Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

2018-11-15 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - "Thanh xuân" khiến người ta liên tưởng tới những màu sắc sinh động, tới những tình yêu học trò, tới tình bạn hồn nhiên; nhưng đối với tôi, ẩn trong "thanh xuân" luôn là những góc khuất đầy sợ hãi, đầy mơ hồ, không biết mình là ai và không biết yệu thương chính bản thân mình. Vì vậy, "Đêm tối và ánh sáng" sẽ giúp bạn thoát khỏi căn phòng tối tăm, khơi dậy cho bạn những cảm xúc mà khó có quyển sách nào mang lại được.

***

blog radio, Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

“Một đứa trẻ bị chính mẹ ruột bỏ rơi trên đường cao tốc khi mới bốn tuổi. Sống sót sau những biến động kinh hoàng, nó không bao giờ nói, cũng chẳng bao giờ cười. Nó được đưa vào một lớp học dành cho những trẻ em bị thiểu năng nghiêm trọng sau khi thiêu sống một đứa trẻ hàng xóm. Tất cả mọi người đều nghĩ không còn hi vọng gì để cứu Sheila ra khỏi cái bóng đêm ngày một dày đặc đó; ngoại trừ cô giáo của con bé, cô Torey Harden. Bằng sự kiên nhẫn, kĩ năng và trên hết là một tình yêu kiên định, cô đã chiến đấu bền bỉ để giải thoát đứa bé khỏi những nỗi ám ảnh ác nghiệt”

Khi mở ra góc bìa của quyển sách “Đêm tối và ánh sáng”, đó là những dòng tóm tắt ngắn gọn về nội dung câu chuyện. Quyển sách chính là dòng tự sự của chính Torey Harden viết về cuộc chiến để giải cứu Sheila - cô học trò nhỏ mang những nỗi ám ảnh về tinh thần. Sheila khi được đưa đến lớp học của Torey (lớp học dành cho trẻ rối loạn và khiếm khuyết về tâm hồn) trong một tình trạng như con thú hoang căm ghét thế giới. Sheila mất niềm tin vào cuộc sống, vào cha mẹ mình, vào chính bản thân mình. Đọc quyển sách, bạn sẽ thấy mình có niềm thông cảm với Sheila, không phải vì lòng thương hại cô bé, mà là đâu đó, bạn cảm thấy trong bản thân mình cũng có 1 Sheila, đầy sợ sệt và hoang dã. Và Torey, không chỉ cảm hóa được Sheila mà còn xoa dịu được tâm hồn của độc giả.

Sheila chính là nạn nhân của thế giới khắc nghiệt này. Cô bé sống trong cảnh ba nghiện ngập, số tiền ông kiếm được không đù trang trải và nuôi dưỡng cô bé, mẹ cô cũng vì thế mà đem theo đứa em trai tìm một cuộc sống mới. Người mẹ để Sheila lại trên cao tốc, để lại một vết sẹo trên trán con bé và hơn hết là trong tâm hồn em. Nỗi đau bắt nguồn từ gia đình, Sheila dần mất niềm tin vào chính gia đình mình. Con bé không cười khi nó vui, cũng như không khóc khi bị đòn. Ờ cái tuổi ngây thơ nhất của những đứa trẻ, Sheila lại trở nên già dặn quá tuổi trong suy nghĩ của mình. Con bé nhốt mình trong một góc tối sâu trong tâm hồn, không mở lòng với bất kì ai. Nhưng Torey, bằng một cách từ từ và khéo léo đã kéo Sheila ra khỏi hố đen đó. Cô dạy Sheila cách cười khi vui, cách khóc khi buồn, cách làm toán, cách kiềm chế nỗi tức giận của mình, dạy con bé biết nhận tình yêu từ người khác, biết dành tình yêu cho người khác và biết yêu thương chính bản thân mình.

blog radio, Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

Câu chuyện tưởng chừng không có thật lại chính là trải nghiệm của chính tác giả, câu chuyện tưởng chừng sẽ nhàm chán nhưng lại là một cuộc phiêu lưu đầy hấp dần trên con đường tìm lại chính mình. Torey Harden vốn là một nhà giáo dục, hơn là một nhà văn chuyên viết lách. Nhưng quyển sách này, trên từng câu chữ lại cuốn hút người đọc không thể ngừng lại, từng câu chữ như chạm sâu váo góc khuất của mỗi con người rồi chữa lành những tổn thương đó.

Bằng chính tình yêu thương của mình, Torey đã tìm thấy và cho ta thấy những nét đáng yêu hồn nhiên của những đứa trẻ đặc biệt này. Những đứa trẻ đầy bạo lực, những đứa trẻ đã cố gắng để trốn khỏi hiện thực tàn bạo, đã dần dần hòa nhập vào cuộc sống, dần dần tìm lại được nơi bản thân thuộc về.

Quyển sách này tôi được nhận vào dịp sinh nhật năm lớp 6, nhưng mãi 2 năm sau tôi mới đọc những trang đầu tiên và dần bị cuốn vào mạch truyện. Tôi đã đọc đi đọc lại quyển sách này bao nhiêu lần, cứ như một liều thuốc an thần mà bản thân tôi bám víu vào để tìm được niềm vui trong cuộc sống. Tôi không muốn nói quá sâu vào nội dung quyển sách, hay những phương pháp nào Torey Harden đã cảm hóa Sheila; chỉ muốn nói rằng, bất kể bạn là ai, thì hãy đọc quyển sách này một lần để cảm được những điều tốt đẹp vẫn còn đâu đó trong cuộc sống. Hãy để bản thân tự hòa mình, tự đắm vào những dòng chữ. Tôi chắc chắn rằng, quyển sách sẽ khiến bạn phải thay đổi cách nhìn về các góc khuất của cuộc đời.

Đêm tối và ánh sáng – Những góc khuất của cuộc đời

“Harden hoàn toàn có thể trở thành một nhà văn giỏi, nhưng thật may cho chúng ta khi cô đã quyết định trở thành giáo viên của những trẻ em bị rối loạn và khiếm khuyết về mặt tâm thần.” (Washington Post Book World)

"Điên chỉ là một từ thôi, không ai chỉ là một từ cả" - Torey Harden đã mang đến ánh sáng cho cuộc đời của những đứa trẻ đặc biệt.

"Thanh xuân" khiến người ta liên tưởng tới những màu sắc sinh động, tới những tình yêu học trò, tới tình bạn hồn nhiên; nhưng đối với tôi, ẩn trong "thanh xuân" luôn là những góc khuất đầy sợ hãi, đầy mơ hồ, không biết mình là ai và không biết yệu thương chính bản thân mình. Vì vậy, "Đêm tối và ánh sáng" sẽ giúp bạn thoát khỏi căn phòng tối tăm, khơi dậy cho bạn những cảm xúc mà khó có quyển sách nào mang lại được.

© Hoàng Nhi – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết Nợ thanh xuân một lời xin lỗi. Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn đọc, để lại bình luận, nhất nút "Bình chọn" ở chân bài viết và chia sẻ lên các mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi viết mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top