Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Chỉ còn lại tình yêu

2022-12-01 01:30

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Nghe xong cú điện thoại, tôi chạy ngay đến với em, không hề nghĩ được ngoài việc đến với em. Tôi đã để lạc mất em một lần và bây giờ thì không thể để lạc nữa, không thể lặng câm như bài thơ ngày nào của tôi được, không thể.

***

- Minh bệnh rồi, nó nhập viện để phẫu thuật rồi đó.

- Trời. Ở đâu? Phải không vậy?

- Chính xác 100%, Viện Tim nhé. Tui biết nó là thần Vệ nữ của ông nên cho ông biết đó. Nó mới cho tui hay hồi chiều. Đi.....

Không đợi nhỏ bạn nói hết câu, tôi vội vàng cúp điện thoại, lao lên xe và phóng thẳng theo hướng quận 10 để đến với em mà không cần suy nghĩ hay đắn đo. Trong đầu tôi lúc này chỉ toàn là kỉ niệm về em, trước mặt tôi chỉ là hình ảnh của em, cô gái lớp văn trong sáng , vui vẻ năm nào.

Lúc ấy, em là một cô bé ngoan ngoãn và hiền lành, kì thi học sinh giỏi nào cũng đạt giải cao với môn văn mà em đang học. Đi thi chung một kì thi Olympic với em, tôi cứ nhớ mãi cô gái rất hiền, hay cười và nói chuyện rất dịu dàng. Nhớ mãi là lúc về, đến trường, ai cũng có người đến đón về nhà hết rồi, chỉ còn tôi và em là còn đứng đợi. Mặc dù mẹ em đã đến đón rồi, nhưng em vẫn năn nỉ mẹ ở lại để đợi đến khi tôi có người nhà đến đón mới chịu về. Em nói không thể bỏ bạn giữa chừng như vậy được. Lúc ấy, thương thương em đến lạ.

Sau lần đó, không hiểu tại sao mỗi phải đi xuống văn phòng hay căn tin, từ lớp hóa,  tôi đều đi con đường vòng để đi ngang lớp văn của em. Đi qua chỉ để cười với em, nói chuyện với em vài câu chào hỏi vu vơ hay đơn giản chỉ là để nhìn em mà thôi. 

m_36

Tôi biết có một người ta lớp toán cũng rất mến em, hay đến gặp em, và hình như em cũng quý người ta lắm, thấy em cũng hay cười nói, đi chơi cùng người ta. Có lẽ em không bao giờ biết có một người cứ đứng lặng trên phòng học lầu trên mà không biết phải làm gì khi thấy em nói chuyện với ai đó trước của lớp văn ở dưới lầu. Những lúc đó buồn đến lạ. Một chút gì đó đau đau, nhoi nhói, không tả được. Nhưng cũng không thể làm gì khác được. Tôi là gì của em cơ chứ? Một người bạn khác lớp thôi mà.

 

Có một lần, dùng tất cả sự can đảm và liều lĩnh của mình, tôi đánh bạo đến lớp văn gặp em để hỏi bài. Vẫn nhớ, đó là bài Tống Biệt Hành của Thâm Tâm. Và cũng là lần đầu tiên, tôi đứng nói chuyện với một người con gái hết giờ ra chơi.

Tôi phải nói dối là bài khó quá, tôi không hiểu, mà tiết sau thầy kiểm tra 15 phút rồi, nhờ em giảng lại nội dung bài cho tôi. Không một chút nghi ngờ hay đắn đo, em rât vui vẻ và hào hứng, nhiệt tình và say mê giảng lại bài thơ kia cho tôi, không màng thời gian và bạn bè xung quanh, không quan tâm đến việc người ta vừa đi xuống rồi bỏ về lớp ngay. 

Một cảm giác gì đó thích thích và khoái chí lan tỏa trong tôi. Khi đó, nhìn em như một thiên sứ vừa lạc từ chốn văn chương nào đó đến hạ giới và đang truyền tải đạo lý cho kẻ phàm trần là tôi. Giờ ra chơi trôi qua nhanh đến không ngờ. Bất ngờ và nuối tiếc. Tiếng trống vừa đánh lên, em quay sang.

- Bạn hiểu bài chưa?

- Cám ơn Minh, mình cũng hiểu hiểu rồi. 

Tôi nói vội

- Ừ, về làm kiểm tra đi. À, mình có bài kiểm tra về bài này nè, mình cho bạn mượn nha, về coi thêm ha.

Không đợi câu trả lời của tôi, em vội vào lớp lấy bài rồi quay ra đưa tôi, đẩy tôi về lớp cho kịp giờ vào học.

yeu_4

Lúc ấy, trong lòng tôi, không nghĩ gì đến Tống Biệt Hành, không nghĩ gì đến bài kiểm tra sắp tới, không nghĩ tới tiết Hóa mà tôi sắp học. Tôi chỉ nghĩ tới em . Cầm bài kiểm tra 9 điểm của em trên tay, vui đến lạ. Và tôi vẫn giữ bài kiểm tra ấy tới giờ mà không hề trả lại em. Tôi giữ nó, như giữ một kỉ vật, một kỉ niệm về em, nữ sinh lớp văn mà tôi yêu quý.

