Phát thanh xúc cảm của bạn !

M4S 17: Hãy hàn gắn thế giới!

2014-07-26 00:15

Tác giả: Nguyễn Hằng Nga Giọng đọc: Hằng Nga

M4S - Tôi biết trong trái tim bạn luôn có chỗ dành cho yêu thương. Có những người vẫn đang chết dần, xin hãy quan tâm đến họ. Đừng lặng im, đừng thờ ơ, vô cảm với cuộc đời. Hãy hàn gắn thế giới, khiến nó tốt đẹp hơn. Đừng chỉ tồn tại mà hãy bắt đầu sống. Napoleon có câu nói: "Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt".

***

Tôi sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, độc lập. Chiến tranh tưởng như chỉ là những gì thuộc về quá khứ trong cuốn lịch sử kia. Vậy mà xem thời sự mới biết, chiến tranh vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngày 17/07/2014, cả thế giới bàng hoàng bởi máy bay MH17 bị bắn rơi tại vùng tranh chấp giữa chính phủ Unkraine và lực lượng li khai. 298 con người vô tội đã thiệt mạng, nạn nhân của chiến tranh. Không chỉ cả thế giới sốc mà dường như cả bầu trời và mặt đất, cả thiên đường và địa ngục đều khóc than cho những sinh linh vô tội, trong đó có đến 80 trẻ em. Những giọt nước mắt thiên thần đã rơi trên thiên đường, những tâm hồn còn trong sáng và chưa bị vấy bẩn bởi những mưu đồ, toan tính của người lớn.

Mẹ Trái Đất đang than khóc từng ngày bởi những tội ác do con người gây ra. Phá hoại môi trường thiên nhiên hoang dã, tàn sát lẫn nhau, con người đang tự tay biến hành tinh của mình thành tro bụi.

Liệu chúng ta có thể làm được gì?

Chúng ta không thể ngăn chặn những cuộc chiến dữ dội ở Dải Gaza, chúng ta không thể can thiệp vào cuộc khủng hoảng ở Ukraine nhưng có những điều chúng ta có thể làm được. Cùng góp sức bảo vệ môi trường, thiên nhiên hoang dã, lên tiếng phản đối nạn săn bắt thú rừng, gìn giữ hòa bình và phản đối chiến tranh phi nghĩa, ấy là chúng ta đã đóng góp cho thế giới. Hãy sống thật tốt, đó là cách để bạn khiến thế giới này tốt đẹp hơn.

Tôi biết trong trái tim bạn luôn có chỗ dành cho yêu thương. Có những người vẫn đang chết dần, xin hãy quan tâm đến họ. Đừng lặng im, đừng thờ ơ, vô cảm với cuộc đời. Hãy hàn gắn thế giới, khiến nó tốt đẹp hơn. Đừng chỉ tồn tại mà hãy bắt đầu sống.

Napoleon có câu nói: "Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt".


hãy hàn gắn thế giới

1. Tears of angel (Ryan Dan)


“Hãy che mắt ta lại,

Hãy bịt tai ta lại,

Hãy nói với ta, tất cả chỉ là lời nói dối.

Đó không thể là sự thật rằng ta đã mất con.

Mặt trời sao có thể rời xa bầu trời được?

Con có nghe thấy thiên đường đang khóc.

Nước mắt của một thiên thần”.


Câu “Tears of angel” lặp đi lặp lại trong đoạn điệp khúc đầy ám ảnh và day dứt. “Tears of angel” của Ryan Dan là bài hát dành cho những ai đã mất đi người thân yêu của mình. Bài hát có đoạn mở đầu chậm rãi với những câu hát nức nở như tiếng thổn thức của cõi lòng. Người ở lại không tin được, không thể chấp nhậm việc mất đi người thân yêu của mình. Bài hát dần dần đẩy lên cao trào với những câu hát “Tears of angel” ngân dài đầy tiếc nuối. Rồi người ta tự nhủ mình vẫn phải tiếp tục sống, phải mạnh mẽ lên. Rằng dù người ra đi nhưng người sẽ mãi tồn tại trong trái tim những người còn sống. Chúng ta lại cùng song hành trên mỗi bước đường đời và kết nối với nhau bằng tâm hồn. Thế mà bài hát bất ngờ trở nên cao trào với câu hát “Don’t let go” như kéo dài ra vô tận. Như một tiếng gọi đầy tha thiết, mãnh liệt và...bất lực. Rồi người ta lại trở về với thực tại nhưng dù thế nào cũng không chịu nổi sự mất mát này.

