Ba ơi,con nhớ ba nhiều lắm
2026-03-04 14:30
Tác giả:
Bà tám siêu cấp
blogradio.vn - Ba chưa từng được đi đến trường học như người ta. Vì ba là trẻ mồ côi và chân lại tật, một mình ba phải tự kiếm sống mưu sinh. Ba chưa từng oán hận ba mẹ ba vì đã bỏ rơi ba. Vậy mà, ba lại cố gắng học cái chữ để viết thư cho con. Con mở thùng carton chứa đầy thư cứ mỗi tháng là ba lại viết một bức thư cho con mà ba chưa từng đủ can đảm để gởi. Giờ con ngồi lật từng bức thư để đọc không hiểu con lại cảm thấy hối hận. Phải chi, con quay về thăm ba nhiều hơn thì có lẽ ba sẽ không đau buồn nhiều đến vậy.
***
Với con, mọi chuyện như vừa xảy ra ngày hôm qua thôi mà đã thấm thoát thời gian cũng hai mươi mốt năm rồi. Ngày ba ra đi để lại bao nỗi hối hận không nguôi trong lòng con. Giá như, con kịp thực hiện những lời hứa còn dang dở với ba thì có lẽ con sẽ đỡ đau buồn hơn một chút. Đằng này, con cảm thấy mình thật vô dụng chẳng làm được gì cho ba.
Mặc dù, con là đứa trẻ không được sinh ra từ tình yêu thương trọn vẹn của ba mẹ nhưng ba luôn dành hết những gì tốt nhất cho con. Ba luôn cố gắng thay đổi từng ngày để làm người ba tốt bù đắp cho những lỗi lầm mà ba đã gây ra. Với một đứa sống thiên về tình cảm như con thì dù ba có cố gắng bao nhiêu cũng chẳng là gì cả. Bởi chính ba là người gián tiếp gây ra cái chết của mẹ. Ba biết không con nhớ năm lớp ba cô giáo yêu cầu làm một bài văn tả về người thân yêu nhất của con thì không hiểu sao lúc đó con lại chẳng viết được gì. Thật ra, con muốn viết về mẹ nhưng hình dáng mẹ thế nào thì con cũng chẳng biết được. Cô giáo rặn hỏi sao con lại không làm bài văn đó. Con chỉ im lặng và khóc không ngừng chạy ra khỏi lớp. Bạn bè đều nói con là đứa trẻ không mẹ, xui xẻo với có một người bị tật ở chân và chẳng được ai thương yêu cả. Con luôn thu mình trong vỏ bọc chính con và cứ lủi thủi cô đơn một mình chẳng lấy một người bạn thân. Con biết ba cũng chẳng vui vẻ gì hơn con đâu. Bởi dù sao mẹ cũng là người con gái ba yêu nhất và ba luôn sẵn sàng làm tất cả để để mẹ hạnh phúc.

Con biết là ba cũng phải trải qua bao nhiêu khó khăn mới được mẹ chấp nhận tình yêu của ba. Và mẹ trốn gia đình khăn gói theo ba lên thành phố sống. Mẹ cũng làm đủ thứ công việc để phụ giúp ba phần nào. Vì ông bà ngoại khá giả nên chê gia cảnh ba nghèo hèn và ba lại là người có khuyết tật ở chân. Chỉ có mẹ chưa từng chê bai và luôn bên cạnh động viên ba hàng ngày. Có lẽ, ba cũng biết mẹ không yêu ba nhiều nhưng vì muốn thoát khỏi sự kiểm soát của ông bà ngoại mà mẹ cương quyết đi theo ba. Đây cũng là lần đầu tiên mẹ cãi lời ông bà ngoại. Bởi vì thế, gia đình mẹ từ mẹ và chẳng thèm quan tâm mẹ sống như thế nào. Lúc mẹ mang bầu con thì ba bị tai nạn nằm một chỗ, bao nhiêu thứ dồn lên mẹ nhưng mẹ chưa từng than vãn một lời nào. Nhưng cũng từ đó, ba bắt đầu sinh ra nhiều tật xấu. Ba vừa tan làm là đi nhậu cùng bạn bè chẳng còn lo chạy về phòng trọ cùng mẹ như mọi khi nữa. Rồi hôm ấy, mẹ vỡ nước ối, chẳng có một ai để kêu cứu nên mẹ cố lết từ từ ra tới cửa cổng trọ và ngất xỉu. May là mấy cô chú chung dãy trọ vừa đi làm về thấy nên đưa mẹ vào bệnh viện cấp cứu. Bác sĩ chỉ kịp cứu được con còn mẹ do băng huyết nặng qua không may qua đời. Ba nhậu xong về tới phòng nghe mọi người báo nên lật đật chạy vào bệnh viện nhưng không kịp thấy mẹ lần cuối. Ba báo tin cho ông bà ngoại hay thì họ trách móc và đổ hết lỗi do ba mà mẹ mới mất. Đám tang mẹ, ba cũng chẳng được đến và đưa tang. Ba chỉ đứng nhìn một góc từ xa và chẳng lấy một đám hình gì của mẹ. Bởi nên con chưa bao giờ hình dung gì về mẹ. Họ cũng chẳng thèm quan tâm đến con bởi cũng vì con mà mẹ mới mất. Dù cho con có giống mẹ y như đúc đi nữa.
