Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đời thay đổi khi ta chấp nhận đổi thay

2022-12-29 00:05

Tác giả: Tư Vũ Giọng đọc: Thắng Leo

blogradio.vn - Bản lĩnh lớn nhất trong đời người là chấp nhận sự thay đổi, thậm chí là phải học được cách đổi thay chính mình để không ngừng tiến về phía trước. Hãy biết rằng, không gì trên đời này là tự có, thiên nhiên luôn bắt buộc vạn vật phải trải qua ngàn khổ nhọc mới có được điều mình cần.

***

Cảm giác về sự thay đổi luôn khiến mỗi người chúng ta khi nghĩ đến đều cảm thấy ngao ngán. Vì quá trình của sự thay đổi nào phải dễ dàng, nó là cả chuỗi những đau đớn và khổ sở nhường nào. Nhưng đáng tiếc thay, nếu chúng ta không chấp nhận sự đổi thay thì mãi mãi bản thân không thể trở thành những gì như chúng ta hằng khao khát. Vốn dĩ quy luật của tự nhiên luôn diễn ra như thế, chấp nhận thay đổi bằng việc trải qua những giai đoạn đau khổ, mới chính là cách để ta trưởng thành và bản lĩnh hơn trong cuộc sống.

Bạn đã từng nghe về loài sâu bướm chưa? Một sinh vật vô cùng nhỏ bé, nhưng sức chiến đấu lại cực kỳ mạnh mẽ. Tuy chúng ta hơn hẳn các loài sinh vật về trí tuệ cũng như sự nhận thức, nhưng thật ra có những loài vật tuy rất bé, nhưng lại sở hữu những đức tính cao quý, đặc biệt là loài sâu bướm dũng cảm và kiên cường, khiến cho chúng ta phải khâm phục và lấy đó làm bài học xương máu cho cuộc đời mãi mãi về sau.

blogradio_doithaydoikhitachapnhanthaydoi

Câu chuyện về loài sâu bướm sẽ là bài học giá trị về cái giá của sự thay đổi và thành quả tuyệt diệu đạt được khi ta biết chấp nhận thay đổi bản thân mình. Câu chuyện như sau:

Vào buổi học nọ, thầy giáo mới bèn hỏi học trò của mình :

- Con sâu muốn qua sông thì phải làm sao?

Một bạn trả lời:

- Con sâu sẽ bò qua cầu để sang sông ạ!

Thầy giáo mỉm cười và đáp:

- Nhưng ở đó không có cây cầu nào cả! Vậy con sâu phải làm sao để sang sông.

Một bạn khác lại trả lời:

- Thưa thầy, thì con sâu sẽ nằm trên phiến lá để sang sông ạ.

Thầy giáo lại nói:

- Nhưng phiến lá sẽ bị nước cuốn trôi đi mất!

Lần này, một bạn nữa lại bảo rằng:

- Thưa thầy, con sâu sẽ bị con chim nuốt vào bụng, và nhờ con chim bay sang sông ạ.

Thầy giáo chỉ lắc đầu và cười nói :

- Như thế thì con sâu đã chết và việc sang sông cũng chẳng còn ý nghĩa gì cả.

Cả lớp đều im lặng và không ai biết được đáp án là gì.

Thầy giáo bèn hỏi:

- Vậy các em có muốn biết con sâu đã làm gì để sang sông không?

Tất cả bạn học đều gật đầu và đồng loạt hỏi:

- Thưa thầy, thế con sâu đã làm gì?

Thầy giáo lúc này mới gật gù và nói:

- Muốn sang sông con sâu phải hóa thành bướm.

Từ câu chuyện trên, bạn thấy đấy, để đạt được điều mình muốn, con sâu phải thay đổi bản thân mình, phải chịu đựng giai đoạn lột xác cực nhọc, vừa khó chịu lại vừa đầy thách thức. Từ giai đoạn treo mình trên cành cây, núp mình sau những phiến lá, thậm chí là bao bọc mình trong chiếc kén chật hẹp, bất kể nhịn ăn đêm ngày để chờ đợi thời khắc chuyển mình quan trọng nhất đời nó, với duy nhất ước muốn thay đổi bản thân thành một hình thù khác. Nhưng mọi sự trên đời đều không hề đơn giản, để có thể biến thân thành loài bướm và tự do bay lượn, sâu bướm nhỏ bé tội nghiệp phải chật vật gồng mình phá kén chui ra, nó đau đớn và mệt mỏi gần như kiệt sức, phải mất rất nhiều thời gian và sức lực để thoát ra khỏi cái lỗ kén chật nứt ngột ngạt đang siết chặt lấy thân nó. Nó nhẫn nhịn nếm trải thời khắc gian nan, để rồi điều kỳ diệu xảy đến, một ngày kia từ một con sâu xấu xí, cứ thế hóa thành loài bướm xinh đẹp không kể xiết, dang đôi cánh rộng lớn mà bay khắp muôn nơi.

