Kính râm và tai nghe
2022-02-04 01:20
Tác giả:
Nguyễn Yến Chi
blogradio.vn - Nếu cuộc sống có thể không cần đến kính râm và tai nghe như một dạng khiên giáp thì thật là thích.
***
Tôi thích hai phụ kiện này vô cùng. Không chỉ đơn giản là để nghe nhạc và để bớt chói, tôi dường như được bảo vệ và được biến mất nhờ có chúng. Bạn đeo kính râm và tai nghe hoặc một trong hai lên, và sẽ khó có ai nhận ra bạn đang nghĩ gì, đang buồn hay vui, đang tổn thương hay xúc động. Nói chung là một sự vô cảm khá tuyệt đối dành cho thế giới.

Kính râm là trợ thủ đắc lực nhất của tôi. Một chiếc kính đủ tối màu và mắt kính đủ lớn để che được cả cặp lông mày có thể giúp tôi những gì? Người ta dù lạ hay quen, dù chỉ đi ngang hay đang nói chuyện và nhìn thẳng vào tôi, cũng không thể đoán được tôi có đang cau mày khó chịu hay không, đang ướt mắt vì khóc thì phải, hay lơ đễnh không nhìn thẳng vào họ... Nó vừa là để che giấu những cảm xúc xấu xí tôi đang mang, vừa để hạn chế tối đa sự tò mò hay không vui tôi có thể tạo ra cho người khác. Vì bạn biết đấy, nhiều khi chúng ta không kiểm soát tốt được ánh nhìn hay cử chỉ trên khuôn mặt, một cách không hề cố ý. Những lúc đó biết đâu chiếc kính râm sẽ trở thành chiếc bình phong che chắn đầy an tâm.
Còn tai nghe hả? Là để tôi giả vờ như không nghe thấy những cuộc hội thoại kém duyên bên cạnh là chủ yếu. Có thể là chiếc tai nghe đang thực sự mở nhạc để tôi tập trung vào việc của mình, mà có khi nó thậm chí còn chẳng có nhạc, chỉ là nó ở đó để giúp tôi tách biệt khỏi thế giới. Có nhiều khi tôi không hân hoan yêu đời đủ để sẵn sàng dỏng tai nghe, hay phiền hơn là đáp lời những câu hỏi xuất hiện không đúng thời điểm. Mà tôi lại không thể chạy ra khỏi chỗ đó được, chuyện đó rất thường xảy ra, nên tôi im lặng và đeo tai nghe vào. Rồi giả như tôi đang phiêu cùng âm nhạc, khuôn mặt hoàn toàn bất động, không có biểu hiện gì giống như đang nhận thức rõ mọi ồn ào xáo động xung quanh nữa. Làm vậy, tôi cảm giác được yên ổn, được mặc kệ, được dễ chịu.
Nếu cuộc sống có thể không cần đến kính râm và tai nghe như một dạng khiên giáp thì thật là thích. Nhưng bởi vì, chúng ta không thể mong cầu người khác thông cảm hay thấu hiếu cho những tâm tư đang bất chợt không bình thường dù là vô ý, cũng không thể đòi hỏi sự tế nhị cần thiết từ xung quanh, nên cuối cùng mình vẫn nên tự biết lo cho mình, xử lý vấn đề của mình thì hơn. Dù sao, kính râm và tai nghe cũng đã không để tôi một mình suốt bao nhiêu năm qua. Như vậy cũng tốt lắm rồi!
© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Đến bao giờ mới thôi ngoảnh đầu về ký ức | Radio Tình Yêu
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Năm tháng ấy và chúng ta
Vậy nên tớ chọn cách chấp nhận dừng lại để bảo vệ tình cảm của của tớ dành cho cậu, cũng là để bảo vệ tình bạn suốt 7 năm của chúng ta. Khi bản thân quyết định phải dừng lại thứ tình cảm dành cho cậu tớ cảm thấy vừa đau lòng vừa bất lực. Tớ đau lòng vì không đành lòng, tớ bất lực vì không thể làm gì khác. Trong giây phút này tớ đã cố gắng bình thản để buông tay tình cảm dành cho cậu, thưc ra tớ cũng chẳng còn cách nào khác bởi vì tớ đã thua trước sự lựa chọn của cậu.
Một bước yêu sai
Tôi yêu anh hơn tất cả những gì tôi có, nhưng tôi lại chẳng thể vượt qua những mất mát tuổi thơ. Chọn cách bóp chết tình yêu của mình để hài lòng đứa trẻ sâu bên trong đang gào khóc, tôi đã mất đi anh và chính mình.
Đây là đích đến cuối cùng và viên mãn nhất trong hành trình nhân quả của một đời người phụ nữ
Cứ kiên nhẫn sống tử tế, bình an nội tại chính là phần thưởng vô giá nhất.
Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, dù có ướt lạnh ta vẫn mong được tắm mình thêm lần nữa
Có những ký ức, chỉ cần một làn gió thoảng qua cũng khiến lòng ta chao đảo. Với tôi, đó là những ngày bên suối Hàng nơi tuổi thơ trôi đi cùng tiếng nước chảy và những trận cười nghiêng ngã. Giờ nghĩ lại, thấy mọi thứ giản dị đến nao lòng, mà sao ấm áp đến lạ.
Ba tôi
Có những đêm tôi thử nói lại câu đó trong đầu, nhưng đổi câu trả lời. Tôi tưởng tượng nếu hôm đó tôi nói “Không hẳn.” Hoặc “Con không biết.” Hoặc chỉ im lặng mà thôi. Tôi tưởng tượng nhiều đến mức có lúc tôi quên mất sự thật là tôi đã nói “Có” thật.
Những chuyến xe buýt cũ kỉ niệm
Cuộc đời này vốn dĩ không biết trước điều gì sẽ xảy ra được thế nên hãy cư xử tử tế với nhau khi còn có thể bạn nhé. Bởi gặp nhau trong cuộc đời cũng là có duyên lắm rồi.
Nguyên vẹn
Khi những vụn vặt chất thành một đống lớn, nó giống như tảng đá đè nặng lên trái tim mỗi người. Mong rằng ai cũng tìm được cách chầm chậm đắp lại những vết nứt.
Nơi tình thương chưa trọn vẹn
Có thể ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng ta được chọn cách mình sống và trao đi tình thương cho người khác.
Gửi anh! Trái tim đang còn vỡ vụn
Trong cuốn sách Lén nhặt chuyện đời có viết như thế này” Thất tình, thường khóc lóc kiêu gào, nghỉ thiếu người ta mình sống không nổi. Lúc đó, lấy sợ dây quấn vô cổ siết thật mạnh. Thả dây ra mới nhận thấy một diều, thiếu oxi con người mới chết, chớ thiếu người yêu chả đứa nào chết cả.”










