Phát thanh xúc cảm của bạn !

Đứa con ngoài tộc

2023-04-14 01:20

Tác giả: Bà tám siêu cấp


blogradio.vn - Thời đi học, tôi từng ao ước giá như tôi được sinh ra trong một gia đình khác. Chắc có lẽ, cuộc đời tôi sẽ khác rồi. Nhưng không ai có thể lựa chọn cách mình sinh ra thế nào

***

Tôi không may mắn như bao nhiêu người khác, sự ra đời của tôi là nỗi ám ảnh và nỗi đau tột cùng trong lòng mẹ. Mỗi khi nhìn thấy tôi là bao nhiêu nỗi đau mẹ đã chịu đựng trong quá khứ lại ùa về. Những kí ức kinh hoàng ấy ám ảnh mẹ thành một con người ngây dại với cuộc sống xung quanh.

Bà ngoại tôi thường ít khi kể về người đàn ông ấy. Mỗi khi nhắc về ông ta là bà ngoại lại khóc vì sự dối trá của ông ta đã phá hủy cả cuộc đời con gái bà. Ông ấy về công tác nơi vùng quê xa xôi này. Chính vì sự tin tưởng tuyệt đối mà mẹ tôi dành tất cả cho ông ấy. Đám cưới được tổ chức đơn sơ nhưng cũng làm mẹ tôi cảm thấy hạnh phúc vì lấy người mình yêu hết lòng. Ngày mẹ tôi sinh tôi ra, cả một nhóm người kéo tới và xỉ vả mẹ tôi là người chen chân vào cuộc sống gia đình họ. Nhưng họ đâu biết rằng mẹ tôi cũng chỉ là nạn nhân vô tội từ những lời nói dối từ người đàn ông bội bạc ấy. Ngày ấy, tôi chào đời cũng là những ngày tháng ngây dại của mẹ chính thức bắt đầu. Có lẽ mẹ chịu cú sốc quá lớn nên mẹ ra nông ni này.Ông bà ngoại tôi vì tủi nhục với hàng xóm và muốn mẹ tôi quên đi quá khứ đau thương ấy mà chuyển nhà rời nơi khác. Từ nhỏ tới lớn, tôi chưa bao giờ cảm nhận được sự yêu thương của mẹ. Có chăng là tiếng la hét và gào khóc đau đớn lúc mê lúc tỉnh. Tôi chẳng bao giờ chạy lại ôm mẹ hay tâm sự cùng mẹ. Tôi toàn đứng nép vào một góc nhà nhìn mẹ và khóc. Tôi không thể làm gì để xoa dịu nỗi đau mẹ đang gánh chịu

Ngày tôi rời lên thành phố mưu sinh với niềm hi vọng kiếm thật nhiều tiền để có thể đưa mẹ đi chữa bệnh. Tôi không muốn mẹ tôi phải đau đớn như vậy. Trái đất này quá thật tròn. Giữa biển người mênh mông vậy mà tôi lại gặp người đàn ông ấy. Ông ta lần tìm và biết tôi là ai.

Mỗi lần nghe bà ngoại kể về người đàn ông ấy mà tôi căm hận không nguôi. Giá như, khuôn mặt tôi giống mẹ tôi thì đã tốt biết mấy. Nhưng không tôi như chính bản sao của ông ta. Chính vì vậy mà tôi chưa từng đến gần mẹ tôi. Rồi một ngày ông ta tìm đến chỗ tôi trọ. Ông ta muốn tôi cùng ông ta về gia đình ông ta để nhận lại tổ tiên. Làm sao tôi có thể quên những nỗi đau mà mẹ tôi đã phải chịu đựng trong suốt thời gian qua. Cả tuổi thanh xuân mẹ đã vùi chôn tất cả chỉ vì ông ta. Tôi cự tuyệt điều ấy và nhìn dáng ông ta rời bước đầy đau khổ.

