Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người sống nội tâm – khác biệt hay dị biệt

2021-04-05 01:25

Tác giả: Subinn


blogradio.vn - Thay vì ít khi thể hiện bằng lời nói thì họ chọn cách thể hiện bằng hành động, có thể nói ít một chút đó nhưng lại quan sát nhiều hơn, đôi khi lại rất nhạy cảm, thích yên tĩnh một mình, tự mình vượt qua nỗi buồn và cũng tự tạo niềm vui cho mình.

***

Ngày nay đối mặt với cuộc sống tấp nập, ồn ào ngoài kia có lẽ chúng ta cũng phải ùa theo sự vội vã, ồn ào đó. Mọi người đa phần sẽ hòa theo được cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người lại chọn cách lẩn trốn, họ như những chú rùa thường ẩn mình vào mai để lẩn tránh mọi thứ. Không hẳn là không thể mà đơn giản là chỉ là không thích, và đôi khi họ còn có cảm giác sợ sệt sự ồn ào, náo nhiệt này. Do vậy họ thích sống ẩn mình hơn và rồi suy ngẫm. Nhắc đến đây chắc hẳn chúng ta sẽ nhận ra đó chính là những người sống mang đậm chất “Nội Tâm”.

Mỗi khi nhắc về người sống nội tâm thì hầu như mọi người sẽ nghĩ rằng họ là người có mặc cảm về một cái gì đó, bởi vì thông thường ta sẽ nhìn thấy đó là một  người ít giao tiếp. Có lẽ vì thế mà họ thường nhận những nhận xét không hay về bản thân từ những người mới tiếp xúc lần đầu. Nhưng thực ra họ không phải vậy mà có lẽ rằng họ không giỏi trong cách bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc của mình như thế nào. Sống nội tâm không đồng nghĩa là sống khép kín, chẳng qua khi đó họ chưa tìm được người hiểu mình để sẻ chia những tâm tư và cảm xúc. Chính vì cảm thấy ít có ai hiểu được mình, nên nó lại chính là rào cản ngăn họ bày tỏ cảm xúc. Thay vì ít khi thể hiện bằng lời nói thì họ chọn cách thể hiện bằng hành động, có thể nói ít một chút đó nhưng lại quan sát nhiều hơn, đôi khi lại rất nhạy cảm, thích yên tĩnh một mình, tự mình vượt qua nỗi buồn và cũng tự tạo niềm vui cho mình.

Sống nội tâm tuy vậy nhưng dù có kìm nén đến đâu thì họ vẫn muốn được chia sẻ và được thổ lộ. Đáng tiếc lại là không biết phải bày tỏ  tâm tư của mình như thế nào và nên bắt đầu từ đâu. Mặt khác là họ rất dễ tự ti về mình, xem nhẹ ưu điểm của bản thân và quá để tâm đến các khuyết điểm của chính mình. Một đặc điểm nữa rất dễ nhận thấy là họ luôn thích và sống với những hoài niệm, thích yên lặng suy ngẫm một mình. Dường như đôi khi họ không giống như đang sống ở hiện tại, mà thường sống trong những suy nghĩ của mình: gia đình, những người xung quanh, về những giá trị của cuộc sống… Đối với chúng ta đó có thể là một bầu trời đầy cô đơn đầy xám xịt nhưng đối với họ thì đó lại là một bầu trời trong xanh đầy an toàn.

Thực ra họ không phải là người kém giao tiếp nhưng họ chọn cách suy nghĩ, lắng nghe những điều bạn nói ra một cách tỉ mỉ. Người sống nội tâm có rất ít bạn, nhưng đều là bạn chí cốt. Trong các mối quan hệ bạn bè, họ luôn muốn tặng cả trái tim cho người kia, hầu như không hề có chút giả dối nào. Người sống nội tâm rất hay ngại ngùng, họ ở thế bất lợi trong việc bày tỏ tình cảm, họ thích ở vị trí bị động trong tình yêu và hưởng thụ cảm giác cùng sự ngọt ngào khi được yêu. Có lẽ chính vì vậy mà họ luôn thiệt thòi trong chuyện tình cảm…

Người sống nội tâm, họ luôn tỏ ra rất vui vẻ, hoạt bát nhằm che đậy cách khéo léo cảm xúc của mình. Lúc buồn trong lòng họ cũng chọn cách vui vẻ cười đùa nhưng đó là một cách giả tạo. Họ rất chân thành, sống tình cảm và sâu sắc. Nhưng ngược lại họ ít khi có được tình cảm của mọi người. Vì sao ư? Đơn giản là vì họ sống thật nên không giỏi lấy lòng người khác bằng hành động hay lời nói nhưng bù lại họ sống rất tốt. Có thể nói rằng đôi khi họ sống tốt hơn rất nhiều so với người có tính hướng ngoại… Một người hướng ngoại thường sẽ tập trung cùng mọi người, nhưng khi gặp chuyện gì lớn, có khả năng họ sẽ trốn ở tít đằng xa. Còn người sống nội tâm, tuy bình thường họ rất ít tiếp xúc với mọi người, nhưng khi xảy ra những vấn đề, họ lại đột nhiên đứng ra giúp đỡ bạn. Trong rất nhiều bộ phim cũng có phản ánh dạng người như thế này, ngoài tính cách khác biệt với mọi người, còn lại thì họ không có gì khác cả, có khi họ còn tốt bụng, tình cảm hơn cả bạn. Do vậy mong rằng mọi người đừng dùng ánh mắt khác thường để nhìn họ!

