Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chẳng lẽ là con gái cứ phải đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên? (Teen Chat 7)

2015-06-12 11:00

Tác giả: Đoàn Hòa Giọng đọc: Hằng Nga, Hòa Khỉ

blogradio.vn – Sinh ra con gái trên đời này đâu phải là để quay vòng trong những nhẹ nhàng, dịu dàng, nữ tính ư? Đâu phải con gái thì phải cần người che chở, đâu phải con gái cứ phải ăn nói nhỏ nhẹ. Con gái cũng cần cá tính riêng, đó là nét hấp dẫn của mỗi người mà không phải ai cũng có.

***

Sinh ra con gái, cứ phải bó buộc trong những quy định khá nghiêm ngặt. “Con gái là phải nhỏ nhẹ dịu dàng, đi nhẹ nói khẽ cười duyên. Như thế mới là con gái. Bỏ ngay mấy bộ đồ hầm hố ra khỏi tủ quần áo ngay cho mẹ”.

Đã ti tỉ lần bạn nghe mẹ hét lên như thế khi trông thấy chiếc quần bò rách te tua của bạn?

Ừ thì con gái mà, những điệp khúc của bà của mẹ của cô giáo như kim chỉ nam, cứ học hoài học mãi những bài học không tên ấy.

Nhưng rồi càng lớn lên, cái dịu dàng càng đi đâu mất.

Con gái: thích chạy nhảy khắp nơi, ầm ĩ chơi té nước cùng lũ con trai, chẳng hiền thục tẹo nào. Những chiếc áo dài trắng thướt tha trong gió chiều chỉ còn lại là những hình ảnh đẹp trong kí ức của bà và mẹ. Giờ đây, nhìn một đứa con gái, tóc tém, guốc đặt giỏ xe, tà áo dài cột túm bên hông, phi xe nước kiệu với lũ bạn trên đường.

cá tính

Con gái, cả tủ quần áo không có lấy một chiếc váy nào. Chỉ có quần bò ngố rách tứ tung, những chiếc áo phông rộng thùng thình. Con gái đâu phải lúc nào cũng phải cười e thẹn mới xinh. Bây giờ con gái cũng tự tin nhiều lắm, mình không xinh nhưng mình cá tính.

Đi ngang qua những cô bạn dịu dàng, được các bạn nam che chở. Nhiều khi chợt cũng thấy buồn buồn tủi tủi. Xoay đi xoay lại câu hỏi với thằng bạn thân, nó bảo một câu rất tỉnh “Bà không bảo vệ tui chứ tui nào dám bảo vệ nổi bà”. Con gái ngẫm nghĩ đăm chiêu: “Cơ mà mình cũng như các bạn ấy mà, sao phải bảo vệ chứ”. Phải rồi, con gái muốn là chính mình.

Dần thời gian trôi qua, con gái lớn lên trông thấy. Không còn cái dáng gầy gầy nhỏ con nữa, con gái xinh ra, cao lên và trắng hồng như nụ sen mới nở. Con gái cũng bắt đầu có những rung động đầu đời, và con gái biết yêu. Cậu bạn trai ngồi cạnh hay cho con gái mượn vở khi chép bài không kịp. Con gái bắt đầu chờ đợi những tin nhắn hỏi thăm từ ai đó. Con gái bỏ cả buổi chiều tập nhảy hip hop để chờ cậu bạn đá bóng. Những buổi tối trước khi đi ngủ, con gái nghĩ về ai đó không biết giờ này đã ngủ chưa và mỉm cười thật khẽ.

Con gái bắt đầu quan tâm đến ngoại hình của mình hơn. Trong tủ bắt đầu dần xuất hiện những bộ váy xinh tươi. Thay vì ngủ lười trong một buổi sáng chủ nhật, con gái hớn hở dậy sớm theo mẹ đi chợ rồi lăng xăng xem mẹ nấu ăn. Bất chợt mỉm cười khi nghĩ đến khuôn mặt ngạc nhiên của ai đó khi thấy con gái loay hoay nấu nướng trong bếp.

cá tính

Mùa đông đến, con gái không còn lông nhông chạy ra Bờ Hồ ăn kem rồi run cầm cập. Bây giờ con gái đang ngồi trong phòng, cầm cuộn len màu xanh rêu và vừa đan vừa hát khe khẽ. Con gái đó, bất chợt yêu đời như một chú chim nhỏ. Đôi khi lại suy nghĩ vẩn vơ đăm chiêu khi nghĩ đến ai đó. Noel này, ai đó sẽ được quàng khăn mới rồi, ai đó sẽ không còn lạnh mỗi khi con gái không ở bên nữa.

Mẹ bảo con gái thay đổi chóng mặt. Con gái chỉ cười. Mỗi khi soi mình trong gương, con gái cũng thấy mình thay đổi. Mái tóc không còn quá ngắn như trước mà đã dài ngang qua vai rồi. Vẫn giầy thể thao, áo phông và quần bò, vẫn cá tính nhưng con gái đã khác xưa nhiều lắm.

Bất chợt xem lại bức ảnh cũ của một cô nàng đành hanh buông tay nắm dứ dứ về phía ông bạn thân, mỉm cười cho kỉ niệm cũ. Hôm nay, con gái quyết định mặc áo phông, quần bò và đi giầy thể thao, chắc hẳn ai đó sẽ ngạc nhiên lắm đấy.

Con gái à, khi ở bên cạnh ai đó, hãy để mình thấy được hạnh phúc khi ai đó sẵn sàng che chở cho ta. Khi buồn hãy nói rằng bạn đang buồn, bởi vì cuộc sống này cần những vui buồn đan xen mới cân bằng được cảm xúc, sẽ chẳng ai trách con gái nhõng nhẽo đâu. Con gái cũng cần cá tính riêng, đó là nét hấp dẫn của mỗi người mà không phải ai cũng có.

