Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ người mình thương mới biết cách làm mình đau đớn

2020-09-18 01:30

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Soi mình trong gương, chải lại mái tóc, tô chút son lại thấy mọi thứ rất xanh, rất nhẹ lòng. Vậy nên, đừng kỳ vọng vào ai, đừng trao cho ai cái quyền được làm đau mình mình và đừng tự mình dày vò mình thêm lần nào nữa. Cuộc đời của mình, mình phải sống chứ đâu thể nào buông bỏ như buông một mối tình.

***

Mạnh mẽ hoài có mệt lắm không em? – Đã có người từng hỏi tôi như vậy. Tự nhiên lại thấy chạnh lòng, lại thấy thương mình đến lạ.

Để khoác lên mình cái vỏ bọc lạnh lùng, thờ ơ đâu phải là điều dễ dàng với một cô gái. Hạnh phúc nào cũng trải qua những thăng trầm, nước mắt nào cũng chứa đựng những khổ đau. Nào ai biết đằng sau gương mặt mình đã từng phải trải dại khờ của thanh xuân. 

Mà buồn là mình, gắng gượng thế nào rồi cũng cần một phút giây được buông bỏ, được nằm nghe tim mình thì thầm với những vết thương ngỡ đã lành lâu rồi. 

Có những ngày chỉ muốn chạy trốn, muốn chui vào một góc nào đấy gặm nhấm nỗi cô đơn. Mạnh mẽ hoài sẽ mệt mỏi biết bao nhiêu.

buong-tay-2

Xin một lần được khóc như thuở ngày xưa. “Khóc một lần rồi ngày mai mọi chuyện đều ổn thôi”- Tôi luôn tự nói với mình như thế sau những ngày dài gồng mình lên ôm lấy mình trầy xước đến xanh xao. 

Chúng ta bước đi trong cuộc đời này, đâu ai ngăn được người khác làm mình thương tổn, đâu ngăn được người ta bỏ lại mình sau những yêu thương tưởng chừng là mãi mãi. Mình đau do chính những điều mình chọn lựa và hy sinh.

Cuộc đời ngoài kia đâu chỉ người mình thương mới biết cách làm tim mình đau đớn. Người ta sân si, người ta hơn thua, người ta gian dối mà mình tránh làm sao được nên cứ khóc đi, một lần thôi rồi mai lại thấy mình mạnh mẽ hơn bao giờ. Khóc đi, để thấy trên đời còn bao nhiêu thứ chát đắng hơn là nước mắt.

Xin một ngày được ngủ thật sâu, chẳng cần biết ngoài kia mưa nắng thế nào. Xin một ngày chỉ sống cho mình mà thôi. 

Đã bao lâu rồi chúng ta không ngủ được một giấc bình yên? Có những đêm nằm đó mà nghe mệt mỏi len vào từng hơi thở, thấy cô đơn thấm đến tận tế bào. Vậy mà lòng mình rỗng toác. 

thanhxuan1

Rồi sẽ tự thương mình, thương cho những ngày chới với giữa hoang mang, giữa những hoài mong vụn vỡ. Rồi những ngày mình ngồi đó, thẫn thờ như một giấc mơ, thấy xót xa cho mình giữa thành phố trăm ngàn gương mặt mà không tìm được chút hơi ấm của chân tình. Hay ngay cả trong gia đình mà chúng ta vẫn thấy trơ trọi. 

Lỗi đâu phải tại mình. Chúng ta yêu hết lòng, chúng ta cho đi những gì mình có, chúng ta tin vào hẹn ước nơi người mình thương yêu. Tại người ta chẳng thật lòng nên mình mới dở dang. Mà cuộc đời trăm ngàn lối rẽ, muôn vạn nẻo dừng, làm sao mình biết nơi nào êm ấm mà tựa, để đến khi mình nhận ra thì tuổi trẻ đã trôi qua mất rồi còn đâu.

