Tuổi 30, chẳng bao giờ quá muộn cho cuộc hành trình
2016-12-08 01:25
Tác giả:
Khi tôi 30, tôi sẽ mỉm cười một cách hạnh phúc khi nhớ lại những mối tình vu vơ, trong sáng của tuổi thiếu thời. Tôi nhớ về mối tình đầu là tình yêu học trò dưới mái trường cấp 3.
Tôi cũng sẽ nhớ về anh chàng cùng lớp thời đại học, người đã theo đuổi, đã tỏ tình, đã hẹn hò với tôi trong suốt quãng đời sinh viên đẹp nhất. Tình cảm đã lớn hơn, đã gắn bó nhiều hơn thời học sinh, cũng đã nghĩ về một tương lai xa xôi với ngôi nhà và những đứa trẻ... Ước hẹn vẫn mãi chỉ là hẹn ước, hẹn thề vẫn chỉ là thề hẹn. Tất cả đã mãi xa...
Khi tôi 30, tôi sẽ ngậm ngùi khi nhớ lại những giờ thao thức, băn khoăn khi lựa chọn cho mình một ngành nghề khi bước vào đời. Có những khi rối rắm không biết chọn cái gì mới phải, chẳng hay đi đường nào là chính xác. Có những quyết định bốc đồng, có cả những khi chọn đại, để sau này tiếc nuối mãi không thôi.
Khi tôi 30, tôi sẽ nhớ đến quay quắt những ngày tháng tươi đẹp nơi cổng trường đại học. Những ngày mà tôi đã sống, đã yêu, đã học tập, đã sinh hoạt với bạn bè, thầy cô và sức trẻ của mình. Khi ấy, tôi đã cười, đã khóc, đã vui, đã buồn, đã sống thật sự với bản thân và con người mình.

Khi tôi 30, tôi sẽ trầm ngâm khi nhớ lại ngày đầu tiên đi làm, thật sự bước vào đời, bao khó khăn, nhiều bỡ ngỡ. Bốn năm ở trường đại học, bằng cấp này, chứng chỉ kia, tất cả như vô ích trong buổi đầu đi làm ấy. Bôn bả, cuống cuồng tự học, tự mày mò, tự tìm hiểu để có thể làm tốt công việc của mình. Thất bại, chán nản, bị la mắng,.. tất cả không thể phai nhòa trong kí ức.
Khi tôi 30, không sớm, nhưng cũng chẳng quá muộn để bắt đầu lại những gì mình chưa đạt. Tôi sẽ đối diện với những mục tiêu của cuộc đời, để xem mình đã và đang ở mức độ nào của sự nghiệp và có thành công gì chưa. Để xem mình cần và phải làm những gì tiếp theo. Không than vãn, không lắc đầu, không chùn bước. Tôi sẽ mạnh mẽ dấn thân và phát huy những ưu điểm mà mình có, khắc phục những gì chưa tốt, chỉnh sửa những gì mình đã làm sai, và hoàn thành nốt con đường đã đi của mình, để khẳng định bản thân. Tuổi 30, không là quá muộn cho một hành trình.
Khi tôi 30 tuổi, tôi sẽ yêu thương và chăm lo cho gia đình nhỏ của mình hết mực. Vì lúc này đây, tôi đã đủ trải nghiệm để biết rằng cuộc đời có những khúc quanh và bao cuộc gặp gỡ lạ lùng, để rồi có thể gắn bó hai con người xa lạ dưới cùng một mái nhà và cho ra đời những thiên thần bé bỏng. Không có gì có thể thay thế được tình thân.
Khi tôi 30 tuổi, tôi hiểu thời gian trôi nhanh lắm, gấp lắm, chẳng chờ đợi một ai. Có dịp, hãy cứ bước, cứ làm. Đừng để tuổi 30 mà còn hoài nuối tiếc.
© Khánh An – blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không
Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)
Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)
Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)
Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”
Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)
Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”
Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng
Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.
Khi tuổi tác trở thành gánh nặng
Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.
Tôi của những năm tháng 17
Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống






