Phát thanh xúc cảm của bạn !

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

2016-09-23 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - 25 tuổi, có những chuyện đừng đợi người khác quyết định thay mình nữa. Cuộc đời đó là của mình, mình không làm chủ còn đợi ai làm chủ thay ư?

***

Trước ngưỡng cửa của tuổi 25, dường như quá lớn để gọi là trẻ con, nhưng lại quá trẻ để gọi là trưởng thành. Bởi 25, có ai đã thật sự sẵn sàng cho những lựa chọn của chính mình chưa? Có ai đã thật sự đủ suy nghĩ và trách nhiệm cho những bước tiếp theo cuộc đời mình chưa?

25, phân vân giữa những suy nghĩ của một đứa trẻ con chưa kịp lớn.

25, bắt đầu có những suy nghĩ của riêng mình về cuộc sống này, gia đình, công việc và cả chuyện tình yêu.

Gia đình: Điều luôn thường trực trong suy nghĩ của một cô gái tuổi 25 còn khá trẻ. Đã đến lúc lo cho bố mẹ nhiều hơn là để bố mẹ lo cho mình. Có lẽ tuổi đó để đủ ý thức được việc báo hiếu cha mẹ. Những ngày trẻ, long nhong với bạn bè chẳng muốn về nhà, chẳng cần biết thời gian đã qua hay quá muộn. Vẫn cứ chơi hết mình, vui hết mình mà quên mất cha mẹ vẫn ngồi chờ bên mâm cơm nguội lạnh, mẹ vẫn chong đèn đợi con về mới yên tâm đi ngủ. 25, chẳng thể báo đáp chữ hiếu như ông cha vẫn dạy nhưng cũng đủ suy nghĩ để không có thêm những hành động khiến mẹ cha buồn lòng.

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

Đến tuổi để mẹ chẳng cần nhắc nhở về việc thức khuya dậy sớm, về việc chăm cửa chăm nhà, 25 đủ để ta tự biết đỡ đần mẹ hơn những ngày trái gió trở trời. Thương cha hơn những ngày đồng vất vả. Hạt lúa hạt gạo ta ăn hàng ngày cũng là công sức của bao giọt mồ hôi tảo tần hôm sớm, vậy nên đừng bao giờ để những công sức ấy uổng phí nghe không?

Công việc: 22 tuổi ra trường đối mặt với áp lực xin việc. Còn khi đã 25, hẳn là ai cũng sẽ có cho riêng mình một ít kinh nghiệm tích lũy trong những ngày “lăn lộn” trong cuộc đời. Đó có thể là một công việc tạm bợ để sống qua ngày ở nơi thành phố đắt đỏ, có thể là một công việc trái ngành không như ý muốn...nhưng chúng cũng cho ta những cơ hội, những trải nghiệm và cả những kinh nghiệm trong cuộc đời.

Mọi chuyện đến với chúng ta trong cuộc đời này đều có một lý do, vậy nên một công việc dù thích hay không thích thì cũng coi như đó là một cơ hội của chính mình. Cơ hội để trải nghiệm, để biết mình có thật sự làm tốt nó hay không, yêu thích nó hay không. Công việc chính là duyên, là nghiệp gắn liền cả đời với mình. Thay vì chờ đợi một cơ hộ tốt đến, hãy cố gắng nắm bắt cơ hội cho chính mình.

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

25 tuổi, có những chuyện đừng đợi người khác quyết định thay mình nữa. Cuộc đời đó là của mình, mình không làm chủ còn đợi ai làm chủ thay ư?

Tình yêu: Khi 22 tuổi, ai cũng lo lắng trước tiên chính là công việc. Còn khi đã 25 tuổi, bắt đầu lo lắng những mối quan tâm khác.

Ở tuổi 25, bắt đầu nhận ra sự thay đổi trong suy nghĩ, tình yêu chẳng còn là màu hồng mơ mộng như những ngày sinh viên. Vốn dĩ tình yêu đâu phải cứ yêu không thôi, ai cũng bắt đầu trưởng thành hơn, thực tế hơn và sâu sắc hơn khi bắt đầu một mối quan hệ. Đơn giản khi đó người ta không yêu nhau bằng những dòng tin nhắn sến sẩm gửi suốt ngày, không yêu bằng những lời ngọt ngào mà yêu bằng trái tim và suy nghĩ của một người trưởng thành.

Ở tuổi 25, người ta đủ trưởng thành để im lặng lắng nghe nhau hàng giờ, im lặng để cảm nhận cái bình yên khi đã trải qua những giông gió đầu đời, im lặng đủ để thấy tình yêu ấy tồn tại.

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

Ở tuổi 25, người ta đủ chín chắn để lựa chọn một mối quan hệ thực tế nhưng lâu dài hơn là những mối tình mộng mơ như ngàn năm người trẻ vẫn thế.

