Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đời thay đổi khi ta chấp nhận đổi thay

2022-12-29 00:05

Tác giả: Tư Vũ Giọng đọc: Thắng Leo

blogradio.vn - Bản lĩnh lớn nhất trong đời người là chấp nhận sự thay đổi, thậm chí là phải học được cách đổi thay chính mình để không ngừng tiến về phía trước. Hãy biết rằng, không gì trên đời này là tự có, thiên nhiên luôn bắt buộc vạn vật phải trải qua ngàn khổ nhọc mới có được điều mình cần.

***

Cảm giác về sự thay đổi luôn khiến mỗi người chúng ta khi nghĩ đến đều cảm thấy ngao ngán. Vì quá trình của sự thay đổi nào phải dễ dàng, nó là cả chuỗi những đau đớn và khổ sở nhường nào. Nhưng đáng tiếc thay, nếu chúng ta không chấp nhận sự đổi thay thì mãi mãi bản thân không thể trở thành những gì như chúng ta hằng khao khát. Vốn dĩ quy luật của tự nhiên luôn diễn ra như thế, chấp nhận thay đổi bằng việc trải qua những giai đoạn đau khổ, mới chính là cách để ta trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Bạn đã từng nghe về loài sâu bướm chưa? Một sinh vật vô cùng nhỏ bé, nhưng sức chiến đấu lại cực kỳ mạnh mẽ. Tuy chúng ta hơn hẳn các loài sinh vật về trí tuệ cũng như sự nhận thức, nhưng thật ra có những loài vật tuy rất bé, nhưng lại sở hữu những đức tính cao quý, đặc biệt là loài sâu bướm dũng cảm và kiên cường, khiến cho chúng ta phải khâm phục và lấy đó làm bài học xương máu cho cuộc đời mãi mãi về sau.

blogradio_doithaydoikhitachapnhanthaydoi

Câu chuyện về loài sâu bướm sẽ là bài học giá trị về cái giá của sự thay đổi và thành quả tuyệt diệu đạt được khi ta biết chấp nhận thay đổi bản thân mình. Câu chuyện như sau:

Vào buổi học nọ, thầy giáo mới bèn hỏi học trò của mình :

- Con sâu muốn qua sông thì phải làm sao?

Một bạn trả lời:

- Con sâu sẽ bò qua cầu để sang sông ạ!

Thầy giáo mỉm cười và đáp:

- Nhưng ở đó không có cây cầu nào cả! Vậy con sâu phải làm sao để sang sông.

Một bạn khác lại trả lời:

- Thưa thầy, thì con sâu sẽ nằm trên phiến lá để sang sông ạ.

Thầy giáo lại nói:

- Nhưng phiến lá sẽ bị nước cuốn trôi đi mất!

Lần này, một bạn nữa lại bảo rằng:

- Thưa thầy, con sâu sẽ bị con chim nuốt vào bụng, và nhờ con chim bay sang sông ạ.

Thầy giáo chỉ lắc đầu và cười nói :

- Như thế thì con sâu đã chết và việc sang sông cũng chẳng còn ý nghĩa gì cả.

Cả lớp đều im lặng và không ai biết được đáp án là gì.

Thầy giáo bèn hỏi:

- Vậy các em có muốn biết con sâu đã làm gì để sang sông không?

Tất cả bạn học đều gật đầu và đồng loạt hỏi:

- Thưa thầy, thế con sâu đã làm gì?

Thầy giáo lúc này mới gật gù và nói:

- Muốn sang sông con sâu phải hóa thành bướm.

Từ câu chuyện trên, bạn thấy đấy, để đạt được điều mình muốn, con sâu phải thay đổi bản thân mình, phải chịu đựng giai đoạn lột xác cực nhọc, vừa khó chịu lại vừa đầy thách thức. Từ giai đoạn treo mình trên cành cây, núp mình sau những phiến lá, thậm chí là bao bọc mình trong chiếc kén chật hẹp, bất kể nhịn ăn đêm ngày để chờ đợi thời khắc chuyển mình quan trọng nhất đời nó, với duy nhất ước muốn thay đổi bản thân thành một hình thù khác. Nhưng mọi sự trên đời đều không hề đơn giản, để có thể biến thân thành loài bướm và tự do bay lượn, sâu bướm nhỏ bé tội nghiệp phải chật vật gồng mình phá kén chui ra, nó đau đớn và mệt mỏi gần như kiệt sức, phải mất rất nhiều thời gian và sức lực để thoát ra khỏi cái lỗ kén chật nứt ngột ngạt đang siết chặt lấy thân nó. Nó nhẫn nhịn nếm trải thời khắc gian nan, để rồi điều kỳ diệu xảy đến, một ngày kia từ một con sâu xấu xí, cứ thế hóa thành loài bướm xinh đẹp không kể xiết, dang đôi cánh rộng lớn mà bay khắp muôn nơi.