Qua đó, ta hiểu được rằng sự thay đổi là điều tất yếu phải xảy ra, để giúp ta có thể bay lượn trên bầu trời cao như những chú bướm có đôi cánh khỏe rộng lung linh màu sắc, dù trước đó bản thân ta chỉ là một con sâu bé nhỏ. Sự thay đổi là quá trình gian nan và thử thách, nó diễn ra như một cuộc chiến với chính mình, giằng co giữa tiếp tục và từ bỏ, nếu bản thân đủ bản lĩnh vượt qua, thì tất nhiên bạn xứng đáng nhận được thành quả tuyệt vời.

Đổi thay luôn là chuyện hẳn nhiên phải xảy ra, nên xảy ra, phải như vậy và không thể nào khác như vậy được, điều này là không thể thay đổi. Điều quan trọng là bản thân mỗi người nên lựa chọn thay đổi theo chiều hướng nào, để cuộc đời ta trở nên có ý nghĩa.

Thực tế, mọi sự trên đời đều thiên biến vạn hóa, luôn không ngừng biến đổi, dịch chuyển và cải tạo nhằm đổi mới và duy trì sự sống, để thế giới có thể phát triển và tiếp diễn cho đến ngày nay. Con người chúng ta cũng thế, nếu không có sự thay đổi, thì ắt hẳn ta không thể theo kịp bước tiến của cuộc sống, mang tư tưởng lạc hậu và lỗi thời, trở thành những con người đi sau thời đại, không thể phát triển, chỉ có thể bị xã hội lãng quên mà thôi.

Tuy chỉ là một con vật rất nhỏ bé, nhưng loài sâu bướm còn biết lột đi vỏ bọc xấu xí để thành chú bướm thật xinh đẹp, mang trong mình niềm tự hào và những tố chất tuyệt vời, để giúp nó có thể sống một cuộc đời tươi mới, đầy màu sắc rực rỡ. Nếu như nó lựa chọn hèn nhát, chỉ biết núp mình trong chiếc kén nhỏ bé đang ra sức bó chặt cuộc đời nó, thì hẳn nhiên giờ này nó mãi mãi cũng không thể sang sông, và cũng không biết được rằng thế giới ngoài kia rộng lớn và nhiều điều kỳ diệu đến nhường nào.

Bản thân mỗi người chúng ta cũng phải học cách gột rửa đi cái lớp vỏ cũ kỹ của mình, những suy nghĩ hạn hẹp, lối sống tiêu cực đang đầu độc cuộc đời ta, khiến ta đang chết dần chết mòn theo năm tháng. Hãy chắp cánh cho mình như những chú sâu bướm ngoài kia, bằng cách này hay cách khác để được sang sông và chao lượn trên khoảng không gian rộng lớn hơn, để được ngắm nhìn và học hỏi nhiều điều mới mẻ, cảm nhận tư vị của cuộc sống phong phú này. Đừng chấp nhận dừng lại, và núp trong những phiến lá làm một chú sâu ngây ngô, yếu ớt nhìn cảnh sắc một màu đơn điệu, mà không hề biết có quá nhiều những sắc màu lung linh, đang chào đón mình ở thế giới thú vị ngoài kia.

Bản lĩnh lớn nhất trong đời người là chấp nhận sự thay đổi, thậm chí là phải học được cách đổi thay chính mình để không ngừng tiến về phía trước. Hãy biết rằng, không gì trên đời này là tự có, thiên nhiên luôn bắt buộc vạn vật phải trải qua ngàn khổ nhọc mới có được điều mình cần. Hãy nhớ, khi bạn khó chịu, nghĩa là bạn đang thay đổi từng ngày, hãy giữ tinh thần tích cực mà đối mặt với những gì đang diễn ra. Và khi bạn đã cố gắng đến sức cùng lực kiệt, đó là lúc thành công sẽ đến!

Tác giả: Tư Vũ

Giọng đọc: Thắng Leo

Thực hiện: Hằng Nga

Thiết kế: Hương Giang

Xem thêm:

Tư Vũ

Một trang buồn trong cuốn tiểu thuyết, không có nghĩa cả cuốn tiểu thuyết đều buồn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho chúng ta

Những đau đớn hằn vết trong trái tim anh đều do em cả. Em không mong mình sẽ là người khâu vá lỗ hỏng ấy, chỉ mong anh hãy quên em và đừng yêu em thêm nữa. Tình yêu này không nên tồn tại. Buông bỏ là lựa chọn tốt nhất cho cả hai chúng ta.

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Trả Lại Anh Cho Cô Gái Khác | Radio Tâm Sự

Sau chia tay, có ai không bi luỵ lẫn tổn thương… chẳng qua chúng ta chỉ khác nhau ở thời gian chữa lành mà thôi. Có người cần một tháng, có người cần một năm, có người cần thời gian đủ lâu và có kẻ chấp nhận dùng cả một đời để học cách quên đi một người.

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

back to top