Đối với mỗi người, chết không phải là điều đáng sợ nhất mà đáng sợ nhất là nỗi đau của những người thân yêu khi phải chịu cảnh sinh li tử biệt. Ngày 17/07/2014, cả thế giới bàng hoàng bởi máy bay MH17 bị bắn rơi tại vùng tranh chấp giữa chính phủ Unkraine và lực lượng li khai. 298 con người vô tội đã thiệt mạng, nạn nhân của chiến tranh. Không chỉ cả thế giới sốc mà dường như cả bầu trời và mặt đất, cả thiên đường và địa ngục đều khóc than cho những sinh linh vô tội, trong đó có đến 80 trẻ em. Những giọt nước mắt thiên thần đã rơi trên thiên đường, những tâm hồn còn trong sáng và chưa bị vấy bẩn bởi những mưu đồ, toan tính của người lớn.

2. Bring him home (Susan Boyle)


“Thiên Chúa ở trên cao xin hãy nghe lời cầu nguyện của con,

Con biết Người luôn hiện hữu mỗi khi con cần.

Cậu ấy còn trẻ, cậu ấy sợ hãi.

Xin hãy để cậu ấy được yên nghỉ nơi thiên đường hạnh phúc.

Hãy mang cậu ấy trở về nhà.

Hãy cho cậu ấy được yên bình,

Hãy ban phước lành cho cậu ấy.

Cậu ấy còn trẻ,

Cậu ấy chỉ là một chàng trai.

Người có thể lấy lại, người có thể cho đi.

Hãy để cậu ấy được sống.

Nếu con phải chết, hãy cứ để con chết đi.

Hãy mang cậu ấy về nhà”.


Bài hát “Bring him home” như một lời thỉnh cầu tới thiên đường. Những câu hát “Bring him home” cứ lặp đi lặp lại đầy khẩn thiết. Dường như đây là tiếng lòng của một người mẹ muốn cứu lấy người con trai của mình. Bà sẵn sàng đánh đổi cả mạng sống của mình để con trai có thể trở về nhà và sống một cuộc sống bình yên.

Vào ngày 8/3/2014, một sự kiện gây chấn động thế giới, máy bay MH370 của Malaysia Airline bị mất tích và cho đến nay vẫn chưa có bất kì thông tin nào. Toàn bộ 239 hành khách cùng phi hành đoàn trên chuyến bay này đang ở đâu, có còn sống hay không, đó vẫn là câu hỏi lớn chưa có lời đáp. Thân nhân của những người có mặt trên chuyến bay này chỉ biết cầu nguyện điều kì diệu sẽ mang họ trở về nhà vào một ngày không xa.

3. Earth song (Michael Jackson)

“Bình mình sẽ ra sao?

Những cơn mưa sẽ thế nào?

Và tất cả những thứ mà chúng ta đã từng có?

Bạn đã bao giờ dừng lại để nhận ra chúng ta đã đổ biết bao giọt máu?

Bạn đã bao giờ dừng lại để nhận thấy Trái Đất đang than khóc?”


Và những tiếng ngân dài vang vọng tựa như tiếng khóc than đau đớn của Trái Đất, vang vọng từ đồi núi tới đồng bằng, từ lúc địa đến đại dương, từ Bắc Cực lạnh giá đến những sa mạc châu Phi nóng bỏng. Đó chính là nội dung bài hát Earth song – một bài hát bất hủ về Trái Đất của ông vua nhạc pop Michael Jackson.

bảo vệ môi trường

Mẹ Đất không ngừng rơi lệ vì những tội ác do con người gây ra. Những khu rừng bị chặt phá và thiêu rụi, những loài động vật hoang dã bị giết hại. Môi trường đang dần bị hủy hoại và con người cũng đang tàn sát lẫn nhau. Chiến tranh, ô nhiễm môi trường, thiên tai, biến đổi khí hậu,...khiến những sinh linh trên Trái Đất không ngừng chịu tổn thương.

Hàng loạt những câu hỏi liên tiếp và dồn dập:

“Hãy nhìn xem chúng ta đã làm gì với thế giới này?

Tất cả những ước mơ của chúng ta sẽ thế nào?

Bạn có bao giờ dừng lại để nhận ra những đứa trẻ đã chết bởi chiến tranh?

Bạn có bao giờ dừng lại để thấy Trái Đất đang than khóc?”

Giai điệu bài hát được đẩy lên cao trào dồn dập, được thể hiện qua một giọng ca dữ dội và đầy day dứt. Trong MV, Michael Jackson những người dân trên khắp thế giới đã vục tay xuống vốc từng nắm đất một cách tuyệt vọng và bất lực. Bài hát càng trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết. Hàng loạt câu hỏi được đặt ra để chất vấn lương tâm con người:

“Ngày hôm qua thì sao? Chúng ta sẽ ra sao?

Biển cả thế nào? Chúng ta sống ra sao?

Những thiên đường đang sụp đổ thì sao?

Tôi không thể thở được nữa.

Trái Đất sẽ ra sao?

Chúng ta đang dần biến hành tinh của mình thành tro bụi.

Những cánh rừng xanh vẫn bốc cháy bất chấp lời khẩn cầu của chúng ta.

Thế còn những vùng thánh địa bị chia cắt bởi những tín điều?

Và những con người bình thường vô tội, chúng ta không thể trả tự do cho họ sao?”

Còn những đứa trẻ đang kêu khóc thì sao?

Bạn không nghe thấy tiếng khóc của họ ư?”


Những tiếng than khóc xé lòng đến kiệt sức. Trong bài hát có hình ảnh nạn đói ở châu Phi, dịch bệnh, chết chóc, bão tố và cát bụi. Con người ra sức tàn phá thiên nhiên và rồi trở nên yếu ớt trước cơn cuồng nộ của tự nhiên. Mặc dù ra mắt vào năm 2009 nhưng cho đến nay bài hát vẫn vẹn nguyên ý nghĩa và tính thời sự. Nghe bài hát này, chúng ta như thấy cuộc khủng hoảng Ukraine, cuộc chiến ở Dải Gaza khiến hàng trăm người dân vô tội thiệt mạng. Thiên đường mà chúng ta từng có đang dần sụp đổ. Liệu chúng ta có thể làm gì đó để cứu lấy Trái Đất này. Earth song giống như một lời cảnh tỉnh về việc con người cần phải bảo vệ môi trường và hòa bình trên toàn thế giới.

4. Safe and sound (Taylor Swift)


“Em nhớ những giọt nước mắt rơi trên khuôn mặt anh khi em nói em sẽ không bao giờ để anh rời xa.

Khi bóng tối dường như chiếm trọn ánh sáng của anh.

Em nhớ anh từng nói rằng đừng để anh cô đơn.

Nhưng đêm nay tất cả đã chết, đã tàn lụi và tan biến rồi.

Em yêu, đừng nhìn ra ngoài cửa sổ, mọi thứ đang bốc cháy.

Cuộc chiến vẫn còn rất khốc liệt.

Hãy ngâm nga lời bài hát ru này.

Dù cho tiếng nhạc đang dần biến mất.

Hãy nhắm mắt lại.

Mặt Trời đang dần tắt.

Em sẽ ổn thôi.

Không ai có thể làm tổn thương em.

Và khi ánh bình minh đến, chúng ta sẽ lại được bình yên”.


Giọng hát Taylor Swift mềm mại và nhẹ tênh, kết hợp với tiếng guitar chậm rãi, tựa như một bài hát ru. Mỗi khi nghe “Safe and sound”, tôi lại có cảm giác đây là tiếng lòng của người chinh phụ đang lưu luyến tiễn chồng ra trận. Để rồi cô chỉ biết ôm con vào lòng và cất lên những tiếng hát ru xen lẫn tiếng bom đạn. Chúng ta sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, chúng ta không phải chứng kiến cảnh bom đạn giày xéo quê hương. Chiến tranh tưởng như chỉ còn là quá khứ đâu trong cuốn lịch sử kia. Vậy mà xem thời sự mới biết cuộc chiến khốc liệt vẫn diễn ra mỗi ngày ở Trung Đông. Có hàng nghìn người dân đã chết oan ức. Họ vô tội nhưng lại phải chịu đủ mọi đau thương của chiến tranh. Hỏi loài người sao lại tàn nhẫn với đồng loại của mình như thế?

