Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đời của mình, mình cứ vẽ cho xinh

2023-05-18 01:25

Tác giả: YuNguyen


blogradio.vn - Thật ra chênh vênh cũng là một đặc trưng của tuổi trẻ. Chẳng có ai không lo lắng về tương lai nhưng quan trọng bạn đặt bản thân mình vào những vị trí phù hợp, vừa sức, vừa tầm. Đừng quá ép chặt bản thân vào những khuôn khổ khắc nghiệt. Chúng mình cũng chỉ là con người, rất yếu đuối và mỏng manh đấy thôi! Thế nên, đừng lo lắng quá, hãy tự thương bản thân và dịu dàng với nó một chút nhé.

***

Sống giữa lòng thành phố, nhưng tôi vẫn cảm thấy cô đơn, mỗi ngày một tệ dần. Tôi có cảm giác như nó đang lấn chiếm tâm hồn tôi từng chút một. Mỗi việc tôi làm, mỗi lời tôi nói, tôi đều có cảm giác không thể thu hút đối phương. Và việc đó đã làm cho tôi thu mình lại với cả thế giới. Người ta thường nói, cô đơn không đáng sợ, đáng sợ nhất là không biết mình cô đơn vì điều gì.

Tôi là một sinh viên đại học bình thường, không quá giỏi không quá xuất sắc trong mọi lĩnh vực. Chỉ là tôi đang cố gắng gồng gánh giữa những khó khăn tôi gặp phải hoặc đơn giản chỉ là cứu lấy sức sống mỗi ngày. Có những lúc thật tệ, thật khó khăn mà tôi nghĩ chẳng ai thèm lắng nghe lấy một lời than vãn từ tôi. Bản thân tôi cũng không muốn đem năng lượng tiêu cực làm chùng xuống cảm xúc của người khác, vì thế tự bao giờ tôi lại trở thành một kẻ “đùa giỡn với cảm xúc của chính mình”. 

Thật ra lắm lúc tôi cũng muốn tìm ai đó, thân quen cũng được, xa lạ cũng được, chỉ cần nghe tôi nói, hoặc có thể thở dài một cái cùng tôi, cũng mãn nguyện.

buong

Năm đầu tiên tôi chân ướt chân ráo lên thành phố để theo đuổi ước mơ. Ước mơ của một kẻ bình thường như tôi chỉ là trở thành một nhân viên gì đó rồi sau đó sẽ có một gia đình ổn định. Tôi lúc đấy nghĩ thế là đủ, không ước gì cao sang, không mơ mộng hão huyền. Tôi muốn sống cho thực tại, lo tốt cho bản thân và gia đình sau này.

Rồi mọi chuyện không như tôi đã nghĩ như thế. Tôi nhận ra, cuộc sống tôi đầy cám dỗ và sa ngã. Những lời mời chào, những thứ mà tôi cảm thấy lạ lẫm hoàn toàn xa lạ đối với một đứa không biết gì như tôi. Tôi bắt đầu sợ, sợ mọi thứ, và bản thân càng thu mình trong chiếc vỏ bọc mà chính mình tạo ra. Ngại tiếp xúc, ngại làm quen và ngại có những mối quan hệ mới. Đến bây giờ vẫn không hiểu vì sao tôi lại sợ đến thế. Suốt ngày tôi chỉ quanh quẩn đi học, đi làm, rồi về phòng thu mình với chiếc Smartphone xem những thứ vô bổ cứ lặp đi lặp lại như một vòng tuần hoàn vô định.

Tôi của những năm tháng cấp ba là một người năng động, nói cười không gượng gạo như bây giờ. Tôi bắt đầu tự hỏi chính bản thân tôi đang làm sao vậy, tại sao tôi ra nông nổi như thế này? Tôi của những năm tháng cũ đã sôi nổi đã vẻ vang như thế. Mà tại sao từ ngày bước chân lên thành phố hình tượng ấy trong tôi hoàn toàn sụp đổ.

Sau những ngày tháng chật vật, tôi nhận ra mình bị stress. Không phải do vấn đề về học tập, kinh tế lại càng không, còn chuyện tình yêu thì tôi không dám nghĩ tới. 

se-den-luc-phai-chap-nhan

Tôi stress là bởi vì tôi đã đặt ra quá nhiều mục tiêu quá nhiều sự mong đợi ở bản thân và rồi tôi chẳng biết nên làm gì để mở đầu nó. Cũng chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Rồi tôi tìm hiểu linh tinh trên mạng về stress và cách đối diện với nó. Bởi lẽ tôi muốn thoát ra cái tình trạng tồi tệ của tôi lúc đó, càng nhanh càng tốt. Và rồi tôi cũng làm được, không hẳn là hoàn toàn nhưng tôi đã biết cách thoát stress là đối diện với chính nó. Xem lại mình đã và đang làm gì với một mớ hỗn độn trong đầu và tìm ra nguyên do tại sao nó lại làm tôi khủng hoảng về mặt tinh thần như thế. Nhưng thật ra stress không đáng sợ, đáng sợ nhất là mình không biết mình đang stress.

Thật ra chênh vênh cũng là một đặc trưng của tuổi trẻ. Chẳng có ai không lo lắng về tương lai nhưng quan trọng bạn đặt bản thân mình vào những vị trí phù hợp, vừa sức, vừa tầm. Đừng quá ép chặt bản thân vào những khuôn khổ khắc nghiệt. Chúng mình cũng chỉ là con người, rất yếu đuối và mỏng manh đấy thôi! Thế nên, đừng lo lắng quá, hãy tự thương bản thân và dịu dàng với nó một chút nhé.

