Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người sống nội tâm – khác biệt hay dị biệt

2021-04-05 01:25

Tác giả: Subinn


blogradio.vn - Thay vì ít khi thể hiện bằng lời nói thì họ chọn cách thể hiện bằng hành động, có thể nói ít một chút đó nhưng lại quan sát nhiều hơn, đôi khi lại rất nhạy cảm, thích yên tĩnh một mình, tự mình vượt qua nỗi buồn và cũng tự tạo niềm vui cho mình.

***

Ngày nay đối mặt với cuộc sống tấp nập, ồn ào ngoài kia có lẽ chúng ta cũng phải ùa theo sự vội vã, ồn ào đó. Mọi người đa phần sẽ hòa theo được cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người lại chọn cách lẩn trốn, họ như những chú rùa thường ẩn mình vào mai để lẩn tránh mọi thứ. Không hẳn là không thể mà đơn giản là chỉ là không thích, và đôi khi họ còn có cảm giác sợ sệt sự ồn ào, náo nhiệt này. Do vậy họ thích sống ẩn mình hơn và rồi suy ngẫm. Nhắc đến đây chắc hẳn chúng ta sẽ nhận ra đó chính là những người sống mang đậm chất “Nội Tâm”.

Mỗi khi nhắc về người sống nội tâm thì hầu như mọi người sẽ nghĩ rằng họ là người có mặc cảm về một cái gì đó, bởi vì thông thường ta sẽ nhìn thấy đó là một  người ít giao tiếp. Có lẽ vì thế mà họ thường nhận những nhận xét không hay về bản thân từ những người mới tiếp xúc lần đầu. Nhưng thực ra họ không phải vậy mà có lẽ rằng họ không giỏi trong cách bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình như thế nào. Sống nội tâm không đồng nghĩa là sống khép kín, chẳng qua khi đó họ chưa tìm được người hiểu mình để sẻ chia những tâm tư và cảm xúc. Chính vì cảm thấy ít có ai hiểu được mình, nên nó lại chính là rào cản ngăn họ bày tỏ cảm xúc. Thay vì ít khi thể hiện bằng lời nói thì họ chọn cách thể hiện bằng hành động, có thể nói ít một chút đó nhưng lại quan sát nhiều hơn, đôi khi lại rất nhạy cảm, thích yên tĩnh một mình, tự mình vượt qua nỗi buồn và cũng tự tạo niềm vui cho mình.

Sống nội tâm tuy vậy nhưng dù có kìm nén đến đâu thì họ vẫn muốn được chia sẻ và được thổ lộ. Đáng tiếc lại là không biết phải bày tỏ  tâm tư của mình như thế nào và nên bắt đầu từ đâu. Mặt khác là họ rất dễ tự ti về mình, xem nhẹ ưu điểm của bản thân và quá để tâm đến các khuyết điểm của chính mình. Một đặc điểm nữa rất dễ nhận thấy là họ luôn thích và sống với những hoài niệm, thích yên lặng suy ngẫm một mình. Dường như đôi khi họ không giống như đang sống ở hiện tại, mà thường sống trong những suy nghĩ của mình: gia đình, những người xung quanh, về những giá trị của cuộc sống… Đối với chúng ta đó có thể là một bầu trời đầy cô đơn đầy xám xịt nhưng đối với họ thì đó lại là một bầu trời trong xanh đầy an toàn.

Thực ra họ không phải là người kém giao tiếp nhưng họ chọn cách suy nghĩ, lắng nghe những điều bạn nói ra một cách tỉ mỉ. Người sống nội tâm có rất ít bạn, nhưng đều là bạn chí cốt. Trong các mối quan hệ bạn bè, họ luôn muốn tặng cả trái tim cho người kia, hầu như không hề có chút giả dối nào. Người sống nội tâm rất hay ngại ngùng, họ ở thế bất lợi trong việc bày tỏ tình cảm, họ thích ở vị trí bị động trong tình yêu và hưởng thụ cảm giác cùng sự ngọt ngào khi được yêu. Có lẽ chính vì vậy mà họ luôn thiệt thòi trong chuyện tình cảm…

Người sống nội tâm, họ luôn tỏ ra rất vui vẻ, hoạt bát nhằm che đậy cách khéo léo cảm xúc của mình. Lúc buồn trong lòng họ cũng chọn cách vui vẻ cười đùa nhưng đó là một cách giả tạo. Họ rất chân thành, sống tình cảm và sâu sắc. Nhưng ngược lại họ ít khi có được tình cảm của mọi người. Vì sao ư? Đơn giản là vì họ sống thật nên không giỏi lấy lòng người khác bằng hành động hay lời nói nhưng bù lại họ sống rất tốt. Có thể nói rằng đôi khi họ sống tốt hơn rất nhiều so với người có tính hướng ngoại… Một người hướng ngoại thường sẽ tập trung cùng mọi người, nhưng khi gặp chuyện gì lớn, có khả năng họ sẽ trốn ở tít đằng xa. Còn người sống nội tâm, tuy bình thường họ rất ít tiếp xúc với mọi người, nhưng khi xảy ra những vấn đề, họ lại đột nhiên đứng ra giúp đỡ bạn. Trong rất nhiều bộ phim cũng có phản ánh dạng người như thế này, ngoài tính cách khác biệt với mọi người, còn lại thì họ không có gì khác cả, có khi họ còn tốt bụng, tình cảm hơn cả bạn. Do vậy mong rằng mọi người đừng dùng ánh mắt khác thường để nhìn họ!

