Phát thanh xúc cảm của bạn !

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

2016-09-23 01:35

Tác giả:


blogradio.vn - 25 tuổi, có những chuyện đừng đợi người khác quyết định thay mình nữa. Cuộc đời đó là của mình, mình không làm chủ còn đợi ai làm chủ thay ư?

***

Trước ngưỡng cửa của tuổi 25, dường như quá lớn để gọi là trẻ con, nhưng lại quá trẻ để gọi là trưởng thành. Bởi 25, có ai đã thật sự sẵn sàng cho những lựa chọn của chính mình chưa? Có ai đã thật sự đủ suy nghĩ và trách nhiệm cho những bước tiếp theo cuộc đời mình chưa?

25, phân vân giữa những suy nghĩ của một đứa trẻ con chưa kịp lớn.

25, bắt đầu có những suy nghĩ của riêng mình về cuộc sống này, gia đình, công việc và cả chuyện tình yêu.

Gia đình: Điều luôn thường trực trong suy nghĩ của một cô gái tuổi 25 còn khá trẻ. Đã đến lúc lo cho bố mẹ nhiều hơn là để bố mẹ lo cho mình. Có lẽ tuổi đó để đủ ý thức được việc báo hiếu cha mẹ. Những ngày trẻ, long nhong với bạn bè chẳng muốn về nhà, chẳng cần biết thời gian đã qua hay quá muộn. Vẫn cứ chơi hết mình, vui hết mình mà quên mất cha mẹ vẫn ngồi chờ bên mâm cơm nguội lạnh, mẹ vẫn chong đèn đợi con về mới yên tâm đi ngủ. 25, chẳng thể báo đáp chữ hiếu như ông cha vẫn dạy nhưng cũng đủ suy nghĩ để không có thêm những hành động khiến mẹ cha buồn lòng.

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

Đến tuổi để mẹ chẳng cần nhắc nhở về việc thức khuya dậy sớm, về việc chăm cửa chăm nhà, 25 đủ để ta tự biết đỡ đần mẹ hơn những ngày trái gió trở trời. Thương cha hơn những ngày đồng vất vả. Hạt lúa hạt gạo ta ăn hàng ngày cũng là công sức của bao giọt mồ hôi tảo tần hôm sớm, vậy nên đừng bao giờ để những công sức ấy uổng phí nghe không?

Công việc: 22 tuổi ra trường đối mặt với áp lực xin việc. Còn khi đã 25, hẳn là ai cũng sẽ có cho riêng mình một ít kinh nghiệm tích lũy trong những ngày “lăn lộn” trong cuộc đời. Đó có thể là một công việc tạm bợ để sống qua ngày ở nơi thành phố đắt đỏ, có thể là một công việc trái ngành không như ý muốn...nhưng chúng cũng cho ta những cơ hội, những trải nghiệm và cả những kinh nghiệm trong cuộc đời.

Mọi chuyện đến với chúng ta trong cuộc đời này đều có một lý do, vậy nên một công việc dù thích hay không thích thì cũng coi như đó là một cơ hội của chính mình. Cơ hội để trải nghiệm, để biết mình có thật sự làm tốt nó hay không, yêu thích nó hay không. Công việc chính là duyên, là nghiệp gắn liền cả đời với mình. Thay vì chờ đợi một cơ hộ tốt đến, hãy cố gắng nắm bắt cơ hội cho chính mình.

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

25 tuổi, có những chuyện đừng đợi người khác quyết định thay mình nữa. Cuộc đời đó là của mình, mình không làm chủ còn đợi ai làm chủ thay ư?

Tình yêu: Khi 22 tuổi, ai cũng lo lắng trước tiên chính là công việc. Còn khi đã 25 tuổi, bắt đầu lo lắng những mối quan tâm khác.

Ở tuổi 25, bắt đầu nhận ra sự thay đổi trong suy nghĩ, tình yêu chẳng còn là màu hồng mơ mộng như những ngày sinh viên. Vốn dĩ tình yêu đâu phải cứ yêu không thôi, ai cũng bắt đầu trưởng thành hơn, thực tế hơn và sâu sắc hơn khi bắt đầu một mối quan hệ. Đơn giản khi đó người ta không yêu nhau bằng những dòng tin nhắn sến sẩm gửi suốt ngày, không yêu bằng những lời ngọt ngào mà yêu bằng trái tim và suy nghĩ của một người trưởng thành.

Ở tuổi 25, người ta đủ trưởng thành để im lặng lắng nghe nhau hàng giờ, im lặng để cảm nhận cái bình yên khi đã trải qua những giông gió đầu đời, im lặng đủ để thấy tình yêu ấy tồn tại.

25 tuổi đã thật sự trưởng thành?

Ở tuổi 25, người ta đủ chín chắn để lựa chọn một mối quan hệ thực tế nhưng lâu dài hơn là những mối tình mộng mơ như ngàn năm người trẻ vẫn thế.

