Phát thanh xúc cảm của bạn !

Liệu người nhạy cảm và sống nội tâm có tốt?

2022-01-10 01:30

Tác giả: Hà Hồng Nhung


blogradio.vn - Vì quá sống ẩn mình nên cũng ít người tâm sự, nỗi bức bách trong người càng dồn nén, bản thân càng muốn làm hoà để có cuộc sống bình yên nhưng họ lại cho đó là một sự van xin, nài nỉ chứ không một chút thấu hiểu.

***

Sống nội tâm hay hướng nội thì vẫn là một. Tôi đã từng là một con người sống nội tâm: không thích đi chơi ở ngoài lúc tối, cuộc sống chỉ diễn ra từ trường học đến ở nhà, thời gian rảnh rỗi thì đọc sách, nghe những bản nhạc không lời thư giãn, không thích những nơi xô bồ, ồn ào... Cuộc sống diễn ra bình yên, nhẹ nhàng.

Nhưng có lẽ chính là một người hướng nội nên tôi rất hay chú ý đến suy nghĩ, sắc mặt, thái độ, nhận xét của người khác về bản thân. Và một nỗi sợ cố hữu là mình làm điều gì không vừa ý người ta, rất sợ sự phán xét người khác về bản thân mình.

Khoảng thời gian tôi khủng hoảng nhất là vào 13-14 tuổi. Học tập trong một lớp nhiều con gái, lúc chơi thân với nhau không sao, nhưng một khi xảy ra vấn đề không tốt từ sự đố kị, đến ganh ghét, nói xấu... tất cả tạo nên một sự căng thẳng và ngột ngạt. Vì quá sống ẩn mình nên cũng ít người tâm sự, nỗi bức bách trong người càng dồn nén, bản thân càng muốn làm hoà để có cuộc sống bình yên nhưng họ lại cho đó là một sự van xin, nài nỉ chứ không một chút thấu hiểu.

Theo tôi thấy thì những người sống nội tâm cũng đi kèm với sự nhạy cảm hay nói cách khác đó chính là sự suy diễn: đơn giản khi đi qua một đám đông luôn có cảm giác họ đang xì xào gì về bản thân, chỉ vì một câu nói có khi mất ngủ cả đêm để suy diễn ra nhiều cái tiêu cực... có lẽ chỉ những người sống nội tâm, nhạy cảm mới thực sự hiểu những điều này.

Nhưng cho đến khi học THPT thì bản thân vượt ra được cái ao làng để đến một vùng trời rộng lớn hơn, ở đó tôi học được rất nhiều điều bổ ích. Một trong số đó là thái độ sống lạc quan hơn, không lẩn tránh, không nài nỉ van xin khi gặp chuyện tương tự bởi mình biết giá trị của mình ở đâu và bản thân cần làm gì. Nhưng sự nhạy cảm vẫn là một phần trong tâm hồn của con người yêu văn chương như tôi. Nhưng thay vì giữ riêng cho mình như ngày trước khi gặp chuyện thì tôi lựa chọn cho mình một người bạn để tâm sự, để nói ra hết nỗi oan ức, bực bội, khó chịu đó… cảm giác ấy dễ chịu hơn rất nhiều so với việc tự mình giữ riêng cho bản thân.

Một điều quan trọng là luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan "vạn sự tùy duyên", chuyện đó xảy ra với mình ắt cũng là một cái duyên mình phải trải qua ở kiếp này. Và một câu nói nữa rất hay "hãy đề thời gian làm nhiệm vụ của nó", "mình sinh ra không có nhiệm vụ làm vừa lòng thiên hạ". Thế giới 7 tỷ người bạn có thể chiều chuộng được hết thảy hay không? Câu hỏi này tôi đã có câu trả lời. Còn bạn, tôi sẽ dành câu hỏi này cho bạn nhé!

