Phát thanh xúc cảm của bạn !

Còn những con đường mới (Thì thầm 380)

2014-07-30 21:00

Tác giả: Giọng đọc: Radio Online Team, Bum Bum

Thì thầm bên bàn phím - Ngoài trời mưa vẫn rơi, nỗi buồn vẫn chất chứa như hôm nào. Nghe mấy đứa bạn nói về điểm nó mà tớ  ''thèm'' quá. Cuộc đời vẫn thế, nó không bắt đầu bằng 2 chữ "GIÁ NHƯ....". May mắn không phải khi nào cũng mỉm cười với bất cứ ai, và tớ là một minh chứng sống rằng bản thân tớ đã không may mắn để được nhận lấy ''1% may mắn cuả 100% thành công".Tớ đã tùng ước ao trọn vẹn về một cuộc đời sinh viên đẹp như mơ, nhưng giờ đây mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi khi tớ nhận trong tay một con điểm thi không hề mong muốn. Tớ đã buồn, theo cái cách tự nhiên nhất của một con bé rớt đại học. Nhưng giờ thì đã ổn rồi, vì tớ nhận ra cuộc sống có nhiều thứ thú vị hơn ngoài giảng đường đại học!

Sài Gòn mùa này có những cơn mưa!

Những cơn mưa chợt đến rồi chợt đi, không sấm rền, không những vệt sét dài khiến người ta sợ hãi.

Sài Gòn mùa này dễ mưa lắm, sáng sớm trời nắng nhẹ, cứ nghĩ hôm nay sẽ là một ngày đẹp trời, đúng cái chất mà người ta gán cho cái thành phố năng động này. Nhưng chỉ nhanh thôi sau đó, sẽ bất chợt "nhổm" đến một cơn mưa rào làm ai đó ướt sũng.

Mưa Sài Gòn buồn lắm!

Lần đầu chứng kiến cảnh mưa Sài Gòn, tớ đã khóc huhu như một đứa trẻ bị mẹ đánh đòn. Bởi cái cách Sài Gòn đón mưa buồn lắm. Lúc ấy tớ đã tự hỏi rằng nếu giờ này ở nhà thì đang như thế nào nhỉ? Và tớ đã bắt đầu cuộc sống tự lập ở miền đất xa lạ như thế đấy!
 
Trong cuộc đời, cũng có lắm cơn mưa bất chợt ập xuống, trở thành một đám mây đen bao phủ cả vùng trời của con người.

Sài Gòn đón mưa vào một ngày nắng nhẹ. Và tớ cũng đã đón nhận một cơn mưa vào một ngày giống hệt như thế. Bạn tin không, tớ đã khóc đấy, không lớn nhưng cũng đủ hai mí mắt sưng húp khi được cô bạn thân báo tin về điểm số thi đại học của mình. Một con số quá thấp, một con số tớ chưa bao giờ nghĩ đến, một con số đánh bại đi ước mơ và mục tiêu cũng như tất cả những dự định mới nhen nhóm mà sẽ không bao giờ có cơ hội nảy mầm. TRƯỢT ĐẠI HỌC. Ba tiếng mười chữ- tưởng chừng như đơn giản và ngắn gọn- mà sao khó nói đến thế. Mười hai năm làm học sinh giỏi làm gì, khi giờ đây kết quả chỉ là con số đầu một.Mười hai năm miệt mài đèn sách, trong khi những đứa bạn cùng lứa có gấu để đi chơi cùng, thì mình lại phải chụm đầu vào bài vở. Những cơn buồn ngủ ập đến như ai kia, có thể nói"Go to bed" một cách tự do thì bản thân lại tự nhủ "Ráng ôn thêm tí nữa thôi''. Mùa đông rét mướt, ai kia được trùm chăn ấm, hưởng thụ cái hương vị"rét cảnh nhưng ấm lòng'' thì con bé nhà ai kia vẫn say mê bên cái đèn điện cũ hoàn thành nốt mấy bài tập đề ra. Thế nhưng giờ đây, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Mới bước chân ra đời mà sao cú hích quá lớn đủ để đạp đổ niềm tin của một con bé 18 tuổi đầu đến thế. Trượt đại học, niềm tin vào bản thân cũng theo đó mà bay cùng những con số.

Ngày rời quê lên thành phố, 2 đứa em bất chấp cơn buồn ngủ, cũng dậy chào chị chúc chị lên đường mạnh giỏi và cố gắng làm bài tốt nhé. Khuôn mặt mẹ có đôi mắt ươn ướt vẫy tay chào tạm biệt con gái và không quên nhắc nhở tự chăm sóc cho bản thân để ráng mà thi cho đậu. Bố trở tớ ra xe không quên dăn dò những điều cần thiết khi lần đầu tiên đi xa với kinh nghiệm của một người đã"dày gió dạn sương".