Cũng từ đó, ba bỏ hẳn rượu và lo tập trung đi làm để nuôi con. Thật lòng, con cũng muốn thể hiện tình cảm với ba lắm. Con biết ba đã hy sinh mọi thứ để con không phải thiếu thốn so với bạn bè đồng trang lứa. Dẫu vậy, con vẫn chưa cảm thấy trọn vẹn bởi con luôn thiếu vắng tình thương của mẹ. Không biết bao lần, con đã nói ra những lời nói tổn thương ba. Từ khi con lên mười tám tuổi, con bắt đầu rời xa vòng tay của ba để tự lập. Đúng hơn là con không muốn sống cùng ba. Mỗi lần tết về mọi nhà sum vầy riêng con luôn tìm cớ để không phải về ăn tết cùng ba. Dẫu con biết lúc nào ba cũng trông ngóng con quay về. Ngày ba mất, ba ra đi nhẹ nhàng lắm. Mấy cô chú trong dãy trọ nói ba chỉ nhờ họ giao tận tay con những lá thư mà ba viết cho con. Ba chưa từng được đi đến trường học như người ta. Vì ba là trẻ mồ côi và chân lại tật, một mình ba phải tự kiếm sống mưu sinh. Ba chưa từng oán hận ba mẹ ba vì đã bỏ rơi ba. Vậy mà, ba lại cố gắng học cái chữ để viết thư cho con. Con mở thùng carton chứa đầy thư cứ mỗi tháng là ba lại viết một bức thư cho con mà ba chưa từng đủ can đảm để gởi. Giờ con ngồi lật từng bức thư để đọc không hiểu con lại cảm thấy hối hận. Phải chi, con quay về thăm ba nhiều hơn thì có lẽ ba sẽ không đau buồn nhiều đến vậy.
© Bà tám siêu cấp - blogradio.vn
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Tết của những người con xa quê
Tết là ngày đoàn viên của những trái tim mong ngóng được về nhà sau bao ngày bôn ba vất vả…
Quá khứ không còn thuộc về anh
Hành trình trở về, tìm lại những mảnh vỡ của quá khứ, chúng ta ai cũng từng đi qua một quãng đường quá khứ đầy về thương. Đi để trở về không phải sao?
Tết này con sẽ về (Phần 3)
Khoảnh khắc ấy trôi qua rất nhanh, nhẹ đến mức chẳng ai nghĩ nó sẽ để lại dấu vết gì. Nhưng sau này, khi ngoảnh lại, tôi mới hiểu: có những bi kịch trong đời bắt đầu từ chính những phút giây tưởng chừng như vô nghĩa ấy.
Đàn anh bí mật
Thật tình cờ 2 năm sau tôi gặp lại. Nhưng chúng tôi vẫn như ban đầu, một người im lặng, còn một người ngập ngừng không dám nói. Tôi cũng chẳng hiểu vì sao có cảm giác vừa lo sợ, vừa rất tin tưởng, lại muốn bắt chuyện, nhưng không thể. Không biết sao hình ảnh đó cứ ám ảnh, lãng vãng trong đầu tôi, lúc thì ngay trước mặt tôi. Tôi sợ mất đi tình bạn chưa kịp có, cũng sợ người ta hiểu lầm mình. Vốn dĩ chưa có gì, sao tôi lại sợ như thế?
Khi một ngọn cỏ được tự do
Tự do là điều giúp mỗi con người, dù nhỏ bé, có thể sống đúng với bản chất của mình, từ đó tạo nên giá trị riêng và góp phần làm xã hội trở nên nhân văn hơn.
An yên với chính mình
“Cô đơn không phải lúc nào cũng đến từ việc thiếu người bên cạnh. Đôi khi, nó chỉ xuất hiện khi chúng ta chưa kịp làm quen với chính mình trong những khoảng lặng của cuộc sống. Và cũng từ những khoảng lặng ấy, hành trình chữa lành bắt đầu, rất chậm, rất nhẹ, nhưng đủ để lòng người dịu lại.”
Sài Gòn nắng dịu, lòng tôi thì thương....
Hóa ra, dù chúng ta có bao nhiêu tuổi, dù đã đi bao xa hay đứng ở vị trí nào ngoài xã hội, thì khi đứng trước hiên nhà cũ, chúng ta vẫn mãi là những đứa trẻ cần được ôm ấp, vỗ về. Giữa thế gian rộng lớn, gia đình vẫn là bến đỗ duy nhất, bình an đến lạ.
Người IQ cao không bao giờ mua 6 thứ này
Người thông minh không chạy theo giá rẻ mà luôn cân nhắc sức khỏe, độ bền và tác động môi trường khi sắm đồ gia dụng.
Ký ức
Và nếu có một nơi nào đó sau gọi là kết thúc, tôi mong mình có thể đặt lại tất cả ký ức này xuống, nhẹ nhàng thôi, như đặt một bó hoa trên đường vậy. Còn nếu không có nơi nào như thế, thì cũng không sao. Vì tôi đã sống trọn vẹn một đời yêu dù chỉ có một mình tôi nhớ.
Cảm ơn người từng đi qua thế giới của ta
Những ngày tháng sau này, mỗi người sẽ tiếp tục cuộc sống của riêng mình, đi trên con đường mà mình đã lựa chọn. Có thể sẽ không còn gặp lại, cũng không còn cơ hội bước chung một đoạn đường nào nữa. Nhưng điều đó không có nghĩa những ký ức từng có trở nên vô nghĩa. Chúng chỉ đơn giản là đã hoàn thành vai trò của mình trong một giai đoạn của cuộc đời.
















