Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đốt cháy một mảnh tình bạn

2021-06-05 01:25

Tác giả: Kiệt.


blogradio.vn - Chúng mình còn trẻ con nhiều, cứ bỏ ngoài tai những lời như dao cứa, "Bạn giỏi như thế, sao mà con không bằng bạn?". Chúng mình cứ cố chấp tay nắm lấy bàn tay, và mình lại tưởng. Mình tưởng chúng mình có thể thật sự kiên trì.

***

Mình bỗng nhiên nhận ra, thật sự bản thân mình chưa bao giờ chiến thắng. Bất cứ người nào. Mình là một bậc hùng vương thất bại với thể chế hoang tàn. Mình vô dụng, bất tài, và mình lại không trưởng thành sớm hơn. Đến tận bây giờ mình mới nhận ra.

Mình có một người bạn từ hồi tiểu học, từng thân. Đã có một thời chúng mình rất thân thiết, như hình với bóng, như phượng với trường, như bằng lăng với phố, như cá nhỏ với biển khơi, tưởng như không chuyện gì có thể tách chúng mình ra, tưởng như dù thời gian có bào mòn tất cả, chỉ có tình bạn của chúng mình là vĩnh viễn bất diệt. Đã quá ngây thơ rồi phải chăng, khi mà mình cứ tưởng nhiều thứ như vậy, mong muốn nhiều rồi lại thất vọng nhiều như vậy.

Ngày chúng mình còn là con nít, chúng mình không biết tới những ganh ghét, giành giật, về những chuyện so bì ích kỷ như ai giỏi hơn ai, ai là người cố gắng nhiều hơn ai. Và, lẽ ra chúng mình không bao giờ phải biết, nếu như không vì người lớn. Bởi vì chúng mình thân quá, nên người lớn luân phiên so sánh coi trong chúng mình người nào tốt hơn, giỏi hơn, về văn nghệ, về ngoại hình, thậm chí là thành tích học tập hay những phong trào bề nổi. Chúng mình còn trẻ con nhiều, cứ bỏ ngoài tai những lời như dao cứa, "Bạn giỏi như thế, sao mà con không bằng bạn?". Chúng mình cứ cố chấp tay nắm lấy bàn tay, và mình lại tưởng. Mình tưởng chúng mình có thể thật sự kiên trì.

Đôi lần, mình cảm thấy thất vọng tràn trề bởi vì mình thua bạn trong một trò chơi. Đôi lần, trong mắt bạn vọng dậy những tia ganh ghét, căm phẫn với thành tích của mình, những lời mỉa mai không nên có giữa hai người bạn, những hờn ghen, ích kỷ, những ý nghĩ mà người lớn rắp tâm gieo rắc: Con phải hơn bạn, không thì mẹ xấu hổ biết bao.

Và, chúng mình dần xa cách, tới nỗi trong một buổi lễ trao giải còn không ngồi sát bên. Mình và bạn cứ trò chuyện, thế mà mình lại cảm thấy rõ ràng mỗi người mang thêm một cái vỏ bọc lạ lùng, một tấm mặt nạ che giấu sự ích kỷ, ganh ghét, mở miệng là nói: Tớ biết cậu hơn tớ mà.

Chiều nay, mình và mẹ của mình lên thư viện tỉnh nhận giải, là một cuộc thi nổi tiếng và mình giành giải nhất. Trong cả quá trình công bố giải, mình chỉ thầm cầu nguyện, mong sao cuộc thi chỉ lấy một giải nhất thôi, một là mình và không ai cả, hai là không phải mình và bất cứ người nào. Và, trớ trêu cho mình làm sao, mình và bạn lại cùng giải nhất.

Mình theo bản năng ngoái lại nhìn mẹ của mình, hai mắt mẹ mình sâu hoắm và không còn vui vẻ nữa. Mẹ còn tặc lưỡi một câu, không ngờ nó giải nhất giống như mình. Thế rồi mẹ không còn hào hứng với giải thưởng của mình nữa, như là mình không có trong tay cái gì, như là mình là một kẻ thất bại giữa chiến thắng vinh quang.

Cả trường bạn tung hô bạn, mình thì không. Đồng nghiệp mẹ mình chúc mừng bạn, mình thì không, dù cho mình giải nhất, thậm chí mình dám tự nhận là mình giỏi hơn bạn, ở bất cứ phương diện nào. Thế nhưng chiến thắng của mình lại bị chiến thắng của một người che lấp mất, giống như một nước không thể có hai vua, bạn là kỳ tích vậy thì mình là lẽ dĩ. Mình buồn nhiều, và lại một lần nữa bị những rắp tâm của mình làm cho mờ mắt.

