Phát thanh xúc cảm của bạn !

Bí quyết số 1 để làm việc hiệu quả: Biết cách nghỉ ngơi

2022-10-14 01:20

Tác giả:


blogradio.vn - Thời đại đang phát triển không ngừng nghỉ, chúng ta không dám dừng lại. Thật sự không ngoa khi nhận định: Những con người trong xã hội này đang mắc “chứng bận rộn”. Nhưng con người giống như sợi dây thun, càng kéo căng càng dễ đứt. “Biết nghỉ ngơi thì mới biết làm việc”. Cho bản thân thở hắt một hơi, nạp lại năng lượng để tỉnh táo giải quyết vấn đề. Cuộc sống và công việc sẽ phát triển như ý nguyện.

***

“Người chỉ làm việc mà không biết nghỉ ngơi như chiếc xe hơi không có phanh, cực kỳ nguy hiểm”.

Không biết bạn có trải nghiệm này không: Công việc khó khăn, bạn muốn hoàn thành nhanh chóng, nhưng càng làm càng sai. Viết lách không có hứng, bạn muốn ép bản thân ngồi thiền bình tĩnh lại, nhưng ngồi xếp bằng thả lỏng, suy nghĩ vẫn bế tắc, căng thẳng tột độ.

Thời đại đang phát triển không ngừng nghỉ, chúng ta không dám dừng lại. Thật sự không ngoa khi nhận định: Những con người trong xã hội này đang mắc “chứng bận rộn”. Nhưng con người giống như sợi dây thun, càng kéo căng càng dễ đứt. “Biết nghỉ ngơi thì mới biết làm việc”. Cho bản thân thở hắt một hơi, nạp lại năng lượng để tỉnh táo giải quyết vấn đề. Cuộc sống và công việc sẽ phát triển như ý nguyện.

cac-cung-hoang-dao-so-huu-nang-luc-nao-dac-biet-scaled

Biết cách nghỉ ngơi quan trọng hơn liều mạng làm việc

“Ông hoàng xe hơi” Henry Ford từng nói: “Người chỉ làm việc mà không biết nghỉ ngơi như chiếc xe hơi không có phanh, cực kỳ nguy hiểm”.

Con người cũng như cái máy, nếu một mực theo đuổi hiệu suất, không biết dừng lại nghỉ ngơi thì chỉ có thể nhận về quả đắng.

Lắm lúc, liều mạng làm việc không phải là biểu hiện của năng lực, mà chính là biết cách nghỉ ngơi.

Frederick Winslow Taylor, tác giả của cuốn Nguyên tắc quản lý khoa học (The Principles of Scientific Management), sau khi tiếp nhận quản lý nhà máy vận chuyển gang, vì để nâng cao hiệu suất làm việc, ông đã đưa ra 3 yêu cầu với nhân công:

1. Bắt buộc mỗi người nghỉ ngơi 5 phút sau 1 giờ làm việc, bất kể cảm thấy mệt hay không.

2. Giảm thời gian làm việc 10-12 giờ mỗi ngày còn 8,5 giờ.

3. Đảm bảo mỗi nhân công đều hết sức tập trung và tạo hiệu suất cao trong thời gian làm việc.

Ba yêu cầu này vô cùng đơn giản, nhưng lại thật sự đã nâng cao hiệu suất làm việc trong nhà máy. Trước đó, nhân công có thể xử lý 12 tấn gang mỗi ngày. Sau khi Frederick Taylor tiếp quản, năng suất đã tăng lên thành 48 tấn, đồng thời nhân công ít cảm thấy mệt mỏi và tiêu cực trong công việc.

“Biết nghỉ ngơi” có liên hệ mật thiết với “làm việc có hiệu quả”. Muốn cải thiện cái phía sau thì trước hết phải tập trung học được cái phía trước.

Người tài giỏi thật sự phải biết dung hòa giữa nghỉ ngơi và làm việc, tìm cách để bản thân luôn nhiệt huyết và rực lửa trong nỗi lo “cơm áo gạo tiền”.

thoi-quen-truoc-khi-ngu-cua-nguoi-phu-nu-thanh-cong-scaled

Mỗi giây nghỉ ngơi là một giây tiếp nạp năng lượng cho cơ thể

Laura Vanderkam viết trong cuốn What the most successful people do on the weekend?: “Điều bạn cần chuẩn bị cho ngày thứ hai là tận dụng ngày cuối tuần để phục hồi sức sống cho bản thân, chứ không phải quần quật đến sức cùng lực kiệt và cảm thấy thất vọng về bản thân hay cuộc đời” (tạm dịch).

Vì để hoàn thành KPI nên dành hẳn ngày cuối tuần để hoàn thành, hủy hết mọi cuộc hẹn trước đó. Ngày thứ Hai đi làm, mặc dù hoàn thành công việc nhưng chất lượng không đủ, cả người lại mệt mỏi chán chường. Vì cuối tuần không nghỉ ngơi đầy đủ nên hiệu suất làm việc trong tuần làm việc tiếp theo không được đảm bảo. Cứ thế vòng tuần hoàn không hồi kết.

Nghỉ ngơi chất lượng thật sự không bao giờ là lãng phí thời gian, mà là quá trình nạp năng lượng cho cơ thể và tâm hồn.

Trên thực tế, người thông minh đều biết cách “xả stress” và làm mới bản thân. Nhiều lúc, ý tưởng mới hay ho xuất hiện trong những lúc chúng ta không ngờ tới, khi tinh thần thoải mái nhất.

Cơ thể là căn nguyên của sự tồn tại. Nghỉ ngơi là nhịp điệu đầu tiên trong guồng quay hối hả cuộc đời.

Chuyên gia nghiên cứu phát hiện, đại não con người cùng hoạt động năng suất như nhau trong trạng thái nghỉ ngơi và làm việc.

Biết cách nghỉ ngơi không chỉ giúp nạp năng lượng cho đại não đang mệt mỏi, mà còn tạo ra cơ hội “tạm nghỉ” trong cuộc sống bận bịu.

cuoc-song-be-tac-scaled

Học cách nghỉ ngơi là bước đầu tiên của “đối xử tốt với bản thân”

Nhà văn Mỹ, Dale Carnegie nói trong cuốn How to Win Friends and Influence People: “Nghỉ ngơi không phải là không làm gì cả, mà là sự bù đắp cho những tổn thất trên cơ thể con người”.

Nhiều lúc, chúng ta cảm thấy đời người ngắn ngủi, nhưng mục tiêu lại xa xăm, thế là bán mạng cho công việc, hối hả mà chạy. Song càng cố gắng muốn thành công mà bỏ qua nghỉ ngơi, chỉ có thể nhận về tổn thất nặng nề hơn.

Vậy thì làm sao để nghỉ ngơi? Hãy bắt đầu từ 3 điều đơn giản sau:

1. Kiên trì ngủ sớm, làm mới tinh thần.

2. Nuôi dưỡng sở thích, khơi dậy lòng nhiệt huyết trong cuộc sống.

3. Làm việc giãn cách, thả lỏng đầu óc. Bạn có thể quy định thời gian nghỉ ngơi mỗi tiếng tập trung làm việc.

Theo Phụ Nữ Việt Nam

Mời xem thêm chương trình

Những nỗi buồn thật đẹp | Radio Tâm sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top