Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chỉ còn nỗi nhớ ở lại giữa chúng ta

2022-10-17 01:30

Tác giả: Tản Mạn


blogradio.vn - Một ngày mà cô không còn gọi cái tên quen thuộc, không còn chìm đắm trong những mộng mị, những giấc mơ đến rồi tan đi trong nuối tiếc. Đi qua nỗi nhớ là cô đã đi qua những tổn thương, những day dứt, rạn vỡ trong tâm hồn. Sẽ trôi qua thôi, dòng chảy cuộc đời sẽ cuốn trôi tất cả.

***

Sài Gòn bỗng trở nên trống vắng quá, những ngọn đèn thắp sáng khu phố trung tâm, những nhộn nhịp sầm uất sao bỗng dưng lại trở nên mơ hồ và xa xăm, như từ ở đâu đó rất xa vọng lại, không còn thân quen và gần gũi nữa. Có lẽ khi đắm chìm trong nỗi nhớ, con người ta dường như lại rất mâu thuẫn khi quên đi mất hiện tại mà chỉ lại nhớ về những gì đã qua mà người ta hay gọi đó ký ức.

Cô đang tự hỏi nên giấu mình trong nỗi nhớ hay giấu nỗi nhớ trong tận sâu thẳm lòng mình? Cách nào sẽ làm lòng cô được an ủi và xoa dịu nhất đây. Một ngày trôi qua nhanh với những bận rộn tự sắp đặt, một đêm trôi qua thật lâu vì bất lực trước những điều không thể quên. Tất cả những đổi thay đã xảy ra kể từ ngày anh quyết định dừng lại.

Anh

Anh đã quyết định dừng lại, nhưng điều ấy không có nghĩa là anh sẽ dừng yêu thương. Cuộc sống luôn xoay vòng với những thăng trầm và biến đổi, đến một khoảng thời gian như lúc này đây, không đoán trước, cũng không sắp đặt, anh lấy tình yêu của mình lại, không trao gửi và cũng chẳng đón nhận nữa. 

Nỗi nhớ trong em có lúc đầy rồi đến một ngày nào đó cũng sẽ vơi đi, khi ấy em hãy mạnh dạn lấy tình yêu của mình trao gửi cho một người khác, người mà đủ để em tin và dựa vào mỗi khi em cảm thấy quá mỏi mệt.

Đã khóc cho một niềm tin, thêm một lần nữa đã sụp đổ. Tưởng chừng như ở ngay một thời điểm nào đó trong cuộc đời khi đón nhận biến cố xảy ra, cô dường như không chịu đựng nổi, nhưng có lẽ cuộc đời vẫn còn chút công bằng khi lấy đi của cô một niềm tin này sẽ lại ban tặng cho cô một niềm tin khác, một nghị lực đủ để cô có thể dựa vào mà vượt qua những chông chênh, tìm lại cân bằng trong cảm xúc.

Cuộc đời luôn cần có tình yêu như chong chóng luôn cần có gió. Có một câu nói mà cô hay thường lẩm nhẩm tự hỏi trước mọi việc xảy ra “Duyên may hay sự lựa chọn”. 

Không cầu mong cho mình một sự may mắn, nhưng nếu cho phép cô được lựa chọn, không hề đắn đo cô sẽ chọn mình là cơn gió, với những lần lướt qua và dừng lại, chủ động tìm kiếm cho mình một niềm vui mới, không thụ động như chiếc chong chóng kia, đón nhận, xoay vòng, rồi lại lặng im mà nhìn cơn gió bay đi mất, rồi lại dõi theo đợi chờ. Và thêm một lần nữa, anh đã lướt qua đời cô.

Anh

Nếu con đường em chọn có quá nhiều đá sỏi và hố sâu làm em va vấp mãi, em hãy tìm cho mình một con đường khác đi, anh tin rằng sẽ có một con đường hạnh phúc dành cho em. Anh sẽ vẫn yêu thương theo cách của riêng mình, em nghĩ rằng khi anh dừng lại, anh sẽ hoàn toàn là người xa lạ với cuộc đời em. Nhưng, anh không thể làm thế, anh vẫn có thể dõi theo em ở đằng xa, nếu một ngày nào đó quá mỏi mệt mà không có chỗ dựa vào, em hãy quay đầu nhìn lại, em hãy tin rằng sẽ thấy anh đang đứng đấy, dõi theo em và ủng hộ em trong mọi quyết định. 

Tuy nhiên, em đừng nhìn lại quá nhiều lần, hãy thẳng bước để tìm cho mình một niềm tin mới, hãy vững tâm một chỗ dựa sau lưng em, sẽ đến một lúc nào đó em thôi nhìn lại anh với ánh mắt tuyệt vọng, sẽ đến một lúc nào đó anh sẽ rời xa em khi em đã có bờ vai để tựa vào, anh chờ đợi để thấy ở em một ánh mắt bình yên và an vui hơn.

Nếu một ngày nào đó xung quanh cô chỉ toàn bóng tối, vậy ai sẽ là người tìm và thắp lên ánh sáng cho cô. Rồi bắt đầu từ bây giờ cô chỉ được phép gọi thầm tên anh, sẽ phải đặt anh ở một vị trí hoàn toàn mới, tin tưởng anh như một người bạn, một người anh, một người hiểu nhưng không cùng cô đi đến hết một con đường.

Sài Gòn, ngày…tháng…năm…, đã rất nhiều lần cô bắt đầu nỗi nhớ của mình bằng những dòng này, rồi sẽ đến một khoảng thời gian nào đó cô kết thúc nỗi nhớ của mình cũng bằng Sài Gòn, ngày…tháng….năm…, ngày ấy có thể là một ngày rất gần hoặc cũng có thể là một ngày rất xa. 

Một ngày mà cô không còn gọi cái tên quen thuộc, không còn chìm đắm trong những mộng mị, những giấc mơ đến rồi tan đi trong nuối tiếc. Đi qua nỗi nhớ là cô đã đi qua những tổn thương, những day dứt, rạn vỡ trong tâm hồn. Sẽ trôi qua thôi, dòng chảy cuộc đời sẽ cuốn trôi tất cả.

Những đoạn độc thoại ấy có lẽ không thể nói thành lời khi đối mặt. Ở một khía cạnh nào đó, người ra đi sẽ không là người vui vẻ mà phải chăng là người cảm thấy day dứt nhất, còn người ở lại phải chăng là người tuyệt vọng nhất. Hai con người từ xa lạ lại đến với nhau, trao gửi yêu thương rồi lại đánh mất yêu thương, biết làm sao đây khi cuộc đời có quá nhiều ngã rẽ, có quá nhiều những ảnh hưởng và tác động. Sống và hành động thật sự bằng suy nghĩ của mình ở mỗi một thời điểm, ở mỗi một biến cố có lẽ là cách giải quyết tốt nhất chăng?

© Tản Mạn - blogradio.vn

Xem thêm: Ngày người nói thương tôi, bầu trời mang một màu xanh rất khác

 
 

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top