Phát thanh xúc cảm của bạn !

Hãy cứ đi xa, nhưng đừng quên con hẻm dẫn về nhà

2023-03-17 01:30

Tác giả: Nguyễn Yến Chi


blogradio.vn - Những đứa trẻ sẽ lớn lên, có thể sẽ rời xa ngôi nhà tuổi thơ và cả lối nhỏ phố nhỏ này để đi tìm miền đất hứa. Nhưng chúng sẽ luôn biết đâu là nơi luôn chờ mình trở về, nơi đó không có ganh đua hơn thiệt, không có ấm ức tức tưởi, không những đêm trằn trọc vì đố kỵ nhỏ nhen của người đời. Hãy cứ đi xa, nhưng đừng quên con hẻm dẫn về nhà.

***

Con hẻm, hay còn gọi là ngách, là cách gọi những lối nhỏ từ đường lớn rẽ vào lòng khu dân cư. Ở nhiều thành phố đã đi qua, tôi từng được trải nghiệm những con hẻm bé đến mức chỉ một người đi lọt, mà phải là đi bộ, không thể đi bằng xe máy hay ô tô vào được. 

Thành phố nhỏ quê tôi cũng có nhiều con hẻm nhưng rộng và thoáng hơn. Đủng đỉnh đi dạo qua những ngách những hẻm ấy trong một ngày nắng chiếu xiên qua kẽ lá vẫn luôn dậy lên trong lòng tôi nhiều sự mơ màng xen lẫn cả thênh thang.

Chúng ta gặp được gì trong những con hẻm nhỏ? Không còn sự vội vã đông đúc của phồn hoa đô hội, của những người những xe hối hả lẫn trong màn khói bụi dày đặc và còi xe inh ỏi. Chỉ còn màu trắng đỏ vàng xanh của hoa lá, tiếng chim cảnh líu lo, rồi tiếng chó tiếng gà không theo nhịp điệu gì cả. Và thứ tôi thích ngắm nhìn nhất là những ngôi nhà đủ kiểu dáng Đông đến Tây, kim đến cổ, và hàng hoa giấy hoặc những loại cây leo khác mà người dân trồng trên rào và cổng nhà. Hẻm nhỏ với chừng đó thứ sắc màu dường như là nơi duy nhất không quan tâm đến hơi thở đô thị đang dồn dập náo nhiệt ngoài kia, dù đó là thành phố lớn thế nào đi nữa. 

hem

Những sáng dậy sớm đi thể dục qua những con hẻm ấy, tôi có thể thư thả nghe tiếng chim hót, tiếng tivi đang phát thời sự 6 giờ, nhìn thấy các bà các mẹ túc tắc đi bộ, có khi cầm theo cả cái giỏ tiện ra chợ, nhìn thấy những bé con trong xe nôi vẫn đang ngủ tít nhưng ba mẹ thì muốn tranh thủ sáng sớm trong lành đưa con đi dạo đón chút nắng non.

Thành phố của tôi bé nhỏ, nên những con hẻm cũng càng nhỏ xinh và yên bình hơn. Nhà xây chỉ cao đến tầng 2, gần như đều nhau tăm tắp, thi thoảng lại gặp những xóm nhỏ thu nhập thấp với kiểu kiến trúc nhà cấp 4 mái ngói rất Việt, với cái sân nhỏ trải rơm rạ cùng với đủ kiểu hũ chum. Và màu xanh màu nâu thì chẳng bao giờ thiếu. Của rêu phong, của cây cỏ, của hoa trái. Bão táp phong sương không phải không ghé qua nơi này, nhưng giống như cách chúng ta nhìn về sự chậm rãi tĩnh tại của ông bà tiên tổ, những con hẻm nhỏ cũng ôm trọn dấu vết thời gian nhưng không có ý định làm người ta cảm thấy mỏi mệt khi tìm về. Thế giới ngoài kia đủ dữ dội rồi, phải không?

hem_1

Hôm nay tôi lại đi đạp xe dạo quanh những con hẻm của riêng mình. Tôi nhìn bọn trẻ con chạy đuổi nhau dọc con đường, nhìn các bô lão ngồi ghế đá với những câu chuyện đầu đuôi chắp vá từ chính trị thế giới đến điểm số cháu con ở trường, rồi cảm thấy nắng cuối hạ hôm nay không còn đáng ghét nữa vì giờ nó lại sưởi ấm mình chút đỉnh giữa sương lạnh đầu ngày. 

