Phát thanh xúc cảm của bạn !

Gia đình là nơi được lấp đầy bằng yêu thương

2021-05-11 01:10

Tác giả: Subinn


blogradio.vn - Con nghĩ rằng mỗi người có một bước đi riêng cho mình. Và chắc chắn sẽ có người giống như con chọn bám víu lại nơi đất khách quê người vì động lực, đam mê hay vì có một người nào đó. Nhưng cũng có những người vì trách nhiệm, vì cơm áo, trong số đó có người mạnh mẽ cô độc sống, làm việc như một thói quen vì về thì tiếc nhưng ở lại thì cô đơn. Suy cho cùng, chúng ta rồi ai cũng sẽ rời xa gia đình vì tương lai và nhiều mục đích khác. Mục đích chính sẽ là vì gia đình, vì những bữa cơm no đủ và tương lai tốt hơn.

***

“Alo, con nghe ạ”.

“Mai là Chủ Nhật, con có được nghỉ không?”

“Dạ mai con phải đi làm thêm bố mẹ ạ”.

“Con nhớ giữ gìn sức khỏe, ăn uống đúng giờ vào nhé, làm ít thôi con, phải tập trung vào việc học đó biết không? ”.

“Dạ vâng ạ, bố mẹ ở nhà cũng giữ gìn sức khỏe nhé”.

“Tết năm nay có được về không con? Hai năm nay gia đình ăn Tết mà thiếu con rồi đó”.

“Dạ đến Tết mà đỡ dịch thì con sẽ về ạ”.

Sau mỗi lần nói chuyện, khi buông điện thoại xuống là khóe mắt lại rưng rưng, tâm trạng lại man mác buồn. Đã rất lâu rồi tôi chưa được về nhà và cũng đã lâu rồi tôi chưa được quây quần bên gia đình ăn bữa cơm đạm bạc nhưng tràn ngập hạnh phúc ấy.

Lâu rồi chưa được ngồi cạnh và kể cho bố mẹ nghe về những áp lực mà con đang phải chịu. Cũng đã lâu rồi không được ăn bữa cơm đàng hoàng như ở nhà, xa nhà tự lập một mình thì cũng chỉ mì gói qua bữa. Mấy khi rảnh rỗi mới nấu cơm đàng hoàng một chút nhưng rồi cũng lủi thủi ngồi ăn một mình. Tuy rằng bề ngoài mọi người thấy con cười nói vui vẻ, mạnh mẽ vậy nhưng con nhớ nhà, nhớ bố mẹ lắm. Dẫu vậy việc học, việc làm còn đang bộn bề dang dở và khoảng cách lại xa xôi nữa nên con chưa thể chạy về nhà thường xuyên như hồi nhỏ nữa. 

me

Lẽ ra ngày hôm nay con phải vui vẻ chứ nhưng mà không bố mẹ ạ, ở đây sao con thấy cô đơn vậy. Một mình đối mặt với bốn bức tường, sáng đi học đến chiều rồi chiều lại đi làm thêm đến tận đêm mới về. Ngoài những lúc đi học và đi làm thì chỉ quanh quẩn bên trong căn phòng nhỏ, tranh thủ học bài nghỉ ngơi cứ như vậy trôi qua hết ngày này đến ngày khác.

Nhớ hồi bé luôn thích đi xa nhà, có khi hè đi chỗ này chỗ kia cả tháng trời mới về nhà một lần, rồi thích lớn thật nhanh để rời xa vòng tay bố mẹ, tự do bay nhảy đi đây đi đó mà không bị cấm cản. Lúc đó chỉ nghĩ đi chơi, đi trải nghiệm chưa phải lo đến tương lai nên cứ tặc lưỡi suy nghĩ đơn giản. Nhưng bây giờ con đã nhận ra xã hội ngoài kia thật ngột ngạt, đầy rẫy những cám dỗ và bon chen. Chỉ khi con ở trong vòng tay bao bọc chở tre của gia đình là an toàn nhất.

Cuộc sống đôi khi quá mệt mỏi làm con muốn gục ngã nhưng rồi nghĩ đến gia đình và những lời động viên của bố mẹ, con đã cố gắng tự đứng lên trên chính đôi chân của mình. Con nhận ra rằng sẽ chẳng có một ai đưa tay kéo con lên đâu, cho dù có gục ngã thì con vẫn phải tiếp tục vì con biết rằng bố mẹ luôn ở phía sau ủng hộ và động viên con.

Có lẽ trong suốt cuộc đời, bố mẹ luôn dành sự ưu tiên nhất cho con nhưng ngược lại đôi khi con lại không làm như vậy. Có thể do con chưa biết suy nghĩ, còn ham chơi chưa thực sự trưởng thành. Khi có chuyện gì hoặc đơn giản chỉ là nhớ bố mẹ, nhớ gia đình, chỉ cần gọi điện hoặc chạy về nhà là có thể thỏa mãn mọi thứ mình cần. Nhưng khi nghĩ đến bản thân, con thấy sao mà mình ích kỉ vậy. Khi mình cần thì mình tìm đến bố mẹ nhưng khi bố mẹ nhớ con, bố mẹ cần con thì con có ở đó không. Con ích kỷ quá, chỉ nghĩ cho bản thân, mải vui chơi mà bỏ lỡ những cuộc gọi từ bố mẹ. Lúc này chỉ muốn cầm điện thoại lên và gửi đến bố mẹ lời xin lỗi chân thành.

me2

Khi được nếm trải những dư vị của cuộc sống, con luôn ước thời gian có thể trôi chậm lại để có có thể được ở bên bố mẹ và gia đình được lâu hơn nữa. Trong đầu thoáng hiện lên hình ảnh vất vả làm việc, những giọt mồ hôi rơi của bố mẹ là khóe mắt con lại cay cay. Bao lâu nay con đã quá vô tâm khi không nhận ra bố mẹ đang già hơn rồi mà lúc nào cũng vô tư  nghĩ bố mẹ vẫn còn trẻ. Những sợi tóc trắng cũng đã dần xuất hiện trên mái tóc, nhưng bố mẹ lại nói dối con đó chỉ là tóc sâu thôi. Nghe rồi cũng chỉ nghẹn ngào rồi thở phào như đã chút được một nỗi lo âu nào đó.

