Phát thanh xúc cảm của bạn !

'Tâm hồn cao thượng' - cuốn sách của niềm tin và lòng lương thiện

2020-12-05 01:27

Tác giả: Tran Ngan


blogradio.vn - Tôi hứa sẽ không làm bạn thất vọng khi đọc “Tâm hồn cao thượng”. Quyển sách, sẽ đưa chúng ta đến những chân trời mới, mà ở đó chúng ta sẽ thấy được cầu vồng, niềm tin và lòng lương thiện. 

***

Nhà văn Hoài Thanh đã từng có một nhận định vô cùng thâm thúy "Văn chương gây cho ta những tình cảm ta không có luyện cho ta những tình cảm ta sẵn có". Không những thế, văn chương còn là nhân tố đắc lực, góp phần ươm mầm cho đời sống nội tâm của con người thêm phong phú, cảm xúc thêm dạt dào”. 

“Và sách là một trong những phương tiện phổ biến có thể đưa văn chương đến gần hơn với người đọc. Có thể nói sách là một món ăn tinh thần bất tận không thể thiếu đối với tất cả mọi người, sách đem lại cho nhân loại những nguồn tri thức vô hạn, sự hiểu biết về vạn vật xung quanh cuộc sống thường nhật đang chảy trôi hối hả”. 

“Sách là ngọn đèn soi sáng mọi lối đi, là bó đuốc với sức cháy mãnh liệt có thể sưởi ấm những tâm hồn còn đang lạc lõng, mất phương hướng. Tôi đến với sách và bước vào thế giới văn chương một cách êm đềm và nhẹ nhàng như thể đó là "nhân duyên trời định". 

Tôi như một kẻ thèm say đi tìm men rượu, một loại rượu dù bạn có chạy khắp nhân gian cũng chẳng thể nào mua được, thứ hương vị ấy chỉ văn chương mới có mà thôi. 

Tôi sẽ say trọn tuổi trẻ vào những trang sách. Bởi lẽ nơi đây, nó huyền ảo nhờ những gam màu đa sắc chứa nhiều tâm sự, nó lung linh vì chứa những cái nhìn đa tình, nó yên bình và êm ả như mặt hồ mùa thu của vùng Bắc Bộ. 

Chắc hẳn trong cuộc đời của mỗi người ai cũng sẽ có ít nhiều những cuốn sách yêu thích cho riêng mình. Đối với bản thân tôi trong suốt cuộc hành trình đi tìm tri thức trên những trang sách ấy thì "Tâm hồn cao thượng” của Edmondo De Amicis là một cuốn sách chiếm trọn sự tin yêu và cảm tình của tôi. 

tam_hon_cao_thuong

 

"Tâm hồn cao thượng” dù đã ra đời cách đây rất lâu vào thế kỉ 19, là những câu chuyện nhỏ về cuộc đời được ghi lại vào lúc nhân loại còn chưa biết đến truyền hình, chưa có máy tính bảng hay điện thoại thông minh, thế nhưng cuốn sách ấy đã vượt không gian và thời gian để đem lại một giá trị to lớn và quý báu cho người đọc. 

Nhà văn Edmondo De Amicis chắc hẳn sẽ không thể ngờ được rằng hơn trăm năm sau trái tim của nhân loại vẫn đập dồn, và xúc động vô ngần với những điều tưởng chừng giản đơn nhất về yêu thuơng, nhưng lại chất chứa một biển trời mênh mông về tính nhân đạo sâu sắc.  

Dù cát bụi thời gian có thể phủ lên mọi thứ và xóa nhòa đi tất cả nhưng dường như nó không đủ dũng khí để che lấp đi sự hiện hữu của "cuốn sách thời đại" đã, đang và sẽ không ngừng vươn mình tỏa sáng những giá trị nhân văn, nhân đạo. 

Cuore - Tâm Hồn Cao Thượng là bản ghi chép suy nghĩ của một cậu bé đang ngày ngày cắp sách đến trường. Đây là những trang nhật kí thực hữu và sống động của cậu xoay quanh về những vấn đề từ giản đơn đến phức tạp, từ nỗi buồn đến niềm vui, những cảm xúc thăng trầm khác.  

Tất cả là những ký ức về gia đình, trường lớp, bạn bè nhưng lại chứa đựng biết bao ý vị sâu sắc, uyên thâm cùng những nhân cách mang giá trị vĩnh hằng. 

