Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là nơi được lấp đầy bằng yêu thương

2021-05-11 01:10

Tác giả: Công Đạt


blogradio.vn - Con nghĩ rằng mỗi người có một bước đi riêng cho mình. Và chắc chắn sẽ có người giống như con chọn bám víu lại nơi đất khách quê người vì động lực, đam mê hay vì có một người nào đó. Nhưng cũng có những người vì trách nhiệm, vì cơm áo, trong số đó có người mạnh mẽ cô độc sống, làm việc như một thói quen vì về thì tiếc nhưng ở lại thì cô đơn. Suy cho cùng, chúng ta rồi ai cũng sẽ rời xa gia đình vì tương lai và nhiều mục đích khác. Mục đích chính sẽ là vì gia đình, vì những bữa cơm no đủ và tương lai tốt hơn.

***

“Alo, con nghe ạ”.

“Mai là Chủ Nhật, con có được nghỉ không?”

“Dạ mai con phải đi làm thêm bố mẹ ạ”.

“Con nhớ giữ gìn sức khỏe, ăn uống đúng giờ vào nhé, làm ít thôi con, phải tập trung vào việc học đó biết không? ”.

“Dạ vâng ạ, bố mẹ ở nhà cũng giữ gìn sức khỏe nhé”.

“Tết năm nay có được về không con? Hai năm nay gia đình ăn Tết mà thiếu con rồi đó”.

“Dạ đến Tết mà đỡ dịch thì con sẽ về ạ”.

Sau mỗi lần nói chuyện, khi buông điện thoại xuống là khóe mắt lại rưng rưng, tâm trạng lại man mác buồn. Đã rất lâu rồi tôi chưa được về nhà và cũng đã lâu rồi tôi chưa được quây quần bên gia đình ăn bữa cơm đạm bạc nhưng tràn ngập hạnh phúc ấy.

Lâu rồi chưa được ngồi cạnh và kể cho bố mẹ nghe về những áp lực mà con đang phải chịu. Cũng đã lâu rồi không được ăn bữa cơm đàng hoàng như ở nhà, xa nhà tự lập một mình thì cũng chỉ mì gói qua bữa. Mấy khi rảnh rỗi mới nấu cơm đàng hoàng một chút nhưng rồi cũng lủi thủi ngồi ăn một mình. Tuy rằng bề ngoài mọi người thấy con cười nói vui vẻ, mạnh mẽ vậy nhưng con nhớ nhà, nhớ bố mẹ lắm. Dẫu vậy việc học, việc làm còn đang bộn bề dang dở và khoảng cách lại xa xôi nữa nên con chưa thể chạy về nhà thường xuyên như hồi nhỏ nữa. 

me

Lẽ ra ngày hôm nay con phải vui vẻ chứ nhưng mà không bố mẹ ạ, ở đây sao con thấy cô đơn vậy. Một mình đối mặt với bốn bức tường, sáng đi học đến chiều rồi chiều lại đi làm thêm đến tận đêm mới về. Ngoài những lúc đi học và đi làm thì chỉ quanh quẩn bên trong căn phòng nhỏ, tranh thủ học bài nghỉ ngơi cứ như vậy trôi qua hết ngày này đến ngày khác.

Nhớ hồi bé luôn thích đi xa nhà, có khi hè đi chỗ này chỗ kia cả tháng trời mới về nhà một lần, rồi thích lớn thật nhanh để rời xa vòng tay bố mẹ, tự do bay nhảy đi đây đi đó mà không bị cấm cản. Lúc đó chỉ nghĩ đi chơi, đi trải nghiệm chưa phải lo đến tương lai nên cứ tặc lưỡi suy nghĩ đơn giản. Nhưng bây giờ con đã nhận ra xã hội ngoài kia thật ngột ngạt, đầy rẫy những cám dỗ và bon chen. Chỉ khi con ở trong vòng tay bao bọc chở tre của gia đình là an toàn nhất.

