Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sống đủ để là chính mình

2019-08-12 08:25

Tác giả: Dandelion Tran


blogradio.vn - Kẻ tệ hơn bạn trên thế giới này không thiếu, người giỏi hơn bạn cả vũ trụ này lại hiện hữu rất nhiều. Nhưng bản thân bạn thì không ai có thể thay thế được một cách vẹn tròn đến trơn tru.

***

Chúng ta vốn dĩ đã mang những sứ mệnh riêng, vì thế vai diễn của ai thì duy chỉ người đó mới có thể hoàn thành được xuất sắc nhất. Cuộc sống luôn xoay vần với những chuỗi ngày buồn vui khó mường tượng, đừng vội trách vì sao ta phải sống trong trăn trở còn họ thì quá đỗi an nhàn. Cuộc sống tuy khắc nghiệt nhưng vẫn rất công bằng, nó không cố chặn mọi lối đi, không rắp tâm đẩy ta xuống vực thẳm. Sống như thế nào cho lòng đừng thẹn, tâm được an thì dù sướng hay khổ ắt sẽ tìm được hướng đi thuần hậu.

Chúng ta không nhất thiết phải ngưỡng mộ hay thần tượng người khác để rồi sinh lòng đố kị tị hiềm, như thế vừa hại người vừa lỡ dỡ mình. Hà cớ gì? Và cũng đừng cố sức đồ lại những nét bút vốn đã có sẵn bằng một gam màu khác nếu không muốn trở thành một bản sao của bất cứ kẻ nào. Trong cuộc đời này, ai cũng muốn bước lên đỉnh vinh quang để tận hưởng cảm giác của kẻ chiến thắng, không ai dại dột chọn lấy cách ẩn mình sau lớp màng vô sắc để sống một cuộc đời tẻ nhạt. Hạnh phúc, hoàn hảo, an toàn và an nhiên,… là những khát vọng thầm kín mà ai cũng muốn sở hữu.

songdudelachinhminh

Song nỗi đau, sự khắc khổ, ưu phiền và chua xót cũng sẽ không thiên vị cho bất cứ người nào. Tất cả những sắc vị cuộc sống ấy sẽ không tự dung đến với ta mà không qua sự tác động của người. Dù muốn dù không, khi chúng đã có lòng đến thì ta cũng phải đáp trả bằng việc tiếp đón và chấp chận. “Con người là quả lắc giữa nụ cười và nước mắt”, không ai sống cả một đời hạnh phúc mà chẳng lấy một ngày đau khổ, và ngược lại. Cuộc sống có niềm vui ta đem lòng trân quý và lấy nó làm động lực để tích cực hơn, cuộc sống có nỗi buồn để chứng tỏ nó không hề đơn giản, thúc đẩy ta phải học cách chấp nhận. Niềm vui được tăng lên khi ta biết cách nhân đôi hạnh phúc, nỗi đau sẽ vơi đi nếu ta chịu chia nhỏ nó ra.

Xã hội ngoài kia không ai có bổn phận phải tạo niềm vui cho bạn cả, thậm chí là làm cho bạn hài lòng. Nên tốt nhất dù đúng dù sai cũng đừng cố thay đổi người khác theo ý mình, theo những quy chuẩn mà bản thân tự cho là hoàn hảo. Cá nhân mỗi người đều muốn sống theo cách họ muốn, không cầu viện và áp đặt, không để cuộc sống của mình bị điều khiển bởi suy nghĩ của người khác, nếu bạn đã thế thì họ cũng như thế.

Suy cho cùng, khi muốn hoàn thiện một ai đó thì trước hết phải hoàn thiện được bản thân, thận trọng và thấu đáo trong tư duy và lối diễn đạt. Chúng ta sống, cộng sinh và giao hưởng với nhau thông qua tấm gương phản chiếu của chính con người mình, vì thế nên đôi khi trong vài câu chuyện, vài mối quan hệ nào đó, đừng vội trách đối phương vô tình, hãy tự trấn tỉnh bản thân rằng liệu bạn đã hết mình hay chưa? Bất cứ điều gì xuất hiện và tồn tại trong cuộc sống này cũng đều mang một lý do.

Và ngay chính chúng ta cũng đang mang vài lí do...Vấn đề giải quyết chỉ còn là sớm hay muộn mà thôi.

© Dandelion – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tâm thế nào tướng thế ấy

Dandelion Tran

Bức tranh cuộc đời là do ta tự họa nó sẽ là kiệt tác hay thảm họa của nghệ thuật cũng đều tùy vào tài cầm cọ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

2 con giáp chia tay vận xui, bước vào giai đoạn hoàng kim vào 2 tuần nữa

2 con giáp chia tay vận xui, bước vào giai đoạn hoàng kim vào 2 tuần nữa

Hãy xem bạn có nằm trong số những con giáp dưới đây không nhé.

Tiếc nuối vì những điều chưa kịp nói

Tiếc nuối vì những điều chưa kịp nói

Cô gái dành tình cảm đặc biệt cho một người bạn thân suốt thời niên thiếu, nhưng chưa từng dám thổ lộ. Cả anh và cô đều đã từng trải qua những mối tình không trọn vẹn, đến khi anh tỏ tình sau nhiều năm, cô lại vì sợ mất đi tình bạn mà im lặng. Sau đó, anh có người yêu mới và kết hôn, còn cô vẫn giữ tình cảm trong lòng. Cuối cùng, cô chọn cách buông bỏ trong lặng thầm, trân trọng mối tình ấy như một kỷ niệm thanh xuân một phần đẹp nhưng không thể giữ.

Chuyện của ta

Chuyện của ta

Giữa đêm ta nâng chén rượu xưa Thương thay một kiếp, của kẻ đa tình Tình suy chả có, kẻ đồn người xa Đào hoa vạn kiếp, tình duyên mỏng mờ

Những âm thanh bị lãng quên

Những âm thanh bị lãng quên

Giữa nhịp sống hối hả hôm nay, có những âm thanh quen thuộc dần biến mất trong ký ức. Tiếng ve râm ran mùa hè, tiếng rao đêm vang vọng trong ngõ nhỏ, hay tiếng lá xào xạc trước hiên nhà mỗi khi gió về... Tất cả như những “âm thanh bị lãng quên”, chỉ khi bất chợt bắt gặp lại, ta mới thấy lòng mình chùng xuống, nhớ về một thời bình yên đã xa.

Giữa cơn say và vết thương cũ

Giữa cơn say và vết thương cũ

Họ từng yêu nhau tha thiết, nhưng vì một lần tổn thương mà lạc mất nhau giữa những năm tháng tuổi trẻ. Bốn năm xa cách, tưởng chừng tình cảm đã ngủ yên, thế nhưng chỉ một ánh mắt, một cái chạm, tất cả ký ức lại ùa về. Giữa ngập ngừng và khát khao, họ đã chọn dũng cảm thêm một lần: “Mình bắt đầu lại từ đầu nhé?”.

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

back to top