Phát thanh xúc cảm của bạn !

‘Ông hoàng kinh doanh’ Nhật Bản chỉ ra yếu tố quan trọng hơn cả năng lực

2023-05-17 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Tư tưởng “mang lợi cho người khác” đóng vai trò quan trọng trong triết lý của Inamori Kazuo. Nhờ lối tư duy này, ông mới có thể vượt qua khó khăn và đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cốt cách làm người.

***

Tư tưởng “mang lợi cho người khác” đóng vai trò quan trọng trong triết lý của Inamori Kazuo. Nhờ lối tư duy này, ông mới có thể vượt qua khó khăn và đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cốt cách làm người.

Inamori Kazuo từng nói: “Trên đời này, điều quan trọng nhất là những giấc mơ trong tim phải được thực hiện theo cách tư duy đúng đắn. Đó là nguyên nhân cơ bản nhất cho sự thành công cả đời của tôi”.

Trong quan niệm triết học và kinh doanh của Inamori Kazuo: Kết quả công việc được hình thành bởi cách tư duy, sự nhiệt tình và năng lực.

Inamori Kazuo sáng lập hai công ty nằm trong top 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới, được mệnh danh là “Ông hoàng kinh doanh” của Nhật Bản. Năm 2010, ông gia nhập Japan Airlines, chỉ trong một năm đã giúp hãng hàng không có nguy cơ phá sản này được tái thiết với lợi nhuận cao nhất trong lịch sử.

Đằng sau thành công của Inamori Kazuo là triết lý của riêng ông, là kết quả của cả chặng đường sống và làm việc.

cuoc_doi

Chìa khóa cho phương trình cuộc sống là một tư duy đúng đắn

Phương trình cuộc sống do Inamori Kazuo đưa ra có 3 yếu tố, trong đó "cách tư duy" là quan trọng nhất và đóng vai trò quyết định. Bởi vì nó có sự phân chia tích cực và tiêu cực, tức là có thể kéo một người xuống hố sâu cuộc đời nếu tư duy không đúng đắn. Hai yếu tố khác có thể giúp một người thêm phần thành công, không có tác dụng ngược lại.

Thay đổi cách suy nghĩ, thay đổi tâm trí của một người, cuộc sống và sự nghiệp sẽ có bước ngoặt lớn. Có năng lực, có nỗ lực, nhưng tư duy sai hướng sẽ khiến kết quả bị tiêu cực hóa. Ví dụ, những tên tội phạm thông minh sử dụng sự nỗ lực cho "công việc" như lừa đảo và trộm cắp, bởi vì "cách tư duy" đang diễn biến theo hướng tiêu cực.

Cách tư duy là linh hồn của toàn bộ phương trình cuộc sống, xác định hướng phát huy tác dụng của hai yếu tố còn lại.

Tư duy đúng đắn là gì?

Tổng Giám đốc tạp chí Zhongwai Management của Trung Quốc, Dương Bái Đình từng hỏi ông Inamori Kazuo trong một cuộc phỏng vấn rằng: “Thành công mà ông có được trong cuộc đời có lợi cho điều gì?”.

Inamori Kazuo cười nói: “Nếu dùng một câu để trả lời thì, trên đời này, điều quan trọng nhất là những giấc mơ trong tim phải được thực hiện theo cách tư duy đúng đắn. Đó là nguyên nhân cơ bản nhất cho sự thành công cả đời của tôi”.

Vậy thế nào mới gọi là tư duy đúng đắn?

Thông thường mọi người có 2 tiêu chí để đánh giá một sự việc: Một là lấy được-mất làm tiêu chuẩn, có lợi cho mình là đúng, bất lợi cho mình là sai. Hai là lấy thiện-ác làm tiêu chuẩn, cho dù không có lợi cho bản thân, nhưng vì là thiện nên vẫn cho rằng nó đúng; cho dù có lợi cho mình, nhưng vì là ác, nên vẫn cho rằng nó không đúng.

Theo lý thuyết, mọi người nên chọn cách thứ hai để đánh giá vấn đề. Nhưng trong cuộc sống thực tế, nhiều người có xu hướng vì lợi ích cá nhân. Tất nhiên, chọn cách thứ hai, chúng ta sẽ mất rất nhiều, chọn cách đầu tiên sẽ nhận được nhiều hơn.

co_gai

Thế thì tại sao Inamori Kazuo lại chọn lấy thiện - ác làm tiêu chí? 

Inamori Kazuo rất thích một câu chuyện về thiên đường và địa ngục, nhờ đó ông phát hiện tấm lòng biết nghĩ cho người khác mang lại nhiều hạnh phúc hơn cho mọi người và cả chính mình.

Thiên đàng hay địa ngục, chỉ là vấn đề của sự khác biệt trong cách tư duy

Một ngày nọ, một chú tiểu hỏi sư thầy: Địa ngục ở đâu vậy ạ?

Sư thầy trả lời: Có một cái nồi lớn đường kính một mét. Nồi nóng hổi, nấu mì ngon, nhưng đũa ăn mì cũng phải dài một mét. Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra? Mọi người đều đói, cầm đôi đũa này tranh giành ăn mì, nhưng đũa quá dài, có thể gắp mì, nhưng không thể cho vào miệng. Song ai cũng muốn ăn đầu tiên, điên cuồng tranh giành, bắt đầu cãi nhau. Kết quả mì vương vãi tứ tung, ai cũng không ăn được. Đây chính là địa ngục.

Chú tiểu tiếp tục hỏi: Vậy thiên đàng ở đâu ạ?

Sư thầy trả lời: Trên thiên đàng cũng là chiếc nồi này, đũa và mì cũng như dưới địa ngục. Nhưng mọi người lại gắp mì cho nhau, chứ không phải cho chính mình. Nhờ đó, mặc dù đũa dài, nhưng ai cũng có mì ăn, no bụng.

Suy nghĩ cho bản thân hay suy nghĩ cho người khác đầu tiên, điều này quyết định trạng thái cuộc sống của bạn. Có thể thấy rằng những suy nghĩ và hành vi của lòng biết nghĩ cho người khác, không chỉ khiến mọi người có được sự hài lòng vật chất, mà còn cùng nhau sở hữu sự hài lòng tinh thần. Thiên đường hay địa ngục, điều kiện đều như nhau, sự khác biệt là tâm thái của con người.

Inamori Kazuo cho rằng, cách tư duy đúng đắn là chứa đựng khả năng biết nghĩ cho người khác. Nếu một người ích kỷ chỉ biết nghĩ đến mình, thì họ sẽ mất đi rất nhiều cơ hội trong cuộc sống vì ngoài kia là hàng loạt nguyên tắc bị chi phối bởi các mối quan hệ.

Tư tưởng “mang lợi cho người khác” đóng vai trò quan trọng trong triết lý của Inamori Kazuo. Nhờ lối tư duy này, ông mới có thể vượt qua khó khăn và đạt được thành công trong sự nghiệp lẫn cốt cách làm người.

Đương nhiên đối với rất nhiều người vừa mới bước chân vào xã hội, để làm được “mang lợi cho người khác” quả thực khá khó khăn. Tuy nhiên, hãy xác định cách tư duy đúng đắn ngay từ đầu, kiên trì với con đường mình đã chọn. Cũng giống như ông Inamori Kazuo, kiên định đức tin riêng, như vậy mới có chỗ đứng ở nơi làm việc và cuộc sống.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Em Thương Anh Anh Thương Ai ?

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top