Cuộc sống đôi khi quá mệt mỏi làm con muốn gục ngã nhưng rồi nghĩ đến gia đình và những lời động viên của bố mẹ, con đã cố gắng tự đứng lên trên chính đôi chân của mình. Con nhận ra rằng sẽ chẳng có một ai đưa tay kéo con lên đâu, cho dù có gục ngã thì con vẫn phải tiếp tục vì con biết rằng bố mẹ luôn ở phía sau ủng hộ và động viên con.

Có lẽ trong suốt cuộc đời, bố mẹ luôn dành sự ưu tiên nhất cho con nhưng ngược lại đôi khi con lại không làm như vậy. Có thể do con chưa biết suy nghĩ, còn ham chơi chưa thực sự trưởng thành. Khi có chuyện gì hoặc đơn giản chỉ là nhớ bố mẹ, nhớ gia đình, chỉ cần gọi điện hoặc chạy về nhà là có thể thỏa mãn mọi thứ mình cần. Nhưng khi nghĩ đến bản thân, con thấy sao mà mình ích kỉ vậy. Khi mình cần thì mình tìm đến bố mẹ nhưng khi bố mẹ nhớ con, bố mẹ cần con thì con có ở đó không. Con ích kỷ quá, chỉ nghĩ cho bản thân, mải vui chơi mà bỏ lỡ những cuộc gọi từ bố mẹ. Lúc này chỉ muốn cầm điện thoại lên và gửi đến bố mẹ lời xin lỗi chân thành.

me2

Khi được nếm trải những dư vị của cuộc sống, con luôn ước thời gian có thể trôi chậm lại để có có thể được ở bên bố mẹ và gia đình được lâu hơn nữa. Trong đầu thoáng hiện lên hình ảnh vất vả làm việc, những giọt mồ hôi rơi của bố mẹ là khóe mắt con lại cay cay. Bao lâu nay con đã quá vô tâm khi không nhận ra bố mẹ đang già hơn rồi mà lúc nào cũng vô tư  nghĩ bố mẹ vẫn còn trẻ. Những sợi tóc trắng cũng đã dần xuất hiện trên mái tóc, nhưng bố mẹ lại nói dối con đó chỉ là tóc sâu thôi. Nghe rồi cũng chỉ nghẹn ngào rồi thở phào như đã chút được một nỗi lo âu nào đó.

Nhà mình tuy nghèo nhưng với con ở đó thật bình yên và hạnh phúc. Nhưng điều gì đến cũng sẽ phải đến, trưởng thành khiến con đã hiểu rằng mình chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. 

Con nghĩ rằng mỗi người có một bước đi riêng cho mình. Và chắc chắn sẽ có người giống như con chọn bám víu lại nơi đất khách quê người vì động lực, đam mê hay vì có một người nào đó. Nhưng cũng có những người vì trách nhiệm, vì cơm áo, trong số đó có người mạnh mẽ cô độc sống, làm việc như một thói quen vì về thì tiếc nhưng ở lại thì cô đơn. Suy cho cùng, chúng ta rồi ai cũng sẽ rời xa gia đình vì tương lai và nhiều mục đích khác. Mục đích chính sẽ là vì gia đình, vì những bữa cơm no đủ và tương lai tốt hơn.

© Subin - blogradio.vn

Xem thêm:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những Ngày Nước Rút

Những Ngày Nước Rút

Những ngày cuối, bảng phấn viết thêm vội

Dưới tán bằng lăng

Dưới tán bằng lăng

Ta là bằng lăng tím Nở đầy khoảng sân quen

Quên Ước Hẹn Trở Về

Quên Ước Hẹn Trở Về

Những chuyến tàu đi quên ước hẹn trở về

Thế giới song song của tuổi 17

Thế giới song song của tuổi 17

Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi

Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1

Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.

 Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua

Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?

Những người không giàu_Phần 1

Những người không giàu_Phần 1

Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.

Hương vị bình yên

Hương vị bình yên

Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Phía sau một sự dung túng dịu dàng

Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.

back to top