Phát thanh xúc cảm của bạn !

Ngày mai lại đến, nay thành ngày xưa

2022-02-02 01:25

Tác giả: Nguyễn Yến Chi


blogradio.vn - Hình như thế giới người lớn là như vậy, dù bạn có cảm động đến mấy vì một nhân duyên nào đó, thời gian cũng dư sức làm mọi cảm xúc ấy phai nhòa. Từ cả hai phía. Vậy nên chỉ cần một khoảnh khắc trôi qua, một ngày mới tới, mọi điều của thời hiện tại đã trở thành quá khứ ngay rồi. Trở thành ngày xưa. Ngày mà có lẽ chỉ còn những người thích hoài niệm là muốn quay về.

***

Lần đầu tiên tôi nghe những lời ca này là vào một đêm quây quần với những người bạn mới quen trong chuyến đi thiện nguyện ở Sapa. Chúng tôi không chỉ dừng ở thị trấn và làm những việc của một du khách bình thường, mà còn thuê xe máy đưa nhau vào một bản nhỏ heo hút cách trung tâm thị trấn gần 2 tiếng di chuyển để tổ chức lửa trại cho các em nhỏ. 

Cả nhóm cũng chỉ vỏn vẹn bốn khách và một chị dẫn đoàn, tuy khác biệt tuổi tác và giới tính, chỉ tình cờ gặp nhau giữa chốn núi rừng Tây Bắc này nhưng bốn đứa tôi lại dễ dàng thân nhau một cách kỳ lạ. Bọn tôi nói cười, tâm sự, chia sẻ đủ thứ từ chuyện buồn của quá khứ đến mơ ước ở tương lai. Nhưng ngày hôm nay nào rồi cũng vội vã trở thành ngày xưa.

Đêm thiện nguyện ấy, sau khi đã tổ chức xong chương trình đến mệt nhoài, bọn tôi được ngâm bồn nước lá thảo dược, rồi lên ngồi vắt vẻo trên lan can gỗ của căn nhà sàn, cùng nhau ngắm mưa sao băng. Chính là mưa sao băng mà các bạn vẫn thấy trên phim đấy. 

thu_-_gian_67

Ở giữa núi rừng không đèn đường không biển báo nhấp nháy xanh đỏ, bầu trời đêm trở nên huyền bí tuyệt đối và rất dễ để nhìn được từng vệt sao băng xẹt qua bầu trời. Chúng tôi chỉ trỏ, ồ à, rồi từ thì thầm cầu nguyện chuyển sang kể lể inh ỏi lên về những điều ước với sao băng. Khung cảnh đất trời kì vĩ và ảo diệu vô cùng. 

Đến giờ đã sáu năm kể từ ngày đó, tôi không nhớ có điều ước nào của tôi hay của họ thành sự thực không, chỉ biết là sao băng hôm đó kéo chúng tôi lại rất gần bên nhau, không còn chút ngại ngần xa cách. Bốn con người, bốn cuộc đời, và một bầu trời ước mơ tuổi trẻ đã làm xao động cả một góc đêm rừng tĩnh mịch. Với một đứa nhút nhát và hướng nội như tôi, lần đầu tiên tôi cảm thấy người lạ cũng có thể giống một mái nhà như thế.

Sau này về Hà Nội, bọn tôi vẫn gặp nhau thường kỳ. Nhưng tất cả những câu chuyện, những đùa giỡn và sẻ chia dù có thú vị đến đâu cũng đều bị nhuốm màu lo toan, xô bồ, ưu tư của cuộc sống thị thành. Những ngày Sapa đó dường như là khoảng thời gian hiếm hoi khi tất cả chúng tôi đều bỏ lại hết mọi suy nghĩ, mọi tính toán, mọi muộn phiền ở Hà Nội, và chỉ say sưa trải nghiệm một chuyến đi không giống lẽ thường, với những con người cũng không giống lẽ thường cho lắm. 

hien_-_dai_3

Trẻ con bản vây quanh chúng tôi, tặng vòng tự tết cho chúng tôi, đưa chúng tôi đi thám hiểm cái hang động không tên mà chỉ chúng nó biết. Tất cả sự hồn nhiên của núi rừng đó, cũng khiến chúng tôi dễ dàng quên đi một cuộc đời khác mà mình đang phải nhọc nhằn đi qua.

Đến giờ, chúng tôi mỗi người một nơi, một kế hoạch riêng cho cuộc đời mình. Những buổi hẹn thường kỳ cũng không còn nữa. Những tin nhắn thăm hỏi qua lại đã ngừng từ lâu. 

Hình như thế giới người lớn là như vậy, dù bạn có cảm động đến mấy vì một nhân duyên nào đó, thời gian cũng dư sức làm mọi cảm xúc ấy phai nhòa. Từ cả hai phía. Vậy nên chỉ cần một khoảnh khắc trôi qua, một ngày mới tới, mọi điều của thời hiện tại đã trở thành quá khứ ngay rồi. Trở thành ngày xưa. Ngày mà có lẽ chỉ còn những người thích hoài niệm là muốn quay về.

© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn

Xem thêm: Mình đang sống hay chỉ đang tồn tại? | Radio Tâm sự

Nguyễn Yến Chi

Cứ đi rồi sẽ đến. Cứ tìm rồi sẽ thấy. Cứ gõ, cửa sẽ mở.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hẹn gặp lại nhau khi lòng đã hóa bình yên

Hãy gặp lại nhau, khi một mùa hoa khác lại nở. Đó không nhất thiết phải là mùa xuân rực rỡ, mà là mùa của sự sống đâm chồi từ những kẽ nứt của thương tổn. Là mùa của những mảnh tình được "gắng ghép" lại, không phải một cách gượng ép, mà là sự gắn kết tự nhiên của hai mảnh ghép đã được mài dũa qua thời gian. Những vết rạn trên gốm sứ khi được hàn bằng vàng sẽ càng trở nên quý giá; tình yêu của chúng ta cũng vậy, sau những lần tan vỡ và hàn gắn, nó sẽ mang một vẻ đẹp trầm mặc và bền bỉ vô cùng.

Dư âm

Dư âm

Có lẽ với chị Sáu điều khiến chị vui nhất, tự hào nhất chính là ba đứa con. Tụi nhỏ như ba ngọn đèn soi rọi để chị bước đi trong đêm tối. Hễ chị lỡ một nhịp, tụi nhỏ lại kéo chị một cái, kéo chị đi về nơi sáng hơn.

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế?

Mắt em sao buồn thế? Lại để giọt lệ rơi Như sầu đông vời vợi Mi khép một khung trời.

Ngôi nhà hạnh phúc

Ngôi nhà hạnh phúc

Những ngày đông đến, gió thổi hun hút ngoài hiên, mẹ lại ngồi bên khung cửa sổ đan áo len cho chúng tôi. Đôi tay mẹ thoăn thoắt, từng sợi len như dệt thành bao thương yêu thầm lặng. Chị tôi ngồi kế bên, vừa gỡ rối sợi len, vừa khe khẽ hát mấy câu vọng cổ. Còn cha, khi rảnh, lại kể chuyện ngày xưa cho chúng tôi nghe, giọng cha trầm ấm hòa cùng tiếng mưa tý tách ngoài hiên. Ngôi nhà nhỏ khi ấy ấm hơn bất kỳ ngọn lửa nào.

Khi tình yêu không còn nữa

Khi tình yêu không còn nữa

Tôi chẳng cần phải sống vì bất cứ ai, nhìn sắc mặt hay chịu chi phối cảm xúc của người khác. Nhưng rồi tôi nhận ra nhiều khi ly hôn không phải là chúng ta kết thúc cuộc hôn nhân không hạnh phúc mà là mở ra cho chúng ta một bước tiến mới. Có thể là những ngày bình yên hay những ngày mà chúng ta phải tự đối diện với khó khăn thay vì có chồng hay vợ bên cạnh cùng vượt qua.

Người lạ, có quen!

Người lạ, có quen!

Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện để cô có thêm mảnh ghép lạ nhưng rất chân thật. Cảm ơn cậu vì vẫn luôn xuất hiện khi cô thực sự cần sự hỗ trợ. Chúng ta gặp nhau có thể đã là một “phép màu” giữa hàng triệu người lướt qua nhau ngoài cuộc sống xô bồ kia. Chào tạm biệt cậu - người lạ có quen!

Giữa hai mùa im lặng

Giữa hai mùa im lặng

Ở một nơi khác, Minh bước đi nhẹ hơn. Nó không còn chạy trốn. Chỉ là đang đi chậm lại, đủ để không lạc mất con đường quay về. Giữa hai mùa im lặng, cuối cùng cũng có một mùa mưa ở lại.

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu đến như một tia chớp

Tình yêu của chúng tôi đến nhanh như một tia chớp, nhưng lại để lại ánh sáng rất lâu trong tim. Và tôi tin rằng, tình yêu chân thành có thể đến bất cứ lúc nào. Chỉ cần bạn dám mở lòng hạnh phúc rồi sẽ tìm đến bạn.

Lá thư số 02

Lá thư số 02

Tụi mình cách xa nhau hơn 10km, hình như cũng không quá xa lắm, mình muốn gặp cậu. Khi nào tụi mình mới có thể gặp nhau? Khi nào cậu mới quay đầu nhìn mình? Thôi mình chẳng biết, cứ hỏi đến mình lại muốn khóc.

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Có những điều chúng ta mới biết (Kết thúc)

Giữa ánh nắng mỏng và tiếng thành phố vừa thức giấc, họ chợt hiểu rằng đời người không phải lúc nào cũng trả lại mọi thứ đã mất. Chỉ là, có những lúc, khi không còn đòi hỏi gì thêm, người ta lại được ở cạnh nhau — theo một cách rất khẽ.

back to top