Mọi chuyện trên đời, điều gì cần xảy xa thì phải xảy ra. Người nào cần gặp thì bạn sẽ gặp. Đừng lo, mọi thứ đã được an bài cả rồi. Đời của mình, mình cứ vẽ cho xinh.

© YuNguyen - blogradio.vn

Xem thêm: Mùa Hạ Năm Nay Vẫn Thơm Mùi Nắng Cũ

YuNguyen

be yourself, be happiness

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Đứa trẻ bất hạnh có trái tim ‘tròn đầy’

Suốt những năm tháng trẻ thơ, tôi đã từng nghĩ mình là đứa trẻ bất hạnh nhất thế gian này. Vì sao ư? Vì trong tâm trí non nớt khi ấy, tôi là một con bé khác biệt và tự ti so với bạn bè đồng niên.

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Cảnh vẫn thế nhưng người thì chẳng còn thương tôi

Tôi và anh, hai con người vượt qua được định kiến xã hội nhưng chẳng thể nào vượt qua được cái gọi là thời gian. Tôi vẫn còn nhớ rõ ngày anh đi, trời đã mưa lớn đến thế nào, chắc là bởi ông trời cũng cảm thấy xót thương cho chuyện tình đôi ta.

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Nhà có hoa Tigon (Phần 1)

Hơn hai mươi năm nơi đất khách, chính tôi cũng không biết mình đã sống sót bằng cách nào. Tôi lặng lẽ chấp nhận số phận, mặc nhiên tin rằng đời mình rồi sẽ trôi qua trong cô quạnh, không trở về nơi từng là nhà, từng là hạnh phúc, từng là cả một sự nghiệp. Thế nhưng đến cuối cùng, tôi vẫn không thể thôi nhớ cố hương. Tôi chỉ mong sau khi chết đi, tro cốt của mình có thể được rải xuống mảnh đất nơi tôi đã lớn lên.

Có những yêu thương ở lại

Có những yêu thương ở lại

Một miền ký ức chậm rãi mở ra từ những ngày thu ẩm ướt trên cao nguyên, nơi hình bóng ngoại với giọng hò ru ngủ, mùi cá kho quen thuộc và căn phòng cũ đầy kỷ niệm. Giữa những bôn ba cuộc sống, nối nhớ ngoại trở thành sợi dây lặng lẽ nối quá khứ và hiện tại, để rồi khi ngoại rời xa, điều ở lại không chỉ là tiếc nuối, mà là tình thương âm thầm theo ta suốt cả quãng đời.

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Ai rồi cũng sẽ trở thành 'người cũ' của chính mình

Hôm nay, nếu ai đó hỏi tôi: "Yêu là gì?", tôi sẽ không còn tự tin định nghĩa như cô bé 14 tuổi năm nào. Tôi chỉ biết rằng: Yêu là khi ta chấp nhận đau lòng để học cách trưởng thành. Là khi ta hiểu rằng, rung động hay cảm động, hạnh phúc hay dằn vặt, tất cả đều là những mảnh ghép không thể thiếu để tạo nên thanh xuân.

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần

4 con giáp sau chuẩn bị tinh thần "hứng lộc" đúng dịp Tết này

Trong khi nhiều người còn đang loay hoay với những dự định dang dở, thì 4 con giáp dưới đây được dự báo sẽ có một cú "lội ngược dòng" ngoạn mục ngay từ dịp Tết, mở ra một năm tiền tài rủng rỉnh và cuộc sống viên mãn bất ngờ.

Con về đón Tết

Con về đón Tết

Con về đón Tết nao nao, Mừng vui vì thấy cha chào, mẹ trông. Tóc con giờ cũng trổ bông, Mẹ cha nay cũng lưng còng, da nhăn.

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Phụ nữ khổ tâm thường sẽ có thói quen này, muốn đổi vận hãy sửa ngay hôm nay

Người xưa có câu "tướng tự tâm sinh", mọi vất vả hay an nhàn của một người phụ nữ đôi khi không nằm ở số phận định sẵn, mà hiện hữu ngay trong từng bước đi, cách ăn uống mỗi ngày.

Những dấu chân không bao giờ mất

Những dấu chân không bao giờ mất

Giữa những bữa cơm gia đình tuổi mười sáu, mười bảy, có những dấu chân âm thầm in lại của yêu thương, tổn thương và những điều chưa kịp nói. Lớn lên rồi mới hiểu, có những ký ức tưởng rất nhỏ nhưng theo ta suốt cả đời.

Một thời thanh xuân ngọt ngào

Một thời thanh xuân ngọt ngào

Có những người bước vào đời ta rất khẽ, nhưng ở lại thật lâu trong ký ức. Anh đến trong những ngày hè đầy nắng gió Cao Nguyên, mang theo mùi hương dịu nhẹ và sự chín chắn của một người đàn ông trưởng thành. Giữa những rung động đầu đời, khoảng cách tuổi tác, gia đình và lựa chọn khiến chúng tôi lạc nhau. Dẫu không đi cùng nhau đến cuối con đường, anh vẫn mãi là một phần thanh xuân đẹp đẽ, dịu dàng và đầy tiếc nuối của em.

back to top