Ngày thi đến, mới tờ mờ sang bố đã gọi điện hỏi rằng con đã chuẩn bị mọi thứ đầy đủ chưa, hôm nay ai chở con đi, ráng thi cho tốt nghe con. Buổi thi kết thúc, vừa ra khỏi phòng là cô em gái đã í éo gọi điện xem chị gái làm bài thế nào. Tất cả những người mà tớ yêu thương nhất, tất cả điều đặt niềm tin yêu tuyệt đối nhất đến đứa con gái, người chị, người em gái của họ. Nhưng giờ mọi thứ đã vỡ vụn. Ngày gọi điện về nói với mẹ rằng tớ đã trượt đại học, nghe giọng mẹ buồn lắm, điều đó làm tớ càng đau và thương bố mẹ nhiều hơn. Nhìn những nếp nhăn trên gương mặt ngoài 40 của mẹ và mái đầu điểm hai thứ tóc của bố, tớ lại thấy có lỗi với họ đến chừng nào. Đứa con gái của họ đã không làm được như những gì nó mong đợi và đã phụ tấm lòng của họ. Nhớ lại gương mặt tảo tần trong một buổi trưa hè nắng nóng hôm nào, tớ chỉ muốn hét thật to ba chữ:"CON XIN LỖI".

Ngoài trời mưa vẫn rơi, nỗi buồn vẫn chất chứa như hôm nào. Nghe mấy đứa bạn nói về điểm nó mà tớ  ''thèm'' quá. Cuộc đời vẫn thế, nó không bắt đầu bằng 2 chữ "GIÁ NHƯ....". May mắn không phải khi nào cũng mỉm cười với bất cứ ai, và tớ là một minh chứng sống rằng bản thân tớ đã không may mắn để được nhận lấy ''1% may mắn cuả 100% thành công".

Có người bảo,''Cánh cửa này đóng lại,sẽ có một cánh cửa khác mở ra". Tớ tin điều đó, nhưng lại không hề thích điều đó, nhất là ở vào cái cảnh ngộ trớ trêu như thế này, khi mà tớ đã đặt quá nhiều hi vọng vào ngôi trường đã chọn. Các cụ nói cấm có sai: Hi vọng lắm thì thất vọng càng nhiều. Điều quan trọng bây giờ là tớ phải học cách chấp nhận nó như một điều tất yếu để vơi bớt nỗi thất vọng hôm nào.

Tớ sẽ không bao giờ từ bỏ mục tiêu của mình đâu nhé! Chỉ là tớ rẽ nó theo một hướng khác- trên một con đường vất vả và đầy chông gai hơn mà thôi. Đời luôn cho ta những bài học thất bại để ta gục ngã, nhưng không phải để từ bỏ mà đứng lên từ vấp ngã đó. Người ta sẽ không nhìn vào nơi bạn ngã mà sẽ nhìn xem bạn đứng lên từ đống đổ nát kia thế nào mà thôi. Đại học chỉ là một trong những cách, hay nói đúng hơn là một trong số những chiếc cầu bắc qua thị trấn mang tên ''Thành Công''. Cũng như việc trên đường từ Quận 1 đến Quận Thủ Đức, bạn có thể chọn cách băng qua cầu Sài Gòn, như thế rất nhanh hơn và tiết kiệm thời gian nữa. Nhưng đâu chỉ có mỗi một con đường đó, bạn có thể lựa chọn cách phượt Hầm Thủ Thiêm, một lần trải mình trong ''lòng đất'', hẳn là rất thú vị đấy bạn ạ. Vậy nên, thay vì khóc hay tiếc nuối vì kết quả đại học không như mong muốn, hãy tìm cho mình một cơ hội mới! Hãy xem như việc trượt đại học như là một trong số những vấp ngã bạn phải trải qua trong cuôc sống nhộn nhịp, tấp nập, đầy những cạm bẫy và lo toan như thế này, bạn nhé! Có thể khó khăn khi bắt đầu cuộc sống không phải là sinh viên, nhưng đâu đó ngoài giảng đường, còn có nhiều điều bất ngờ đang chờ bạn, bạn ạ! Không phải tớ an ủi bạn đâu, mà đó là cách gọi tên cho danh hiệu ''chiêm nghiệm cuộc sống'' đấy nhé!

Chúc các  tân sinh viên học tập thật tốt và cố gắng thực hiện trọn vẹn ước mơ(gói ghém giấc mơ và thực hiện giùm tớ nữa),còn chúng tớ đang chờ một cơ hội mới mở ra.

Gửi bạn của tôi- những người chưa may mắn vượt qua kì thi đại hoc! LẠC QUAN LÊN BẠN NHÉ.

