Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tôi sẽ không để bản thân mình gục ngã

2020-09-02 01:30

Tác giả: Phương Anh


blogradio.vn - Nếu có một điều gì đó để nói về mùa thu, tôi nghĩ đó sẽ là chàng trai mùa thu tôi từng yêu và người đó cũng rất yêu tôi. Và có lẽ chàng trai mùa thu cũng không muốn tôi phải một mình, không muốn nhìn thấy tôi khóc nữa. Và mùa thu với tất cả những kỉ niệm dịu dàng đó tôi muốn nói “Cảm ơn anh vì đã là điểm nhấn trong thanh xuân của em, đã nắm tay em đi qua quá khứ”.

***

Dòng chảy thời gian có thể tác động và chi phối mọi thứ, con người ta dần lớn lên theo bước đường của năm tháng và sẽ đến một lúc nào đó chúng ta phải cởi bỏ cái vẻ ngây ngô thời vụng dại để trở nên chín chắn và gai góc. 

Quá trình trưởng thành chưa bao giờ là dễ dàng và dĩ nhiên nó sẽ không thiên vị bất kì một ai. Sự chông chênh sẽ luôn tồn tại.

Có những câu chuyện bị giấu kín từ lâu và chưa một lần được tiết lộ. Có thể chủ nhân không muốn kể vì họ sợ khơi dậy nỗi đau trong lòng, vết thương cũ chưa hẳn lành. Cũng có thể họ rất muốn giải bày để tìm kiếm sự sẻ chia nhưng lại sợ không một ai hiểu cho mình.

em-manh-me-3

Trưởng thành đối với tôi là lúc bao nhiêu gánh nặng cứ thế mà chất chồng lên đôi vai gầy guộc của một cô gái ở độ tuổi xuân thì. Những biến cố cứ vồ vập hết lần này tới lần khác ập đến với tôi. Nó đang cố thử sức chịu đựng của tôi hay muốn tôi phải gục ngã?

Năm tôi 18, đó là độ tuổi đẹp nhất của một đời người. Tôi định hướng cho bản thân là phải cố gắng nỗ lực hết sức bình sinh trên ghế nhà trường để thi đỗ vào trường Y và sau này có thể trở thành một nữ bác sĩ. Nhưng những tháng ngày nỗ lực tưởng chừng đã vắt cạn ấy dường như vẫn chưa đủ để hoàn thành ý nguyện của mình. 

Cuối cùng, tôi trượt. Ngày biết điểm thi cũng là ngày trời đổ cơn mưa, những hạt mưa vô tình trên tấm kính trong suốt của khung cửa kéo theo dòng nước nơi khóe mắt tôi đang ứ đọng rồi chợt tuôn trào, tức tưởi.

Tối hôm đó ngồi vào bàn ăn, không khí của bữa cơm trở nên nặng nề. Sắc mặt tôi đã phờ phạc đi trông thấy sau một trận tự dằn vặt bản thân trong nước mắt. Gia đình đã rất thất vọng nhưng vì thương và hiểu cho sự cố gắng rất nhiều của tôi. Ngay lúc này, điều tôi cần duy nhất chỉ là hơi ấm của gia đình. Ba tôi - một người tưởng chừng như sắc đá vì ông luôn mang vẻ ngoài nghiêm nghị đến nỗi chị em tôi lúc nào cũng phải thu mình lại khi đối diện trước ông. Nhưng ba lại là người có thể tác động lớn đến tâm thức của tôi bằng những lời động viên rất mực chân thành và hiếm hoi.

em-manh-me-2

Cuối cùng tôi cảm thấy tươi tỉnh hơn vì đã cố tự trấn an bản thân rằng tôi không hoàn toàn là thất bại. Vì vậy nỗi buồn kia cũng đã đến lúc phải tạm gác lại phía sau để tôi còn có thể tiếp tục bước trên con đường của đời mình. 

Năm tôi 22, tôi ra trường và nộp hồ sơ xin việc tại một công ty ở Sài Gòn, sau vài ngày thì nhận được tin trúng tuyển, tôi vui đến nỗi tối hôm đó không thể chợp mắt. Những ngày tháng xoay vần với cơm áo gạo tiền, sự nghiệp và những mối quan hệ từ tình đồng nghiệp, tình bạn đến tình yêu. 

