Phát thanh xúc cảm của bạn !

DCOL 115: Ký sự Bắc Lào - Kỳ 1: Từ Hủa Phăn tới Thủ đô kháng chiến

2014-03-30 08:41

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Jun


Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5-9-1962- 5-9-2012), 35 năm ký kết Hiệp ước hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào, (18-7-1977-18-7-2012), Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La đã cử đoàn cán bộ báo chí, văn học nghệ thuật sang thăm, tìm hiểu tư liệu để tuyên truyền về tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào nói chung, Sơn La với các tỉnh Bắc Lào nói riêng.
Trong khuôn khổ chuyến đi, đoàn đã đến thăm và làm việc với 3 tỉnh: Hủa Phăn, Luông Pha Bang và U Đôm Xay nước cộng hoà dân chủ nhân dân Lào.

Vượt sông Mã

Từ cửa khẩu Lóng Sập theo quốc lộ 6A, đoàn các nhà báo, văn nghệ sỹ của tỉnh Sơn La lên đường đến với Hủa Phăn.

11h trưa, 3 chiếc xe đỏ bụi đường của đoàn đến bến phà Sốp Bâu. Sông Mã mùa này lờ lờ nước hến, lững lờ trôi, chẳng gầm lên hung dữ như trong thơ Tây tiến của Quang Dũng năm nào. Bên kia sông chiếc phà hiện đại do Sơn La đầu tư lặng lẽ neo đậu... đợi 20 phút, mới thấy bóng 1 người đàn ông chạy xuống bến huơ huơ tay nói bằng tiếng Lào: Phà đang bảo dưỡng, không đi được. Mọi người ồn ào bàn tán, chuyến này dễ phải mã hồi đi qua cửa khẩu Chiềng Khương, mất đứt một ngày đường nữa rồi. Người đàn ông lại huơ tay chỉ xuống: Phía dưới có phà tạm đi được. Cái nóng gay gắt của tháng tư như dịu hẳn. Xuôi dòng sông Mã khoảng gần 1km, chúng tôi bắt gặp 1 xe tải mang biển đỏ của bộ đội Lào cũng đang đội nắng chờ phà: 

- Đồng chí đợi lâu chưa?

- Gần 1 tiếng rồi, đây là phà tư nhân, chuyên dùng để chở hàng nông sản.

Chiếc phà chở được 3 chiếc xe con và 1 xe tải rời bến dưới sự điều khiển của một người đàn ông nhỏ thó, không có người phụ, vậy mà phà vẫn cập đúng bến. Quá ngọ, chúng tôi mới sang được sông. Người lái phà nói giá 100 ngàn 1 xe. Anh Trần Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, “Ma ma tổng quản” của đoàn kêu trời vì đắt khi rút 300 ngàn tiền Việt trả cho 3 xe. Người lái phà lắc đầu xua xua tay: “Sam Xeng păn kíp” (ba trăm ngàn kíp) tương đương 780 ngàn tiền Việt. Chúng tôi cười rũ, đúng là “Qua sông thì phải luỵ đò”... sau một hồi thoả thuận, chủ phà lấy mỗi xe 200 ngàn tiền Việt. Sầm Nưa khởi sắc

Nắng chiều dát vàng trên Tháp ngọc (biểu tượng của Sầm Nưa) đón chúng tôi trong cảnh sầm uất của một thị xã đang khởi sắc từng ngày.

Theo lịch trình, ngày hôm sau Giám đốc Sở Văn hoá, Thông tin và Du lịch tỉnh Hủa Phăn, Khăm-lả Bun-mi-xay, hướng dẫn đoàn đi thăm Sầm Nưa. Dòng Nặm Sằm xanh như dải lụa mềm lượn quanh thị xã, cầu Nặm Sằm 2 được xây dựng cầu kỳ với những đường cong phụ trợ, do tỉnh Thanh Hoá xây dựng nối khu chợ cũ chuyên bán hàng tiêu dùng, đồ điện tử với khu chợ mới khang trang nhưng chủ yếu bán hàng thực phẩm, nông sản. Đây là khu trường THPT Phăn La do Sơn La và một số tỉnh của Việt Nam tài trợ, còn kia là khu trụ sở của tỉnh cao 7 tầng, bề thế nhất vùng Bắc Lào với số vốn hàng trăm tỷ đồng đang được Công ty hợp tác quốc tế 705 của Việt Nam xây dựng. Giám đốc Khăm-lả tự hào khoe: Hủa Phăn là tỉnh đầu tiên trong khu vực Bắc Lào có Nhà văn hoá to đẹp bậc nhất khu vực, trị giá trên 10 tỷ đồng do Sơn La giúp, là nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện quan trọng của tỉnh và các hoạt động văn hoá văn nghệ...