Ngày mới sẽ lại tới rất nhanh, rồi tàn cũng nhanh không kém. Những đứa trẻ sẽ lớn lên, có thể sẽ rời xa ngôi nhà tuổi thơ và cả lối nhỏ phố nhỏ này để đi tìm miền đất hứa. Nhưng chúng sẽ luôn biết đâu là nơi luôn chờ mình trở về, nơi đó không có ganh đua hơn thiệt, không có ấm ức tức tưởi, không những đêm trằn trọc vì đố kỵ nhỏ nhen của người đời. Hãy cứ đi xa, nhưng đừng quên con hẻm dẫn về nhà.

© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn 

Xem thêm: Thương Màu Điên Điển | Blog Radio Bản Full

Nguyễn Yến Chi

Cứ đi rồi sẽ đến. Cứ tìm rồi sẽ thấy. Cứ gõ, cửa sẽ mở.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chữa lành hay chắp vá?

Chữa lành hay chắp vá?

Làm mọi điều để quên đi, nhưng khi ngồi lại, họ vẫn thật đau đớn và đáng thương. Rồi vết sẹo trong tim sẽ ở lại đó cho đến khi con tim kia ngừng đập, và trái tim ấy cũng thật buồn khi luôn dè chừng, không thể mở ra lần nữa mà không nghi ngờ hay lo sợ.

Tuổi 16 khó quên

Tuổi 16 khó quên

Chúng tôi hàn huyên tâm sự suốt một đêm dài, đến gần sáng mới bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Đến khoảng 9h sáng tôi mới thức dậy, tôi thấy mình đang ôm Huy, nhìn gần mới thấy rõ, cậu ấy... đẹp... trai quá.

Về anh ơi

Về anh ơi

Hay là mình về đi! Về những ngày anh em ta còn nhỏ Để anh em mình cùng được bên cạnh mẹ

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Khoảnh khắc ấm lòng ngày Tết

Mẹ cha chuẩn bị thùng to, thùng nhỏ cho con mang theo hương vị quê nhà, trong hành trang của con còn có tình yêu thương của gia đình mình, con mang theo ước mơ của mẹ cha, mang theo khao khát và mong chờ vào năm mới sung túc.

Ngày đến trường

Ngày đến trường

Tạm biệt nhau để có ngày ta gặp lại Bạn của tôi người bạn thuở xuân xanh Ngày xưa đó phượng hồng áo trắng Ghế nhà trường năm tháng bên nhau.

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Ánh nắng đến từ những kẽ nứt tâm hồn

Bóng tối có đáng sợ đến mức nào cũng không đáng sợ bằng việc chấp nhận ở trong bóng tối mà không kịp đợi ánh sáng đến.

Nỗi lòng

Nỗi lòng

Ba nó, một người đàn ông nay đã chễm chệ ở cái tuổi vang danh sự nghiệp, tay vẫn đang cầm chén cơm vừa nhận từ người vợ mà ông đích thân đi xin cưới khi còn là cậu thanh niên 18 tuổi không gia đình, không sự nghiệp, không có lấy một tiếng thơm. Giọng ông có hơi chút khàng khàng, khiến bã vai của nó run run vì giật mình.

Tình yêu ấy ngây thơ

Tình yêu ấy ngây thơ

Tớ cũng có một tình yêu tuổi học trò như bao người. Chỉ là nó có chút đau khổ. Có chút day dứt và cay đắng.

Đôi ta

Đôi ta

Hạnh phúc từ đây, màu nắng ấm An lòng duyên thắm, vẹn tình chung.

VIẾT CHO EM

VIẾT CHO EM

Viết cho em, tôi viết cho em Viết tình ta, bài thơ mùa hạ Có ngàn hoa dưới trời tươi nắng Có tình ta còn đôi chút xa…

back to top