Phát thanh xúc cảm của bạn !

Sách ngược đời xuôi, cuốn sách khiến bạn không còn cô đơn nữa

2018-12-20 01:24

Tác giả:


blogradio.vn - Sách ngược đời xuôi chính là câu chuyện nhẹ nhàng, tràn đầy cảm xúc và tràn đầy niềm tin hy vọng. Ta đọc sách để thấy mình không cô đơn. Ta đọc vì cô đơn. Ta đọc và không cô đơn. Ta không còn cô đơn nữa.

***

Sách ngược đời xuôi hay Story Life Of A.J Fikry đúng như tên của nó là một câu chuyện về tiểu sử của một tên bán sách có tên A.J Fikry. Hắn là chủ của một tiệm sách lớn và duy nhất trên vùng đảo Alice hẻo lánh, hẳn nhiên hắn sẽ sống bình thường khi ngày nào cũng bán sách rồi chìm đắm trong bia rượu, trong những ảo giác miên man, trong những đau khổ về cái chết của người vợ mới qua đời và rồi mọi chuyện sẽ thay đổi khi hắn gặp một cô gái, hắn sẽ rung động môt lần nữa rồi sẽ kết hôn hoặc vượt qua những biến cố thường thấy để rồi họ cùng nhau tiến đến cái kết viên mãn. Đó là những gì mình đã nghĩ khi đọc một vài trang đầu của cuốn sách này, mình đã tiếc rẻ khi mua vì bị mê hoặc bởi một cái bìa long lanh nhưng khi càng tiến sâu vào câu chuyện mình mới nhận ra rằng mình đã sai.

Cuốn sách này hoàn toàn khác biệc với những quyển sách đời thường khác, nó lý thú, nó đời thường và nó đầy thú vị. Một cuốn sách mà chỉ toàn nói về sách. Có thể nói mọi nguồn cơn của sự việc đều từ sách và mọi chuyện cũng được giải quyết nhờ sách. Và cũng chính những cuốn sách đã liên kết từng nhân vật trong truyện với nhau, từng lời thoại cũng trở nên thú vị hơn nhờ những cuốn sách và câu chuyện cũng cảm xúc hơn nhờ những cuốn sách.



Có thể nói Gabrielle Zevin đã quá tinh tế khi dẫn người đọc vào cuộc sống ở hòn đảo Alice xa xôi một cách từ từ khiến cho người đọc dần tiếp cận được cuộc sống của A.J và khiến cho họ thấy anh mê sách cỡ nào, bảo thủ cỡ nào và xấu tính cỡ nào. Điều thú vị ở đây chính là đọan hội thoại gợi mở ở đầu câu chuyện không chỉ khiến cho người đọc thấy rõ tính cách của nhân vật A.J qua góc nhìn của Amelia mà còn như một lời cảnh báo người đọc rằng đây sẽ là một quyển sách nhàm chàn khi nó toàn là lời của những con mọt sách với nhau.

Quả thực câu chuyện sẽ rất nhàm chán nếu không có cách kể sinh động, hài hước của Gabirielle. Bà cho ta thấy sự thay đổi của A.J khi có Maya, sự khát khao tình yêu của những con người đã đỗ vỡ, bà đã chứng minh cho ta thấy rằng ai cũng có cơ hội được nhận hạnh phúc chỉ là chúng ta phải kiên trì tìm kiếm người hoàn hảo với mình mà thôi, thế nên đừng quá vội vàng cũng đừng mau bỏ cuộc bởi biết đâu chừng hạnh phúc vẫn ngay trước mắt ta mà ta không biết thôi.

Sách ngược đời xuôi chính là câu chuyện nhẹ nhàng, tràn đầy cảm xúc và tràn đầy niềm tin hi vọng như thế. Cốt truyện không có gì đặc biệc thậm chí còn hơi nhàm chán nhưng chính cách dẫn dắt khéo léo khiến ta càng muốn sống chung với những con người trên hòn đảo Alice, càng muốn hòa nhập vào tiệm sách cũ kia, dường như từng nhân vật, từng địa điểm đều hiện lên một cách chân thực đến độ ta ngh ĩ nó như một cuộc đời thực sự.

Một cuộc đời sau biến cố, muột bước ngoặc thay đổi A.J, để sau đó ta lại thấy anh đương đầu với một biến cố mới khó khăn hơn nhưng dường như thái độ của anh lại rất khác so với trước kia, không trốn chạy, không buông bỏ mà đương đầu anh làm tất cả mọi thứ để những giây phút cuối đời là những giây phút không bao giờ nuối tiếc. Chính khi A.J ra đi cũng không quá đau buồn, bởi chính sự thanh thản, chính tình yêu của anh dành cho con gái Maya đã khiến mọi thứ trở nên ngọt ngào và đầy tình nhân ái.



Cái hay ở đây ngoài có một kiến thức rộng lớn về sách, Gabrielle Zenvin còn rất linh hoạt trong cách chuyển đổi góc nhìn của nhân vật bằng ngôi thứ ba khiến ta không chỉ thấy mình A.J nổi bật mà ta còn anh cảnh sát trưởng Lambise tốt bụng nhưng hơi khù khờ, ta thấy một người chị vợ Ismay khô tâm vì chồng mình và đôi khi đã muốn bỏ cuộc hay một Amelia năng động, cá tính nhưng cũng rất điềm tĩnh và tình cảm và một Maya thông minh, lanh lợi đôi khi rất cá tính, hiếu thắng. Tất cả họ góp phần khiến cho cuộc đời của A.J thêm nhiều màu sắc, khiến cho câu chuyện đầy cảm xúc, đầy tính triết lý nhưng vẫn mang màu sắc hài hước, thú vị.