Dọc theo dòng Nặm Sằm là những nhà hàng, khách sạn 3 đến 5 tầng mọc lên san sát. Đất ở khu này theo như chị chủ khách sạn Sa-ne Kham-sam - nói tiếng Việt như gió - đắt nhất trong thị xã, bởi sự cận lộ, cận giang và cận thị!. Đường phố trong khu vực thị xã được trải thảm bê tông nhựa, đèn đường, điện cao thế, loang loáng trong dòng xe cộ ngược xuôi. Ngã ba, ngã tư chẳng hề có đèn tín hiệu giao thông, mọi người nhìn nhau mà đi, nhường nhau mà rẽ chứ tịnh không thấy tiếng còi xe ô tô hay xe máy. Không có cảnh ùn tắc, chen lấn, bấm còi inh ỏi như giao thông ở bên ta. Lái xe của đoàn theo thói quen mấy lần đưa tay định bấm còi vượt lên, song lại rụt tay lại. Sự phát triển của Sầm Nưa hôm nay là sự bứt phá ngoạn mục của một phố nghèo cách đây gần 10 năm khi tôi được tháp tùng đoàn của tỉnh sang thăm và làm việc. Theo lời giới thiệu của giám đốc Khăm-Lả và sự ghi nhận, đánh giá của những cựu chiến binh Lào ngực lấp lánh những Huân chương, Huy chương, trong cuộc làm việc với đoàn thì trên mỗi đường phố, công trình, trường học, hay những cây cầu hiện đại bắc qua dòng Nặm Sằm đều mang đậm dấu ấn của tình hữu nghị Việt-Lào, Sơn La-Hủa Phăn.Viêng Xay - Thủ đô kháng chiến

Nói một cách ví von thì Viêng Xay là “Thủ đô” kháng chiến của cách mạng Lào trong thời kỳ 1964 đến 1975.

Theo quốc lộ 6A, chúng tôi ngược 25 km đến với Viêng Xay, cơn mưa đầu hạ mát mẻ xua đi phần nào cái nóng. Đây rồi, sừng sững, trùng điệp những dãy núi như bức trường thành đá của khu kháng chiến hiện ra trước mắt.Tĩnh lặng, tiếng tắc kè điểm nhịp, tiếng bước chân du khách chầm chậm. Nhà và hang làm việc của Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản và Bộ Chính trị nằm sát bên vách núi, hơn 30 bậc đá dẫn lối lên hang, càng đi sâu vào, lòng hang càng mở rộng. Đây là phòng họp của Bộ Chính trị, chiếc bàn gỗ đơn sơ giữa lòng hang, như vẫn còn hơi ấm của các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị và đồng chí Cay-xỏn đang bàn việc quân cơ, đề ra đường lối đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc. Ngách bên là phòng nghỉ của đồng chí Cay-xỏn, kế bên cạnh là 6 phản giường giành cho các đồng chí trong Bộ Chính trị nghỉ trưa... Giám đốc bảo tàng Cay-xỏn Phôm-vi-hản tại Viêng Xay, Si-phăn Văng-dua-giang giới thiệu như vậy.

Tác giả: Đắc Văn

Được thể hiện qua giọng đọc: Jun

Kỹ thuật: Jun

(...)

Bạn có thể tìm thấy những bản nhạc nền được sử dụng trong chương trình tại forum Nhacvietplus và Blog Việt theo địa chỉ: http://forum.nhacvietplus.vn. 
Những tâm sự muốn sẻ chia, những bài viết cảm nhận về cuộc sống, những sáng tác thơ, truyện ngắn mời bạn cùng chia sẻ bài viết với Audio Book bằng cách gửi đường link, file đính kèm về địa chỉ email audiobook@dalink.vn


 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tôi 30 đã tự hỏi rằng mình có đang hạnh phúc không?

Tôi 30 đã tự hỏi rằng mình có đang hạnh phúc không?

Tôi 30, vẫn ôm nỗi đau xưa cũ, sự trống trải đến cùng cực. Những năm tháng thanh xuân sống vội, rồi rời nhau cũng vội, để rồi tuổi 30 mang đầy những hoài niệm, những tổn thương, những day dứt mà chỉ khẽ chạm vào thôi, tim cũng thấy nhói đau.

