Phát thanh xúc cảm của bạn !

Viết cho tuổi 24 của tôi

2016-10-19 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Suy cho cùng, cái tuổi 24, chẳng đủ mạnh mẽ để khác biệt, cũng chẳng đủ cứng rắn để đối diện, luôn có những con đường được vạch sẵn, chỉ là mỗi người có một lối đi riêng, là bước tiếp hay rẽ ngang. Dù là gì thì điều đó cũng là sự lựa chọn của cá nhân, đến khoảnh khắc thích hợp, tự chúng ta sẽ có câu trả lời.

***

Chút mưa cuối thu, từng cơn gió đập mạnh vào khung cửa sổ. Bên trong căn phòng có ánh mắt đưa về phía xa. Một ngày bận rộn với những công việc luẩn quẩn thường ngày. Tự nhủ dân kinh tế đứa nào cũng khô khan cả, mình cũng không ngoại lệ. Ấy vậy cứ thấy mưa là xao xuyến lạ thường. Cảm giác hợp với cái tính ẩm ương khó chiều ấy.

Cũng vào cái chiều tối tháng 10 ấy, một mình lóc cóc đạp chiếc xe đạp quanh hồ Tây, thấy mình sao mạnh mẽ nhường ấy. Mặc kệ sự đời, mặc thế giới với dòng chảy vội vã xung quanh, một cô nhóc tai cắm headphone, miệng lẩm bẩm theo bài No promises. Cứ bị ghiền mấy thể loại ấy, đôi khi cũng ngông ngông với mấy bản nhạc ballads phá cách Let It Be (The Beatles) hoặc Crying (Roy Orbison). Bạn hỏi rốt cuộc là đứa như thế nào. Chỉ ậm ừ cười trừ rồi lẩn lẩn đánh trống lảng. Một cô gái 24, chênh vênh giữa thế giới cũ và thế giới mới, cảm giác mới lạ với mọi điều xung quanh, ngang tàng, khó hiểu, trong mắt luôn chỉ có một thế giới, đó là bản thân. Vậy đó, cái tuổi của những nổi loạn bất chợt, chưa biết đâu là điểm dừng. Người ta nói, hay đúng hơn là tất cả đều nói, thời gian khiến con người ta trưởng thành hơn. Có lẽ đúng

Viết cho tuổi 24 của tôi

KHÓ HIỂU - điều đó đúng khi áp dụng lên một cô gái Bảo Bình là em của hiện tại. Đủ chín chắn để thấy đâu là đúng, đâu là sai, ấy vậy vẫn muốn đưa chân đến cái ranh giới không đuợc phép vượt qua ấy. Cái tự tin của tuổi trẻ khiến em chẳng biết hay không muốn biết nó xấu xa như thế nào, chỉ quan tâm đến điều mình muốn, mình thích.

TRẺ CON - đó là điều em nhận được của rất rất nhiều nguời, từ cái tính cách đến cái giọng khó chối bỏ. Ai bảo sinh ra vốn vậy, dù muốn đổi thay cũng không thể. Nhưng cũng không sao cả, trẻ con sẽ được chiều và lâu già

NỔI LOẠN - điều này em cũng không thể phủ nhận, càng ngày khi gia tăng cái độ tuổi của mình, càng thấy khó bảo bấy nhiêu, đúng hơn là mọi việc làm đều tự giác, nghe một tai và làm một kiểu. Không muốn là cô búp bê trong lồng kiếng của ai đó hay chỉ làm vật trang trí cho có lệ. Những chuyện trải qua cho em thấy rằng cuộc đời khắc nghiệt đến nhường nào, nếu bản thân không mạnh mẽ thì sẽ chẳng ai thương yêu mình cả. Lưng chừng tuổi trẻ, lưng chừng của nỗi cô đơn, lưng chừng của nỗi buồn, và lưng chưng thậm chí cả trong suy nghĩ. Tuổi 24 chính là lúc người ta ngoảnh đầu lại tiếc nuối vì những điều đã không làm, người ta buồn vì những điều đã cũ. 24 cũng là lúc những thất bại ở hiện tại, khiến ta cay đắng ngậm ngùi, bất động nằm yên, khóc nức nở và là lúc tương lai mờ mịt, đam mê hay vật chất, tự do hay ổn định.

Viết cho tuổi 24 của tôi

TƯƠNG LAI - chắc giờ cũng dần đến lúc em phải định nghĩa cái từ này. Dù biết cuộc sống vốn không chờ đợi mình, công việc đến tình cảm giờ cũng chả ra sao. Muốn làm nhiều lắm, cũng thấy buồn khi cứ nghĩ rồi lại để cái bất lực kéo đi. Nhất là vào một ngày mưa ủ rột như thế này, không có việc gi để làm là y như rằng nghĩ ra mọi thứ, tưởng tượng mọi điều. Không biết cái suy nghĩ ở đâu kéo đến nữa một nửa của bản thân với một cô gái, điều này luôn hiện hữu trong suy nghĩ, một chàng trai tốt, biết cư xử và hào hiệp sẽ là điểm cộng trong mắt các nàng, ngẫm bản thân mình cũng không nghĩ là có tiêu chuẩn gì cả. Đơn giản bản thân mỗi người không hoàn hảo, người ta yêu nhau là để bù đắp những điểm thiếu của nhau mà thôi.

Bận rộn cả ngày với 12 tiếng làm việc thì chắc chắn không ai muốn gặp một cô nàng hay anh chàng hay càu nhàu, không thông cảm cho nhau rồi. Yêu cũng có khoảng cách, với hai người đó là sự tự do, nhưng khi với bạn bè, đó là sự gượng ép. Tùy thuộc mỗi người mà có cách đối nhân xử thế khác nhau, tự cảm thấy khi yêu không nên đòi hỏi nhiều, nếu chưa chắc chắn thì tốt nhất không nên xác định, đơn thuần vì không ai muốn là một sự lựa chọn hay thay thế ngẫu nhiên cả. Vô vàn thứ mà một cô gái 24 như em đang nghĩ, đang có, và sắp có. Bản tính là vậy, khó mong ai có thể thấu hiểu và bên cạnh mãi. Quan trọng hơn cả, mọi thứ nên xuất phát từ hai phía, đừng vì sự gượng ép, thiếu sót mà lưa chọn bất chợt.

Suy cho cùng, cái tuổi 24, chẳng đủ mạnh mẽ để khác biệt, cũng chẳng đủ cứng rắn để đối diện, luôn có những con đường được vạch sẵn, chỉ là mỗi người có một lối đi riêng, là bước tiếp hay rẽ ngang. Dù là gì thì điều đó cũng là sự lựa chọn của cá nhân, đến khoảnh khắc thích hợp, tự chúng ta sẽ có câu trả lời. Bởi trên mặt đất đâu có đường, bước chân đi mãi thì cũng thành đường thôi. Rồi đến một lúc nào đó, em sẽ có đích đến của chính mình, hãy để trái tim em lên tiếng, lắng nghe điều trái tim muốn nói, có lẽ yêu thương sẽ dẫn lối em đến được bờ hạnh phúc mà em mong đợi.

© Mộc Miên – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top