Nhắm mắt và thả hồn theo giai điệu, dường như có một giọt nước mắt trong veo rơi lặng lẽ xuống thinh không. Phải chăng chỉ cần nhắm mắt lại là mọi chuyện sẽ ổn? Không! Chiến tranh không đơn giản như thế. Chiến tranh tàn khốc và nghiệt ngã hơn rất nhiều. Mọi thứ dường như đang ngùn ngụt cháy trong biển lửa. Nhưng trong cuộc chiến nảy lửa ấy, khúc hát ru vẫn cứ vang lên như dòng suốt mát chảy vào hồn người.

trẻ em hôm nay thế giới ngày mai

5. Heal the world (Michael Jackson)


“Tôi biết rằng trong con tim bạn luôn có chỗ dành cho yêu thương.

Hãy hàn gắn thế giới, khiến nó tốt đẹp hơn.

Vẫn có nhiều người đang dần chết đi, hãy quan tâm đến cuộc sống.

Làm cho thế giới tốt đẹp hơn, cho bạn, cho tôi và cho tất cả mọi người.

Tình yêu không bao giờ nói dối.

Nó là sức mạnh, là hơi ấm sẻ chia.

Đừng chỉ tồn tại mà hãy bắt đầu sống”.


Michael Jackson sở hữu những ca khúc bất hủ có ý nghĩa với cả nhân loại, “Heal the world” là một trong những bài hát như thế.

Liệu chúng ta có thể làm gì cho thế giới này?

Chúng ta không thể ngăn chặn những cuộc thánh chiến dữ dội ở Trung Đông, chúng ta không thể can thiệp đến xung đột ở Ukraine, chúng ta cũng không thể ngăn cản được những kẻ chặt phá rừng và săn bắt động vật hoang dã. Nhưng có những việc chúng ta có thể làm được. Cùng góp sức bảo vệ môi trường, thiên nhiên hoang dã, lên tiếng phản đối nạn săn bắt thú rừng, gìn giữ hòa bình và phản đối chiến tranh phi nghĩa, ấy là chúng ta đã đóng góp cho thế giới rồi. Hãy sống thật tốt, đó là cách để bạn khiến thế giới này tốt đẹp hơn. Napoleon có câu nói: "Thế giới phải chìm đắm trong đau khổ không phải vì tội ác của những kẻ xấu, mà là vì sự im lặng của những người tốt".

Đừng lặng im, đừng thờ ơ, vô cảm với cuộc đời. Hãy sống với trái tim đầy nhiệt huyết và góp sức mình vào việc bảo vệ hành tinh này.

  • Nguyễn Hằng Nga

•    M4S – Music for soul được thực hiện bởi Hằng Nga và Dalink Studio Group

•    Chương trình được phát trực tuyến vào  thứ 7 hàng tuần trên Cảm Xúc Âm Nhạc


•    Mời bạn vào đây để tìm hiểu cách đăng ký gửi tặng bài hát thông qua M4S.


music for soul

Click vào đây để tham gia chương trình Music for soul

Để những câu chuyện và tâm sự, phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của Blog Việt và Nhạc Việt Plus bạn đừng quên duy nhất địa chỉ email blogviet@dalink.vn và trên website blogviet.com.vn - nhacvietplus.com.vn.

Nguyễn Hằng Nga

Blog: https://iamnga.home.blog/

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Tình yêu của chúng ta từng đẹp như ngôn tình

Cô chẳng phân biệt được đó là cảm giác yên bình trong tĩnh lặng, hay là sự trống rỗng đến hoang hoải khi nhớ về những mảnh ký ức rời rạt chẳng thể nào chắp vá.

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Thời gian đã trôi qua đâu thể lấy lại | Blog Radio 887

Tôi chỉ biết lặng lẽ nhốt mình trong phòng, cả ngày chẳng buồn ăn nổi miếng cơm nào. Mẹ cũng ngồi sau cánh cửa phòng, bà không cằn nhằn như mọi người, không một tiếng la rầy.

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

back to top