Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi không có ý chí làm việc kiếm tiền, hãy hỏi bản thân 3 câu

2022-11-28 01:25

Tác giả:


blogradio.vn - Bạn xem công việc là kẻ thù, cả đời không thể tìm thấy thành công. Bạn xem công việc là nấc thang của sự tiến bộ thì chắc chắn thành công nằm trong tầm với.

***

Bạn xem công việc là kẻ thù, cả đời không thể tìm thấy thành công. Bạn xem công việc là nấc thang của sự tiến bộ thì chắc chắn thành công nằm trong tầm với.

Kỳ nghỉ kết thúc hoặc đến một thời điểm nào đó, hẳn rằng nhiều người làm công ăn lương sẽ có trạng thái thế này: Sáng ngủ dậy không muốn rời giường, nhưng cũng không dám buông xuôi; đi làm mệt mỏi, tan tầm chán chường.

Điều này cũng giống như nỗi sợ đêm Chủ nhật vì ngày mai là thứ Hai, bắt đầu một tuần với guồng quay công việc mới.

Không thể phủ nhận rằng đi làm rất mệt mỏi và khó khăn. Nhưng loại tâm lý mâu thuẫn với công việc này chỉ mang lại sự bất lực và hoảng loạn, trăm hại mà không có lợi.

Bạn nên nhanh chóng điều chỉnh tâm lý, lấy lại tinh thần để giải quyết vấn đề. Nếu thật sự không muốn đi làm, hãy tự hỏi mình 3 câu sau đây.

yeu_5

1. Bạn không muốn ra khỏi nhà đi làm, hay không thích làm việc?

Đi làm có ý nghĩa gì? Thu nhập có lẽ là ý nghĩa duy nhất đối với nhiều người. Theo họ, nếu không phải vì kiếm tiền nuôi gia đình, cho bản thân cuộc sống ổn định thì ai lại thích làm việc?

Nhưng cũng vì cách suy nghĩ này mà nhiều người đã vô tình biến việc đi làm thành điều khiến cuộc sống bị mài mòn, giày vò.

Trong cuộc sống, có một kiểu "người cuồng công việc", mỗi ngày làm việc chăm chỉ, không biết mệt mỏi. Sau khi tiếp xúc với họ, có lẽ bạn sẽ nhận ra: "đi làm" và "làm việc" có sự khác nhau.

Lắm lúc, chúng ta không phải không muốn làm việc, chỉ là không muốn đi làm mà thôi.

Không ít người chỉ biết công việc là kiếm tiền, nhưng không biết mình đang làm gì. Nói cách khác, bạn hoàn toàn xem mình là cái máy, không thể thật sự hòa nhập vào công ty, càng không thể hiện được giá trị cá nhân.

Không có nỗ lực, không thể tìm thấy cảm giác thành tựu, mất giá trị bản thân. Đi làm kiểu như vậy, ai cũng cảm thấy đuối sức.

Vậy làm việc là gì?

Làm việc không chỉ duy trì cuộc sống, mà còn là một góc của xã hội, một sự kết nối. Làm việc là quá trình mài giũa chính mình.

Tạm bỏ qua vấn đề tiền lương, hãy khám phá những điều có ý nghĩa hơn trong công việc, chẳng hạn như: Nâng cao nhận thức, mở rộng tầm nhìn, làm quen với những người giỏi giang. Khi đó, bạn sẽ không cảm thấy làm việc là quá trình tra tấn mệt mỏi.

Nhà tâm lý học người Anh, Frederic Charles Bartlett đưa ra "lý thuyết hai nhân tố" nổi tiếng. Ông tin rằng tiền lương và môi trường là những yếu tố cơ bản thúc đẩy một người làm việc. Thứ truyền cảm hứng cho một người là thách thức, sự công nhận, phát triển cá nhân và các "yếu tố động lực" khác.

Đi làm chỉ đơn giản là để kiếm tiền, và làm việc là để tìm thấy phiên bản tốt hơn của chính mình.

yeu_4

2. Làm việc hàng ngày vì bản thân hay chỉ vì tiền?

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, có đủ thứ chuyện xảy ra trên đời. 

Không ít người làm việc mười mấy năm, kết quả phát hiện đãi ngộ của mình còn thấp hơn thực tập sinh mới vào nghề. Trong cơn tức giận vốn định nhảy việc, nhưng xét đến rủi ro quá lớn nên chọn cách bày tỏ thái độ chống đối, buông xuôi. Mỗi ngày làm việc không nghiêm túc, rảnh rỗi thì đi kể chuyện bàn tán với đồng nghiệp.

Đến khi bị công ty đào thải thì lại than thân trách phận, cho rằng công ty đối xử với nhân viên không hợp lý. Thế nhưng họ chưa bao giờ nghĩ lại, chính vì khoảng thời gian buông xuôi đó mới khiến cấp trên đánh giá xấu, từ đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

Nhiều người ghét đi làm, nhưng không thể buông hết vì cơm áo gạo tiền, kết quả chỉ làm việc trong tâm thế miễn cưỡng, có lệ, cho xong chuyện. Thế thì những lúc này nên tự hỏi bạn đi làm vì bản thân hay chỉ vì tiền?

Không chấp nhận buông xuôi, cố gắng làm việc hết sức có thể không phải vì cống hiến cho công ty hay cấp trên, mà là vì trách nhiệm với chính mình.

yeu_3a

3. Công việc có thể hoàn toàn biến mất khỏi cuộc sống của bạn được không?

Ông trùm dầu mỏ người Mỹ, John Davison Rockefeller từng nói: “Nếu bạn xem công việc là một niềm vui, cuộc sống là thiên đàng. Nếu bạn coi công việc là nghĩa vụ, cuộc sống là địa ngục”.

