CXAN 203: Bước qua những đêm cô đơn
2014-05-10 00:15
Tác giả:
Lê Minh Trí
Giọng đọc:
Radio Online Team, Hằng Nga
- Bước qua những đêm cô đơn
Đã bao đêm, ta trằn trọc suy nghĩ. Nghĩ về tương lai, về gia đình, bạn bè, và người ta yêu thương.
Ta nghĩ ta sẽ là một ông chủ nhỏ của một nhà hàng lớn, sẽ có cả khu vui chơi giải trí cho mọi người vui vẻ và thư giản.
Ta nghĩ ba mẹ ta sẽ được an nhàn, sẽ được sung túc khi ta trưởng thành và thành công.
Ta nghĩ về những người bạn thân thương trong cuộc đời ta, từng nét mặt và nụ cười của họ, thật bình yên.
Ta nghĩ... nghĩ về một người mà ta từng yêu thương hơn chính bản thân ta, một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và ấm áp tình thương cho đến già.
Ước mơ mà ! Ta có quyền được mơ ước chứ, không ai cấm cả. Nhưng quan trọng, ta đã lún sâu dần vào những giấc mơ và làm bản thân mình mất giá trị. Ta mất kiên nhẫn dần trong sự chờ đợi hiện thực, ta mất cảm xúc khi mơ tưởng về một tình yêu vĩnh cửu.

Mỗi đêm, giấc ngủ bình yên với ta là một điều không thể, luôn suy nghĩ, luôn nặng nề với những lo toan. Ta mong được bình yên, được tĩnh lặng. Ta cảm nhận được bình yên, viết về nó, nhưng chưa thật sự ta thấy bình yên. Có phải do chính ta mong ước , lo toan và quan tâm quá nhiều nên không còn cảm nhận được gì.
Ta mất đi sự tự nhiên trong những cuộc trò chuyện với bạn bè, người thân. Ta co rúc vào góc phòng mỗi khi đi làm về, đọc những cuốn sách về tâm hồn, về cách làm người và vượt qua khó khăn trong cuộc sống như thế nào, để suy nghĩ và nghiền ngẫm cho mình những điều bình dị về cuộc sống. Ta nghe những bài nhạc mà ta yêu thích, xem những bộ phim hoạt hình để nhớ về tuổi thơ đã xa. Có phải cuộc sống chỉ đơn giản là vậy!
Không! Dần dần ta đã bước vào giai đoạn tự kỷ mà chính bản thân ta không biết, ta sống ban ngày với bộ mặt vui vẻ, hòa đồng và tràn đầy hạnh phúc, lắng nghe mọi người và che giấu đi sự đau buồn. Đêm về, ta trốn mình trong bóng tối cùng chiếc máy tính làm bạn, ta nghe những bản nhạc không lời và theo dõi mọi người qua mạng cộng đồng. Ta cô đơn với chính ta, và không ai nghe ta, chỉ có trái tim ta lắng nghe thôi.
Dường như muốn quên đi thứ gì đó...mà không thể quên. Muốn giữ cánh tay ấy, nhưng càng cố níu lại càng xa. Có phải những thứ không thuộc về mình, thì mãi mãi dù có níu kéo cũng sẽ không phải của mình.
Ta mong quá một cái ôm thật chặt, mong một bàn tay sẽ nắm tay ta khi trên giường bệnh, mong khi ta nhắm mắt xuôi tay sẽ bỏ lại được trái tim tình cảm ấy.
Mở mắt ra, ta vẫn là ta, vẫn ôm chặt gối ôm, bàn tay vẫn nắm lấy bàn tay và ánh sáng của buổi sớm mai nhỏ giọt vào mắt ta.
Đêm đã qua, ngày đang đến...
Đêm, ta cố níu giữ những giấc mơ để bước qua cô đơn...
Ngày, ta mỉm cười, để che giấu đi nỗi cô đơn ấy
Ta vẫn luôn bước qua những đêm cô đơn như thế...
Chỉ là giấc mơ thôi...
• Lê Minh Trí
- Đêm lặng nghe True couarage
Cuộc sống là vậy.

