Phát thanh xúc cảm của bạn !

Chẳng lẽ là con gái cứ phải đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên? (Teen Chat 7)

2015-06-12 11:00

Tác giả: Đoàn Hòa Giọng đọc: Hằng Nga, Hòa Khỉ

blogradio.vn – Sinh ra con gái trên đời này đâu phải là để quay vòng trong những nhẹ nhàng, dịu dàng, nữ tính ư? Đâu phải con gái thì phải cần người che chở, đâu phải con gái cứ phải ăn nói nhỏ nhẹ. Con gái cũng cần cá tính riêng, đó là nét hấp dẫn của mỗi người mà không phải ai cũng có.

***

Sinh ra con gái, cứ phải bó buộc trong những quy định khá nghiêm ngặt. “Con gái là phải nhỏ nhẹ dịu dàng, đi nhẹ nói khẽ cười duyên. Như thế mới là con gái. Bỏ ngay mấy bộ đồ hầm hố ra khỏi tủ quần áo ngay cho mẹ”.

Đã ti tỉ lần bạn nghe mẹ hét lên như thế khi trông thấy chiếc quần bò rách te tua của bạn?

Ừ thì con gái mà, những điệp khúc của bà của mẹ của cô giáo như kim chỉ nam, cứ học hoài học mãi những bài học không tên ấy.

Nhưng rồi càng lớn lên, cái dịu dàng càng đi đâu mất.

Con gái: thích chạy nhảy khắp nơi, ầm ĩ chơi té nước cùng lũ con trai, chẳng hiền thục tẹo nào. Những chiếc áo dài trắng thướt tha trong gió chiều chỉ còn lại là những hình ảnh đẹp trong kí ức của bà và mẹ. Giờ đây, nhìn một đứa con gái, tóc tém, guốc đặt giỏ xe, tà áo dài cột túm bên hông, phi xe nước kiệu với lũ bạn trên đường.

cá tính

Con gái, cả tủ quần áo không có lấy một chiếc váy nào. Chỉ có quần bò ngố rách tứ tung, những chiếc áo phông rộng thùng thình. Con gái đâu phải lúc nào cũng phải cười e thẹn mới xinh. Bây giờ con gái cũng tự tin nhiều lắm, mình không xinh nhưng mình cá tính.

Đi ngang qua những cô bạn dịu dàng, được các bạn nam che chở. Nhiều khi chợt cũng thấy buồn buồn tủi tủi. Xoay đi xoay lại câu hỏi với thằng bạn thân, nó bảo một câu rất tỉnh “Bà không bảo vệ tui chứ tui nào dám bảo vệ nổi bà”. Con gái ngẫm nghĩ đăm chiêu: “Cơ mà mình cũng như các bạn ấy mà, sao phải bảo vệ chứ”. Phải rồi, con gái muốn là chính mình.

Dần thời gian trôi qua, con gái lớn lên trông thấy. Không còn cái dáng gầy gầy nhỏ con nữa, con gái xinh ra, cao lên và trắng hồng như nụ sen mới nở. Con gái cũng bắt đầu có những rung động đầu đời, và con gái biết yêu. Cậu bạn trai ngồi cạnh hay cho con gái mượn vở khi chép bài không kịp. Con gái bắt đầu chờ đợi những tin nhắn hỏi thăm từ ai đó. Con gái bỏ cả buổi chiều tập nhảy hip hop để chờ cậu bạn đá bóng. Những buổi tối trước khi đi ngủ, con gái nghĩ về ai đó không biết giờ này đã ngủ chưa và mỉm cười thật khẽ.

