Phát thanh xúc cảm của bạn !

DCOL 115: Ký sự Bắc Lào - Kỳ 1: Từ Hủa Phăn tới Thủ đô kháng chiến

2014-03-30 08:41

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Jun


Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962- 5-9-2012), 35 năm ký kết Hiệp ước hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào, (18-7-1977-18-7-2012), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La đã cử đoàn cán bộ báo chí, văn học nghệ thuật sang thăm, tìm hiểu tư liệu để tuyên truyền về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.
Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn đã đến thăm và làm việc với 3 tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Bang và U Đôm Xay nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Vượt sông Mã

Từ cửa khẩu Lóng Sập theo quốc lộ 6A, đoàn các nhà báo, văn nghệ sỹ của tỉnh Sơn La lên đường đến với Hủa Phăn.

11h trưa, 3 chiếc xe đỏ bụi đường của đoàn đến bến phà Sốp Bâu. Sông Mã mùa này lờ lờ nước hến, lững lờ trôi, chẳng gầm lên hung dữ như trong thơ Tây tiến của Quang Dũng năm nào. Bên kia sông chiếc phà hiện đại do Sơn La đầu tư lặng lẽ neo đậu... đợi 20 phút, mới thấy bóng 1 người đàn ông chạy xuống bến huơ huơ tay nói bằng tiếng Lào: Phà đang bảo dưỡng, không đi được. Mọi người ồn ào bàn tán, chuyến này dễ phải mã hồi đi qua cửa khẩu Chiềng Khương, mất đứt một ngày đường nữa rồi. Người đàn ông lại huơ tay chỉ xuống: Phía dưới có phà tạm đi được. Cái nóng gay gắt của tháng tư như dịu hẳn. Xuôi dòng sông Mã khoảng gần 1km, chúng tôi bắt gặp 1 xe tải mang biển đỏ của bộ đội Lào cũng đang đội nắng chờ phà: 

- Đồng chí đợi lâu chưa?

- Gần 1 tiếng rồi, đây là phà tư nhân, chuyên dùng để chở hàng nông sản.

Chiếc phà chở được 3 chiếc xe con và 1 xe tải rời bến dưới sự điều khiển của một người đàn ông nhỏ thó, không có người phụ, vậy mà phà vẫn cập đúng bến. Quá ngọ, chúng tôi mới sang được sông. Người lái phà nói giá 100 ngàn 1 xe. Anh Trần Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, “Ma ma tổng quản” của đoàn kêu trời vì đắt khi rút 300 ngàn tiền Việt trả cho 3 xe. Người lái phà lắc đầu xua xua tay: “Sam Xeng păn kíp” (ba trăm ngàn kíp) tương đương 780 ngàn tiền Việt. Chúng tôi cười rũ, đúng là “Qua sông thì phải luỵ đò”... sau một hồi thoả thuận, chủ phà lấy mỗi xe 200 ngàn tiền Việt. Sầm Nưa khởi sắc

Nắng chiều dát vàng trên Tháp ngọc (biểu tượng của Sầm Nưa) đón chúng tôi trong cảnh sầm uất của một thị xã đang khởi sắc từng ngày.

Theo lịch trình, ngày hôm sau Giám đốc Sở Văn hoá, Thông tin và Du lịch tỉnh Hủa Phăn, Khăm-lả Bun-mi-xay, hướng dẫn đoàn đi thăm Sầm Nưa. Dòng Nặm Sằm xanh như dải lụa mềm lượn quanh thị xã, cầu Nặm Sằm 2 được xây dựng cầu kỳ với những đường cong phụ trợ, do tỉnh Thanh Hoá xây dựng nối khu chợ cũ chuyên bán hàng tiêu dùng, đồ điện tử với khu chợ mới khang trang nhưng chủ yếu bán hàng thực phẩm, nông sản. Đây là khu trường THPT Phăn La do Sơn La và một số tỉnh của Việt Nam tài trợ, còn kia là khu trụ sở của tỉnh cao 7 tầng, bề thế nhất vùng Bắc Lào với số vốn hàng trăm tỷ đồng đang được Công ty hợp tác quốc tế 705 của Việt Nam xây dựng. Giám đốc Khăm-lả tự hào khoe: Hủa Phăn là tỉnh đầu tiên trong khu vực Bắc Lào có Nhà văn hoá to đẹp bậc nhất khu vực, trị giá trên 10 tỷ đồng do Sơn La giúp, là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện quan trọng của tỉnh và các hoạt động văn hoá văn nghệ...