Có những nỗi buồn có thể nói lên thành lời nhưng có những nỗi buồn chẳng thể nói ra được. Nó cứ âm ỉ trong lòng từ ngày này qua ngày khác, đau lại thêm đau. Chuyện tình kéo dài 4 năm đối với em cũng chỉ như những gì điều gì đó là tất nhiên, không ấn tượng và sâu sắc. Vì em và tôi là hai con người sống trong hai thế giói hoàn toàn khác nhau mà. Em nói “Điều gì đã nói ra thì sẽ không thể rút lại được”, vậy những điều chưa nói ra còn có thể nói ra được nữa không em?
Lời yêu suốt kiếp không thay đổi thật là đẹp đẽ biết bao nhưng hình như là thật em ạ, thời gian có thể xóa đi tất cả. Xóa sạch những hi vọng về tương lai của hai đứa trong em.
Cũng là thời gian nhưng với tôi sao không như vậy nhỉ? Trong tôi hi vọng cứ dần lớn lên, sau này em ra trường trước tôi em sẽ xin đi làm để phụ mẹ cố gắng cho tôi học, rồi khi tôi ra trường em sẽ lại đi học tiếp và tôi sẽ đi làm, đi làm kiếm tiền để cô vợ bé nhỏ của tôi không phải suy nghĩ gì chỉ việc học thôi. Tôi sẽ cố gắng để xây một căn nhà, cố gắng để mua ô tô vì em hay ốm mà đi xe máy thì những lúc trời mưa gió em lại ốm, vì em hay ốm mà. Rồi những đứa con của chúng mình, anh muốn con mình mai sau là con gái xinh đẹp giống như mẹ nó...
Đêm dần về khuya, những lời nhạc vang lên và kéo theo đó là dòng cảm xúc, suy nghĩ trong tôi lại thêm nhiều hơn. Nếu có một điều ước thì tôi sẽ ước được ở gần để cảm nhận hơi ấm của em, người con gái tôi yêu rất rất nhiều. Tôi sẽ không ôm em đâu dù rất muốn, nhưng tôi chẳng giám ước em sẽ thuộc về tôi mãi mãi. Nếu thực sự em thuộc về tôi thì giờ này em đã chẳng đối xử với tôi như vậy.
Cảm giác lúc đó tôi như mình không thể thở ra được nữa, nghẹn đắng trong cổ họng. Suốt quãng thời gian dài tôi đã cố gắng, cố gắng rất nhiều nhưng em vẫn vậy chẳng thể thay đổi. Nhưng em hãy cho tôi biết tôi đã làm sai điều gì?
• Thư Hoàng
- Bài hát và sử dụng trong CXAN 203: The sound of silence ( Diêu Tư Đình) và True courage (Eric Chiryoku)
- Cảm xúc âm nhạc được thực hiện bởi Hằng Nga và Dalink Studio Group
- Chương trình được phát trực tuyến vào thứ 7 hàng tuần trên Cảm Xúc Âm Nhạc và www.youtube.com/yeublogradio
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Từng có nhau trong đời (Blog Radio 806)
Anh nói xem, giữa việc chưa từng gặp gỡ hay đã gặp nhau rồi nhưng phải chia xa thì sẽ mang đến nhiều tiếc nuối hơn.

Người cũ từng thương
Có người từng nói, để gặp một người chúng ta chỉ cần một giây, để yêu một người có lẽ chúng ta chỉ cần một ngày, nhưng để quên đi một người đôi khi chúng ta cần đến cả một đời. Thực ra trong suốt cuộc đời mỗi người, để gặp được một người mà mình thích không dễ dàng gì. Mỗi một cuộc tình đều có ý nghĩa nhất định. Tình yêu trong giai đoạn thanh xuân chính là quá trình giúp ta trải nghiệm cũng như trưởng thành. Chỉ cần chúng ta dũng cảm để yêu thì xem như tuổi trẻ của chúng ta không có gì tiếc nuối.

Nếu gặp lại, mong rằng sẽ là một ngày mưa (Blog Radio 805)
Tôi từng có một câu chuyện rất dài, vắn tắt vài ba câu liền kể hết. Cậu ấy từng có một cuộc đời thật đẹp, bỗng nhiên một ngày hóa thành sương mờ đắm mình trong biển nước.

Sao phải buồn vì những điều đã cũ
Chào bạn ngày hôm nay của bạn như thế nào? Vui vẻ hay âu lo dù có thế nào thì cũng mong rằng bạn của ngày mai sẽ luôn là phiên bản tốt hơn bạn của hôm này nhé. Dù cho cuộc đời không vì nước mắt của bạn mà dịu dàng hơn, bão giông lại càng không vì những bước chân trốn chạy của bạn mà nhường cho mặt trời hửng nắng. Cuộc đời đâu phải một giấc ngủ, để sau một đêm dài với những cơn ác mộng, bình minh sẽ rạng phía đằng đông. Tất cả sẽ ổn thôi mãi chỉ là một lời trấn an vô nghĩa - nếu hôm nay bạn lựa chọn buông xuôi.

Giữ anh đi! Anh sẽ ở lại (Blog Radio 804)
Khi họ nói muốn ra đi, thực chất trong lòng ngàn vạn lần muốn hét lên: “Hãy giữ anh đi! Anh sẽ ở lại!” Họ chỉ muốn một lần được người mình yêu níu kéo, để biết trong lòng cô ấy, họ quan trọng đến nhường nào.

Tình đầu là tình bỏ lỡ
Anh là mối tình đầu mà tôi nghĩ mình đã vô tình bỏ lỡ. Nhưng sự thật đã chứng minh, chỉ cần còn tình cảm, còn đủ yêu thương và trân trọng, thời gian chỉ là một ý niệm nhỏ nhoi.

Con về đưa mẹ đi khắp thế gian (Blog Radio 803)
Máy bay chuẩn bị cất cánh rồi, Châu nhắn cho mẹ một tin “Mẹ chuẩn bị đi nhé, con về đưa mẹ đi khắp thế gian”.

Hạnh phúc đáng giá bao nhiêu
Xin cho tôi về lại thủa hoang sơ, lúc mà tâm hồn vẫn còn đang lớn, khi mà bản thân còn chưa gai góc, nhuốm màu cuộc sống. Xin hãy cho tôi trở lại những ngày hồn nhiên, trong trẻo, được sống với ước mơ thủa nhỏ, sống với con đường mà mình chọn lựa.

Blog Radio 802: Nỗi ám ảnh mang tên ‘người cũ’
Cô chợt nhớ đến đã đọc ở đâu đó một dòng như thế này: “Người cũ vừa khóc, người hiện tại liền thua”. Người cũ của anh khóc rồi.

Trên tình bạn dưới tình yêu
Trăng dưới nước là trăng trên trời, cậu trước mắt là người trong tim. Tưởng chừng như ánh diệu kỳ ấy với tay là có thể ôm trọn trong lòng, nhưng cuối cùng lại đem bản thân ngã nhào vào ao sâu lạnh lẽo từng tấc. Chuyện tình của cậu cũng không mấy vui, tôi đoán thế, chuyện tình của tôi chỉ cần thích cậu là đủ rồi.