Cuốn sách không chỉ chứa đựng những bài học quý giá, được đúc kết rõ ràng sau những khúc mắc, vụn vặt của cuộc sống mà nó còn mang đến cho ta những chân trời mới,về cách nhìn nhận thế giới quan một cách cẩn trọng và tích cực hơn. 

Nội dung của cuốn sách, không chỉ dành riêng cho tuổi niên thiếu, mà còn phù hợp với không ít người thành đạt và nổi tiếng. 

tamhoncaothuong

Mỗi đề tài, mà trang sách hướng đến đều mang một gam màu khác nhau, nó đa dạng về nội dung và phong phú về cách diễn tả cảm xúc. Cuốn sách giáo dục chúng ta biết cách đối nhân xử thế sao cho thuận tình phải đạo "Điểm khác biệt giữa những con người không phải ở tiền tài, địa vị hay danh tiếng, mà ở nhân cách và tâm hồn".

Nó dạy ta biết trân quý những mối quan hệ từ đơn sơ đến thấm đẫm tình máu mủ ruột thịt  "Hạnh phúc của con người không nằm ở vận may hữu hình bên ngoài, mà nằm ở sự cao đẹp và giàu có vô hình nằm ngay bên trong tâm hồn" - Thomas Carlyle

Nó giúp ta biết sống hy sinh, sẻ chia và sẵn sàng mở rộng vòng tay trước những mảnh đời cùng khổ cơ hàn. "Lòng tốt là ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe và người mù có thể thấy" - Mark Twain

Nó giúp mỗi công dân biết yêu đất nước, tổ quốc mà họ đang sinh sống. "Sự vĩ đại không nằm trong tài sản, quyền lực, địa vị hay danh tiếng mà được tỏa sáng từ lòng tốt, tính khiêm nhường, sự cống hiến và nhân cách." - William Arthur Ward.

Trên đây, là một số những bài học cùng những câu châm ngôn, vang danh nhiều thời được trích lược từ cuốn sách tôi đã rất tâm đắc và say mê vì mức độ uyên thâm, và chuẩn xác của từng ngôn từ không thể nào bàn cãi. 

Cuốn sách hướng chúng ta đến chân-thiện-mỹ để tránh xa những hỉ nộ ái ố trong cuộc sống đời thường. Cũng chính vì lý do đó nên khi sinh thời Henry Ford đã từng nhận định "Bất cứ ai thuở nhỏ đã từng đọc Tâm Hồ Cao Thượng sẽ không bao giờ trở thành người xấu”.

Và không chỉ Henry, những người đang giữ vị trí quan trọng trên thế giới vẫn đang mang dấu ấn sâu sắc từ cuốn sách thời đại này.

blogradio445_2

Phải chăng hiện nay áp lực công việc và cuộc sống đã dần khiến chúng ta quên đi những giá trị gần gũi tốt đẹp vốn có. Chúng ta sống quá vội vàng, và luôn muốn chạy theo những thứ xa tầm với để rồi bỏ quên tính lương thiện, lòng tốt, sự cao thượng. 

Không, tôi tin chắc rằng vẫn còn đó những "tâm hồn cao thượng", những tráng sĩ của dòng máu Lạc Hồng vẫn còn đang ngự trị trên thế giới rộng lớn này. Họ chỉ đang âm thầm cống hiến và hy sinh mà thôi "Xin hãy hát về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người, rạng rỡ như rừng mai nở, chiều xuân".

Cuốn sách còn được đông đảo các nghệ sĩ trong và ngoài nước đón nhận,  bằng cả trái tim chân thành và sự trân trọng hết mực. Không những thế, họ còn để lại những lời luận bình thật chân tình và sâu sắc. 

Tất cả những câu từ ấy được in vào sách như những thông điệp đẹp đẽ, góp phần khuyến khích mọi người nên tìm đọc tác phẩm kinh điển này. Và ngay cả tôi, cũng sẽ là một trong những chứng nhân cho sự thành công mà cuốn sách mang đến cho nhận thức của con người. 

Tôi hứa sẽ không làm bạn thất vọng khi đọc “Tâm hồn cao thượng”. Quyển sách, sẽ đưa chúng ta đến những chân trời mới, mà ở đó chúng ta sẽ thấy được cầu vồng, niềm tin và lòng lương thiện. 