Muốn sống tốt, bạn phải có tiền. Mà muốn có tiền, bạn phải làm việc. Vậy thì cuộc sống không thể nào tách rời quá trình tạo ra tiền bạc, của cải.

Không thể bởi vì ngay từ đầu gian khổ mà thối lui. Cuộc sống không bao giờ dễ dàng, trắc trở là không thể tránh khỏi.

Trên đời này, không có công việc nào không vất vả. Chúng ta sẽ luôn gặp phải đồng nghiệp không hòa hợp, cấp trên không thích mình, nhiệm vụ khó nhằn...

Nhưng thái độ làm việc sẽ quyết định số phận của bạn. Bạn xem công việc là kẻ thù, cả đời không thể tìm thấy thành công. Bạn xem công việc là nấc thang của sự tiến bộ thì chắc chắn thành công nằm trong tầm với.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Sau chia tay, mọi lời hứa đều theo gió mây tan biến

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Em rất nhớ anh nhưng sẽ không tìm anh nữa

Tôi cũng không biết được, anh không muốn về nhà cùng tôi là vì trong kế hoạch tương lai của anh từ trước đến nay chưa từng có tôi trong đó, lúc đó tôi mới hiểu ra thật ra con người là sinh vật có quán tính rất mạnh, tôi biết tôi không phải người chung tình chỉ là tôi không có dũng khí để buông tay, buông tay người bạn đồng hành tồi tệ kia, buông tay cuộc sống yên bình khi đó và từ bỏ cái quỹ đạo cuộc sống mà tôi đã đi.

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Sau tất cả em có thể đối diện được rồi

Chiếc đồng hồ báo hiệu đã mười hai giờ, kéo An về hiện tại, An chợt nhận ra mưa đã tạnh từ lâu, nhưng mắt An cũng đã ướt nhòe từ bao giờ. Quên đi quá khứ không phải là tự mình trốn tránh ở nơi nào đó để mọi người không thấy mình. Mà nên đối diện với thực tế, An quyết định sẽ về quê. Chỉ nơi đó, An mới cảm thấy ấm áp và hạnh phúc. Và đồng thời, An cũng về thăm Trung – dù sao cũng phải gửi lời chúc phúc cho Trung và vợ sắp cưới của anh nữa chứ.

Những cánh thiên di

Những cánh thiên di

Đôi lần trên đường, thấy thấp thoáng đâu đó một cảnh vật, một bóng dáng thân quen, một hương vị mà tưởng như cha, ngỡ như mẹ của mình đang hiện diện. Giữa một nơi xa lạ, ắt hẳn những điều bình dị ấy khiến lòng mình như được ủi an, những xô bồ của cuộc sống cũng như vơi nhẹ đi phần nào.

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

6 mẹo giúp bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Có nhiều hơn một lý do để bạn từ chối rời khỏi cuộc sống hiện tại để dấn thân vào một hành trình mạo hiểm nhưng cũng có vô vàn lý do để cỗ vũ bạn dám thoát ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Nếu một ngày bạn cảm thấy bí bách trong cuộc sống thường nhật của mình, đấy là lúc bạn cần nói lời từ biệt với vùng an toàn. Mách bạn 6 cách đơn giản để vượt qua giới hạn an toàn của bản thân nhé!

Là do em ảo tưởng mà thôi

Là do em ảo tưởng mà thôi

Tôi nghĩ mình nên tập trung cho việc học tập thì tốt hơn, còn chuyện tình cảm cứ để cho duyên trời sắp đặt vì không thể bắt ép một ai đó thích mình vì bản thân mình đã có tình cảm với người đó, tình đơn phương giữ trong lòng thì đau nhưng nói ra thì càng đau gấp bội, ai chưa một lần tình đơn phương trong đời thì vẫn chưa nếm hết vị đắng ngọt của tình yêu. Tôi sợ tất cả chỉ là nhất thời, chỉ là cảm xúc bộc phát, chỉ là cái gì đó không rõ ràng. Sợ khi yêu rồi sẽ lại phải chấp nhận bị bỏ quên. Anh đã trao cho tôi hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về tôi đó là cảm giác của tình đơn phương.

Một mình giữa phố đông

Một mình giữa phố đông

Lạc lõng giữa phố đông, Phố mà ta hò hẹn, Đôi tim này cách xa, Tình ta có nhạt nhòa?

Vì chỉ có một lần để sống

Vì chỉ có một lần để sống

Vững tin bước, chớ hoài băn khoăn Vì bạn chỉ có một lần để sống Mong trông lại bản thân mình hiện tại Bạn thấy hài lòng, hạnh phúc và an yên.

Em hãy cứ là chính em nhé

Em hãy cứ là chính em nhé

Em muốn học thêm thứ nọ thứ kia nếu em thật sự yêu thích điều đó, chứ không phải để làm hài lòng người khác. Cuộc đời em là do chính em quyết định, em là phiên bản độc nhất trên giới này. Rồi em sẽ tìm được những người chọn ở bên em vì em là chính em, họ yêu thương những ưu, khuyết điểm của em, tôn trọng sự khác biệt của em. Chúc em một đời an vui, và sẽ tìm được người chân thành đối tốt với em.

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

5 thói quen cần tránh để ngăn chặn sự lo âu

Nếu bạn muốn giữ cân bằng và ngăn chặn sự lo âu của mình, hãy xây dựng một cuộc sống lành mạnh với giấc ngủ chất lượng và những thói quen tốt.

Một nửa nhớ em

Một nửa nhớ em

Trong đêm dài tĩnh mịch Lòng này nhớ tới em Một nửa muốn gần bên, Một nửa lại xa cách.

back to top