Đừng bao giờ đánh giá cao chính mình trong lòng người khác
2022-10-10 01:25
Tác giả:
blogradio.vn - Thật ra, chúng ta dù có trưởng thành đến mấy cũng không thể nào chín chắn hoàn toàn, chỉ là khả năng chịu đựng tăng lên mà thôi.
***
Thật ra, chúng ta dù có trưởng thành đến mấy cũng không thể nào chín chắn hoàn toàn, chỉ là khả năng chịu đựng tăng lên mà thôi.
Tỷ phú nổi tiếng Nhật Bản Kazuo Inamori từng có câu nói khiến không ít người tỉnh ngộ: “Rồi có một ngày bạn sẽ hiểu ra, câu hỏi không cần đáp án chính là đáp án; lịch sự giữ khoảng cách là không thích; trầm lặng không nói là từ chối; rụt rè lấp lửng là hoang mang hoảng sợ; chiến tranh lạnh là không sợ mất đi”.
Đừng bao giờ nghĩ rằng bản thân chiếm vị trí cao trong lòng người khác. Đến khi ngoảnh đầu nhìn lại, bản thân đã bỏ ra thật nhiều nhưng kết quả chưng hửng đến nghẹn lòng.
Con người là thế. Khi mối quan hệ ở mức độ hơn xã giao, hầu như ai cũng tự cho rằng mình rất quan trọng với đối phương. Đến khi có người khác chen chân thì thất vọng, oán hận, ghen tức. Nhưng vì đâu đến nỗi?
Mấu chốt ở đây là bạn tự lầm tưởng mà thôi. Vậy nên mối quan hệ nào cũng vậy, dung dị mới là điều cần thiết. Nhờ đó, chúng ta mới ít ngỡ ngàng trước những bất ngờ của cuộc đời.
Cũng đừng cố tìm ra căn nguyên của mọi vấn đề, bởi lẽ có nhiều chuyện xảy ra không hề có nguyên do. Giống như một người bạn thân lâu năm, nhưng liên lạc dần thưa thớt, tình cảm nguội lạnh, cuối cùng như người dưng nước lã lướt qua đời nhau. Nếu hỏi vì sao lại như vậy? Có lẽ bạn chẳng có câu trả lời xác đáng.
Con người một khi có khúc mắc trong lòng thì đôi bên không thể khăng khít được nữa. Thế giới này chỉ có làm hoà, không có “tình như thuở ban đầu”. Nợ cũ được nhắc lại vì nó chưa bao giờ được giải quyết triệt để. Lòng nhiệt tình đã cạn, còn lại mỏi mệt và lạnh lẽo. Thất vọng gom lại từng chút, đúng thời điểm thì buông tay.
Tình yêu, tình bạn hay bất kể mối quan hệ nào cũng đều như nhau.
Mỗi người đều có con đường riêng, những chuyện đã xảy ra và còn cả người từng gặp gỡ, tiếc nuối lỡ làng. Tất cả đều phải kinh qua, không chừa cái nào. Đúng sai do trời, hợp tan do người. Không nên quá buồn bã vì mất đi một mối quan hệ, âu cũng là số mệnh.
Khi gặp trắc trở, nếu có thể giải quyết, bạn đừng nên lo lắng. Nhưng nếu không thể giải quyết, bạn lo lắng cũng vô dụng.
Thời còn non dại, mỗi lần chuẩn bị đi chơi, trời lại đổ mưa. Chúng ta thường oán trách ông trời nắng mưa thất thường. Trưởng thành rồi mới hiểu, thế giới này quá rộng lớn. Điều chúng ta nên làm là hoàn thành tốt những gì có thể. Thay vì đứng đó than vãn thì hãy tìm cách cứu lấy cuộc vui, thay thế bằng kế hoạch mới.
Cuộc sống không thể hoàn hảo. Kẻ đáng ghét không thể biến mất ngay. Người thân thương không thể lúc nào cũng ở bên cạnh. Tích cực lạc quan mới là quan trọng nhất.
Đến một độ tuổi nào đó, khi đã sở hữu vốn sống nhất định, bạn sẽ biết cách hành sự tỉnh táo, lạc lối thì đọc sách học tập, cô độc thì chiêm nghiệm, rối rắm thì vận động cơ thể, mất mát phải biết thản nhiên, bận bịu thì phải tập trung…
Lương thiện và nỗ lực mà mỗi người bỏ ra sẽ lưu chuyển như không khí, từ bản thân đến người xung quanh. Bạn biết cho đi thì đương nhiên cũng sẽ nhận về.
Thật ra, chúng ta dù có trưởng thành đến mấy cũng không thể nào chín chắn hoàn toàn, chỉ là khả năng chịu đựng tăng lên mà thôi. Chịu đựng được sự cô đơn trong thế giới của người trưởng thành thì chuyện gì bạn cũng có thể làm được.
Trên thực tế, khi có được địa vị nhất định, tích lũy tài sản đáng kể, nhu cầu của con người lúc này chuyển thành sự thỏa mãn trong tinh thần.
Thật vậy! Cuộc đời từng sở hữu những khoảnh khắc huy hoàng thì cuối cùng cũng đổi lại sự cô đơn đến cùng cực.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
Mời xem thêm chương trình
Gặp lại nhưng không thể đi tiếp cùng nhau
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên
Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.
Dư âm
Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.
Mắt em sao buồn thế?
Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.
Ngôi nhà hạnh phúc
Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.
Khi tình yêu không còn nữa
Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.
Người lạ, có quen!
Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!
Giữa hai mùa im lặng
Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.
Tình yêu đến như một tia chớp
Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.
Lá thư số 02
Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.
Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)
Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.