Ai rồi cũng sẽ tìm được một người phá vỡ những nguyên tắc của chính mình

Ai rồi cũng sẽ tìm được một người phá vỡ những nguyên tắc của chính mình

Tôi đã từng nghe đâu đó có người nói rằng: “Trong cuộc sống bạn nhất định sẽ gặp một người, người ấy phá vỡ nguyên tắc của bạn, thay đổi thói quen của bạn, trở thành ngoại lệ của bạn!” Và liệu khi gặp được người đó rồi, chúng ta có bỏ lỡ nhau lần nữa…

Đời người, tuyệt đối đừng cúi đầu trước 4 điều sau

Đời người, tuyệt đối đừng cúi đầu trước 4 điều sau

Ngày hôm qua đã trở thành dĩ vãng, ngày mai cũng chẳng thể biết trước điều chi. Mỗi ngày chẳng thể đều là một ngày vui, thuận lòng như ý, nhưng mỗi ngày chúng ta đều phải có một tâm trạng thật tốt.

Nếu một ngày cảm thấy mệt mỏi, cho con về nhà với mẹ nhé!

Nếu một ngày cảm thấy mệt mỏi, cho con về nhà với mẹ nhé!

Mẹ biết không? Hà Nội đông vui và tấp nập thật đấy, nhưng những khi thành phố lên đèn, khi mọi người đã trở về với tổ ấm của mình sau một ngày dài lăn lộn với công việc, đứng một mình trên cầu Long Biên, con thấy chạnh lòng và lạc lõng biết nhường nào.

Blog Radio 622: Tình yêu năm 17 tuổi như gió cuốn mây trôi

Blog Radio 622: Tình yêu năm 17 tuổi như gió cuốn mây trôi

Năm mười bảy, mọi cô gái đều muốn mình sẽ là duy nhất trong mắt người đó. Có những khoảng cách, dù nhỏ đến mấy, chẳng hạn là khoảng cách giữa hai bàn tay nhưng mãi mãi họ vẫn không thể chạm đến được.

Trưởng thành là khi đừng bao giờ gục ngã giữa cuộc đời

Trưởng thành là khi đừng bao giờ gục ngã giữa cuộc đời

Ai sinh ra cũng có những trách nhiệm của riêng mình, đâu chỉ riêng bạn, đâu chỉ riêng tôi. Hãy nhớ, đừng bao giờ để bản thân gục ngã, giữa cuộc đời!

Replay Blog Radio: Xin em đừng lạc bước!

Replay Blog Radio: Xin em đừng lạc bước!

Em đa cảm, mà những người đa cảm sẽ dễ bó buộc mình vào những suy nghĩ vẩn vơ, rồi em sẽ khổ. Khổ rất nhiều. Điều tôi mong muốn, là em sống hạnh phúc mỗi ngày. Là mỗi ngày trôi qua, em lại thấy cuộc đời này thật đáng sống.

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Ngày mình buồn nhất là ngày trời đổ mưa

Tôi cảm nhận mình yếu đuối lạ thường và vô cùng nhỏ bé. Cho dù mạnh mẽ kiên cường thế nào thì trong tôi vẫn có một trái tim yếu đuối của một người phụ nữ, và khi mưa xuống mọi thứ xung quanh nhạt nhòa u tối, cũng là lúc trái tim tôi thổn thức, bơ vơ.

Sulli tuổi 25: Khi đóa hoa lê trong tuyết xinh đẹp lặng lẽ rời cành

Sulli tuổi 25: Khi đóa hoa lê trong tuyết xinh đẹp lặng lẽ rời cành

Nhiều người bật khóc vì sự ra đi của Sulli, không hẳn chỉ vì tiếc thương cho đóa hoa chóng tàn, mà còn vì, họ bắt gặp chính mình trong cô gái ấy.

Có nỗi buồn nào bằng cô đơn trong chính cuộc tình

Có nỗi buồn nào bằng cô đơn trong chính cuộc tình

Có quá nhiều lý do khiến tình yêu của đôi lứa nguội lạnh. Nhưng đau lòng nhất có thể chính là sự cô đơn của người con gái trong chính mối quan hệ yêu đương của họ. Họ hiểu rằng dù có bỏ công sức cố gắng đến đâu, chờ đợi đến đêu đi chăng nữa thì cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với một người chẳng hề chịu vì họ mà thay đổi.

back to top