Con gái bắt đầu quan tâm đến ngoại hình của mình hơn. Trong tủ bắt đầu dần xuất hiện những bộ váy xinh tươi. Thay vì ngủ lười trong một buổi sáng chủ nhật, con gái hớn hở dậy sớm theo mẹ đi chợ rồi lăng xăng xem mẹ nấu ăn. Bất chợt mỉm cười khi nghĩ đến khuôn mặt ngạc nhiên của ai đó khi thấy con gái loay hoay nấu nướng trong bếp.

cá tính

Mùa đông đến, con gái không còn lông nhông chạy ra Bờ Hồ ăn kem rồi run cầm cập. Bây giờ con gái đang ngồi trong phòng, cầm cuộn len màu xanh rêu và vừa đan vừa hát khe khẽ. Con gái đó, bất chợt yêu đời như một chú chim nhỏ. Đôi khi lại suy nghĩ vẩn vơ đăm chiêu khi nghĩ đến ai đó. Noel này, ai đó sẽ được quàng khăn mới rồi, ai đó sẽ không còn lạnh mỗi khi con gái không ở bên nữa.

Mẹ bảo con gái thay đổi chóng mặt. Con gái chỉ cười. Mỗi khi soi mình trong gương, con gái cũng thấy mình thay đổi. Mái tóc không còn quá ngắn như trước mà đã dài ngang qua vai rồi. Vẫn giầy thể thao, áo phông và quần bò, vẫn cá tính nhưng con gái đã khác xưa nhiều lắm.

Bất chợt xem lại bức ảnh cũ của một cô nàng đành hanh buông tay nắm dứ dứ về phía ông bạn thân, mỉm cười cho kỉ niệm cũ. Hôm nay, con gái quyết định mặc áo phông, quần bò và đi giầy thể thao, chắc hẳn ai đó sẽ ngạc nhiên lắm đấy.

Con gái à, khi ở bên cạnh ai đó, hãy để mình thấy được hạnh phúc khi ai đó sẵn sàng che chở cho ta. Khi buồn hãy nói rằng bạn đang buồn, bởi vì cuộc sống này cần những vui buồn đan xen mới cân bằng được cảm xúc, sẽ chẳng ai trách con gái nhõng nhẽo đâu. Con gái cũng cần cá tính riêng, đó là nét hấp dẫn của mỗi người mà không phải ai cũng có.

Bởi thế, hãy cứ dịu dàng, để thấy được chở che.

Nhưng cũng cần một chút mạnh mẽ tự tin để hạnh phúc hơn khi là chính mình con gái nhé!

© Đoàn Hòa - blogradio.vn
  • Biên tập: Hòa Khỉ
  • Giọng đọc: Hòa Khỉ, Hằng Nga
  • Techmix: Hòa Khỉ
Gửi những tâm sự, sáng tác của các bạn đến với các độc giả của blogradio.vn bằng cách gửi bài viết về địa chỉ email blogradio@dalink.vn.


yeublogradio
Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Blog Radio 676: Người khó buông bỏ nhất lại là người chưa từng thuộc về mình

Blog Radio 676: Người khó buông bỏ nhất lại là người chưa từng thuộc về mình

Người với người kiếp này gặp gỡ đều là do nhân duyên tu từ nhiều kiếp. Gặp gỡ nhau là do duyên số, hãy biết trân trọng những điều mình đang có, đừng lưu luyến hay tiếc nuối những cái đã mất đi mà để lỡ hạnh phúc hiện tại.

Replay Blog Radio: Khi bạn có niềm tin

Replay Blog Radio: Khi bạn có niềm tin

Nếu bạn có niềm tin và quyết tâm cao độ vào việc bạn đang làm, sớm muộn gì cũng thành công

Replay Blog Radio: Đừng chạy trốn anh nữa được không em?

Replay Blog Radio: Đừng chạy trốn anh nữa được không em?

Cái nơi này chăng thể nào bình yên nổi từ khi anh xất hiện, anh lại lần nữa bước vào cuộc đời tôi, làm nó rôi tung lên. Tôi thấy mình mệt mỏi trước tất cả mọi thứ, tôi muốn chạy trốn khỏi nơi này và tôi muốn được thả trôi bản thân mình một nơi nào đó…”Anh hãy cứ tìm em như lời anh nói nhé”.