Tôi vốn có tính cầu toàn nên tôi đã nhanh chóng tự mày mò và tích cực học hỏi những anh chị trong công ty rất nhiều về với công việc. Tôi nghĩ, nếu mình thật lòng đối xử tử tế với họ thì không có lí do gì họ lại đi hại mình. Chính bởi lẽ đó nên tôi đã không đề phòng thậm chí là xem một chị đồng nghiệp như người trong nhà, ngược lại sự dè chừng của tôi lại hướng về những anh chị khác một cách cao độ. Nhưng tất cả không như tôi mong tưởng, người mình cho là ruột thịt lại đi đâm sau lưng mình một nhát thật đau. 

em-manh-me

Tôi mất việc. Lại một lần nữa tôi rơi vào tình trạng lạc lõng, chênh vênh. Chỉ là lần này tôi không thể nói với ba mẹ vì có lẽ càng trưởng thành tôi lại càng không muốn để ba mẹ phải lo nghĩ cho mình quá nhiều nữa. Càng trưởng thành thì càng cần có ý thức trách nhiệm đối với những sai lầm của bản thân.

Sau này tôi đã thấu tỏ được rằng những ai đã đến và rồi lại đi ngang qua đời mình đều sẽ để lại một dấu ấn đậm nhạt nào đó, chỉ là bài học họ dành cho tôi lại mang những ý nghĩa khác nhau. 

Trong một mối quan hệ, tôi đã từng sai lầm khi để cho người khác lợi dụng lòng tốt của mình rồi chấp nhận bản thân chịu thiệt thòi, thậm chí có những thứ tôi không thể lấy lại và người khác cũng chẳng bao giờ thấy lưu luyến hay trăn trở. Nhưng rồi sau những va vấp lưng chừng tôi học được cách cải thiện “cái nhìn” của mình tốt hơn để không phải chịu thêm nhiều thiệt thòi.

Năm tôi 23, sau những ngày vạ vật chạy tìm công việc khắp nơi thì cuối cùng tôi cũng đã ổn định được chỗ đứng tại một công ty mới. Dù hôm qua tôi đã là một kẻ thua cuộc, phải gặp vô vàn những thứ khiến tôi thất vọng. Nhưng tôi tin cuộc đời sẽ không muốn quật ngã bất kì ai, tôi sẽ chấp nhận mình như chấp nhận thất bại của quá khứ, sẽ lại mở lòng đón nhận những kinh nghiệm mặc dù có phần dè dặt hơn trước. 

em-manh-me-4

Năm tôi 25, công việc như đã đi vào đúng khớp của nó nên dần trở nên thuận lợi, tôi có chỗ đứng hơn và thậm chí còn có dịp ra nước ngoài để công tác. Vào một chiều đang giờ tan tầm như mọi khi, dọc theo con đường mòn dẫn lối đi về, dòng người cứ thế mà đua nhau vật lộn với thời gian. Những thanh âm của tiếng cười nói, xe cộ và các hoạt động thường ngày cứ như thường lệ réo rắt bên tai. Và cũng chính ngày hôm ấy, tôi đã gặp được anh. Và chúng tôi đến với nhau.

Người con trai mà tôi thương hơn tôi ba tuổi, thật ra anh là một kiến trúc sư với vẻ ngoài gai góc, kiên định nhưng anh lại rất yêu việc sáng tác nhạc và cả thơ nên tôi hay gọi anh với bút danh quen thuộc “chàng trai mùa thu”. 

Anh rất hiền nhưng cũng không thể giấu được vẻ nghiêm nghị vốn có trên sắc mặt điềm đạm pha chút điển trai của người con trai Hà Nội.

12_cung

Chúng tôi yêu nhau được gần hai năm thì chúng tôi quyết định tiến tới hôn nhân. Cách ngày hôn lễ một tuần thì tôi có công việc đột xuất phải bay ra Đà Nẵng. Còn anh một mình ở lại Sài Gòn để chuẩn bị trước mọi thứ cần thiết, anh thật sự là một người rất chu đáo và không chỉ riêng một mình tôi có thể cảm nhận được điều đó. 

Nhưng bi kịch vẫn không chịu buông tha cho tôi, nó lại ập đến cuộc đời của tôi thêm một lần nữa. Tôi đã đánh mất anh ấy vĩnh viễn, anh đã ra đi sau một vụ tai nạn ô tô. Người thân của anh ấy đã báo cho tôi biết và tôi tức tốc bay về ngay trong đêm, hoãn lại công việc còn dang dở. Anh đã thật sự để tôi ở lại một mình giữa cuộc đời này.