Dọc theo dòng Nặm Sằm là những nhà hàng, khách sạn 3 đến 5 tầng mọc lên san sát. Đất ở khu này theo như chị chủ khách sạn Sa-ne Kham-sam - nói tiếng Việt như gió - đắt nhất trong thị xã, bởi sự cận lộ, cận giang và cận thị!. Đường phố trong khu vực thị xã được trải thảm bê tông nhựa, đèn đường, điện cao thế, loang loáng trong dòng xe cộ ngược xuôi. Ngã ba, ngã tư chẳng hề có đèn tín hiệu giao thông, mọi người nhìn nhau mà đi, nhường nhau mà rẽ chứ tịnh không thấy tiếng còi xe ô tô hay xe máy. Không có cảnh ùn tắc, chen lấn, bấm còi inh ỏi như giao thông ở bên ta. Lái xe của đoàn theo thói quen mấy lần đưa tay định bấm còi vượt lên, song lại rụt tay lại. Sự phát triển của Sầm Nưa hôm nay là sự bứt phá ngoạn mục của một phố nghèo cách đây gần 10 năm khi tôi được tháp tùng đoàn của tỉnh sang thăm và làm việc. Theo lời giới thiệu của giám đốc Khăm-Lả và sự ghi nhận, đánh giá của những cựu chiến binh Lào ngực lấp lánh những Huân chương, Huy chương, trong cuộc làm việc với đoàn thì trên mỗi đường phố, công trình, trường học, hay những cây cầu hiện đại bắc qua dòng Nặm Sằm đều mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị Việt-Lào, Sơn La-Hủa Phăn.Viêng Xay - Thủ đô kháng chiến

Nói một cách ví von thì Viêng Xay là “Thủ đô” kháng chiến của cách mạng Lào trong thời kỳ 1964 đến 1975.

Theo quốc lộ 6A, chúng tôi ngược 25 km đến với Viêng Xay, cơn mưa đầu hạ mát mẻ xua đi phần nào cái nóng. Đây rồi, sừng sững, trùng điệp những dãy núi như bức trường thành đá của khu kháng chiến hiện ra trước mắt.Tĩnh lặng, tiếng tắc kè điểm nhịp, tiếng bước chân du khách chầm chậm. Nhà và hang làm việc của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Bộ Chính trị nằm sát bên vách núi, hơn 30 bậc đá dẫn lối lên hang, càng đi sâu vào, lòng hang càng mở rộng. Đây là phòng họp của Bộ Chính trị, chiếc bàn gỗ đơn sơ giữa lòng hang, như vẫn còn hơi ấm của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Cay-xỏn đang bàn việc quân cơ, đề ra đường lối đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc. Ngách bên là phòng nghỉ của đồng chí Cay-xỏn, kế bên cạnh là 6 phản giường giành cho các đồng chí trong Bộ Chính trị nghỉ trưa... Giám đốc bảo tàng Cay-xỏn Phôm-vi-hản tại Viêng Xay, Si-phăn Văng-dua-giang giới thiệu như vậy.

Tác giả: Đắc Văn

Được thể hiện qua giọng đọc: Jun

Kỹ thuật: Jun

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn. 
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn


 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Replay Blog Radio: Mưa đầu mùa rơi vào ngày yêu cuối, tình mình tan vỡ rồi phải không em?

Replay Blog Radio: Mưa đầu mùa rơi vào ngày yêu cuối, tình mình tan vỡ rồi phải không em?

Khi những hạt mưa đầu mùa rơi xuống cũng là lúc tình yêu của tôi và em vỡ tan theo những hạt mưa. Có những cuộc tình, không có biến cố nào cả, cũng chẳng có người thứ ba chen chân, người ta cứ lặng lẽ đến bên nhau rồi lặng lẽ rời xa nhau. Chỉ là chúng ta yêu nhau xong rồi.

Tình yêu chỉ dành cho những ai biết trân trọng

Tình yêu chỉ dành cho những ai biết trân trọng

Yêu là đôi khi phải học cách im lặng, cảm nhận và lắng nghe để có thể nắm chặt tình cảm trong tay. Vì tình yêu cũng nhẹ tựa như cơn gió vậy, chỉ dành cho những ai biết trân trọng mà thôi.