 

© Subinn - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Hạnh phúc bắt nguồn từ những điều nhỏ nhất l Radio Tâm Sự

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Cảm ơn cậu đã xuất hiện trong thế giới trầm lặng của tôi

Đợi đến một ngày khi tôi buông bỏ được tình cảm này, tôi sẽ mỉm cười nói với Hoàng "Ngày đó tôi đã từng thích cậu". Tôi sẽ không âm thầm để tình cảm trong sáng vụng về của tôi ngày ấy bị người tôi thích hiểu lầm là tình bạn chỉ biết suốt ngày trêu tức, đùa dai hay thích hơn thua, cũng sẽ không vì không được đáp lại mà thấy xấu hổ rồi phủ nhận đi tình cảm đơn phương ấy. Cảm ơn cậu vì đã xuất hiện trong thanh xuân của tôi.

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Hiểu được 25 điều này mới trưởng thành thật sự

Trưởng thành thật sự phải nằm lòng 25 điều dưới đây, thành hay bại, bi hay phúc đều do bạn tự quyết định.

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

'Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu': chính bạn là người khẳng định giá trị bản thân

Sau khi đọc xong "Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu" tất nhiên nó sẽ không giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu đâu. Giá trị của mỗi cá nhân hoàn toàn do bạn tự định đoạt, nhất là những người trẻ. Để giúp bản thân mình ngày càng có giá trị hơn, rõ ràng bạn cần trau dồi và rèn duỗi mình từ khi mình còn trẻ, để đến khi trưởng thành và lớn lên thì bạn mới trở thành một con người thật sự tỏa sáng và thành công.

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Khoảng trời tuổi thơ ai cũng ước được trở về

Nếu được tôi muốn quay về khoảng thời gian đó, tôi muốn lần nữa làm một đứa trẻ vô lo vô nghĩ. Một đứa trẻ không cần gồng mình lên chống đỡ thế giới ngoài kia vì đã có ba mẹ thay chúng gánh chịu, một đứa trẻ không cần phải lặng lẽ khóc lóc ước gối khi đêm đến mà chẳng một ai vỗ về. Một đứa trẻ không cần phải chịu cơn đau quằn quại mà không một ai quan tâm đến nó, bắt nó phải tự mình đứng lên tìm thuốc. Một đứa trẻ không cần tự phải vỗ về an ủi mình khi bị thương, một đứa trẻ có thể nói mẹ con đau lắm. Con mệt lắm mẹ ơi.

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Những chênh vênh 25 thật hạnh phúc vì luôn có ba mẹ

Con mong những lúc chông chênh ba mẹ đừng nhìn thấy nhưng những lúc vinh quang xin hai người hãy quan sát con bằng ánh mắt yêu thương, bởi lẽ chúng ta được sinh ra đời là để bù đắp cho nhau.

Thong dong ta cứ đợi

Thong dong ta cứ đợi

Tình yêu kiểu gì cũng sẽ đến Mà chẳng cần vội vàng làm chi Thong dong ta đợi có khó gì Chẳng cần phải vội tình sẽ lên.

Em về bên ấy

Em về bên ấy

Em về bên ấy Bỏ ta ở lại với bóng đêm Giấc mộng xanh mà xưa ta kiếm tìm Giờ vỡ tan như giọt mưa bong bóng.

Tuổi 18 của tôi

Tuổi 18 của tôi

Có lẽ cả cuộc đời này, tôi sẽ không bao giờ ngừng than trách bản thân mình và cũng không thể quên đi được tôi khi chưa 18. Lựa chọn ở tuổi 18 là quyết định cho số phận và tương lai của bạn sau này.

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

5 nét tướng mặt phụ nữ số mệnh phượng hoàng, hậu vận sung sướng

Phụ nữ sở hữu 5 nét tướng mặt này dù xuất thân bần hàn đến hậu vận cũng có thể đổi vận giàu sang, cầu được ước thấy.

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ không muốn gặp nguy hiểm thì phải ăn mặc kín đáo? Thứ cần phải được kiểm soát là cái ác, không phải phụ nữ

Phụ nữ kết hôn sớm hay muộn, thậm chí độc thân cả đời cũng là lựa chọn cá nhân. Nó không nên trở thành điều kiện để đánh giá một con người.

back to top