Phát thanh xúc cảm của bạn !

25 tuổi, cần yêu thương dẫn lối để đi qua giông bão cuộc đời

2016-10-18 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - Khi cô gái 25 tuổi này vẫn đang vật lộn với chính mình để luôn vững vàng bước tiếp trên con đường còn lắm hố sâu cần bước qua, tôi biết rằng tôi vẫn được yêu thương dẫn lối để bước qua bão giông cuộc đời – một tình yêu lớn vô điều kiện và luôn bên tôi - ở một nơi rất xa nhưng luôn hiện hữu bên trong ngực trái tôi ấm áp diệu kì!

***

Hồi tôi còn học phổ thông, tôi rất mê báo Hoa học trò – như vô vàn cô cậu học trò tuổi teen khác. Nhưng có lẽ tin tức về những ngôi sao ca nhạc mà tôi cũng mến mộ cuồng nhiệt lại không hút tôi nhiều bằng những “ Trò chuyện đầu tuần” hay “ Cà phê chiều thứ 7”. Với tư duy non nớt của một con bé mà khoảng trời còn trong veo màu nắng, linh cảm cho tôi thấy rằng, những chiêm nghiệm sâu sắc và những bài học cuộc sống đó hẳn là kì diệu, đáng để mình tin tưởng dù quanh tôi cuộc sống không được yên ả như những dòng chữ chứa đầy yêu thương kia. Theo biết bao những trang báo ấy, tôi đã lớn lên, bước ra khỏi những chở che, đối mặt với những bộn bề cuộc sống, và tôi chợt nhận ra, mỗi lần tôi dừng lại một chút, viết lách vài dòng để cảm thức về cuộc sống này, tim tôi lại dịu lại, lại có thêm hy vọng và niềm tin để tôi có sức bước tiếp đi trên con đường có vô vàn khó khăn – mà tôi đã chọn…

Sài Gòn những hôm nay mưa thật lớn, ra về lúc mưa xối xả, ngập đường. Văng vẳng bên tai tôi những bài hát thật da diết, phát ra từ chiếc tai nghe hòa lẫn gió thốc như muốn vỗ về tôi đủ sức vượt qua chặng đường ngập nửa xe dài loằng kia. Ơn trời là xe không chết máy và tôi về an toàn. Đêm mưa vẫn rả rích. Mái tôn khiến tiếng mưa được phóng đại âm thanh lên một chút. Không khí ẩm ướt và mỗi cơn gió tạt qua cửa sổ có thể khiến tôi gai người một xíu vì hơi lạnh.

25 tuổi, cần yêu thương dẫn lối để đi qua giông bão cuộc đời

Choàng lấy một tấm chăn mỏng, ngồi dựa vào tường, mắt nhắm nghiền, tai nghe mở to hết cỡ, tâm trí tôi lại hiện ra cảnh tượng mưa gió bão bùng ở miền đất xa xăm mà từ khi vào tiết trời thu, tôi lại đau đáu nhớ về. Đó không hẳn là một miền đất nên thơ mơ mộng như xứ Huế hay nồng nàn lãng mạn như Hà Nội, nhưng miền quê xứ Nghệ đầy nắng táp mưa gió bão bùng ấy đã cho tôi nhiều hơn tất thảy những gì tôi có thể tìm thấy được trong suốt quãng đời còn lại của mình. Và có lẽ đó cũng nơi cho tôi đủ dũng cảm để rời đi khi chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa sẽ bước qua tuổi 25, khi Sài thành đang đợi tôi với vô vàn khó khăn phía trước…