Xếp hàng chờ hạnh phúc

Xếp hàng chờ hạnh phúc

Cuộc đời là một hành trình dài ở đó có nụ cười, có nước mắt, có vấp ngã. Và nếu chẳng may vấp ngã phải biết đứng lên để đi tiếp thôi. Vì cuộc đời này là của bạn nhưng không chỉ riêng bạn mà còn rất nhiều người đứng sau theo dõi và mong bạn hạnh phúc.

Blog Radio 660: Quên anh là điều em không làm được

Blog Radio 660: Quên anh là điều em không làm được

Một trong những nghịch lý của tình yêu là người ta cứ mãi nhớ, vẫn yêu người từng làm mình đau. Người tổn thương em là anh nhưng người không quên được anh lại là em. Đến khi nào em mới bớt suy nghĩ về anh? Đến khi nào em mới có thể thoát khỏi cái bóng của quá khứ.

Nếu chúng ta gặp lại, cậu có còn nhớ lời hứa khi xưa? (Những Blog Radio hay về tình yêu học trò)

Nếu chúng ta gặp lại, cậu có còn nhớ lời hứa khi xưa? (Những Blog Radio hay về tình yêu học trò)

Bởi vì Trái đất tròn nên những người yêu nhau sẽ trở lại bên nhau, nhưng cũng bởi Trái đất rộng lớn và tấp nập người nên lạc nhau một lần là mất nhau mãi mãi. Có cô gái đã đánh rơi tình yêu đầu của mình trên hành trình đầy khắc nghiệt của tuổi trưởng thành. Liệu một ngày họ có thể gặp lại nhau? Liệu họ có thể có một cuộc hẹn đúng nghĩa thêm một lần nữa?

Sống hết mình cho ngày hôm nay

Sống hết mình cho ngày hôm nay

Thời gian là thứ quý giá nhất mà chúng ta được cuộc đời này ban tặng, tuy vậy, thời gian của mỗi người là khác nhau, và sự cảm nhận về thời gian của mỗi người cũng khác nhau trong từng thời điểm. Ngày đi, tháng chảy, năm bay, thời gian nước chảy chẳng quay được về.

Ai rồi cũng phải lớn thôi

Ai rồi cũng phải lớn thôi

Trở thành người lớn đó là quy luật, đâu ai có thể làm trẻ con mãi được. Nếu được thì trên thế giới này chắc toàn là trẻ con, chẳng ai muốn lớn, chẳng ai muốn phải gồng gánh, phải lo toan vì cuộc sống tất bật này.

Blog Radio 659: Chúng ta là những chú chim nhỏ khao khát bầu trời tự do

Blog Radio 659: Chúng ta là những chú chim nhỏ khao khát bầu trời tự do

Chúng ta đều là những chú chim nhỏ, bị nhốt trong chiếc lồng chật hẹp của tiền tài, công việc. Bầu trời xanh kia là ước mơ, ngọn gió mát kia là cảm hứng. Dù thân thể chúng ta bị xiềng xích trong áp lực củi muối gạo dầu, trong áp lực trưởng thành và thành đạt, cũng đừng bao giờ quên đi bầu trời xanh bát ngát ngoài kia.

Tớ thích cậu rồi, cứ thế có khi yêu mất thôi (Những Blog Radio hay nhất về tình yêu học trò)

Tớ thích cậu rồi, cứ thế có khi yêu mất thôi (Những Blog Radio hay nhất về tình yêu học trò)

Tình yêu ấy mỏng manh như giọt mưa, giọt nắng, len nhẹ vào tim thấm dần từng chút một cho ta quen đi để rồi ngộ nhận như một điều tất nhiên và vô tình phủ nhận nó. Có những tình yêu như thế đấy! Chỉ là ta có nhận thấy hay không, mà thôi.

Replay Blog Radio: Tình yêu năm 17 tuổi của bạn bây giờ ra sao?

Replay Blog Radio: Tình yêu năm 17 tuổi của bạn bây giờ ra sao?

Khi 17 tuổi, ta nghĩ rằng ta phải rời xa một người để người đó được hạnh phúc hơn; nhưng ta không biết rằng, những gì ta cần làm, chỉ là ở lại bên người đó.

back to top