Ở tuổi 25, người ta bắt đầu biết suy nghĩ hơn về những điều mình vẫn thường chia sẻ lên mạng xã hội. Chẳng còn những status vu vơ sến sẩm ngày nào, đơn giản chỉ là muốn chia sẻ những kỉ niệm vui cùng bạn bè mà hạn chế đi những lời than vãn kêu than. Nếu ngày còn trẻ, bạn có thể up tất cả mọi thứ lên mạng xã hội, từ việc bạn bị ốm, bị mất ngủ, bị bạn bè nói xấu, bị ghét hay cả yêu ai thích ai đi chăng nữa. Thế nhưng giờ đây chẳng còn nữa, mọi thứ đều được hạn chế, chẳng còn ai muốn phơi bày tâm trạng của mình lên mạng xã hội quá nhiều. Bởi vì 25 tuổi, người ta đủ chín chắn để hiểu rằng dù có kêu ca hay than vãn thì cũng chẳng ai để ý đâu, người quan tâm bạn thì người ta đã gọi điện ngay cho bạn rồi chứ chẳng đợi vài like hay comment trên mạng nữa. Thế đó, vốn dĩ những nút like kia chẳng giúp bạn bớt buồn hơn, cũng chẳng khiến bạn hạnh phúc hơn bao nhiêu cả.

Thế đó, khi 25 tuổi, tất yếu ai cũng có sự thay đổi trong chính suy nghĩ và bản thân mình. Chỉ là bạn đã đủ trưởng thành để chấp nhận những suy nghĩ ấy chưa mà thôi.

25 tuổi, có thể là người lớn mà cũng có thể chỉ là những đứa trẻ lớn đầu còn phân vân giữa nhiều ngã rẽ...

© Hòa Khỉ - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Nếu em nói còn thương anh, thì sao? (Phần 2/2)

Rồi khi tỉnh dậy, hi vọng vẫn là ngày hôm qua, vẫn chưa hề có cuộc gặp gỡ nào với tình cũ, trái tim không rung động, càng không đau lòng vì người đã từng bước qua cuộc đời.

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Chạy theo lí tưởng là bước đầu của thành công

Sẽ không bao giờ là muộn với một người biết đứng dậy và bền bỉ chạy theo lý tưởng sống của mình.

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

4 bài học làm thay đổi cuộc đời tỷ phú Warren Buffett: Người nhận ra sớm thì dễ thành công

Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Dale Carnegie - Joe Hart - đã chia sẻ về 4 bài học quan trọng nhất để trở thành người giao tiếp tốt hơn. Đây cũng là những bài học đã thay đổi cuộc đời Buffett.

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Điều thú vị nào sẽ đến với các cung hoàng đạo trong tháng 8

Bạn có biết, sự chuyển động và phối hợp của các hành tinh mang lại những nguồn năng lượng và thông điệp khác nhau cho các cung hoàng đạo? Trong tháng 8, những chuyển động kỳ thú của vũ trụ sẽ mang đến điều bất ngờ nào cho bạn?

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Cuộc sống quá mệt mỏi thì hãy xin phép nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi một chút không phải là từ bỏ, cũng không phải trì trệ, mà là giúp bản thân phục hồi và tiếp nạp năng lượng cho bước chân về sau vững chắc hơn.

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Chúng ta bây giờ là hai người xa lạ

Anh xa, em cách, nhưng xin hãy nhớ tên nhau Không lưu luyến, không mặn nồng, không thương nhớ Như hai người xa lạ đã từng quen.

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh ngày tháng mai này sẽ cùng nhìn về biển

Em và anh của ngày tháng mai này Ta sẽ yêu và mãi yêu nhau trọn vẹn trong những lần nắm tay Cùng nhìn về hướng biển.

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

'Sức mạnh của sự trầm lắng': Tạo ra sự khác biệt theo cách của người hướng nội

"Làm thế nào để người hướng nội có thể làm nên điều khác biệt mà vẫn là chính mình?" - Nỗi tò mò này đã thúc đẩy tiến sĩ, tác giả Jennifer Kahnweiler bắt đầu thực hiện cuốn sách "Sức mạnh của sự trầm lắng".

Sự khác biệt về tình yêu thương

Sự khác biệt về tình yêu thương

Cuộc đời trớ trêu hơn ta tưởng, có phải chăng ta nên mở lòng ra hơn để đón nhận những nốt nhạc lạ trong cuộc đời, đón nhận những gì khác ta, bởi vì họ cũng tốt đẹp, họ cũng xứng đáng được yêu thương.

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Nếu em nói còn thương anh thì sao? (Phần 1/2)

Anh tiễn tôi về một đoạn đường, tay vẫn nắm chặt tay tôi như sợ sau này vĩnh viên không được nắm nữa, tôi im lặng, hơn ai hết cả hai đều hiểu chia ly là điều không ai muốn nhưng lại là sự lựa chọn tốt nhất.

back to top