Sách ngược đời xuôi - Cái tên những tưởng không liên quan đến tên gốc lại mang trong mình đầy đủ hàm ý nội dung của truyện. Và dù là một cuốn sách dành cho những người yêu sách nhưng nhưng người không yêu sách vẫn tìm thấy những mảng màu thú vị sau khi lật giở từng trang sách này. Chắc chắn rằng sau khi đọc ngấu nghiến “Sách ngược đời xuôi” ít nhất bạn sẽ muốn đọc thêm nhiều cuốn sách nữa bởi những câu chuyện lý thú về sách và đời trong truyện khiến bạn muốn đọc hết các tác phẩm được nói đến trong sách, cũng bởi chính những mảng màu sắc tươi sáng trong sách khiến bạn thấy rằng mình không cô đơn như bạn luôn tưởng.

“Ta đọc sách để thấy mình không cô đơn. Ta đọc vì cô đơn. Ta đọc và không cô đơn. Ta không còn cô đơn nữa.”

© Tri Huynh – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Hoá ra, chỉ mình tôi gọi đó là thương

Ngày mà bạn chấp nhận để một ai đó bước vào cuộc sống của mình chính là ngày bạn bắt đầu một ván cược lớn với định mệnh. Nếu thắng cược thì một đời náo nhiệt, nếu thua thì tự khắc vào lòng một vết thương sâu.

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

3 con giáp này sẽ kiếm tiền khủng nhất tháng 11 Âm lịch

Tháng 11 Âm lịch gõ cửa, trời đất sắp xếp lại vận may. Nếu bạn thuộc 1 trong 3 con giáp này, xin chúc mừng, đây chính là lúc "nhà nghèo vượt khó", tiền bạc tự tìm đến.

Vết thương mùa lũ

Vết thương mùa lũ

Trong ký ức non nớt của tôi khi ấy, hình ảnh anh Tư với khuôn mặt rám nắng, hàm râu quai nón rậm rạp và đôi mắt kiên định giữa dòng nước cuồn cuộn vẫn còn in sâu không phai. Anh ra đi trong buổi chiều mưa xám năm ấy, để lại một khoảng trống lớn trong lòng những người ở lại và trong ký ức tuổi thơ của tôi, đó là lần đầu tiên tôi hiểu thế nào là cái chết vì lòng dũng cảm.

Sau chia tay

Sau chia tay

Nếu tình yêu đo bằng lời hứa, bằng câu nói chân thật thì chúng ta đều là những kẻ nói dối. Những lời có cánh thường chỉ bay được trên bầu trời, trở lại mặt đất hoá hư không.

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Cứ động tới 6 điều này là người EQ thấp tự ái

Những người EQ thấp có đặc điểm chung là dễ bị tổn thương bởi các vấn đề liên quan đến giá trị bản thân.

Cánh cửa khác của cuộc đời

Cánh cửa khác của cuộc đời

Tôi sống và học nghề trong nhà cô được ba năm thì tôi đã thạo nhưng cô nói tôi cần ở lại học thêm và làm thêm cho thật chắc chắn, đó là thời gian tôi đã cân bằng lại được những cảm xúc của mình, cú sốc quá lớn kia của gia đình tôi tưởng như đã làm tôi sụp đổ và ước mơ cũng hóa xa vời, nhưng bây giờ tôi đã hiểu, tôi đã chấp nhận được thực tế cuộc sống là như vậy, khi mình không thể thực hiện được ước mơ thì hãy bước theo một con đường khác, vì ở đó luôn có một cánh cửa khác đang chờ đợi mình bước vào và dũng cảm sống tiếp.

Năm tháng ấy và chúng ta

Năm tháng ấy và chúng ta

Giọng nói trầm ấm, điệu bộ quan tâm, ánh mắt dịu dàng lo lắng cô cảm thấy vừa thân quen lại xa lạ vô cùng cô không biết là mình đang bị ảo giác hay đây là sự thật, những ký ức vụt qua trong đầu tất cả như một thước phim cuốn lấy cô, càng siết càng chặt, càng giãy dụa càng bị cuốn vào.

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Sống chậm mà chất: Những con giáp lười xã giao nhưng ai thân được đều quý

Với những con giáp lười xã giao dưới đây, việc giữ cho mình một "vòng tròn nhỏ" lại là lựa chọn giúp họ bình yên và sống đúng với bản thân.

Định mệnh của em

Định mệnh của em

"Tình yêu chân chính không phải là sự chiếm hữu mù quáng hay những toan tính vật chất, mà là sự hy sinh, thấu hiểu và cùng nhau đi qua giông bão. Những sóng gió cuộc đời chỉ là phép thử để ta nhận ra ai mới là người sẵn sàng cầm ô che mưa cho mình. Hãy cứ sống thiện lương và chân thành, rồi nắng ấm sẽ đến, dù là giữa trời Âu lạnh giá hay ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này."

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Hưng và Khánh, hai cậu học sinh với tính cách đối lập, tình cờ gặp nhau trong lớp học thêm và dần trở thành bạn thân qua những lần cùng chia sẻ sách vở, bài học. Họ gắn bó qua các kỳ thi căng thẳng, những buổi ôn luyện, và cả những giấc mơ về tương lai: Hưng muốn trở thành kỹ sư, còn Khánh mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ.

back to top