Nhà mình tuy nghèo nhưng với con ở đó thật bình yên và hạnh phúc. Nhưng điều gì đến cũng sẽ phải đến, trưởng thành khiến con đã hiểu rằng mình chẳng thể sống mãi với sự bình yên đó được. 

Con nghĩ rằng mỗi người có một bước đi riêng cho mình. Và chắc chắn sẽ có người giống như con chọn bám víu lại nơi đất khách quê người vì động lực, đam mê hay vì có một người nào đó. Nhưng cũng có những người vì trách nhiệm, vì cơm áo, trong số đó có người mạnh mẽ cô độc sống, làm việc như một thói quen vì về thì tiếc nhưng ở lại thì cô đơn. Suy cho cùng, chúng ta rồi ai cũng sẽ rời xa gia đình vì tương lai và nhiều mục đích khác. Mục đích chính sẽ là vì gia đình, vì những bữa cơm no đủ và tương lai tốt hơn.

© Subin - blogradio.vn

Xem thêm:

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

'Mọi chuyện rồi sẽ ổn thôi!' - thật may mắn vì đối với tôi nó đúng

Bố hay bảo con gái là con nhà người ta, lấy chồng rồi sẽ giống bát nước hắt đi, nó sẽ không bao giờ thu lại được nữa. Thực tế, tôi đã luôn chứng minh được lời bố tôi nói là không đúng

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Em đợi chờ cả thanh xuân cuối cùng thì được gì?

Tôi và anh yêu nhau năm 17 tuổi, đến với nhau bằng thứ tình cảm thuần khiết, bằng sự nồng nhiệt của tuổi trẻ, yêu từ những thứ giản dị nhất. Yêu anh khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, luôn chịu áp lực từ gia đình vì nhà tôi vốn khó, không có cho con gái yêu sớm. Nhưng tôi vẫn luôn kiên trì với thứ gọi là tình yêu, thứ mà tôi gọi là người của đời mình. Nhưng sau 4 năm tưởng đâu tôi sẽ nhận được quả ngọt, kết quả cho những hy sinh thì tôi lại nhận được một cái kết đắng, cái kết mà tôi không thể nào nghĩ đến.

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Cổ nhân dạy hậu thế: 4 kiểu người nên kết giao cả đời, 3 loại người không được làm bạn

Không phải ai cũng thích hợp để làm bạn. Con người đến một độ tuổi nhất định, phải đủ nhận thức để sàng lọc quan hệ, biết kết giao với 4 kiểu người, tuyệt giao với 3 loại người này.

Như khúc tình ca (Phần 2)

Như khúc tình ca (Phần 2)

Cô hay nói rằng anh cười lên rất đẹp, rạng ngời như hướng dương dưới ánh mặt trời. Nguyệt à, em là ánh nắng của anh, vắng em rồi hướng dương không còn tươi sắc nữa.

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Bài học thay đổi cuộc đời của tỷ phú Warren Buffett: Chọn một người bạn để đầu tư như cổ phiếu, bạn nên tin ai để có cơ hội chiến thắng cao nhất?

Trong số bạn bè, đồng nghiệp và người thân của bạn, nếu được chọn một người để đầu tư giống đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ chọn ai? Bạn đã từng xem xét, hay suy nghĩ đến vấn đề này chưa?

 Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ

Em đẹp tựa tình ca mùa hạ Dẫn tôi qua những trưa nắng hè Như ánh trăng treo lên trong đêm tối Nhỏ bé nhưng lại thắp sáng hồn tôi.

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của con

Từ sâu trong tim, tôi luôn tin rằng, bố vẫn luôn dõi theo từng bước đi của tôi. Ai cũng nói chính ông đã phù hộ cho tôi sống sót qua hai lần tai nạn giao thông nghiêm trọng. Và mỗi khi gặp khó khăn, tôi vẫn luôn nhớ về bố như một điểm tựa tinh thần để tiếp tục vững bước tiến lên phía trước. Chỉ có một điều vẫn khiến tôi ray rứt là cả đời này tôi cũng không còn cơ hội nói với bố một câu từ tận đáy lòng “Con yêu bố rất nhiều”.

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Đừng nghĩ mình còn trẻ cho phép sai quá nhiều

Bạn ơi ngày tháng còn dài Nhưng chớ có dại làm sai quá nhiều.

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Có 1 trong 4 tướng trán này, xin chúc mừng bạn là người có cuộc sống an nhàn, hạnh phúc

Nếu bạn may mắn sở hữu một trong 4 tướng trán dưới đây thì xin chúc mừng bạn sẽ gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Đặt cây xanh ở 5 vị trí này cây trổ lộc trắng muốt, nhà nghèo càng nên có một cây

Vị trí đặt cây không chỉ cần đẹp mà còn cần mang đến sự hài hòa, phù hợp với phong thủy.

back to top