Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Tâm hồn cao thượng' - cuốn sách của niềm tin và lòng lương thiện

2020-12-05 01:27

Tác giả: Phương Anh


blogradio.vn - Tôi hứa sẽ không làm bạn thất vọng khi đọc “Tâm hồn cao thượng”. Quyển sách, sẽ đưa chúng ta đến những chân trời mới, mà ở đó chúng ta sẽ thấy được cầu vồng, niềm tin và lòng lương thiện. 

***

Nhà văn Hoài Thanh đã từng có một nhận định vô cùng thâm thúy "Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có". Không những thế, văn chương còn là nhân tố đắc lực, góp phần ươm mầm cho đời sống nội tâm của con người thêm phong phú, cảm xúc thêm dạt dào”. 

“Và sách là một trong những phương tiện phổ biến có thể đưa văn chương đến gần hơn với người đọc. Có thể nói sách là một món ăn tinh thần bất tận không thể thiếu đối với tất cả mọi người, sách đem lại cho nhân loại những nguồn tri thức vô hạn, sự hiểu biết về vạn vật xung quanh cuộc sống thường nhật đang chảy trôi hối hả”. 

“Sách là ngọn đèn soi sáng mọi lối đi, là bó đuốc với sức cháy mãnh liệt có thể sưởi ấm những tâm hồn còn đang lạc lõng, mất phương hướng. Tôi đến với sách và bước vào thế giới văn chương một cách êm đềm và nhẹ nhàng như thể đó là "nhân duyên trời định". 

Tôi như một kẻ thèm say đi tìm men rượu, một loại rượu dù bạn có chạy khắp nhân gian cũng chẳng thể nào mua được, thứ hương vị ấy chỉ văn chương mới có mà thôi. 

Tôi sẽ say trọn tuổi trẻ vào những trang sách. Bởi lẽ nơi đây, nó huyền ảo nhờ những gam màu đa sắc chứa nhiều tâm sự, nó lung linh vì chứa những cái nhìn đa tình, nó yên bình và êm ả như mặt hồ mùa thu của vùng Bắc Bộ. 

Chắc hẳn trong cuộc đời của mỗi người ai cũng sẽ có ít nhiều những cuốn sách yêu thích cho riêng mình. Đối với bản thân tôi trong suốt cuộc hành trình đi tìm tri thức trên những trang sách ấy thì "Tâm hồn cao thượng” của Edmondo De Amicis là một cuốn sách chiếm trọn sự tin yêu và cảm tình của tôi. 

tam_hon_cao_thuong

 

"Tâm hồn cao thượng” dù đã ra đời cách đây rất lâu vào thế kỉ 19, là những câu chuyện nhỏ về cuộc đời được ghi lại vào lúc nhân loại còn chưa biết đến truyền hình, chưa có máy tính bảng hay điện thoại thông minh, thế nhưng cuốn sách ấy đã vượt không gian và thời gian để đem lại một giá trị to lớn và quý báu cho người đọc. 

Nhà văn Edmondo De Amicis chắc hẳn sẽ không thể ngờ được rằng hơn trăm năm sau trái tim của nhân loại vẫn đập dồn, và xúc động vô ngần với những điều tưởng chừng giản đơn nhất về yêu thuơng, nhưng lại chất chứa một biển trời mênh mông về tính nhân đạo sâu sắc.  

Dù cát bụi thời gian có thể phủ lên mọi thứ và xóa nhòa đi tất cả nhưng dường như nó không đủ dũng khí để che lấp đi sự hiện hữu của "cuốn sách thời đại" đã, đang và sẽ không ngừng vươn mình tỏa sáng những giá trị nhân văn, nhân đạo. 

Cuore - Tâm Hồn Cao Thượng là bản ghi chép suy nghĩ của một cậu bé đang ngày ngày cắp sách đến trường. Đây là những trang nhật kí thực hữu và sống động của cậu xoay quanh về những vấn đề từ giản đơn đến phức tạp, từ nỗi buồn đến niềm vui, những cảm xúc thăng trầm khác.  

Tất cả là những ký ức về gia đình, trường lớp, bạn bè nhưng lại chứa đựng biết bao ý vị sâu sắc, uyên thâm cùng những nhân cách mang giá trị vĩnh hằng. 

Cuốn sách không chỉ chứa đựng những bài học quý giá, được đúc kết rõ ràng sau những khúc mắc, vụn vặt của cuộc sống mà nó còn mang đến cho ta những chân trời mới,về cách nhìn nhận thế giới quan một cách cẩn trọng và tích cực hơn. 

Nội dung của cuốn sách, không chỉ dành riêng cho tuổi niên thiếu, mà còn phù hợp với không ít người thành đạt và nổi tiếng. 

tamhoncaothuong

Mỗi đề tài, mà trang sách hướng đến đều mang một gam màu khác nhau, nó đa dạng về nội dung và phong phú về cách diễn tả cảm xúc. Cuốn sách giáo dục chúng ta biết cách đối nhân xử thế sao cho thuận tình phải đạo "Điểm khác biệt giữa những con người không phải ở tiền tài, địa vị hay danh tiếng, mà ở nhân cách và tâm hồn".

Nó dạy ta biết trân quý những mối quan hệ từ đơn sơ đến thấm đẫm tình máu mủ ruột thịt  "Hạnh phúc của con người không nằm ở vận may hữu hình bên ngoài, mà nằm ở sự cao đẹp và giàu có vô hình nằm ngay bên trong tâm hồn" - Thomas Carlyle

Nó giúp ta biết sống hy sinh, sẻ chia và sẵn sàng mở rộng vòng tay trước những mảnh đời cùng khổ cơ hàn. "Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy" - Mark Twain

Nó giúp mỗi công dân biết yêu đất nước, tổ quốc mà họ đang sinh sống. "Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, địa vị hay danh tiếng mà được tỏa sáng từ lòng tốt, tính khiêm nhường, sự cống hiến và nhân cách." - William Arthur Ward.

