Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi buồn, nhớ để cho mình khóc.

2022-01-28 01:25

Tác giả: Nguyễn Yến Chi


blogradio.vn - Nếu lúc đó không được khóc ra, khóc kiểu thê lương thảm thiết nhất có thể ấy, tôi tin tim tôi vỡ tung ra được. Nó đau từ nghĩa bóng chuyển sang nghĩa đen được luôn, nghe rất phim ảnh, nhưng vì đã trải qua, nên tôi biết có nỗi đau như thế trên đời thật.

***

Điều này nghe có vẻ không mới mẻ gì. Từ nhiều năm trước, khi tâm lý học bắt đầu được quan tâm ở Việt Nam hơn là chỉ những khái niệm rất vĩ mô và nghiêm trọng như "thần kinh", "tâm thần"..., các chuyên gia đã nói về việc khóc có thể giúp giải toả tâm trạng và cân bằng lại cảm xúc như thế nào. Nhưng nghe thì biết thế thôi, nhiều khi rơi vào suy sụp khủng hoảng trầm trọng, tôi vẫn quên mất phải khóc đi cho nhanh khoẻ.

Những năm tháng 20, chuyện làm tôi dễ buồn nhất có lẽ là chuyện tình cảm. Năm đó tôi thích một anh tiền bối trong câu lạc bộ tiếng Anh, thích nhiều lắm lắm lắm. Vì anh quá xuất sắc, quá nổi bật, nên tôi cũng đã nỗ lực phấn đấu không biết mệt để giỏi lên, để được anh chú ý. Sau cả năm trời thầm lặng như thế, tôi lấy hết can đảm để tỏ tình nhưng bị từ chối (dù đã không kỳ vọng về câu trả lời). Lúc ấy tôi đang ngồi trong phòng ký túc xá với 5, 7 bạn cùng phòng. Hồi đó tôi còn chưa biết đến các biện pháp tâm lý khi rơi vào buồn bã cùng cực, thế mà tôi nhớ tôi đã biết chạy như bay ra khỏi phòng, phóng xe đến nhà con bạn thân cấp 3 để... có chỗ ngồi khóc cho tiện. Nếu lúc đó không được khóc ra, khóc kiểu thê lương thảm thiết nhất có thể ấy, tôi tin tim tôi vỡ tung ra được. Nó đau từ nghĩa bóng chuyển sang nghĩa đen được luôn, nghe rất phim ảnh, nhưng vì đã trải qua, nên tôi biết có nỗi đau như thế trên đời thật. Nhưng tôi hy vọng nó chỉ đến một lần thôi, vào những ngày trái tim thiếu nữ còn quá non nớt với đời.

Sau này lớn lên, tôi buồn thêm cả chuyện công việc, cuộc sống chật vật giữa đất khách, và tất nhiên cả tình cảm. Bắt đầu quen hơn với những cơn sốc và những chuyện tồi tệ bất thình lình nhảy xổ ra giữa đường, tôi tự nhiên quên mất mình có thể khóc để dìu bản thân vượt qua chúng. Tôi cứ nghe theo những lời động viên chắc chắn là chân thành nhưng chưa hẳn đã đúng với mình: "Mạnh mẽ lên!", "Có gì đâu, ai chả gặp phải chuyện này chuyện nọ!",... Và lời khuyên dở ẹc nhất trong số đó là "Đi uống đi, vui lên ngay!". Tin tôi đi, nó không hề vui lên đâu, vì tôi thử rồi. Thường thì ngay lúc men cay làm bạn chuyển từ tỉnh táo sang mất kiểm soát hành vi, khoảnh khắc đó bạn sẽ thấy mọi chuyện buồn bã bay biến thật. Nhưng chỉ thế thôi, ngay sau đó khi ổn định trạng thái rồi, bạn sẽ vừa say xỉn mệt mỏi vừa nhớ lại nỗi buồn và thấy buồn dữ dội tàn khốc hơn mức nó vốn có nữa. Trường hợp duy nhất bạn có thể lợi dụng rượu bia là khi bạn vốn luôn lạnh lùng, cứng cỏi với cả thế giới, nên nỗi đau lớn cách mấy cũng không làm bạn khóc được. Lúc đó chuyện mất tỉnh táo sẽ giúp bạn dũng cảm lên để khóc.

