Phát thanh xúc cảm của bạn !

Cảm ơn em đã mang ánh sáng đến cho tôi

2016-10-30 01:16

Tác giả:


blogradio.vn - “Hãy ra khỏi nơi này! Em sẽ kéo chị ra khỏi nơi chị đang ẩn nấp này!” Với cá tính ấy, đã nói là sẽ làm và sẽ làm đến cùng, em mạnh mẽ hơn nhiều cô gái khác tôi từng biết. Em nghĩ nhiều cách đưa tôi ra khỏi “cái mai rùa” của mình.

***

Em trong mắt tôi là một cô gái trắng trong như những đóa hoa cải Mộc Châu vào mùa. Em là một cô gái ngoài đôi mươi có cái tâm trong sáng, một tấm lòng nhân hậu luôn muốn giúp đỡ người khác. Nụ cười em rất tươi. Đó là nụ cười thật bởi những nếp nhăn trên gương mặt em và đôi mắt long lanh chất chứa những yêu thương. Hồi ấy, tôi như kẻ “lạc giữa ngã ba đường”, chẳng biết đi về đâu và, em đã tới một cách hồn nhiên nhất vốn có.

Những ngày ấy thực sự là quãng thời gian tồi tệ trong cuộc đời tôi. Hồi ấy, tôi may mắn được tiếp xúc với nền giáo dục tiên tiến nên tôi luôn ao ước được tiếp tục học lên cao trong môi trường ấy và tôi nghĩ tôi sẽ làm được vì tôi là người may mắn. Đấy là ước mơ của tôi. Song để thực hiện nó, tôi phải “vượt đại dương” theo đúng nghĩa của cụm từ đó. Nghĩa là tôi sẽ rời châu Á và đi về phía tây để theo đuổi sự học. Nghĩa là tôi sẽ phải có nhiều tiền hoặc phải có học bổng, và để có học bổng cũng cần phải có tiền. Điều này vượt quá khả năng của gia đình tôi. Vậy thì tôi sẽ cần một công việc có lương bổng tốt đủ để cho phép tôi làm điều tôi muốn. Tôi khi đó vừa tốt nghiệp ra trường, lại vừa từ chối công việc của một viên chức xong. Tôi tay trắng hoàn toàn nhưng ước mơ. Chính vì vậy, tôi tự đặt mình vào tình cảnh khó khăn. Càng khó khăn hơn khi tôi nộp hồ sơ xin việc ở đâu cũng bị từ chối.

Cảm ơn em đã mang ánh sáng đến cho tôi

Thời gian trôi nhanh. Thấm thoát đã hơn hai năm ra trường mà tôi chẳng làm được gì, lại còn ngập chìm trong các đống việc nhà không tên tuổi. Mọi người nhìn tôi bằng ánh mắt khác. Bao câu nói chua cay đem đến cho tôi bao nỗi kinh hoàng. Bạn bè xa lánh. Người thân nhìn tôi mà ngậm ngùi. Tôi không thiết lập được bất kỳ mối quan hệ xã hội mới nào. Tôi gần như rơi vào trạng thái bị cô lập giữa cộng đồng người từng gắn bó với mình. Tôi ngỡ ngàng đến hoang mang. Không biết làm sao để đưa mình ra khỏi tình cảnh hiện tại, tôi lo lắng đến trầm cảm và tôi rơi vào bế tắc thực sự.

Rồi một ngày em tìm tôi. Em đã khóc khi thấy tôi. Nước mắt chảy dài trên gò má. Em chỉ khóc duy nhất một lần. Nước mắt chẳng giải quyết được gì, em tự nhủ. Gạt nhanh những dòng lệ, em bảo tôi : “Hãy ra khỏi nơi này! Em sẽ kéo chị ra khỏi nơi chị đang ẩn nấp này!” Với cá tính ấy, đã nói là sẽ làm và sẽ làm đến cùng, em mạnh mẽ hơn nhiều cô gái khác tôi từng biết. Em nghĩ nhiều cách đưa tôi ra khỏi “cái mai rùa” của mình. Thoạt đầu, đó là các cuộc dạo chơi. Em đưa tôi đến nhiều nơi em nghĩ là cần thiết, gặp những ai em cho rằng tôi sẽ học hỏi được gì đó từ họ, hoặc ít nhất là thay đổi tư duy của mình. Sau đấy, em lên một danh sách dài các công ty, tổ chức đang có nhu cầu tuyển dụng để tôi tham gia ứng tuyển. Mỗi lần tìm được cái gì hay là em chạy xe thẳng đến nhà tôi, gọi tôi í ới, lời lẽ khẳng khái khuyên nhủ tôi. Trông em như đang “lên lớp” tôi vậy. Song, tôi hiểu em trông đợi gì nơi tôi. Thế là, tôi lại cùng em phân tích, cùng thực hiện rồi cùng nhận thất bại. Tôi lại tự an ủi mình, an ủi em rằng “may mắn chưa đến”. Em buồn lắm, không nói gì. Đôi mi em trập xuống. Đôi mắt em đượm sương. Bước chân nghe nặng trĩu…