Trời vẫn xanh và chúng ta vẫn sống cuộc sống của mình. Có bao nhiêu giông bão thì gió cũng xua mây và trời vẫn xanh tươi biết mấy. Vậy nên, chúng ta chỉ đau, chỉ khóc, chỉ yếu đuối một ngày rồi ngày mai phải tự hứa rằng phải sống tốt hơn, ít nhất là phải tốt hơn những người từng làm mình đau đớn.

Sắm vài bộ quần áo đẹp, mua cho mình đôi giày thật thoải mái. Rồi chúng ta sẽ tự tin đi đến bất cứ nơi nào mình muốn. Cứ yêu đi, hãy cứ tin nhưng xin giữ lại niềm tin cuối cùng cho chính mình. Để dẫu có trăm ngàn lần tan nát thì mình vẫn còn can đảm mà đi tiếp. 

Có sao đâu, nước mắt sinh ra vốn để cuốn trôi những đau thương quá nặng nề. Vậy sao chúng ta cứ tàn nhẫn với bản thân, sao cứ bắt mình phải gồng gánh. Một ngày thôi, khóc xong rồi thì tự mình lau khô, tự đứng dậy vươn vai và kiêu hãnh. Và rồi hãy tin, giữa trăm ngàn người bước qua nhau thì đâu đó vẫn có người ở lại và giúp mình hong khô những hao gầy ngày cũ.

Có những thứ mặc dù rất thích nhưng không thể thuộc về mình, có những thứ dù có lưu luyến sau cùng vẫn phải chấp nhận mất đi. Đời người có rất nhiều kiểu yêu nhưng đừng biến tình yêu thành vết thương lòng.

hoctro2

Có những mối duyên ngay từ đầu đã định sẵn không thể bền lâu, có những chuyện biết chắc không đem lại kết quả tốt đẹp, yêu một người cũng vậy, yêu không nhất định phải sở hữu nhưng nếu đã có được người đó thì nhất định phải trân trọng và yêu thương họ hết lòng.

Nếu để mất sẽ đau khổ, bạn có sợ phải cho đi không? Nếu mập mờ là đau khổ, bạn có lựa chọn kết thúc không? Nếu theo đuổi là đau khổ, bạn có chọn chìm đắm trong cơn mê không? Nếu chia tay là đau khổ, bạn có nói lời đó với người ta không? Có rất nhiều chuyện như vậy, bạn phải trải qua rồi mới biết cảm giác của mình thế nào.

Có những tình yêu rõ ràng là sâu sắc lắm mà không thể cất lời, có những tình yêu rõ ràng phải từ bỏ nhưng trước sau chẳng cách nào làm được, có những tình yêu biết là sẽ chịu dày vò nhưng chẳng thể nào trốn tránh và có những tình yêu biết chắc là đi vào bế tắc mà trái tim sớm đã chẳng có đường lùi.

Sự tự tin của đàn ông phụ thuộc vào lòng sùng bái của một người phụ nữ, sự kiêu ngạo của người phụ nữ đến từ lòng yêu của một người đàn ông. Cách thức để theo đuổi một người không cần quá thông minh nhưng cách thức chia tay phải vô cùng sáng suốt.

Tôi không biết đời người có bao lần mười năm để hy sinh vì một người khác. Tình yêu có thể là chuyện chớp mắt, cũng có khi là chuyện cả đời và mỗi người trong từng khoảng thời gian cuộc đời sẽ đem lòng yêu một người khác. Khi ai đó rời xa chúng ta vẫn phải tiếp tục sống, phải tập quên sẽ khiến chúng ta thêm mạnh mẽ. Tình cảm được hiểu là một dạng hạnh phúc, còn chờ đợi được hiểu là một dạng cô đơn.

ảnh-buồn-tâm-trạng

Soi mình trong gương, chải lại mái tóc, tô chút son lại thấy mọi thứ rất xanh, rất nhẹ lòng. Vậy nên, đừng kỳ vọng vào ai, đừng trao cho ai cái quyền được làm đau mình mình và đừng tự mình dày vò mình thêm lần nào nữa. Cuộc đời của mình, mình phải sống chứ đâu thể nào buông bỏ như buông một mối tình.

Bởi vì yêu nên mới hiểu, bởi vì đánh mất nên mới dễ hài lòng, bởi vì luyến lưu cho nên trân trọng.