Con trai vẫn luôn bị đóng khung là phải mạnh mẽ, và không-được-khóc. Mong các bạn dẹp hết cái tư tưởng đó đi, vì tôi nghĩ giữa nhân thế đảo điên vô thường này, chỉ mong tất cả chúng ta bảo vệ được sức khoẻ tinh thần để không gây hại đến sức khoẻ thể chất, không làm ra chuyện gì khiến mình hối tiếc hay gia đình mình đau lòng. Chỉ cần như thế, thì tất cả những liệu pháp dù điên rồ cách mấy cũng hoàn toàn được chấp nhận. Và nếu ngại, bạn cũng có thể khóc một mình, tìm một nơi thật yên tĩnh không có ai để khóc cho nó tự nhiên thoải mái. Như tôi năm 20 tuổi, ở trong phòng cùng bao nhiêu người làm sao dám tự tin khóc? Chuyện gì cũng có cách cả, và khóc cũng vậy. Làm được điều đó có khi cần rất nhiều dũng khí, nhưng nó nhất định giúp bạn sớm ổn trở lại. Vì tôi thử rồi.

© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Nguyễn Yến Chi

Cứ đi rồi sẽ đến. Cứ tìm rồi sẽ thấy. Cứ gõ, cửa sẽ mở.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sai lầm lớn nhất khi NHẢY VIỆC của 12 cung hoàng đạo, nguy cơ THẤT NGHIỆP tăng cao

Sai lầm lớn nhất khi NHẢY VIỆC của 12 cung hoàng đạo, nguy cơ THẤT NGHIỆP tăng cao

Nếu có ý định thay đổi công việc hiện tại sang một môi trường mới phù hợp hơn, bạn nên tránh phạm phải những sai lầm khi nhảy việc của 12 chòm sao dưới đây để không tạo thêm áp lực cũng như khó khăn cho bản thân trong sự nghiệp.

Đón xem chi tiết tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch

Đón xem chi tiết tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch

Xem tài lộc tuổi Tị theo 12 tháng sinh âm lịch để biết liệu bạn có số làm đại gia không, bạn có thể làm giàu cho bản thân bằng cách nào.

Trong 3 tháng tới 3 con giáp này đầu tư dễ ăn quả đắng, kêu trời trời cũng không thấu

Trong 3 tháng tới 3 con giáp này đầu tư dễ ăn quả đắng, kêu trời trời cũng không thấu

Những con giáp không nên đầu tư trong 3 tháng tới được khuyên là hãy dành thời gian để nghiên cứu, đánh giá đúng tình hình hoặc thuê chuyên gia trước khi muốn bỏ tiền vào đâu kẻo mất tiền như chơi.

Những điều tôi ước

Những điều tôi ước

Ước mơ đó, của những ngày đó, tôi vẫn còn đầy ắp trong tim đến hôm nay, và chắc là cả đến rất lâu của mai sau nữa.

Hãy học cách yêu người hướng nội

Hãy học cách yêu người hướng nội

9 gợi ý giúp bạn bày tỏ tình cảm một cách tinh tế hơn nếu đối phương là người hướng nội.

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần 1)

Để anh chữa lành trái tim tổn thương của em được không? (Phần 1)

Cầm điện thoại lên cô nhắn hỏi anh đang làm gì, một lúc sau tin nhắn nhận lại là anh đang giải quyết công việc tại nhà, anh nói dối, đây là lần đâu tiên anh nói dối cô, tâm trạng cô như chết đứng một lần nữa.

Cuối cùng là nơi ấy

Cuối cùng là nơi ấy

Hà Nội rất xa tôi, nhưng thật kỳ diệu, Hà Nôi đã đọc được trong tôi niềm tin ấy, tôi cảm nhận được vậy mà, hay trái tim tôi và trái tim Hà Nội đã hòa cùng nhịp đập từ lúc nào, và cùng với biết bao trái tim khác nữa

Gửi vào đời trọn vẹn những dở dang

Gửi vào đời trọn vẹn những dở dang

Cho gửi vào đời Trọn vẹn những dở dang.

Bói bài Tarot tháng 6 cho 12 cung hoàng đạo để đoán xem ai sắp được ĂN MỪNG?

Bói bài Tarot tháng 6 cho 12 cung hoàng đạo để đoán xem ai sắp được ĂN MỪNG?

Bói bài Tarot tháng 6 cho 12 cung hoàng đạo là trải bài cụ thể cho vận trình của mỗi cung và đưa ra lời khuyên hiệu quả nhất.

12 cung hoàng đạo cần đề phòng trước những nguy cơ này trong tháng 6/2023

12 cung hoàng đạo cần đề phòng trước những nguy cơ này trong tháng 6/2023

Tiết lộ xui xẻo của 12 cung hoàng đạo tháng 6/2023, bạn cần cẩn thận trước những nguy cơ nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

back to top