Tôi biết em rất ngoan, vì nhà xa nên đi học xong, em luôn về nhà, không đi đâu lang thang hay chơi bời gì hết. Một phần vì nhà tôi lại ngược đường với nhà em, một phần vì người ta luôn đạp xe về cùng nên tôi không thể tìm ra dịp nào để có thể đi cùng em dù chỉ một quãng đường. Đã bao lần tôi lẳng lặng chạy xe đạp sau lưng em và người kia, lòng đau đến lạ. Dù đôi lúc, nhìn thấy tôi, em vẫn quay lại mỉm cười, nhưng sao tôi thấy mình vẫn là người lạ nơi cuối con đường vậy? Giá mà em cứ lạnh lùng, dửng dưng với tôi thì đã đỡ đau hơn, em ơi.

Rồi cũng có một lần, đi học bù buổi chiều, chỉ có lớp tôi và lớp em học. Lúc ra về, tôi đã nhanh chân đạp xe cùng em, dù chỉ một đoạn đường. Em vẫn vậy, vui vẻ nói cười cùng tôi, hỏi thăm tôi học có tốt không? Định thi trường gì sau khi hết năm học 12 này. Đi cùng em, chuyện trò cùng em, mà tôi cứ thầm trách sao đoạn đường từ trường ra ngã tư lại gần đến vậy? Tôi cứ mong nó dài, dài mãi. Và như một sự vô tình, tôi cứ đi theo em , không rẽ về đường nhà tôi, một sự vô tình đầy hữu ý, tôi ơi.

Lúc đầu em chưa phát hiện ra, mãi sau em mới nói, đầy vẻ ngạc nhiên:

- Ủa, nhà Duy đi đường này hả?

-  À, mình đi nhà người quen dưới này chút.

Tôi ấp úng trả lời

- Ừ, vậy hả? Hèn gì. Nào giờ không thấy bạn đi đường này.

Và như để cho em tin lời tôi nói, lát sau, tôi rẽ đại vào một con hẻm gần đó sau khi vẫy tay tạm biệt em. Em nhoẻn miệng cười, nụ cười tỏa nắng như ngày nào. Mãi mãi không quên được nụ cười và lần duy nhất được đi về cùng em, Minh à.

yeu_7

Những ngày cuối năm học, trong bộn bề lo toan, bài vở, tôi vẫn cố gắng lục tung tất cả sách báo của nhà tôi chỉ để tìm một bài thơ tặng em, để em hiểu cho lòng tôi. Tôi ghi cẩn thận và chăm chút bài thơ Lời cuối của nhà thơ Nguyên Hàn vào trang giấy viết thư xinh xắn. Chưa bao giờ tôi cẩn thận dò từng chữ đến như vậy, viết những câu thơ mà cứ như đang nói tâm sự của chính lòng mình:

“Lần đầu tiên biết đón nhận nỗi buồn

Anh hiểu rằng tuổi thơ mình đã hết

Ngõ cúc vàng lốm đốm giọt chiều rơi

Hoa sầu đông nghiêng mình chào rất vội

Đa đa buồn vỗ cánh xa biền biệt

Lặng câm hoài, đá núi cũng rêu phong”

Lấy hết can đảm, ngày hôm sau, tôi đưa em khi em đang loay hoay dắt xe ra về khi tan học. Một thoáng ngỡ ngàng, nhưng em vẫn dành cho tôi nụ cười như ngày nào, cùng với lời hẹn thoảng nhẹ.

-  Cám ơn bạn, về nhà mình đọc nha.

yeu_5

Ngày tháng trôi nhanh, tôi chưa nhận được tin trả lời từ em thì dồn dập bài vở, giấy tờ cuối năm 12 ập đến. Gia đình tôi lại chuyển nhà, tôi phải phụ ba mẹ đưa đón em trai đi học. Chuyện học, chuyện nhà, tất cả cứ rối hết cả lên, làm cho tôi không còn thời gian mà nghĩ đến gì khác, kể cả em...Cũng có nhiều sự việc không hay xảy đến với em, cô gái lớp văn của tôi. Chúng tôi lạc nhau luôn từ đấy.

Tôi đã cố gắng rất nhiều để thực hiện ước mơ làm một bác sĩ, để chữa bệnh cho mọi người, đặc biệt là người thân, bạn bè và nhất là em. Chỉ buồn là mọi việc cứ cuốn tôi đi mà lại không cho tôi một cơ hội nào để hỏi tin về em, hết năm này, tới năm khác.

Nghe xong cú điện thoại, tôi chạy ngay đến với em, không hề nghĩ được ngoài việc đến với em. Tôi đã để lạc mất em một lần và bây giờ thì không thể để lạc nữa, không thể lặng câm như bài thơ ngày nào của tôi được, không thể.

© Khánh An ( Hồng Minh) - blogradio.vn                              

Xem thêm: Lời hẹn ước đến thế giới người trưởng thành | Radio Tâm sự

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top