Cảm ơn em đã mang ánh sáng đến cho tôi

Chợt một ngày em nhìn thẳng vào mắt tôi. “Hãy “săn” học bỗng! Đó cũng là ước mơ của em!” Nói là làm bất chấp tôi có ý ca ý kiến. Phải nói em rất giỏi trong tìm kiếm thông tin. Nhiều tập tài liệu hay cứ được in ra đều đặn gửi tới tôi. Tôi học. Tôi ôn thi. Hãy nhớ rằng để nộp hồ sơ xin học bổng nước ngoài, bạn phải thi vài chứng chỉ quốc tế ví như ngoại ngữ, v..v… Em hỗ trợ đắc lực cho tôi, kể cả lệ phí thi cử. Chúng tôi cũng đi “săn” và rồi chúng tôi cũng thất bại. Lần này, em buồn dữ lắm, chẳng muốn đến tìm tôi. Làm sao em có thể không buồn được chứ sau bao mong muốn tốt đẹp cho tôi! Thế đấy, tôi không đi học, cũng không đi làm và có một người buồn quá đến nỗi lánh mặt tôi. Em biết không, trong khoảng thời gian ấy, tôi đã suy nghĩ rất nhiều rồi quyết định sang đây, trong khu phố này, nhận công việc đơn giản này nhưng được tiếp xúc với nhiều người, những người được thừa hưởng nền giáo dục mà tôi hằng mơ ước, được họ kể cho nghe, dạy những bài học quý giá mà không sách nào ghi chép.

Sau hơn hai năm làm việc tại đây, tôi có thêm vài cái mới. Tôi dần được là chính mình.. Nghĩa là tôi sẽ cần phấn đấu thêm và tôi biết em luôn dõi theo và sẵn sàng hỗ trợ tôi. Tôi đã dám ước mơ, dám theo đuổi nó và thực hiện nó một lần. Tôi sẽ không bao giờ phải hối tiếc. Tất cả là nhờ có em! Hãy thử nghĩ xem, liệu có trường đại học nào ở trời Tây trao cho tôi một học bổng là một tâm hồn cao quý, sáng ngời hơn cả sách như em không? Tôi thấy mình thật may mắn. Cảm ơn em!

© Tào Thúy Mai – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé

Đêm nay gió thổi qua tấm rèm cửa, nắng xế chiều lẳng lặng trước hiên nhà. Thỉnh thoảng em sẽ len lén nhớ thương như ủi an tâm hồn mình một chút. Hẹn anh một cuộc đời ít đau thương nhé. Có hay không ai thương mãi một người, hay hình dung nào cũng dần phôi phai theo năm tháng? Liệu rằng em có đang phí hoài thanh xuân?

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

9 bài học cuộc sống bạn có thể học hỏi từ chú chó của mình

Nếu may mắn được nuôi thú cưng là một chú chó từ nhỏ, hẳn bạn đã học được cách chăm sóc chúng và chịu trách nhiệm cho người bạn của mình. Thế nhưng, khi lớn lên, chúng ta mới nhận ra rằng, những chú chó thực sự còn dạy chúng ta rất nhiều bài học cuộc sống đáng quý khác nữa. Cùng chiêm nghiệm những bài học cuộc sống ta đã học được từ người bạn nhỏ của mình nhé.

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Buông tay anh với em chưa bao giờ dễ dàng

Cô nhớ ra mình đã nói chuyện rõ ràng và từ chối cậu ấy rồi. Gương mặt buồn bã và cả bóng lưng của Toàn, cả đời này, có thể cô sẽ không bao giờ quên. Cô buông con rồi khóc nấc, tự ôm tròn mình trong vòng luẩn quẩn mang tên số phận.

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Hãy gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng và đứng dậy tìm lại bản thân

Cuộc đời mà, mỗi chúng ta ai cũng có những lúc mất đi sự tự tin bản thân mình từng có. Điều quan trọng không nằm ở lý do chúng ta làm mất chúng là gì, mà nằm ở cách mỗi người gạt bỏ sự trống rỗng trong lòng mà đứng dậy tìm lại bản thân.

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Em mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau

Trong câu chuyện chúng ta, cả hai đều bình đẳng và có quyền lên tiếng nhưng để yêu được đứa bướng bỉnh như em anh đã hạ cái tôi của mình xuống rất nhiều. Cảm ơn anh vì tất cả anh nhé. Ở sâu thẳm trong em, em vẫn mong chúng ta của bây giờ và sau này vẫn có nhau.

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Top 4 cung Hoàng đạo đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, là 'đối tượng phải kết hôn' trong mắt đấng mày râu

Những cô gái thuộc 4 cung Hoàng đạo này đúng chuẩn vợ hiền, dâu thảo, mẹ tần tảo mà bất kỳ người đàn ông nào cũng khao khát có được.

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Còn mấy mùa lá bàng nữa đi qua tóc nội?

Nhìn cây bàng trước nhà đang dần thay lá,chúng rủ bỏ tấm áo vàng khoác lên mình bộ đồ xanh óng mượt, nó lại thả trôi theo dòng suy nghĩ "Còn mấy mùa lá bàng nữa nội nó phải rời đi?"

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng

Xa bục giảng rồi, dù lòng chẳng thể bùi ngùi Mới thèm tiếng ve giữa vòm mây trong nắng Thèm cánh phượng rơi giữa lưng chừng xa vắng Giục mùa thi làm rối kẻ xa trường.

Buông và nắm

Buông và nắm

Trái tim ta là hoa Hãy tự mình cảm nhận Lắng nghe từng hơi thở Để biết nắm hay buông.

Timeline của 1 cô gái độc thân

Timeline của 1 cô gái độc thân

Độc thân hay có một gia đình, hoàn toàn là một sự lựa chọn. Không có đúng hay sai, chỉ cần hỏi điều bản thân thực sự muốn là gì!

back to top