Trên đây, là một số những bài học cùng những câu châm ngôn, vang danh nhiều thời được trích lược từ cuốn sách tôi đã rất tâm đắc và say mê vì mức độ uyên thâm, và chuẩn xác của từng ngôn từ không thể nào bàn cãi. 

Cuốn sách hướng chúng ta đến chân-thiện-mỹ để tránh xa những hỉ nộ ái ố trong cuộc sống đời thường. Cũng chính vì lý do đó nên khi sinh thời Henry Ford đã từng nhận định "Bất cứ ai thuở nhỏ đã từng đọc Tâm Hồ Cao Thượng sẽ không bao giờ trở thành người xấu”.

Và không chỉ Henry, những người đang giữ vị trí quan trọng trên thế giới vẫn đang mang dấu ấn sâu sắc từ cuốn sách thời đại này.

blogradio445_2

Phải chăng hiện nay áp lực công việc và cuộc sống đã dần khiến chúng ta quên đi những giá trị gần gũi tốt đẹp vốn có. Chúng ta sống quá vội vàng, và luôn muốn chạy theo những thứ xa tầm với để rồi bỏ quên tính lương thiện, lòng tốt, sự cao thượng. 

Không, tôi tin chắc rằng vẫn còn đó những "tâm hồn cao thượng", những tráng sĩ của dòng máu Lạc Hồng vẫn còn đang ngự trị trên thế giới rộng lớn này. Họ chỉ đang âm thầm cống hiến và hy sinh mà thôi "Xin hãy hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người, rạng rỡ như rừng mai nở, chiều xuân".

Cuốn sách còn được đông đảo các nghệ sĩ trong và ngoài nước đón nhận,  bằng cả trái tim chân thành và sự trân trọng hết mực. Không những thế, họ còn để lại những lời luận bình thật chân tình và sâu sắc. 

Tất cả những câu từ ấy được in vào sách như những thông điệp đẹp đẽ, góp phần khuyến khích mọi người nên tìm đọc tác phẩm kinh điển này. Và ngay cả tôi, cũng sẽ là một trong những chứng nhân cho sự thành công mà cuốn sách mang đến cho nhận thức của con người. 

Tôi hứa sẽ không làm bạn thất vọng khi đọc “Tâm hồn cao thượng”. Quyển sách, sẽ đưa chúng ta đến những chân trời mới, mà ở đó chúng ta sẽ thấy được cầu vồng, niềm tin và lòng lương thiện. 

© Ph.Anh - blogradio.vn

Xem thêm: Trạm xe buýt yêu thương

Phương Anh

Bức tranh cuộc đời là do ta tự họa nó sẽ là kiệt tác hay thảm họa của nghệ thuật cũng đều tùy vào tài cầm cọ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi đau thinh lặng

Những nỗi đau thinh lặng

Nó từng hỏi tôi là “Tại sao, tại sao không phải là tao”. Lúc đó tôi chợt nhận ra rằng không phải nó không tốt, cũng không phải tình yêu của nó không đủ mà chỉ đơn giản là nó không phải người anh ấy chọn. Nếu thực sự anh ấy yêu thương nó thì anh ấy sẽ không phải để nó chịu ủy khuất, chịu người ta sỉ nhục như vậy.

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn nơi tôi sống là một nơi tuy bộn bề nhưng cũng không thiếu đi sự tương trợ cho nhau vào những ngày như thế này, nhưng đôi khi những sự "cứu trợ online" sẽ không với tới những người già ấy. Hi vọng những mảnh vải ấy sẽ được mọi người truyền đi để có thể kịp thời cứu trợ cho những cụ ông cụ bà neo đơn như vậy.

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à. Cố lên nha. Tôi vẫn luôn ở đây đợi bạn vực dậy, cùng bạn đi qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Biển vẫn xanh

Biển vẫn xanh

Những việc làm này chúng tôi đã làm nhiều lần, nhưng lần này tôi bỗng thấy bồi hồi. Cả tôi và cả Minh nữa đều ngầm hiểu rằng đây, chỉ còn mấy tháng nữa thôi, chúng tôi sẽ như cánh chim hải âu kia bay đi đến phương trời mới nơi chân trời mơ ước kia.

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu Khi đàn ong nhỏ líu ríu về đan mật Men tình say, hương nồng lên tha thiết Dìu tôi đi trên sỏi đá tìm em.

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Em cứ tiếp tục những gì mình đang nghĩ Em nhớ làm chi một mối tình quê Khó nghĩ gì nếu lỡ yêu người khác Vui lên đi, em thay đổi để tốt mà.

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

Cho dù hiện tại, bạn đang ở trong tâm trạng và giai đoạn nào của cuộc đời, chúng tôi vẫn luôn muốn là người đồng hành cùng bạn tìm kiếm tình yêu đích thực. Dưới đây là 7 bước có thể giúp bạn tìm được một nửa hoàn hảo của mình.

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Tính cách đặc biệt của các cung hoàng đạo sẽ khiến họ thành công nhưng cũng tạo ra không ít rào cản trong cuộc sống lẫn công việc. Bất kỳ ai cũng muốn phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của mình để thăng tiến trong sự nghiệp. Khi bạn không nhận ra điểm yếu của mình, bạn sẽ dễ đối mặt với nhiều khó khăn từ khả năng giải quyết vấn đề cho đến làm thế nào để giao tiếp với đồng nghiệp.

Niềm tự hào của ba

Niềm tự hào của ba

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

back to top