Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

2018-11-15 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - "Thanh xuân" khiến người ta liên tưởng tới những màu sắc sinh động, tới những tình yêu học trò, tới tình bạn hồn nhiên; nhưng đối với tôi, ẩn trong "thanh xuân" luôn là những góc khuất đầy sợ hãi, đầy mơ hồ, không biết mình là ai và không biết yệu thương chính bản thân mình. Vì vậy, "Đêm tối và ánh sáng" sẽ giúp bạn thoát khỏi căn phòng tối tăm, khơi dậy cho bạn những cảm xúc mà khó có quyển sách nào mang lại được.

***

blog radio, Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

“Một đứa trẻ bị chính mẹ ruột bỏ rơi trên đường cao tốc khi mới bốn tuổi. Sống sót sau những biến động kinh hoàng, nó không bao giờ nói, cũng chẳng bao giờ cười. Nó được đưa vào một lớp học dành cho những trẻ em bị thiểu năng nghiêm trọng sau khi thiêu sống một đứa trẻ hàng xóm. Tất cả mọi người đều nghĩ không còn hi vọng gì để cứu Sheila ra khỏi cái bóng đêm ngày một dày đặc đó; ngoại trừ cô giáo của con bé, cô Torey Harden. Bằng sự kiên nhẫn, kĩ năng và trên hết là một tình yêu kiên định, cô đã chiến đấu bền bỉ để giải thoát đứa bé khỏi những nỗi ám ảnh ác nghiệt”

Khi mở ra góc bìa của quyển sách “Đêm tối và ánh sáng”, đó là những dòng tóm tắt ngắn gọn về nội dung câu chuyện. Quyển sách chính là dòng tự sự của chính Torey Harden viết về cuộc chiến để giải cứu Sheila - cô học trò nhỏ mang những nỗi ám ảnh về tinh thần. Sheila khi được đưa đến lớp học của Torey (lớp học dành cho trẻ rối loạn và khiếm khuyết về tâm hồn) trong một tình trạng như con thú hoang căm ghét thế giới. Sheila mất niềm tin vào cuộc sống, vào cha mẹ mình, vào chính bản thân mình. Đọc quyển sách, bạn sẽ thấy mình có niềm thông cảm với Sheila, không phải vì lòng thương hại cô bé, mà là đâu đó, bạn cảm thấy trong bản thân mình cũng có 1 Sheila, đầy sợ sệt và hoang dã. Và Torey, không chỉ cảm hóa được Sheila mà còn xoa dịu được tâm hồn của độc giả.

Sheila chính là nạn nhân của thế giới khắc nghiệt này. Cô bé sống trong cảnh ba nghiện ngập, số tiền ông kiếm được không đù trang trải và nuôi dưỡng cô bé, mẹ cô cũng vì thế mà đem theo đứa em trai tìm một cuộc sống mới. Người mẹ để Sheila lại trên cao tốc, để lại một vết sẹo trên trán con bé và hơn hết là trong tâm hồn em. Nỗi đau bắt nguồn từ gia đình, Sheila dần mất niềm tin vào chính gia đình mình. Con bé không cười khi nó vui, cũng như không khóc khi bị đòn. Ờ cái tuổi ngây thơ nhất của những đứa trẻ, Sheila lại trở nên già dặn quá tuổi trong suy nghĩ của mình. Con bé nhốt mình trong một góc tối sâu trong tâm hồn, không mở lòng với bất kì ai. Nhưng Torey, bằng một cách từ từ và khéo léo đã kéo Sheila ra khỏi hố đen đó. Cô dạy Sheila cách cười khi vui, cách khóc khi buồn, cách làm toán, cách kiềm chế nỗi tức giận của mình, dạy con bé biết nhận tình yêu từ người khác, biết dành tình yêu cho người khác và biết yêu thương chính bản thân mình.

blog radio, Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

Câu chuyện tưởng chừng không có thật lại chính là trải nghiệm của chính tác giả, câu chuyện tưởng chừng sẽ nhàm chán nhưng lại là một cuộc phiêu lưu đầy hấp dần trên con đường tìm lại chính mình. Torey Harden vốn là một nhà giáo dục, hơn là một nhà văn chuyên viết lách. Nhưng quyển sách này, trên từng câu chữ lại cuốn hút người đọc không thể ngừng lại, từng câu chữ như chạm sâu váo góc khuất của mỗi con người rồi chữa lành những tổn thương đó.

Bằng chính tình yêu thương của mình, Torey đã tìm thấy và cho ta thấy những nét đáng yêu hồn nhiên của những đứa trẻ đặc biệt này. Những đứa trẻ đầy bạo lực, những đứa trẻ đã cố gắng để trốn khỏi hiện thực tàn bạo, đã dần dần hòa nhập vào cuộc sống, dần dần tìm lại được nơi bản thân thuộc về.

Quyển sách này tôi được nhận vào dịp sinh nhật năm lớp 6, nhưng mãi 2 năm sau tôi mới đọc những trang đầu tiên và dần bị cuốn vào mạch truyện. Tôi đã đọc đi đọc lại quyển sách này bao nhiêu lần, cứ như một liều thuốc an thần mà bản thân tôi bám víu vào để tìm được niềm vui trong cuộc sống. Tôi không muốn nói quá sâu vào nội dung quyển sách, hay những phương pháp nào Torey Harden đã cảm hóa Sheila; chỉ muốn nói rằng, bất kể bạn là ai, thì hãy đọc quyển sách này một lần để cảm được những điều tốt đẹp vẫn còn đâu đó trong cuộc sống. Hãy để bản thân tự hòa mình, tự đắm vào những dòng chữ. Tôi chắc chắn rằng, quyển sách sẽ khiến bạn phải thay đổi cách nhìn về các góc khuất của cuộc đời.

Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

“Harden hoàn toàn có thể trở thành một nhà văn giỏi, nhưng thật may cho chúng ta khi cô đã quyết định trở thành giáo viên của những trẻ em bị rối loạn và khiếm khuyết về mặt tâm thần.” (Washington Post Book World)

"Điên chỉ là một từ thôi, không ai chỉ là một từ cả" - Torey Harden đã mang đến ánh sáng cho cuộc đời của những đứa trẻ đặc biệt.

"Thanh xuân" khiến người ta liên tưởng tới những màu sắc sinh động, tới những tình yêu học trò, tới tình bạn hồn nhiên; nhưng đối với tôi, ẩn trong "thanh xuân" luôn là những góc khuất đầy sợ hãi, đầy mơ hồ, không biết mình là ai và không biết yệu thương chính bản thân mình. Vì vậy, "Đêm tối và ánh sáng" sẽ giúp bạn thoát khỏi căn phòng tối tăm, khơi dậy cho bạn những cảm xúc mà khó có quyển sách nào mang lại được.

© Hoàng Nhi – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

5 con giáp khổ trước sướng sau năm 2024

Bước sang năm mới, dù không ít lần phải chịu những khó khăn và áp lực nhất định, nhưng ngọt ngào sẽ đến sau bao đắng cay giúp những con giáp khổ trước sướng sau năm 2024 dưới đây có thể nở nụ cười tự tin, tự hào về những nỗ lực của mình. Sự nghiệp thành đạt, họ cũng kiếm được nhiều tiền, tha hồ hưởng phúc.

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

4 tuổi đầu tư bội thu tháng cuối cùng năm 2023, tiền tài nhân năm

Theo dự báo tử vi, những con giáp đầu tư bội thu cuối năm 2023 này sẽ có cơ hội phát đạt nhờ những tính toán chính xác và khôn ngoan của bản thân. Tiền bạc cuồn cuộn đổ về, xuất hiện quý nhân phù trợ, cuộc sống có nhiều cải thiện.

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023

Tiết lộ thời cơ sự nghiệp của 12 con giáp cuối năm 2023. Đâu là cơ hội cuối cùng để bạn bứt phá? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau!

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

5 tuổi chuyển vận bất ngờ năm 2024

Tưởng rằng những thách thức và vận hạn trong năm Giáp Thìn 2024 sẽ khiến những con giáp chuyển vận bất ngờ năm 2024 dưới đây phải lao đao, chùn chân, nhưng chẳng ai biết trước được chữ “ngờ”. Chính những khó khăn đó lại thúc đẩy họ phát huy tài năng, lội ngược dòng một cách ngoạn mục và làm nên vô số của cải.

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

3 tuổi Tam Tai năm 2024 sẽ gặp biến gì?

Bước vào năm cuối của hạn Tam Tai, đã có những biến chuyển tích cực với các tuổi phạm kỵ. Đó là gì, là phúc hay họa, đã thực sự thoát khỏi xui xẻo đeo bám hay chưa? Đáp án ở ngay phía dưới!

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

4 tuổi sau hái TIỀN mệt nghỉ, làm ăn ĐỎ thoát hạn lớn sang tháng 12 dương

Chúc mừng những tuổi kiếm được nhiều tiền trong tháng 12/2023 dương lịch, đây là tháng làm ăn bội thu và có quý nhân ủng hộ theo sau của các bạn.

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp đối diện nguy cơ hao tài tốn của trong năm 2024

5 con giáp hao tài năm 2024 dưới đây hãy cảnh giác trước mọi nguy cơ và thận trọng trong mọi quyết định, nếu không bạn dễ rơi vào cảnh trắng tay.

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Người sinh tháng này dễ dàng được Bồ Tát phù hộ độ trì trọn đời MAY MẮN

Trong cuộc sống, mỗi sự việc xảy ra, mỗi lần kỳ ngộ đều là do số mệnh quyết định. Những người sinh vào tháng nào thì thường được Bồ Tát phù hộ, vận mệnh tốt đẹp, cùng Lịch ngày Tốt khám phá nhé!

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

4 con giáp sau tuy lười nhưng vẫn được LỘC trời thương

Vì vận mệnh của mỗi người không giống nhau nên lộc ai thì người đó hưởng, cùng xem đâu là con giáp lười biếng nhưng may mắn nhé.

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

4 con giáp tuổi trẻ mắc sai lầm, sau 35 tuổi lật ngược mọi tình thế

Đây là 4 con giáp khiến bạn bè, người thân phải “há hốc mồm”, bởi không ai nghĩ rằng họ có thể trưởng thành và thay đổi nhiều đến vậy. Tuổi trẻ mắc sai lầm chồng chất, nhưng từ sau 35 tuổi lại phát triển như vũ bão, cuộc đời lên hương bất ngờ. Điều gì đã giúp họ nhanh chóng lật ngược tình thế?

back to top