Ở tuổi 25, người ta bắt đầu biết suy nghĩ hơn về những điều mình vẫn thường chia sẻ lên mạng xã hội. Chẳng còn những status vu vơ sến sẩm ngày nào, đơn giản chỉ là muốn chia sẻ những kỉ niệm vui cùng bạn bè mà hạn chế đi những lời than vãn kêu than. Nếu ngày còn trẻ, bạn có thể up tất cả mọi thứ lên mạng xã hội, từ việc bạn bị ốm, bị mất ngủ, bị bạn bè nói xấu, bị ghét hay cả yêu ai thích ai đi chăng nữa. Thế nhưng giờ đây chẳng còn nữa, mọi thứ đều được hạn chế, chẳng còn ai muốn phơi bày tâm trạng của mình lên mạng xã hội quá nhiều. Bởi vì 25 tuổi, người ta đủ chín chắn để hiểu rằng dù có kêu ca hay than vãn thì cũng chẳng ai để ý đâu, người quan tâm bạn thì người ta đã gọi điện ngay cho bạn rồi chứ chẳng đợi vài like hay comment trên mạng nữa. Thế đó, vốn dĩ những nút like kia chẳng giúp bạn bớt buồn hơn, cũng chẳng khiến bạn hạnh phúc hơn bao nhiêu cả.

Thế đó, khi 25 tuổi, tất yếu ai cũng có sự thay đổi trong chính suy nghĩ và bản thân mình. Chỉ là bạn đã đủ trưởng thành để chấp nhận những suy nghĩ ấy chưa mà thôi.

25 tuổi, có thể là người lớn mà cũng có thể chỉ là những đứa trẻ lớn đầu còn phân vân giữa nhiều ngã rẽ...

© Hòa Khỉ - blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình 

Hạnh phúc khi là chính mình không phải là một điểm đến, mà là một hành trình dài và ý nghĩa. Khi ta chấp nhận và yêu thương bản thân, ta tìm thấy một nguồn hạnh phúc chân thật, lấp lánh như ánh nắng sớm mai soi sáng tâm hồn.

Ánh Trăng

Ánh Trăng

Trăng nghiêng, trăng ngả, bóng trăng dài Hỡi người, đang ngồi đó đợi chờ ai Nhìn thấy người, ngồi sầu rưng mắt lệ Bóng hình người, đã mờ dần nhạt phai

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Người sống hạnh phúc đều không dính vào 10 chuyện ngốc nghếch này, chỉ kẻ khờ mới mù quáng tự hủy niềm vui của mình

Không ai có thể quay về quá khứ để bắt đầu lại, nhưng mọi người đều có thể làm lại từ đầu ngay bây giờ và tạo dựng tương lai mới. Nhưng trước khi có thể thực hiện sự thay đổi này trong cuộc sống của mình, bạn phải buông bỏ những thứ đang cản trở và vô nghĩa.

Tháng năm hướng về một người

Tháng năm hướng về một người

Tôi biết! Tôi không xinh, không vui tính, không giỏi giang. Tôi là người bình thường nhưng tôi cũng xứng đáng yêu một ai đó mà.

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Độc thân có bao lâu, sao không tận hưởng nó?

Tính ra thì thời gian bạn thực sự dành cho bản thân ít ỏi đến đáng thương, đến nỗi đếm được trên đầu ngón tay. Vậy tại sao lại phải vội vàng đi tìm một người để yêu mà quên mất một người đang cần được bạn yêu thương ở ngay trước mắt - Đó là chính bản thân bạn cơ chứ!

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 3)

Anh không đáp ngay mà nhìn cô, vừa khít ánh nắng bên ngoài lọt qua khe cửa làm cho những hạt bụi trong không khí như phát sáng lấp lánh, chiếu lên khuôn mặt cùng mái tóc Thùy Anh. Cảnh tượng vừa êm dịu vừa ấm áp.

20 điều

20 điều "thô nhưng thật" cần hiểu sớm để đường đời bớt chông gai, thành bại và phúc họa cũng từ đây mà ra

Trưởng thành thật sự là khi hiểu được 20 điều dưới đây. Bạn thấm nhuần được bao nhiêu?

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Em đau rồi đấy, anh vừa lòng chưa...

Hỏi cả bản thân em, sau này không có anh thì em phải chống đỡ thế nào đây. Em đã quen ngày nào cũng nhắn tin với anh, có chuyện gì cũng kể với anh, nhìn thấy gì cũng nghĩ tới anh, thấy quán ăn nào cũng ghi lại để sau này đi với anh… Nhưng làm gì có sau này nữa.

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó em ơi ta có thật

Nếu ngày đó ta bên nhau xa lạ Không đi chung chuyến ga nhỏ cuối ngày Không nhìn em đôi mắt biết lung lay Đâu cay đắng mảnh hồn anh tuyệt vọng

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Ánh dương rực rỡ nơi có em (Phần 2)

Anh đang chăm chú nghe thì bất chợt lại nhìn trúng đôi mắt cô, lại vô tình bị nó thu hút. Không biết cô có phát hiện ra bản thân mình có đôi mắt rất đẹp hay không, long lanh như chứa đựng ánh sáng của thế giới xung quanh.

back to top