Một hôm, tôi đang làm thì có người chạy tới báo tôi cần vào bệnh viện gấp ông ta đang hấp hối. Anh ấy cầu xin tôi vào gặp ông ta lần cuối để hi vọng ông ra đi thanh thản.Tôi đành chấp nhận đi theo anh ấy tới bệnh viện. Vừa tới bệnh viện thì gia đình ông ta xầm xì to nhỏ về tôi với sự khinh bỉ. Bởi vì, tôi là đứa con bị bỏ rơi của ông ta mà. Nhìn thấy tôi, ông gọi và kêu tôi lại gần ông. Ông ta nắm lấy bàn tay tôi và cầu mong sự tha thứ của mẹ con tôi. Rồi ông ấy nhắm mắt ra đi. Tôi chẳng thể biết được cảm xúc của tôi ngay lúc này. Vừa mới gặp lại tôi chưa cảm nhận gì về ông ta thì giờ đây âm dương cách biệt muôn trùng. Theo di nguyện của ông thì tôi được chia căn nhà mặt phố của ông ta. Vợ con ông ta nghe xong thì chửi mắng tôi nhưng tôi không còn cảm giác gì nữa. Với tôi, những thứ ấy có đáng là gì với những gì mẹ con tôi phải sống và chịu đựng chứ? Tôi vẫn chưa kịp định thần mọi chuyện xảy ra. Không hiểu sao bất giấc nước mắt tôi lại rơi.

Hôm nay, con trai út của ông ta hẹn tôi gặp mặt và trao chiếc hộp bao năm qua ông ta giữ gìn và nhờ trao lại cho tôi. Thì ra, chiếc hộp ấy chứa đựng tất cả những bức thư mà ông ta từng viết cho mẹ con tôi và những hình ảnh thời ấu thơ của tôi. Bao năm qua, ông ta vẫn âm thầm theo dõi mẹ con tôi. Ông ta gởi cho tôi một bức thư. Nó được viết khi tinh thần ông vẫn còn minh mẫn. Ông thú nhận lúc trước ông thương mẹ tôi thật lòng và ông đã hối tiếc vì không thể đủ dũng khí để bảo vệ mẹ con tôi khi ấy. Ông đã tự trách bản thân và sống trong dằn vặt trong nhiều năm.

Chợt bà ngoại gọi cho tôi và báo tôi quay về gấp. Tôi dự cảm có chuyện chẳng lành. Nhưng tôi ước gì đó chỉ là linh cảm nhất thời. Rồi tôi tức tốc ra bến xe về quê gấp. Vừa bước chân tới nhà thì mẹ tôi đã không còn nữa. Giờ đây, tôi cảm thấy bơ vơ, chẳng còn ba hay mẹ trên cõi đời vô thường này. Tôi phải tiếp tục sống vì còn cả một quãng đường đời phía trước. Tôi không thể gục ngã vì ông bà ngoại cần tôi nương tựa sau này.

Thời đi học, tôi từng ao ước giá như tôi được sinh ra trong một gia đình khác. Chắc có lẽ, cuộc đời tôi sẽ khác rồi. Nhưng không ai có thể lựa chọn cách mình sinh ra thế nào, chúng ta chỉ có thể chọn cách sống thế nào. Để mai này trên rời thế gian này, chúng ta không phải hối hận vì đã sống một cuộc đời vô nghĩa. Hãy sống và trân trọng những gì bạn đang có, đừng vì một chút hiểu lầm và danh vọng mà mất đi tình cảm thiêng liêng ấy. Sau này khi bạn muốn quay lại thì mọi thứ đã quá muộn màng để bắt đầu lại.

© Bà tám siêu cấp - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Quê hương trong tôi bình yên đến lạ

Bà tám siêu cấp

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

Năng lượng tuổi trẻ

Năng lượng tuổi trẻ

Cuộc sống còn chứa đựng những điều nhỏ bé nhưng lại vui vẻ, ấm áp đến lạ thường. Mỗi ngày trôi qua là một câu chuyện có vui, có buồn, có đau khổ, có thất vọng, có lúc thăng hoa nhưng cũng có lúc âm trầm.

back to top