánh cửa khác của cuộc đời
Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.
Năm tháng ấy và chúng ta
Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.
Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý
Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.
Định mệnh của em
"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."
Những năm tháng không quên
Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.
Ngày tôi chạm vào vùng ký ức
Có những ngày ta vô tình bước ngang qua một ký ức cũ — chỉ một mùi đất, một tiếng cười, hay một vệt nắng trên tường cũng đủ khiến lòng chùng lại. Tôi gọi đó là vùng ký ức — nơi tuổi thơ vẫn nằm im lặng, trong veo và dịu dàng đến lạ. “Ngày tôi chạm vào vùng ký ức” là một lát cắt nhỏ, không có gì lớn lao ngoài vài buổi trưa đầy nắng, vài đứa trẻ nhem nhuốc và những trò chơi tưởng như chẳng nghĩa lý gì. Nhưng trong khoảnh khắc ấy, tôi nhận ra rằng: hạnh phúc đôi khi chỉ là được sống trọn trong một ngày mà ta không biết sẽ nhớ cả đời.
Thời gian sẽ chữa lành mọi vết thương
Có ai không có một vết thương nào trong cuộc đời mình, có ai không có một nỗi đau nào trong cuộc đời mình, có không, sao đến bây giờ tôi mới tự hỏi mình như vậy, sao đến bây giờ tôi mới nhận ra điều đó, là đã là con người thì ai cũng có những nỗi đau những nỗi khổ của riêng mình và đó là điều bình thường của cuộc đời có ai tránh được đâu, sao bây giờ tôi mới biết đã là người thì luôn có hạnh phúc và khổ đau, luôn có niềm vui và nỗi buồn đi cùng, chẳng có ai hạnh phúc suốt một đời cũng chẳng có ai khổ đau suốt một đời.