Bởi thế, hãy cứ dịu dàng, để thấy được chở che.

Nhưng cũng cần một chút mạnh mẽ tự tin để hạnh phúc hơn khi là chính mình con gái nhé!

© Đoàn Hòa - blogradio.vn
  • Biên tập: Hòa Khỉ
  • Giọng đọc: Hòa Khỉ, Hằng Nga
  • Techmix: Hòa Khỉ
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.


yeublogradio
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 665: Mình gặp nhau từ kiếp nào? (Cửa Tiệm Lãng Quên – Phần 1)

Blog Radio 665: Mình gặp nhau từ kiếp nào? (Cửa Tiệm Lãng Quên – Phần 1)

Nếu trên đời có bán thuốc lãng quên và thuốc nhớ, bạn sẽ lựa chọn loại thuốc nào? Liệu bạn muốn quên đi ký ức buồn thương hay muốn nhớ về những đoạn kỷ niệm bạn không nỡ quên?

Replay Blog Radio: Ai còn đứng lại nơi này?

Replay Blog Radio: Ai còn đứng lại nơi này?

Đời người vô thường. Giấc mộng phù du. Tháng năm thoi đưa, hoa trôi nước chảy. Ai còn đứng lại nơi này?

30 chưa phải là hết (Nothing but thirty)

30 chưa phải là hết (Nothing but thirty)

Ba mươi tuổi, có thể bạn còn những trăn trở về công việc, cũng có thể chưa tìm thấy định hướng của mình hay đôi khi vẫn ở trong những mối quan hệ không đầu không cuối. Nhưng hãy cứ tin rằng không bao giờ có gì là quá trễ, chỉ cần chúng ta có đủ sức khỏe, đủ niềm tin để bắt đầu lại. Tuổi tác không thực sự là vấn đề nếu bạn luôn mang trong mình năng lượng tích cực giúp cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chỉ cần em mạnh mẽ, chúng ta sẽ vượt qua (Những Blog Radio hay về tinh thần chống dịch Covid-19)

Chỉ cần em mạnh mẽ, chúng ta sẽ vượt qua (Những Blog Radio hay về tinh thần chống dịch Covid-19)

Anh ước là những ngày tháng này rồi sẽ thật qua nhanh. Em có tin không, đất nước mình sẽ thắng. Mọi thứ lại hiền hoà, phố phường thôi vắng lặng. Bão giông qua đi và nắng sẽ lại về.

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Tự thương mình sau những năm tháng thương người

Một lời hứa vội có thể thổi bùng lên ngọn lửa đang dần lụi nhưng cũng giống như cơn mưa mùa hè, mát lạnh tức thời nhưng đi qua rồi chỉ để lại sự chơi vơi. Mấy ai dám bước qua khi vẫn cứ tồn tại lời hứa hẹn ngày cũ? Mấy ai dám đặt dấu chấm hết cho sự vô vọng của mình khi chưa có lời cuối từ người kia? Vậy nên, bắt người khác chờ đợi thực sự rất tàn nhẫn.

Blog Radio 664: Lạc nhau giữa mùa hè

Blog Radio 664: Lạc nhau giữa mùa hè

Người ta vẫn có thể lạc nhau, mất nhau ngay cả khi vẫn còn yêu nhau. Nhưng đôi khi rời xa nhau lại là cách tốt nhất để mỗi người có thể sống cuộc đời của mình và hy vọng mai sau sẽ còn gặp lại. Cứ để mùa hè dẫn lối chúng ta qua nhiều ngã rẽ khác biệt, để trái tim trưởng thành và chín chắn hơn, để biết chúng ta cần gì và cần ai.

Replay Blog Radio: Với anh em là tri kỷ còn cô ấy là hạnh phúc mai sau

Replay Blog Radio: Với anh em là tri kỷ còn cô ấy là hạnh phúc mai sau

Khi tình yêu kết thúc, mọi thứ kết thúc thì vẫn có một người bên cạnh ta, chân thành và không cần báo đáp. Có một người gọi là Tri kỷ trong đời, giống như ta đã có trong tay cả thế gian yên bình. Tuyệt vời và lạ kỳ thật!

Replay Blog Radio: Vợ, người tình, hồng nhan tri kỷ

Replay Blog Radio: Vợ, người tình, hồng nhan tri kỷ

Tay chồng nắm chặt tay vợ và người tri kỷ để ở trong tim. Thứ vợ chồng có với nhau là mái ấm, thứ tri kỷ có với nhau là một nơi cất giấu nỗi buồn không thể chia sẻ với người cùng mái ấm kia.

Gặp mặt rồi xa, thân quen rồi lạ

Gặp mặt rồi xa, thân quen rồi lạ

"Lời hứa thanh xuân vốn dĩ là bi kịch. Ước hẹn thời niên thiếu chính là bi thương. Vĩnh viễn dành cả thời gian trưởng thành cũng không thực hiện được".

Vấp ngã đủ đau tự khắc sẽ trưởng thành

Vấp ngã đủ đau tự khắc sẽ trưởng thành

Đừng vì sợ tổn thương mà vờ xem thường tình yêu. Cũng đừng vì sai sót nhỏ mà muốn bỏ cuộc. Vì trên đời này chẳng có gì là chính xác tuyệt đối cả, sai số sẽ luôn xảy ra. Đừng “tạm dừng” lâu quá nhé, đã đến lúc nhấn “tiếp tục” rồi!

back to top