Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người sống nội tâm – khác biệt hay dị biệt

2021-04-05 01:25

Tác giả: Subinn


blogradio.vn - Thay vì ít khi thể hiện bằng lời nói thì họ chọn cách thể hiện bằng hành động, có thể nói ít một chút đó nhưng lại quan sát nhiều hơn, đôi khi lại rất nhạy cảm, thích yên tĩnh một mình, tự mình vượt qua nỗi buồn và cũng tự tạo niềm vui cho mình.

***

Ngày nay đối mặt với cuộc sống tấp nập, ồn ào ngoài kia có lẽ chúng ta cũng phải ùa theo sự vội vã, ồn ào đó. Mọi người đa phần sẽ hòa theo được cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người lại chọn cách lẩn trốn, họ như những chú rùa thường ẩn mình vào mai để lẩn tránh mọi thứ. Không hẳn là không thể mà đơn giản là chỉ là không thích, và đôi khi họ còn có cảm giác sợ sệt sự ồn ào, náo nhiệt này. Do vậy họ thích sống ẩn mình hơn và rồi suy ngẫm. Nhắc đến đây chắc hẳn chúng ta sẽ nhận ra đó chính là những người sống mang đậm chất “Nội Tâm”.

Mỗi khi nhắc về người sống nội tâm thì hầu như mọi người sẽ nghĩ rằng họ là người có mặc cảm về một cái gì đó, bởi vì thông thường ta sẽ nhìn thấy đó là một  người ít giao tiếp. Có lẽ vì thế mà họ thường nhận những nhận xét không hay về bản thân từ những người mới tiếp xúc lần đầu. Nhưng thực ra họ không phải vậy mà có lẽ rằng họ không giỏi trong cách bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình như thế nào. Sống nội tâm không đồng nghĩa là sống khép kín, chẳng qua khi đó họ chưa tìm được người hiểu mình để sẻ chia những tâm tư và cảm xúc. Chính vì cảm thấy ít có ai hiểu được mình, nên nó lại chính là rào cản ngăn họ bày tỏ cảm xúc. Thay vì ít khi thể hiện bằng lời nói thì họ chọn cách thể hiện bằng hành động, có thể nói ít một chút đó nhưng lại quan sát nhiều hơn, đôi khi lại rất nhạy cảm, thích yên tĩnh một mình, tự mình vượt qua nỗi buồn và cũng tự tạo niềm vui cho mình.

Sống nội tâm tuy vậy nhưng dù có kìm nén đến đâu thì họ vẫn muốn được chia sẻ và được thổ lộ. Đáng tiếc lại là không biết phải bày tỏ  tâm tư của mình như thế nào và nên bắt đầu từ đâu. Mặt khác là họ rất dễ tự ti về mình, xem nhẹ ưu điểm của bản thân và quá để tâm đến các khuyết điểm của chính mình. Một đặc điểm nữa rất dễ nhận thấy là họ luôn thích và sống với những hoài niệm, thích yên lặng suy ngẫm một mình. Dường như đôi khi họ không giống như đang sống ở hiện tại, mà thường sống trong những suy nghĩ của mình: gia đình, những người xung quanh, về những giá trị của cuộc sống… Đối với chúng ta đó có thể là một bầu trời đầy cô đơn đầy xám xịt nhưng đối với họ thì đó lại là một bầu trời trong xanh đầy an toàn.

Thực ra họ không phải là người kém giao tiếp nhưng họ chọn cách suy nghĩ, lắng nghe những điều bạn nói ra một cách tỉ mỉ. Người sống nội tâm có rất ít bạn, nhưng đều là bạn chí cốt. Trong các mối quan hệ bạn bè, họ luôn muốn tặng cả trái tim cho người kia, hầu như không hề có chút giả dối nào. Người sống nội tâm rất hay ngại ngùng, họ ở thế bất lợi trong việc bày tỏ tình cảm, họ thích ở vị trí bị động trong tình yêu và hưởng thụ cảm giác cùng sự ngọt ngào khi được yêu. Có lẽ chính vì vậy mà họ luôn thiệt thòi trong chuyện tình cảm…