Qua đó, ta hiểu được rằng sự thay đổi là điều tất yếu phải xảy ra, để giúp ta có thể bay lượn trên bầu trời cao như những chú bướm có đôi cánh khỏe rộng lung linh màu sắc, dù trước đó bản thân ta chỉ là một con sâu bé nhỏ. Sự thay đổi là quá trình gian nan và thử thách, nó diễn ra như một cuộc chiến với chính mình, giằng co giữa tiếp tục và từ bỏ, nếu bản thân đủ bản lĩnh vượt qua, thì tất nhiên bạn xứng đáng nhận được thành quả tuyệt vời.

Đổi thay luôn là chuyện hẳn nhiên phải xảy ra, nên xảy ra, phải như vậy và không thể nào khác như vậy được, điều này là không thể thay đổi. Điều quan trọng là bản thân mỗi người nên lựa chọn thay đổi theo chiều hướng nào, để cuộc đời ta trở nên có ý nghĩa.

Thực tế, mọi sự trên đời đều thiên biến vạn hóa, luôn không ngừng biến đổi, dịch chuyển và cải tạo nhằm đổi mới và duy trì sự sống, để thế giới có thể phát triển và tiếp diễn cho đến ngày nay. Con người chúng ta cũng thế, nếu không có sự thay đổi, thì ắt hẳn ta không thể theo kịp bước tiến của cuộc sống, mang tư tưởng lạc hậu và lỗi thời, trở thành những con người đi sau thời đại, không thể phát triển, chỉ có thể bị xã hội lãng quên mà thôi.

Tuy chỉ là một con vật rất nhỏ bé, nhưng loài sâu bướm còn biết lột đi vỏ bọc xấu xí để thành chú bướm thật xinh đẹp, mang trong mình niềm tự hào và những tố chất tuyệt vời, để giúp nó có thể sống một cuộc đời tươi mới, đầy màu sắc rực rỡ. Nếu như nó lựa chọn hèn nhát, chỉ biết núp mình trong chiếc kén nhỏ bé đang ra sức bó chặt cuộc đời nó, thì hẳn nhiên giờ này nó mãi mãi cũng không thể sang sông, và cũng không biết được rằng thế giới ngoài kia rộng lớn và nhiều điều kỳ diệu đến nhường nào.

Bản thân mỗi người chúng ta cũng phải học cách gột rửa đi cái lớp vỏ cũ kỹ của mình, những suy nghĩ hạn hẹp, lối sống tiêu cực đang đầu độc cuộc đời ta, khiến ta đang chết dần chết mòn theo năm tháng. Hãy chắp cánh cho mình như những chú sâu bướm ngoài kia, bằng cách này hay cách khác để được sang sông và chao lượn trên khoảng không gian rộng lớn hơn, để được ngắm nhìn và học hỏi nhiều điều mới mẻ, cảm nhận tư vị của cuộc sống phong phú này. Đừng chấp nhận dừng lại, và núp trong những phiến lá làm một chú sâu ngây ngô, yếu ớt nhìn cảnh sắc một màu đơn điệu, mà không hề biết có quá nhiều những sắc màu lung linh, đang chào đón mình ở thế giới thú vị ngoài kia.

Bản lĩnh lớn nhất trong đời người là chấp nhận sự thay đổi, thậm chí là phải học được cách đổi thay chính mình để không ngừng tiến về phía trước. Hãy biết rằng, không gì trên đời này là tự có, thiên nhiên luôn bắt buộc vạn vật phải trải qua ngàn khổ nhọc mới có được điều mình cần. Hãy nhớ, khi bạn khó chịu, nghĩa là bạn đang thay đổi từng ngày, hãy giữ tinh thần tích cực mà đối mặt với những gì đang diễn ra. Và khi bạn đã cố gắng đến sức cùng lực kiệt, đó là lúc thành công sẽ đến!