© Khánh An - blogradio.vn

Xem thêm: Vấp ngã đủ đau sẽ tự khắc trưởng thành

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Chúng ta chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Tôi rồi sẽ ổn thôi, sẽ sống tiếp cuộc đời mình, dần tập quen với cuộc sống không có anh ở bên. Có lẽ tôi cũng sẽ yêu người mới, một người thật sự dành cho mình. Chúng ta, cuối cùng cũng chẳng thể yêu mãi một người phải không anh?

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Bởi duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại

Chúng tôi từ hai người lạ, trở nên quen biết trong một chuyến hành trình ngắn ngủi, rồi lại trở thành người xa lạ. Nếu có tiếc, chỉ tiếc duyên mỏng nên chẳng có lý do gặp lại. Cũng không còn sợi dây nào hàn gắn chúng tôi lại, nếu có thì đó có thể là mảnh kí ức trên hòn đá cuội khắc tên tôi hay trên mảnh khăn tay tôi tặng.

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Yêu thương đã đến lúc phải buông rồi

Một đoạn tuổi trẻ đi qua, yêu thương có, đau thương có nhưng chỉ còn là kí ức. Yêu thương đến một lúc em cũng phải buông rồi. Em mong anh gặp được người anh thương, sẵn sàng chạy về hướng cô ấy dù khó khăn trắc trở. Mong em gặp được người em tin, sẵn sàng đợi anh ấy dù phía bên kia là giông bão cuộc đời.

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Tuổi 20 à, chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời

Sau tất cả tôi muốn nhắn nhủ với chính mình là “Cô gái à, hãy cười nhiều hơn vì không ai cấm bạn cười trong hạnh phúc. Con gái đẹp nhất là khi cười mà. Hãy tự tin chính mình, không ai cản được chúng ta hạnh phúc. Hãy tự tạo cho mình một cuộc sống đầy ắp tiếng cười. Hãy cười trước khó khăn, vấp ngã và hãy cảm ơn những lần bị đau. Vì sau đó chúng ta sẽ lớn lên sau những bài học để đời”.

Gửi người con thương

Gửi người con thương

Khi bắt đầu hiểu chuyện, khi biết cái gì nên, cái gì không nên. Lúc đó, nhìn lại mới thấy, mới biết những hy sinh những khổ cực và cả những điều mà mạ chưa bao giờ nói ra.

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở đã có mùa đông chưa?

Thành phố nơi người ở Đã thấy mùa đông chưa Sáng nay dậy mở cửa Đông đây cũng mới vừa.

Ngày ta gặp lại

Ngày ta gặp lại

Ta gặp lại nhau một chiều cuối thu. Trời Hà Nội, Vời vợi xanh như ngày Anh đã tới.

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Chúng ta vẫn sẽ là tri kỉ, có được không?

Không biết sau này mọi chuyện sẽ ra sao, tình bạn của chúng ta có còn hay không nhưng thời điểm này tớ nghĩ mình nên dừng lại một chút. Không phải không làm bạn nữa mà là đứng đằng sau chúc phúc cho cậu và để chúng ta sẽ vẫn là tri kỉ có được không?

Gió đông về

Gió đông về

Đối với chúng tôi gió đông về không không chỉ là mùa buồn tênh, còn là mùa được khoe áo đẹp dạo phố phường khi có dịp và còn được đắm mình trong sương mù giăng khắp cánh đồng quê. thì đó cũng là những ngày thật tuyệt. Vì mùa đông lạnh, càng có cơ hội để quây quần.

Ngày chị hai đi lấy chồng

Ngày chị hai đi lấy chồng

Đêm nay là ngày đầu tiên chị hai nó vắng nhà, chưa bao giờ nó thấy trống vắng như đêm nay, nó biết từ nay về sau cũng vậy. Từ đó về sau nó cứ nhìn ra trước sân, mỗi khi thấy ai đi ngang qua đầu ngõ, nó tức tốc chạy ra mừng rỡ vì cứ tưởng chị nó trở về đây.

back to top