Người sống nội tâm, họ luôn tỏ ra rất vui vẻ, hoạt bát nhằm che đậy cách khéo léo cảm xúc của mình. Lúc buồn trong lòng họ cũng chọn cách vui vẻ cười đùa nhưng đó là một cách giả tạo. Họ rất chân thành, sống tình cảm và sâu sắc. Nhưng ngược lại họ ít khi có được tình cảm của mọi người. Vì sao ư? Đơn giản là vì họ sống thật nên không giỏi lấy lòng người khác bằng hành động hay lời nói nhưng bù lại họ sống rất tốt. Có thể nói rằng đôi khi họ sống tốt hơn rất nhiều so với người có tính hướng ngoại… Một người hướng ngoại thường sẽ tập trung cùng mọi người, nhưng khi gặp chuyện gì lớn, có khả năng họ sẽ trốn ở tít đằng xa. Còn người sống nội tâm, tuy bình thường họ rất ít tiếp xúc với mọi người, nhưng khi xảy ra những vấn đề, họ lại đột nhiên đứng ra giúp đỡ bạn. Trong rất nhiều bộ phim cũng có phản ánh dạng người như thế này, ngoài tính cách khác biệt với mọi người, còn lại thì họ không có gì khác cả, có khi họ còn tốt bụng, tình cảm hơn cả bạn. Do vậy mong rằng mọi người đừng dùng ánh mắt khác thường để nhìn họ!

 

© Subinn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Cảm ơn cậu đã xuất hiện để tôi luôn cố gắng tiến về phía trước

Tận đáy lòng tôi, tôi thầm cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong khoảng thời gian đó để tôi biết rằng chỉ cần tôi cố gắng thì không gì là không thể. Con đường phía trước còn dài lắm, tôi mong cậu luôn bình an và cảm ơn những ngày đơn phương thật đẹp của tôi nữa.

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Đầu năm khó khăn bao nhiêu thì cuối năm nay 5 cung hoàng đạo bất ngờ đổi vận, mọi việc 'xuôi chèo mát mái'

Cuối năm 2021, 5 cung hoàng đạo có công việc thuận lợi, cuộc sống an nhàn, suôn sẻ hơn thời gian trước rất nhiều.

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Người trưởng thành, hãy học cách tự che ô cho chính mình

Trong cuộc sống, nếu bạn nhút nhát sẽ không có ai dũng cảm thay bạn, nếu bạn yếu đuối sẽ không có ai mạnh mẽ thay bạn.

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Những lá bài tứ sắc và giấc mơ về một mái nhà

Có lẽ không riêng gì bà cô vô gia cư này, mà chắc hẳn mỗi chúng ta, những mảnh ghép xa xứ tựu họp về cái đất này cũng phải mang ơn nhiều lắm, vì dường như Sài Gòn hổng có bỏ mặc bất kì ai…

Một kiếp người

Một kiếp người

Họ đóng rất tài vai diễn lạnh lùng Họ lừa dối cả những người yêu thương họ nhất Rồi một ngày khi ánh hào quang vụt tắt Khép cánh màn nhung là trơ trọi một kiếp người.

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên

Có một cuộc tình đã lỗi nhịp do duyên Bởi không nợ nên đường đời rẽ lối Nếu thương nhau người ơi xin hãy đợi Đủ duyên lành ta tiếp nối yêu thương.

Thương anh

Thương anh

Có những điều làm sao anh hiểu nổi Khi anh yêu thương tha thiết một người Dù anh hạnh phúc, buồn phiền hay mệt mỏi Nhưng trong lòng chỉ thương mãi vậy thôi.

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em muốn nỗi nhớ bay đi

Em từng nói anh đừng thương nhiều quá Đừng nhớ nhiều mỗi lúc cách xa em

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Hãy sống và yêu thương cuộc sống

Đừng bận tâm ta được gì hay mất Bởi cuối cuộc đời cũng chẳng thể mang theo Có mang chăng là những nghiệp đã gieo Xin hãy sống và yêu thương cuộc sống.

Hồi ức núi Bà Đen

Hồi ức núi Bà Đen

Núi Bà Đen thật đẹp vì được bao phủ bởi những lớp sương mù xung quanh. Cảm xúc khi ngắm nhìn núi Bà Đen từ xa khá giống với cảm xúc khi mình ngắm nhìn núi Phú Sĩ của Nhật Bản vào đầu năm.

back to top