 

© Subinn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

10 thói quen đơn giản sẽ thay đổi cuộc sống của bạn

Hầu hết chúng ta đều bắt đầu ngày mới một cách bận rộn: thức dậy, rời khỏi giường và bắt đầu kiểm tra email. Tất cả như một vòng lặp vô tận và dường như ta chẳng thể đón chào ngày mới theo một cách nào khác, và rồi ta lại đem những cảm giác mệt mỏi ấy vào công việc. Chính thói quen đó khiến cho mỗi ngày làm việc của bạn trở nên kém hiệu quả. Hãy cùng nhau thực hành 10 thói quen 2 phút đơn giản dưới đây để khởi đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng nhé.

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Sài Gòn những ngày mưa nhớ em

Những ngày này, chỉ được trò chuyện cùng em qua những dòng tin nhắn trên mạng xã hội , gặp em trên video call…, chỉ như thế là chưa đủ. Tôi muốn chạy đến trước mặt em và ôm em thật chặt để không phải vuột mất em. Phải đợi đến bao giờ tôi mới có thể được gặp em. Hết đêm nay, ngày mai, ngày mốt? Hay phải đợi hết những ngày mưa của Sài Gòn?

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Những con giáp trời sinh lương thiện, luôn hết lòng vì người khác nên làm gì cũng thành công

Đây là những con giáp sẽ nhận được ân huệ trời cho nhờ tính tình lương thiện, tốt bụng.

Tình yêu trẻ con

Tình yêu trẻ con

Long rất tốt, anh ấy xứng đáng gặp những người tốt hơn và chẳng kiến anh ấy khó chịu. Đúng là người trưởng thành chẳng hợp yêu đương với trẻ con

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai về nơi ấy hôm nay

Ai có về nơi ấy hôm nay Cho tôi gửi chút sắc màu còn lưu giữ Cho gió, cho mây, cho hàng cây năm ấy Để tan như chưa từng có bao giờ.

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Em trưởng thành rồi thì anh không ở đây nữa

Anh nợ em một lời hứa còn cậu ấy nợ em cả khung trời mùa hạ. Nhật Bản rất xinh đẹp nhưng nó lại lấy đi của em quá nhiều thứ. Lấy đi cậu ấy rồi lại cướp đi cả anh. Anh là người mang ấm áp xua đi mùa đông lạnh giá, người mang chút mưa vơi đi cái nắng mùa hạ. Vậy mà sau này em liền biết mang ô khi mưa đến, mặc ấm khi gió đông về. Anh nói thử xem có phải em trưởng thành rồi không, trưởng thành liền có chút cô đơn.

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt tôi yêu

Đà Lạt giờ đây tuy có đông đúc, tấp nập và hiện đại hơn xưa nhưng “chất” Đà Lạt vẫn sẽ nằm lại nơi này. Đà Lạt tôi yêu vẫn mơ mộng và đẹp nao lòng như ngày nào, vẻ đẹp ấy vẫn chẳng có gì đổi thay.

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống ở đời, càng đơn giản, càng giàu có: 7 chìa khoá của cảnh giới an nhiên, đầy đủ

Sống một cuộc sống đơn giản nghĩa là rút lui để bạn có không gian để thở; là làm ít hơn, bởi lẽ bạn nhận ra rằng có nhiều hơn và làm nhiều hơn không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc; là tìm kiếm niềm vui trong những điều đơn giản và hài lòng với sự cô đơn, yên tĩnh, chiêm nghiệm và tận hưởng mỗi một khoảnh khắc. Tôi đã học được một số bài học quan trọng để sống một cuộc sống đơn giản, và tôi nghĩ rằng tôi sẽ chia sẻ một vài bài học với bạn.

An - Sống như những hạt đậu đỏ

An - Sống như những hạt đậu đỏ

Có cần thiết phải đi qua hết những khổ đau, cay đắng trong đời để nhìn cuộc sống bao dung hơn không?

Chờ nhau ở kiếp sau

Chờ nhau ở kiếp sau

Nhưng anh à, cuộc tình nào cũng dứt Hết kiếp này ta lại chẳng nhớ nhau Canh mạnh bà sao cho ta như ước Thôi thì đành hẹn ở kiếp sau.

back to top