Sau cùng mong bài viết này sẽ đến được những người sống nội tâm, nhạy cảm như tôi, hãy sống lạc quan hơn, ít nhiều tìm cho mình một người bạn tri kỉ để tâm sự và yêu thương. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra được giá trị của bản thân "Bạn là ai? Vị trí của bạn ở đâu?". Tôi không biết, người thân của bạn không biết mà chỉ có bản thân bạn biết.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

© Hà Hồng Nhung - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Mùa Noel năm cũ | Radio Tình Yêu

Hà Hồng Nhung

Thích học văn và nghe những bản nhạc không lời vào thời gian dảnh , người sống hướng nội, sống có nguyên tắc của bản thân...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thủ đoạn của 'Yêu râu xanh' hiếp dâm - cướp tài sản nhiều nữ sinh ở miền Tây

Thủ đoạn của 'Yêu râu xanh' hiếp dâm - cướp tài sản nhiều nữ sinh ở miền Tây

Nguyễn Hoàng Huy nhắm đến các nữ sinh THCS có đeo vàng trên người để dùng dao khống chế, cướp tài sản đồng thời thực hiện hành vi đồi bại.

Lên cơn ngáo đá, nam thanh niên đâm chết cụ ông 77 tuổi

Lên cơn ngáo đá, nam thanh niên đâm chết cụ ông 77 tuổi

Cụ ông đang dọn hàng ra chợ bán thì bất ngờ bị một một kẻ ngáo đá dùng dao tấn công khiến nạn nhân tử vong.

Nam thanh niên 17 tuổi cầm kéo đâm chết người sau màn mời rượu 'giao lưu'

Nam thanh niên 17 tuổi cầm kéo đâm chết người sau màn mời rượu 'giao lưu'

Mâu thuẫn trong lúc nhậu, nam thanh niên 17 tuổi đã dùng kéo đâm chết người mời rượu rồi bỏ trốn vào rừng.

Tên trộm hiếp dâm bé gái 10 tuổi rồi cho 5.000 đồng 'bịt miệng'

Tên trộm hiếp dâm bé gái 10 tuổi rồi cho 5.000 đồng 'bịt miệng'

Đang trộm cắp tài sản thì phát hiện cháu bé 10 tuổi đang đi học về, Hận liền gọi bé gái lại rồi dụ dỗ để thực hiện hành vi xâm hại tình dục ngay trong khuôn viên chùa.

Chúng ta buông nhau rồi

Chúng ta buông nhau rồi

Tối hôm đó tôi đã nhận ra rằng giọt nước đã tràn ly, những tổn thương nhỏ, tưởng chừng vô hình đã từng ngày phá vỡ trái tim tôi. Đến tối ngày hôm sau, tôi đã nhắn tin chia tay với anh chấp nhận một cách nhanh chóng, và gần 3 năm yêu nhau của chúng tôi kết thúc tại đây.

Người trưởng thành hạnh phúc

Người trưởng thành hạnh phúc

Trưởng thành sẽ khiến bạn biết cách nắm lấy nhưng cũng sẽ khiến bạn biết cách buông tay. Nắm chặt lấy bàn tay của người ấy hoặc mỉm cười buông tay của người ấy. Trưởng thành sẽ khiến bạn sẵn sàng trở thành cả thế giới của người thân yêu, là chỗ dựa cho ai đó.

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Hôn nhân và kẻ thứ ba

Người đàn ông chỉ khi không còn yêu thương nữa thì mới đánh người phụ nữ của mình. Nếu như anh không lừa dối tôi tình yêu này đã không lạc lối, đã yêu thật lòng tại sao lại gian dối nhau.

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

3 bài học để thành công của 'ông hoàng kinh doanh Nhật Bản' Inamori Kazuo

"Ông hoàng kinh doanh Nhật Bản" Inamori Kazuo đã để lại cho hậu thế nhiều triết lý sống và kinh doanh đắt giá. Nếu không hài lòng với cuộc sống hiện tại, bạn có thể tìm câu trả lời từ 3 bài học của Inamori Kazuo.

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Hôm nay em lại nhớ anh rồi

Làm gì có khái niệm quên đi một người, chỉ là ta không còn nhớ đến nữa thôi. Em vẫn đang chờ đợi ngày em không còn nhớ anh, ngày mà ta nhìn nhau nói lời chào thoải mái, lòng không vương vấn, coi nhau như một kỉ niệm thời học sinh. Cảm ơn anh vì tất cả nhé.

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Thay đổi hay không thay đổi có quan trọng không?

Trái đất vẫn quay như cách nó đã làm hàng nghìn năm, những mối quan hệ từ người lạ, người quen, đến bạn cũ cũng như những người lạ, người yêu, rồi người dưng. Sau tất cả không phải chúng ta thay đổi mà là đã ở bên cạnh nhau đủ rồi. Trong suốt quá trình đó tôi là tôi và bạn vẫn luôn là bạn.

back to top