Bước chân đầu tiên trên con đường trưởng thành

Bước chân đầu tiên trên con đường trưởng thành

Ai cũng từng trải qua thời sinh viên tươi đẹp, rồi sinh viên cũng phải ra trường, lúc đó bạn giống như đứa trẻ mới chập chững biết đi. chập chững bước vào đời. Rồi bạn đi tìm việc, bạn muốn làm công việc với đúng niềm đam mê và sở thích nhưng cuộc đời không như bạn mong đợi. Khi bạn không có cho mình niềm đam mê, bạn phải tự đặt cho mình động lực để cố gắng. Tuy nhiên bạn không được phép tự bắt mình phải "đơn độc" trên con đường mình đi, hãy cố gắng tạo cho mình những thói quen tích cực, bản thân bạn sẽ thay đồi tích cực theo.

Mối tình đầu của năm 17 tuổi

Mối tình đầu của năm 17 tuổi

Chúng ta thường nghe một câu nói quen thuộc “Chàng trai năm 17 tuổi sẽ không thể đi cùng bạn suốt đời”. Bởi lẽ, tình yêu tuổi 17 thường là mối tình đầu, khi chúng ta còn quá trẻ, tình yêu ấy chưa đủ mạnh mẽ để đương đầu với những sóng gió của cuộc đời. Người ta bảo rằng mối tình đầu là mối tình đẹp nhất. Bởi lần đầu yêu, chúng ta sẽ yêu bằng bản năng, không nghĩ suy, không mưu tính. Bởi lần đầu yêu, có lẽ là lần duy nhất trong đời, chúng ta thực sự yêu một ai đó bằng cả trái tim. Người ta cũng bảo rằng mối tình đầu là mối tình đẹp nhất, vì nó luôn dở dang.

Blog Radio 675: Khi những kẻ cô đơn chạm vào nhau

Blog Radio 675: Khi những kẻ cô đơn chạm vào nhau

Rồi một ngày trên đường đời lênh đênh chìm nổi, ta bỗng va phải một kẻ cô đơn giống như mình. Hóa ra, mình không phải là người khổ nhất, càng không phải là người duy nhất cô đơn trên cuộc đời này. Khi hai kẻ cô đơn chạm vào nhau, liệu có thể sưởi ấm trái tim nhau?

Blog Radio: Không thể bên nhau trọn đời (Bản Full)

Blog Radio: Không thể bên nhau trọn đời (Bản Full)

Ước mơ ban đầu? Cô có sao? Ừ thì, có đấy. Chỉ là, cô đã lãng quên nó trong những ngày giúp anh hoàn thiện giấc mơ của mình. Cô cũng từng ước ao những năm tháng bình dị, có một cửa hàng hoa nho nhỏ rồi ngày ngày cứ thế an yên.

Replay Blog Radio: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng 'gia đình'

Replay Blog Radio: Không điều gì quý giá hơn hai tiếng 'gia đình'

Bố mẹ chỉ có thể là ngọn đèn soi sáng cho con vững bước đi, chứ không thể là vật cản trên con đường của con cái được. Mẹ con không phải là gắng nặng của con và bố, bà ấy là tình yêu, là điều tuyệt vời nhất gắn kết chúng ta với nhau.

Chia tay không buồn

Chia tay không buồn

Ai rồi cũng sẽ có hạnh phúc của riêng mình. Người đến rồi đi, ắt hẳn là duyên chưa đủ đậm. Rồi một ngày bạn sẽ quên hết những gì đẹp nhất, tệ nhất với người cũ. Rồi một ngày sẽ có một người khác thay thế và sưởi ấm trái tim của bạn một lần nữa.

Hết thương còn vương nỗi nhớ

Hết thương còn vương nỗi nhớ

Mỗi người qua nhiều năm tháng sẽ có nhiều thay đổi và thay đổi đó là điều hiển nhiên. Chúng ta sau nhiều năm, sẽ là dần quên đi những điều trong kí ức, không còn mang khư khư giữ lấy nó bên mình mà cất nó vào sâu trong ngày cũ.

back to top