Chúng mình chỉ là người thường thôi, tưởng thân thiết mà chưa qua nổi lòng hờn ghen, ích kỷ. Đố kị thiêu rụi từng tế bào trong người chúng mình. Đốt cháy một mảnh tình bạn, làm cho chúng mình không thể ở bên nhiều, tâm sự nhiều hơn nữa. Tình bạn của chúng mình chỉ tới thế mà thôi. Tình bạn mười mấy năm của chúng mình kết thúc rồi, mình biết thế, và mình buông tay, mình chọn lựa một lối thoát nhẹ nhàng dành cho cả hai chúng mình.

Và, bây giờ chúng mình chỉ là hai người lạ, từng rất thân. Mình buồn, nhưng mà mình có thể sống tốt. Đừng lo nhé, bạn mình, chúng mình chắc chắn rồi lại bình yên.

Mình bỗng nhiên nhận ra, thật sự bản thân mình chưa bao giờ chiến thắng. Bất cứ người nào. Thậm chí bao gồm cả bản thân mình nữa, mình không thể vượt qua tham vọng, ích kỷ của ngay bản thân mình.

Đại sứ Văn hóa Đọc 2021, ngày mười tám tháng năm.

© petrichoreth. - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tôi chọn tuổi trẻ bước về phía trước l Radio Tâm Sự

Kiệt.

in lost.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Khi trở thành người cũ đừng oán trách nhau

Khi trở thành người cũ đừng oán trách nhau

Sau này, khi đã trở thành người cũ của nhau rồi, xin hãy đừng oán trách người kia đã vô tâm bỏ ta mà đi, cũng đừng hoài niệm quá nhiều về quá khứ, cũng đừng than khóc, bi lụy. Hãy sống một cuộc đời mới, cuộc đời do chính ta quyết định diện mạo, đường đi của nó và hãy yêu thương khi còn có thể.

Những mảnh ghép sai lệch

Những mảnh ghép sai lệch

Bắt họ yêu mình là một điều quá khó, bởi chính cô cũng chẳng thể ép bản thân rung động với người ta. Thôi thì, khó quá đành bỏ qua cho nhẹ nhõm.

Sự im lặng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Sự im lặng trong tình yêu có ý nghĩa như thế nào?

Có thể ví tình yêu như một loài hoa diệu kỳ, nảy nở trong tâm hồn khiến người ta như trẻ lại, cuộc sống cũng vì vậy mà trở nên rực rỡ hơn. Ở cạnh bên người ta yêu thương, tưởng chừng như có những khi thời gian quá là ít ỏi để nói hết cho nhau tất cả mọi điều, nhưng cũng lắm lúc xuất hiện những khoảng lặng. Sự im lặng luôn là điều tất yếu trong tất cả mối quan hệ, nhưng không phải lúc nào đó cũng là một dấu hiệu xấu.

Mẹ ơi, con hạnh phúc vì có mẹ

Mẹ ơi, con hạnh phúc vì có mẹ

Con hạnh phúc vì có mẹ. Con vững chắc khi có mẹ luôn động viên. Và con biết nhà mình luôn đón chào con, đối với con thế là đủ. Cảm ơn mẹ đã dạy con sống khiêm tốn, vui vẻ và luôn yêu đời. Có thể con không hay giãi bày với mẹ, nhưng con luôn biết mẹ yêu con đến nhường nào, mẹ dõi theo và sát cánh cùng con.

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời

Tình yêu là thứ dễ thấy nhưng cũng là thứ khó tìm nhất cuộc đời. Người ta luôn tìm những lý do không đâu để biện hộ cho nỗi bất hạnh của mình nhưng họ đâu biết rằng “Hạnh phúc ở ngay đây, nhưng hạnh phúc không tìm tới ta, ta mới là chủ thể đi tìm hạnh phúc”.

Gửi người em đã từng yêu

Gửi người em đã từng yêu

Em đã khóc rất nhiều, đã giải thích hết lời, cũng đã nghe anh nói xin lỗi đủ nhiều rồi.

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Rời khỏi một cuộc tình lâu năm: Tại sao lại ám ảnh bởi chuyện đáng hay không?

Sau một cuộc tình nhiều năm bất thành, người ta thường lại nhìn vào nữ giới mà thở dài rằng cô ấy đã lãng phí thời gian khi “dành trọn thanh xuân” cho một người. Đến cả bản thân mình, phụ nữ cũng thầm cảm thán và không khỏi cảm thấy cay đắng. Đây là một nỗi buồn đẹp hay đang nói thời gian của phụ nữ là có giới hạn, quá lứa lỡ thì không thể tìm thấy tình yêu nữa?

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Cuộc sống không dễ dàng gì, nhưng vẫn đáng để sống

Suy ngẫm lại những gì mình đã trải qua, những sai lầm, những chuyện vui, chuyện buồn, để rút ra khinh nghiệm, để sửa chữa, và thậm chí chuyện tôi sắp thực thi để có trạng thái không bỡ ngỡ lắm…

back to top