Đến tận giây phút này, lòng tôi vẫn chông chênh và hoang hoải, khi tôi bước vào đây, ngoài chút tư trang ít ỏi cùng những người bạn thân tốt bụng, tôi chưa hề chuẩn bị được gì cho cuộc sống mới nơi đây. Một mình nơi đất khách, lọ mọ mượn xe máy bạn tìm việc, lạc tới lạc lui, té xe trầy chân tay, lắm lúc tủi thân vì thấy vất vả quá. Không ít người hỏi tôi sao tôi lại vào đây – khi mà biết trước sẽ khó khăn như vậy. Lòng tôi biết rõ lí do tôi chọn chứ, chỉ là tôi đã chọn, thì tôi phải có trách nhiệm với nó. Lắm lúc tôi chán nản vì cả mấy tháng rong ruổi mà không tìm được việc, tôi đã có ý định quay về. Lòng tôi rối bời, tiến thoái lưỡng nan. Bước chân ra đi rồi, tôi mang theo bên mình ước vọng được tìm lại niềm tin vào chính bản thân mình, thắp lên ngọn lửa từ sự nỗ lực để gia đình, bạn bè tôi có thể thấy cuộc đời này nó không quá đường cùng và bế tắc khi ta cố gắng không ngừng. Nên buồn tủi đến mấy,mệt mỏi đến mấy, bị người ta từ chối nhận hồ sơ và cả phỏng vấn trượt cả mấy chục lần, tiền không còn một xu, tôi vẫn gồng mình để không bị gian khó cuốn phăng tôi đi. Những lúc dường như cùng cực chán nản ấy, tôi lại nghĩ về lí do tôi bắt đầu, và ngày tôi đã nghĩ nhiều nhất là vào ngày sinh nhật của tôi, cách đây chừng một tháng thôi. Tôi đã nghĩ về mẹ, tui lại cặm cụi viết cho mẹ vài dòng….

"Mẹ à!

Chiều nay, khi ngồi đọc sách tình cờ đọc được một đoạn thơ về mẹ và những bữa cơm mẹ nấu, mắt con đã nhòe đi. Mới đặt chân lên một mảnh đất xa nhà mình hàng nghìn cây số được hơn một tháng, một mình đối mặt với những vất vả,khó khăn con đôi lần tủi thân vô cùng. Con đã bước đi, để mong thực hiện được lời ước nguyện của sinh nhật trước, dù thời gian còn lại không nhiều. Con đã bước đi - dù lòng biết rõ sẽ hoang hoải khi chẳng có ai thân cận cho con dựa vào. Con đã bước đi với suy nghĩ có đôi phần liều lĩnh rằng- chỉ cần con cố gắng thì con vẫn có cơ hội. Có người nói rằng con quá lạc quan nhưng biết làm sao được khi đó là điều giúp con đứng vững và tin vào cuộc sống này sau bao lần vấp ngã. Con đã bước đi để nhớ quay quắt cơm nhà, nhớ da diết bóng hình gầy gò hằn sâu lo toan của bố mẹ, nhớ những thân thuộc yêu thương của hai em gái con,nhớ những kỉ niệm êm đềm cùng bè bạn con nơi thành phố Vinh bé nhỏ. Con đã bước đi, để nhớ về...

Sài Gòn đón chào con bởi thời tiết mát mẻ, bằng sự nồng hậu của những người dân và sự vỗ về của những người bạn cũ lâu ngày con mới gặp lại. Tuổi mới của con ngập tràn nỗi nhớ, cùng rất nhiều đợi mong của bao người thương yêu con ở xứ Nghệ nắng gió. Con chỉ mong con đủ mạnh mẽ bước qua những khó khăn, để nỗi nhớ ấy là động lực để con cố gắng. Con luôn tin con sinh ra với vô vàn yêu thương như vậy là một may mắn nhất trên thế gian này. Những yêu thương ấy sẽ luôn bên con khi con ra đi và lại đón chờ con khi trở về."

25 tuổi, cần yêu thương dẫn lối để đi qua giông bão cuộc đời

Sinh nhật tôi, Sài Gòn thất thủ vì mưa quá lớn. Hôm đó tôi vẫn lọ mọ đi nộp hồ sơ và tận 11 giờ đêm mới về được đến phòng. Mệt nhoài, tôi mở điện thoại ra, chỉ kịp nở một nụ cười khi đọc một loạt tin nhắn chúc mừng sinh nhật rồi chìm vào giấc ngủ. Bạn tôi cười bảo tôi, sinh nhật mà mưa to thế ắt sẽ có lộc. Thừa hiểu nó an ủi vỗ về tui nhưng lòng vẫn vui lây.