Tác giả: Tư Vũ

Giọng đọc: Thắng Leo

Thực hiện: Hằng Nga

Thiết kế: Hương Giang

Xem thêm:

Tư Vũ

Một trang buồn trong cuốn tiểu thuyết, không có nghĩa cả cuốn tiểu thuyết đều buồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

Blog Radio 794: Em thay đổi rồi chỉ có anh là không

“Em thay đổi rồi.” Cô không nhìn anh, chỉ hơi ngừng lại một chút, rồi đi ra cửa. “Đúng, em đã thay đổi rồi, là vì anh không thay đổi.”

Ngày đẹp trời để cô đơn

Ngày đẹp trời để cô đơn

Chuyến xe cuối ngày đưa Lam rời thị xã, mưa ướt nhạt nhòa trong đêm. Bên ngoài chắc là lạnh, cô chẳng rõ nữa, chỉ thấy gió ngả nghiêng những ngọn cây như lòng cô đang giông bão. Lam chẳng còn nhớ buổi tối hôm ấy kết thúc thế nào. Cô chỉ biết rằng mình đã bỏ lại tất cả. Lam cất chai nước hoa hồng vào tủ, cất luôn những kỷ niệm cũ vào một góc nhỏ trái tim. Đau nào rồi cũng qua, ngày mai còn phải bước tiếp vì chính mình chứ. Người ta đổi thay thì mình thay đổi, còn cả cuộc đời dài phía trước kia mà.

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Sống đơn giản liệu đời có thanh thản?

Dù có sinh ra ở nơi đâu, trong bất cứ hoàn cảnh nào, ắt hẳn mỗi người đều sẽ chứng kiến muôn vàn thay đổi lớn nhỏ diễn ra xuyên suốt cuộc đời mình.

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Blog Radio 793: Em sẽ trở về vào mùa xuân

Khi mùa xuân đến thì chỉ cần lòng người đón nhận thôi thì ở đâu rồi chắc chắn đất trời cũng nở hoa.

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Blog Radio 792: Năm nay bạn có về nhà đón Tết sớm?

Vậy là hắn được nghỉ Tết sớm hơn mọi năm rồi. Về nhà vẫn là hơn nhất. Đã bao nhiêu năm hắn chẳng thể về sớm để được ăn cái Tết dài ngày hơn, được ở cạnh gia đình lâu hơn.

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Blog Radio 791: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 2 – Hết)

Đừng khóc. Em có anh mà. Ở bên anh nhé, được không? Tôi không đáp, chỉ vùi đầu vào trong ngực Kiên, vòng tay cũng nhẹ nhàng đặt lên tấm lưng to rộng của anh. Có lẽ, chim sáo đã tìm được bến đậu rồi…

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Nỗi buồn mang tên hạnh phúc

Có một buổi sáng nào đó, khi bạn ngước mặt lên nhìn bầu trời vẫn bắt gặp khoảng không màu xanh trong veo ấy, nhưng lòng bạn lại ướt mưa…Bởi lẽ Chúng ta chỉ cảm thấy giá trị thật sự của hạnh phúc cho đến khi chúng ta đã đánh mất hoặc sắp sửa mất nó.

Không dám mở lời yêu

Không dám mở lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Blog Radio 790: Vì anh thương em như thương màu điên điển (Phần 1)

Người ta thường thích trêu ghẹp những bông hoa dại nhưng rồi vẫn trở về với những đóa hoa có danh, có phận được cắm ở trong bình. Những đóa hoa dại mong manh, không còn cách nào khác ngoài việc buộc phải trở nên mạnh mẽ, kiên cường.

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Khi ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ

Một chuyện tình kết thúc không chỉ đến từ một phía, nếu ta tự buông bỏ với chính tình yêu của mình, nó cũng sẽ quay lưng lại với hạnh phúc của chúng ta. Khi ta không làm gì cả, tiếc nuối vẫn còn đó. Nhưng ta thay đổi, tiếc nuối chỉ còn là quá khứ.

back to top