Ngày đưa tiễn anh đi khi ấy anh chỉ mới bước sang tuổi 30, chỉ vừa đi được một nửa chặng đường của cuộc đời. 

Năm nay tôi đã 28 còn anh thì vẫn mãi mãi tuổi 30, tôi đã từng không đủ can đảm để có thể mở lòng thêm với bất kì một ai nữa. Tôi sợ sẽ làm người khác đau và bản thân cũng chẳng có hạnh phúc. Tôi lao vào công việc để tìm kiếm niềm vui, để tìm kiếm sự an ủi cho riêng mình.

12_con_giáp

Nếu có một điều gì đó để nói về mùa thu, tôi nghĩ đó sẽ là chàng trai mùa thu tôi từng yêu và người đó cũng rất yêu tôi. Và có lẽ chàng trai mùa thu cũng không muốn tôi phải một mình, không muốn nhìn thấy tôi khóc nữa.

Và mùa thu với tất cả những kỉ niệm dịu dàng đó tôi muốn nói “Cảm ơn anh vì đã là điểm nhấn trong thanh xuân của em, đã nắm tay em đi qua quá khứ”. Và nếu có một lời hứa vào mùa thu, tôi nhất định sẽ hứa với anh “Tôi sẽ không để bản thân mình gục ngã”.

© Phương Anh - blogradio.vn

Xem thêm: Đừng bao giờ gục ngã giữa cuộc đờiPhương Anh

Bức tranh cuộc đời là do ta tự họa nó sẽ là kiệt tác hay thảm họa của nghệ thuật cũng đều tùy vào tài cầm cọ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi đau thinh lặng

Những nỗi đau thinh lặng

Nó từng hỏi tôi là “Tại sao, tại sao không phải là tao”. Lúc đó tôi chợt nhận ra rằng không phải nó không tốt, cũng không phải tình yêu của nó không đủ mà chỉ đơn giản là nó không phải người anh ấy chọn. Nếu thực sự anh ấy yêu thương nó thì anh ấy sẽ không phải để nó chịu ủy khuất, chịu người ta sỉ nhục như vậy.

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn nơi tôi sống là một nơi tuy bộn bề nhưng cũng không thiếu đi sự tương trợ cho nhau vào những ngày như thế này, nhưng đôi khi những sự "cứu trợ online" sẽ không với tới những người già ấy. Hi vọng những mảnh vải ấy sẽ được mọi người truyền đi để có thể kịp thời cứu trợ cho những cụ ông cụ bà neo đơn như vậy.

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à. Cố lên nha. Tôi vẫn luôn ở đây đợi bạn vực dậy, cùng bạn đi qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Biển vẫn xanh

Biển vẫn xanh

Những việc làm này chúng tôi đã làm nhiều lần, nhưng lần này tôi bỗng thấy bồi hồi. Cả tôi và cả Minh nữa đều ngầm hiểu rằng đây, chỉ còn mấy tháng nữa thôi, chúng tôi sẽ như cánh chim hải âu kia bay đi đến phương trời mới nơi chân trời mơ ước kia.

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu Khi đàn ong nhỏ líu ríu về đan mật Men tình say, hương nồng lên tha thiết Dìu tôi đi trên sỏi đá tìm em.

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Em cứ tiếp tục những gì mình đang nghĩ Em nhớ làm chi một mối tình quê Khó nghĩ gì nếu lỡ yêu người khác Vui lên đi, em thay đổi để tốt mà.

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

Cho dù hiện tại, bạn đang ở trong tâm trạng và giai đoạn nào của cuộc đời, chúng tôi vẫn luôn muốn là người đồng hành cùng bạn tìm kiếm tình yêu đích thực. Dưới đây là 7 bước có thể giúp bạn tìm được một nửa hoàn hảo của mình.

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Tính cách đặc biệt của các cung hoàng đạo sẽ khiến họ thành công nhưng cũng tạo ra không ít rào cản trong cuộc sống lẫn công việc. Bất kỳ ai cũng muốn phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của mình để thăng tiến trong sự nghiệp. Khi bạn không nhận ra điểm yếu của mình, bạn sẽ dễ đối mặt với nhiều khó khăn từ khả năng giải quyết vấn đề cho đến làm thế nào để giao tiếp với đồng nghiệp.

Niềm tự hào của ba

Niềm tự hào của ba

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

back to top