Phát thanh xúc cảm của bạn !

25 tuổi, cần yêu thương dẫn lối để đi qua giông bão cuộc đời

2016-10-18 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Khi cô gái 25 tuổi này vẫn đang vật lộn với chính mình để luôn vững vàng bước tiếp trên con đường còn lắm hố sâu cần bước qua, tôi biết rằng tôi vẫn được yêu thương dẫn lối để bước qua bão giông cuộc đời – một tình yêu lớn vô điều kiện và luôn bên tôi - ở một nơi rất xa nhưng luôn hiện hữu bên trong ngực trái tôi ấm áp diệu kì!

***

Hồi tôi còn học phổ thông, tôi rất mê báo Hoa học trò – như vô vàn cô cậu học trò tuổi teen khác. Nhưng có lẽ tin tức về những ngôi sao ca nhạc mà tôi cũng mến mộ cuồng nhiệt lại không hút tôi nhiều bằng những “ Trò chuyện đầu tuần” hay “ Cà phê chiều thứ 7”. Với tư duy non nớt của một con bé mà khoảng trời còn trong veo màu nắng, linh cảm cho tôi thấy rằng, những chiêm nghiệm sâu sắc và những bài học cuộc sống đó hẳn là kì diệu, đáng để mình tin tưởng dù quanh tôi cuộc sống không được yên ả như những dòng chữ chứa đầy yêu thương kia. Theo biết bao những trang báo ấy, tôi đã lớn lên, bước ra khỏi những chở che, đối mặt với những bộn bề cuộc sống, và tôi chợt nhận ra, mỗi lần tôi dừng lại một chút, viết lách vài dòng để cảm thức về cuộc sống này, tim tôi lại dịu lại, lại có thêm hy vọng và niềm tin để tôi có sức bước tiếp đi trên con đường có vô vàn khó khăn – mà tôi đã chọn…

Sài Gòn những hôm nay mưa thật lớn, ra về lúc mưa xối xả, ngập đường. Văng vẳng bên tai tôi những bài hát thật da diết, phát ra từ chiếc tai nghe hòa lẫn gió thốc như muốn vỗ về tôi đủ sức vượt qua chặng đường ngập nửa xe dài loằng kia. Ơn trời là xe không chết máy và tôi về an toàn. Đêm mưa vẫn rả rích. Mái tôn khiến tiếng mưa được phóng đại âm thanh lên một chút. Không khí ẩm ướt và mỗi cơn gió tạt qua cửa sổ có thể khiến tôi gai người một xíu vì hơi lạnh.

25 tuổi, cần yêu thương dẫn lối để đi qua giông bão cuộc đời

Choàng lấy một tấm chăn mỏng, ngồi dựa vào tường, mắt nhắm nghiền, tai nghe mở to hết cỡ, tâm trí tôi lại hiện ra cảnh tượng mưa gió bão bùng ở miền đất xa xăm mà từ khi vào tiết trời thu, tôi lại đau đáu nhớ về. Đó không hẳn là một miền đất nên thơ mơ mộng như xứ Huế hay nồng nàn lãng mạn như Hà Nội, nhưng miền quê xứ Nghệ đầy nắng táp mưa gió bão bùng ấy đã cho tôi nhiều hơn tất thảy những gì tôi có thể tìm thấy được trong suốt quãng đời còn lại của mình. Và có lẽ đó cũng nơi cho tôi đủ dũng cảm để rời đi khi chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa sẽ bước qua tuổi 25, khi Sài thành đang đợi tôi với vô vàn khó khăn phía trước…

Đến tận giây phút này, lòng tôi vẫn chông chênh và hoang hoải, khi tôi bước vào đây, ngoài chút tư trang ít ỏi cùng những người bạn thân tốt bụng, tôi chưa hề chuẩn bị được gì cho cuộc sống mới nơi đây. Một mình nơi đất khách, lọ mọ mượn xe máy bạn tìm việc, lạc tới lạc lui, té xe trầy chân tay, lắm lúc tủi thân vì thấy vất vả quá. Không ít người hỏi tôi sao tôi lại vào đây – khi mà biết trước sẽ khó khăn như vậy. Lòng tôi biết rõ lí do tôi chọn chứ, chỉ là tôi đã chọn, thì tôi phải có trách nhiệm với nó. Lắm lúc tôi chán nản vì cả mấy tháng rong ruổi mà không tìm được việc, tôi đã có ý định quay về. Lòng tôi rối bời, tiến thoái lưỡng nan. Bước chân ra đi rồi, tôi mang theo bên mình ước vọng được tìm lại niềm tin vào chính bản thân mình, thắp lên ngọn lửa từ sự nỗ lực để gia đình, bạn bè tôi có thể thấy cuộc đời này nó không quá đường cùng và bế tắc khi ta cố gắng không ngừng. Nên buồn tủi đến mấy,mệt mỏi đến mấy, bị người ta từ chối nhận hồ sơ và cả phỏng vấn trượt cả mấy chục lần, tiền không còn một xu, tôi vẫn gồng mình để không bị gian khó cuốn phăng tôi đi. Những lúc dường như cùng cực chán nản ấy, tôi lại nghĩ về lí do tôi bắt đầu, và ngày tôi đã nghĩ nhiều nhất là vào ngày sinh nhật của tôi, cách đây chừng một tháng thôi. Tôi đã nghĩ về mẹ, tui lại cặm cụi viết cho mẹ vài dòng….

"Mẹ à!

Chiều nay, khi ngồi đọc sách tình cờ đọc được một đoạn thơ về mẹ và những bữa cơm mẹ nấu, mắt con đã nhòe đi. Mới đặt chân lên một mảnh đất xa nhà mình hàng nghìn cây số được hơn một tháng, một mình đối mặt với những vất vả,khó khăn con đôi lần tủi thân vô cùng. Con đã bước đi, để mong thực hiện được lời ước nguyện của sinh nhật trước, dù thời gian còn lại không nhiều. Con đã bước đi - dù lòng biết rõ sẽ hoang hoải khi chẳng có ai thân cận cho con dựa vào. Con đã bước đi với suy nghĩ có đôi phần liều lĩnh rằng- chỉ cần con cố gắng thì con vẫn có cơ hội. Có người nói rằng con quá lạc quan nhưng biết làm sao được khi đó là điều giúp con đứng vững và tin vào cuộc sống này sau bao lần vấp ngã. Con đã bước đi để nhớ quay quắt cơm nhà, nhớ da diết bóng hình gầy gò hằn sâu lo toan của bố mẹ, nhớ những thân thuộc yêu thương của hai em gái con,nhớ những kỉ niệm êm đềm cùng bè bạn con nơi thành phố Vinh bé nhỏ. Con đã bước đi, để nhớ về...

Sài Gòn đón chào con bởi thời tiết mát mẻ, bằng sự nồng hậu của những người dân và sự vỗ về của những người bạn cũ lâu ngày con mới gặp lại. Tuổi mới của con ngập tràn nỗi nhớ, cùng rất nhiều đợi mong của bao người thương yêu con ở xứ Nghệ nắng gió. Con chỉ mong con đủ mạnh mẽ bước qua những khó khăn, để nỗi nhớ ấy là động lực để con cố gắng. Con luôn tin con sinh ra với vô vàn yêu thương như vậy là một may mắn nhất trên thế gian này. Những yêu thương ấy sẽ luôn bên con khi con ra đi và lại đón chờ con khi trở về."

25 tuổi, cần yêu thương dẫn lối để đi qua giông bão cuộc đời

Sinh nhật tôi, Sài Gòn thất thủ vì mưa quá lớn. Hôm đó tôi vẫn lọ mọ đi nộp hồ sơ và tận 11 giờ đêm mới về được đến phòng. Mệt nhoài, tôi mở điện thoại ra, chỉ kịp nở một nụ cười khi đọc một loạt tin nhắn chúc mừng sinh nhật rồi chìm vào giấc ngủ. Bạn tôi cười bảo tôi, sinh nhật mà mưa to thế ắt sẽ có lộc. Thừa hiểu nó an ủi vỗ về tui nhưng lòng vẫn vui lây.

Nhiều khi tôi vẫn tự hỏi ai cho tôi động lực để tôi bước ra khỏi những quẩn quanh của cuộc sống hai năm qua sau khi ra trường đây? Và khi tôi thật sự bước đi, tôi đã hiểu rõ được điều mà Phạm Lữ Ân đã gửi gắm cho chuyên mục “ Trò chuyện đầu tuần” mà tôi đọc năm nào. Hồi đó, tôi chỉ có thể cảm, nhưng bây giờ tôi đã có thể thấu được những nỗi niềm ấy khi mà những cảm xúc ấy đang hiện hữu ngay trong tôi. Tôi đã luôn từng xem những thân thuộc kia là chốn bình yên không bao giờ có thể thay thế, tôi vẫn luôn thầm biết ơn những gian khó thời ấu thơ đã cho một đứa đa sầu đa cảm như tôi dám liều mình tự bước đi kiếm một cơ hội cho bản thân mình nơi một miền đất lạ, tôi vẫn thấy mình còn quá may mắn khi đi nơi đâu mà yêu thương vẫn dõi theo – nhớ đến điều đó khiến tôi lại thấy nhẹ bẫng. Để rồi đây, khi cô gái 25 tuổi này vẫn đang vật lộn với chính mình để luôn vững vàng bước tiếp trên con đường còn lắm hố sâu cần bước qua, tôi biết rằng tôi vẫn được yêu thương dẫn lối để bước qua bão giông cuộc đời – một tình yêu lớn vô điều kiện và luôn bên tôi - ở một nơi rất xa nhưng luôn hiện hữu bên trong ngực trái tôi ấm áp diệu kì!

© Trần Thị Thu Dung – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top