Nhiều khi tôi vẫn tự hỏi ai cho tôi động lực để tôi bước ra khỏi những quẩn quanh của cuộc sống hai năm qua sau khi ra trường đây? Và khi tôi thật sự bước đi, tôi đã hiểu rõ được điều mà Phạm Lữ Ân đã gửi gắm cho chuyên mục “ Trò chuyện đầu tuần” mà tôi đọc năm nào. Hồi đó, tôi chỉ có thể cảm, nhưng bây giờ tôi đã có thể thấu được những nỗi niềm ấy khi mà những cảm xúc ấy đang hiện hữu ngay trong tôi. Tôi đã luôn từng xem những thân thuộc kia là chốn bình yên không bao giờ có thể thay thế, tôi vẫn luôn thầm biết ơn những gian khó thời ấu thơ đã cho một đứa đa sầu đa cảm như tôi dám liều mình tự bước đi kiếm một cơ hội cho bản thân mình nơi một miền đất lạ, tôi vẫn thấy mình còn quá may mắn khi đi nơi đâu mà yêu thương vẫn dõi theo – nhớ đến điều đó khiến tôi lại thấy nhẹ bẫng. Để rồi đây, khi cô gái 25 tuổi này vẫn đang vật lộn với chính mình để luôn vững vàng bước tiếp trên con đường còn lắm hố sâu cần bước qua, tôi biết rằng tôi vẫn được yêu thương dẫn lối để bước qua bão giông cuộc đời – một tình yêu lớn vô điều kiện và luôn bên tôi - ở một nơi rất xa nhưng luôn hiện hữu bên trong ngực trái tôi ấm áp diệu kì!

© Trần Thị Thu Dung – blogradio.vn

Bài dự thi cuộc thi viết "ĐỂ YÊU THƯƠNG DẪN LỐI". Để bình chọn cho bài viết này, mời bạn nhấn vào nút "Bình chọn" dưới chân bài viết, để lại bình luận tâm đắc và chia sẻ lên mạng xã hội. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn xem tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Vẻ đẹp bên ngoài là không có giới hạn, đa dạng và phong phú. Không cần tất cả mọi người đều khen bạn đẹp, mà chỉ cần duy nhất một người cũng đã đủ rồi. Vì con người ta không ai là hoàn hảo, dù là vẻ đẹp bên ngoài. Chúng ta có khuyết điểm đơn giản vì chúng ta là con người.

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Tôi không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không chảy. Có lẽ lần đau này là tột cùng cũng là cuối cùng. “Chẳng còn điều gì có thể làm cho em luyến tiếc nữa. Tại sao khi tim anh chưa dọn sạch sẽ lại nói lời yêu em. Hóa ra em chỉ là người thay thế. Em từ bỏ thật rồi. Em sẽ không cần một người không trân trọng em. Anh đúng thật là cơn mưa mùa hạ tắm mát cả em và con tim của em làm em hiểu, yêu một người không yêu mình kết quả là tự mình đa tình”.

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Xe bus đã đến trạm, tôi bước xuống xe đi về nơi góc phố cũ năm ấy, đôi lúc ngoảnh nhìn lại, ôn lại từng cảm xúc đã trôi qua của tháng năm ngày nào, ôn lại chuyện tình Phong và Phương, chuyện tình mùa thu năm ấy. Nhưng rồi cũng như kỷ niệm cho dù có đẹp đẽ đến nhường nào, đều sẽ bước vào nhà, đóng cửa và đi ngủ. Mãi mãi chìm sâu một lần nữa.

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Cơ hội nào để 12 chòm sao thoát ế trong năm nay?

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Thành phố lạnh rồi, đừng bước nữa qua nhau Lại gần đây về bên em anh nhé Nắm tay nhau đi hết quãng đường đời Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh.

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Bởi vì con khôn lớn rồi, cuộc đời đã dạy cho con rất nhiều điều, cũng giúp con thấu hiểu những vất vả, khổ cực của bố mẹ. Bố mẹ nuôi con lớn đã chịu bao khó nhọc, con không muốn mãi làm bố mẹ lo lắng, con muốn thấy bố mẹ vui vẻ.

Mong em ngày trở lại

Mong em ngày trở lại

Ừ thì yêu là thế Không buộc ràng tự do Mong em ngày trở lại Như ngày xuân gió cười.

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Vượt qua thử thách lớn nhất là sự lạc quan, hôm nay bạn có thể mắc phải một chuyện buồn không có nghĩa là cả cuộc đời bạn như thế. Muốn hạnh phúc, muốn yêu đời hay muốn đau khổ là do bạn chọn lựa. Không vì khó khăn này mà than trách thượng đế bất công, có bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn.

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Chàng trai năm ấy, dù có hay chưa từng thật lòng cũng đã khiến tôi có những tháng ngày vui vẻ, khiến tôi trưởng thành hơn, và cũng đã in dấu lại trong ký ức nhỏ bé của chính tôi. Còn bạn? Mối tình đầu năm đó có phải là dáng hình khó quên nhất, dù không còn yêu vẫn giữ trọn một vị trí nơi sâu thẳm trái tim bạn?

back to top