© Ph.Anh - blogradio.vn

Xem thêm: Trạm xe buýt yêu thương

Tran Ngan

Bức tranh cuộc đời là do ta tự họa nó sẽ là kiệt tác hay thảm họa của nghệ thuật cũng đều tùy vào tài cầm cọ.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em đừng cô đơn nữa, anh đã về rồi đây

Em đừng cô đơn nữa, anh đã về rồi đây

Anh đứng trước mặt, bàn tay nhẹ nhàng lau nước mắt trên má. Khi đó cô biết rằng không phải là giấc mơ. Mọi cảm xúc cất giấu bao lâu nay không còn kìm nén nổi. Cô lại oà lên khóc. Anh kéo cô vào lòng, sưởi ấm trái tim cô, nhẹ nhàng nói "Anh đã về rồi. Em đừng khóc”.

Tôi đã gặp qua những người tài giỏi nhất, và họ đều rất biết cách lãng phí thời gian

Tôi đã gặp qua những người tài giỏi nhất, và họ đều rất biết cách lãng phí thời gian

Cuộc đời con người, có một khoảng thời gian và không gian lớn để có thể phạm sai lầm, có thể lãng phí, có thể thể đưa ra những lựa chọn quan trọng, nỗ lực cho những việc thực sự quan trọng, vậy là đủ rồi.

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 1)

Bộ tranh: Sống một mình thật ra hạnh phúc biết bao nhiêu (phần 1)

Độc thân và sống một mình thực chất tạo ra cảm giác thoải mái và vui vẻ nhiều hơn bạn vẫn tưởng, và những bức tranh dưới đây sẽ cho bạn thấy điều đó một cách sinh động nhất

Top 4 cung hoàng đạo có năm 2021 tài vận hanh thông, vận rủi tan biến, may mắn ập đến liên tục

Top 4 cung hoàng đạo có năm 2021 tài vận hanh thông, vận rủi tan biến, may mắn ập đến liên tục

Năm 2021 sẽ đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời của 4 cung Hoàng đạo này. Mộ năm vô cùng hoành tráng với tài vận hanh thông, vận rủi tan biến, vận may ập đến liên tục muốn "yên phận" cũng khó.

Quê hương tuổi nhỏ

Quê hương tuổi nhỏ

Quê hương rặng lúa lay lay Xanh xanh xa tít mây bay cuối trời Quê hương vàng ánh trăng lơi Soi bờ kênh nhỏ bóng rơi cuối dòng

Cậu luôn là chàng trai ấm áp trong lòng tớ

Cậu luôn là chàng trai ấm áp trong lòng tớ

Tớ sẽ luôn trân trọng cậu như bây giờ, cậu luôn là chàng trai ấm áp trong lòng tớ. Cảm ơn cậu vì đã cho tớ biết đơn phương một người là thế nào, cảm xúc luôn đong đầy khi gặp cậu. Tớ sẽ gói tất cả lại và cất sâu trong ngăn kéo ký ức. Cho tớ thương cậu chỉ mỗi đêm nay thôi, ngày mai và mãi về sau chúng ta sẽ luôn là anh em tốt của nhau.

4 cung Hoàng đạo từ cá chép một bước hóa rồng, sự nghiệp thăng hoa nhất trong năm 2021

4 cung Hoàng đạo từ cá chép một bước hóa rồng, sự nghiệp thăng hoa nhất trong năm 2021

4 cung Hoàng đạo từ cá chép một bước hóa rồng, sự nghiệp thăng hoa và con đường thăng tiến rộng mở nhất trong năm 2021. Hãy cùng đón xem họ là những cung nào?

8 dấu hiệu điển hình của con gái khi đã hết yêu

8 dấu hiệu điển hình của con gái khi đã hết yêu

Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ nàng đã 'hết thương cạn nhớ' và mối quan hệ của hai bạn đang đi vào ngõ cụt.

Ta yêu nhưng không dám nói lời yêu

Ta yêu nhưng không dám nói lời yêu

Cũng đã lâu rồi con tim này không còn rung động. Có phải nó đã già cõi rồi không? Ai cũng có một thời thanh xuân tươi đẹp còn đối với tôi thanh xuân là một cái gì đó thật xa xỉ, bao nhiêu là lo toan.

Trắc nghiệm: Bạn thu hút người khác nhờ điều gì?

Trắc nghiệm: Bạn thu hút người khác nhờ điều gì?

Lựa chọn một gọng kính để khám phá nét tính cách cuốn hút của bạn.

back to top