Phát thanh xúc cảm của bạn !

Liệu người nhạy cảm và sống nội tâm có tốt?

2022-01-10 01:30

Tác giả: Hà Hồng Nhung


blogradio.vn - Vì quá sống ẩn mình nên cũng ít người tâm sự, nỗi bức bách trong người càng dồn nén, bản thân càng muốn làm hoà để có cuộc sống bình yên nhưng họ lại cho đó là một sự van xin, nài nỉ chứ không một chút thấu hiểu.

***

Sống nội tâm hay hướng nội thì vẫn là một. Tôi đã từng là một con người sống nội tâm: không thích đi chơi ở ngoài lúc tối, cuộc sống chỉ diễn ra từ trường học đến ở nhà, thời gian rảnh rỗi thì đọc sách, nghe những bản nhạc không lời thư giãn, không thích những nơi xô bồ, ồn ào... Cuộc sống diễn ra bình yên, nhẹ nhàng.

Nhưng có lẽ chính là một người hướng nội nên tôi rất hay chú ý đến suy nghĩ, sắc mặt, thái độ, nhận xét của người khác về bản thân. Và một nỗi sợ cố hữu là mình làm điều gì không vừa ý người ta, rất sợ sự phán xét người khác về bản thân mình.

Khoảng thời gian tôi khủng hoảng nhất là vào 13-14 tuổi. Học tập trong một lớp nhiều con gái, lúc chơi thân với nhau không sao, nhưng một khi xảy ra vấn đề không tốt từ sự đố kị, đến ganh ghét, nói xấu... tất cả tạo nên một sự căng thẳng và ngột ngạt. Vì quá sống ẩn mình nên cũng ít người tâm sự, nỗi bức bách trong người càng dồn nén, bản thân càng muốn làm hoà để có cuộc sống bình yên nhưng họ lại cho đó là một sự van xin, nài nỉ chứ không một chút thấu hiểu.

Theo tôi thấy thì những người sống nội tâm cũng đi kèm với sự nhạy cảm hay nói cách khác đó chính là sự suy diễn: đơn giản khi đi qua một đám đông luôn có cảm giác họ đang xì xào gì về bản thân, chỉ vì một câu nói có khi mất ngủ cả đêm để suy diễn ra nhiều cái tiêu cực... có lẽ chỉ những người sống nội tâm, nhạy cảm mới thực sự hiểu những điều này.

Nhưng cho đến khi học THPT thì bản thân vượt ra được cái ao làng để đến một vùng trời rộng lớn hơn, ở đó tôi học được rất nhiều điều bổ ích. Một trong số đó là thái độ sống lạc quan hơn, không lẩn tránh, không nài nỉ van xin khi gặp chuyện tương tự bởi mình biết giá trị của mình ở đâu và bản thân cần làm gì. Nhưng sự nhạy cảm vẫn là một phần trong tâm hồn của con người yêu văn chương như tôi. Nhưng thay vì giữ riêng cho mình như ngày trước khi gặp chuyện thì tôi lựa chọn cho mình một người bạn để tâm sự, để nói ra hết nỗi oan ức, bực bội, khó chịu đó… cảm giác ấy dễ chịu hơn rất nhiều so với việc tự mình giữ riêng cho bản thân.

Một điều quan trọng là luôn suy nghĩ tích cực và lạc quan "vạn sự tùy duyên", chuyện đó xảy ra với mình ắt cũng là một cái duyên mình phải trải qua ở kiếp này. Và một câu nói nữa rất hay "hãy đề thời gian làm nhiệm vụ của nó", "mình sinh ra không có nhiệm vụ làm vừa lòng thiên hạ". Thế giới 7 tỷ người bạn có thể chiều chuộng được hết thảy hay không? Câu hỏi này tôi đã có câu trả lời. Còn bạn, tôi sẽ dành câu hỏi này cho bạn nhé!

Sau cùng mong bài viết này sẽ đến được những người sống nội tâm, nhạy cảm như tôi, hãy sống lạc quan hơn, ít nhiều tìm cho mình một người bạn tri kỉ để tâm sự và yêu thương. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra được giá trị của bản thân "Bạn là ai? Vị trí của bạn ở đâu?". Tôi không biết, người thân của bạn không biết mà chỉ có bản thân bạn biết.

Chúc bạn một ngày tốt lành!

© Hà Hồng Nhung - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Mùa Noel năm cũ | Radio Tình Yêu

Hà Hồng Nhung

Thích học văn và nghe những bản nhạc không lời vào thời gian dảnh , người sống hướng nội, sống có nguyên tắc của bản thân...

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

12 'thuật nhìn người' siêu đúng từ những hành động trong đời sống hằng ngày, chỉ một cử chỉ cũng đủ thấu bản chất

Quan sát kỹ những cử chỉ, cách ứng xử trong cuộc sống và vận dụng 12 "thuật nhìn người" dưới đây, bạn sẽ phát hiện lòng người kỳ diệu đến mức nào.

Đứa trẻ lạc

Đứa trẻ lạc

Nhưng mà tại sao đứa trẻ đã làm mọi điều mà người lớn mong muốn nhưng khi thất bại lại là lỗi của đứa trẻ chứ? Tại sao lại như vậy được?

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

4 cung hoàng đạo đầy tham vọng trong sự nghiệp, luôn nỗ lực và không để bất cứ khó khăn nào cản đường

Đây là những con người luôn cố gắng vượt qua mọi thử thách để đạt được thành công và biến ước mơ thành hiện thực.

 Anh có nhớ hè năm ấy

Anh có nhớ hè năm ấy

Tôi đã đợi, nhưng anh không hề nhớ Như nói đùa tôi mất cả thanh xuân Tôi chờ anh qua bao mùa hạ Anh có nhớ, hè năm ấy tôi và anh.

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

5 giấc mơ thông báo hỷ tín: Chỉ cần 1/5 cũng mang tới cho bạn bộn tiền, công danh phơi phới

Nếu bạn nằm mơ thấy 1 trong 5 giấc mơ này đó chính là điềm báo bạn sắp gặp may mắn trong công việc, tình duyên đều như ý.

Mùa hạ không nắng

Mùa hạ không nắng

Tôi biết ranh giới giữa quan tâm và làm phiền mong manh lắm,chỉ khác nhau ở chỗ người nhận có cần nó hay không, nhưng cho dù là thế nào tôi vẫn sẽ luôn âm thầm bên cạnh cậu. Đã từng nghĩ rằng làm gì có cái gọi là cơ hội, mình phải tự cố gắng đạt được cả, thế mà không ngờ ngay bây giờ tôi lại cần nó nhất.

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Tướng phụ nữ khổ trước sướng sau, ngày mai nhất định phú quý

Nếu bạn sở hữu 1 trong 4 nét tướng dưới đây, hãy yên tâm vì càng già bạn càng sở hữu tài sản khủng, hôn nhân như ý con cái giỏi giang.

back to top