  • Thì thầm được gửi từ bạn Nguyễn Phương

Mời bạn lắng nghe thì thầm Sợ phải lớn lên

Thì thầm số 380 được thể hiện qua giọng đọc Bumbum và Nhóm sản xuất Dalink Studio

(...)

Click vào đây để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radicũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sống Chân Thành Để Nhận Chân Tình (Blog Radio 867)

Sống Chân Thành Để Nhận Chân Tình (Blog Radio 867)

Cuộc sống vốn đã khắc nghiệt, những người ta gặp, những mối quan hệ xung quanh luôn ảnh hưởng và khiến cuộc đời ta thay đổi. Đừng vì cái tôi mà đánh mất những người thân yêu nhất.

Tập Làm Người Hạnh Phúc (Blog Radio 866)

Tập Làm Người Hạnh Phúc (Blog Radio 866)

Mỗi ngày chỉ là quá khứ của ngày mai. Chi bằng cứ hướng tới ngày mai bằng tình yêu cho mọi người.

Gieo Nhân Nào Gặt Quả Nấy (Blog Radio 865)

Gieo Nhân Nào Gặt Quả Nấy (Blog Radio 865)

Nhân quả vẫn tồn tại dù bạn có tin hay không. Và chắc chắn đến thời điểm đủ duyên, những nhân chúng ta gieo sẽ trổ quả.

Thấu Hiểu Trái Tim Mình (Blog Radio 864)

Thấu Hiểu Trái Tim Mình (Blog Radio 864)

Khi những khó khăn, bão tố không ngừng ập đến ta có đủ can đảm để tĩnh lại và nghĩ xem tại sao đến giây phút này ta vẫn còn đang sống.

Yêu Sẽ Tìm Cách, Không Yêu Sẽ Tìm Lý Do (Blog Radio 863)

Yêu Sẽ Tìm Cách, Không Yêu Sẽ Tìm Lý Do (Blog Radio 863)

Hãy dũng cảm một lần nói ra câu chia tay và hiên ngang rời khỏi cuộc đời người đó. Bắt đầu cuộc sống mới của mình để không lãng phí năm tháng thanh xuân người con gái

Vẫn Yêu Người Cũ (Blog Radio 862)

Vẫn Yêu Người Cũ (Blog Radio 862)

Tôi luôn cảm thấy cô đơn trong chính căn nhà của mình, nên tôi hay lên mạng tìm kiếm một cái kết nối gì đó. Tôi cần một ai đó, người lạ cũng được, để họ lắng nghe tôi lúc này.

Nhật Ký Chữa Lành (Blog Radio 861)

Nhật Ký Chữa Lành (Blog Radio 861)

Sáng nay thức dậy, lòng tôi bỗng trào dâng một tình yêu dành cho chính mình. Tôi muốn mặc đẹp hơn, bất chấp công việc hôm nay thế nào. Một cảm giác yêu thương và hân hoan.

Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên (Blog Radio 860)

Nhờ Gió Gửi Đến Em Nụ Cười An Yên (Blog Radio 860)

Tôi từng quanh quẩn hoài với những hồi ức, ngần ngại chẳng dám xóa bỏ chúng khỏi cuộc đời. “Từng ấy kỉ niệm, từng ấy niềm vui cơ mà, sao mà có thể từ chối sự hiện diện của chúng đây…” Tôi từng đắn đo nhấn nút “xóa tất cả” những tấm hình, những câu chuyện đã lưu, những dòng tin nhắn đã gửi. Nhưng lại lấp lửng chẳng dám chạm tay vì sợ nhỡ đâu một ngày lại tìm đến nó, cần đến nó như để tìm thêm một chút động lực thì sao?

Mình Sống Đời Mình Chẳng Ảnh Hưởng Đến Ai (Blog Radio 859)

Mình Sống Đời Mình Chẳng Ảnh Hưởng Đến Ai (Blog Radio 859)

Ngày đó ông bà cũng không ưng dượng, vì hoàn cảnh nhà dượng khó khăn lại đông anh em, trên có mẹ già, dưới có em nhỏ ông bà sợ dì lấy dượng sẽ phải chịu khổ, ra sức can ngăn, nhưng dì thương dượng lại cứ mãi cứng đầu cứng cổ đến cùng.

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu (Blog Radio 858)

Nơi Tình Yêu Bắt Đầu (Blog Radio 858)

Mưa ngớt. Không khí mát mẻ và trong lành, khác hẳn với những ngày nắng như thiêu như đốt suốt một tuần ròng rã. Chim hót véo von trên cành na, nhảy nhót chuyền cành làm cho những hạt mưa còn đọng lại rớt xuống trên đầu chú mèo nhỏ xinh, tinh nghịch đang rình rập, nô đùa.

back to top