Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi buồn, nhớ để cho mình khóc.

2022-01-28 01:25

Tác giả: Nguyễn Yến Chi


blogradio.vn - Nếu lúc đó không được khóc ra, khóc kiểu thê lương thảm thiết nhất có thể ấy, tôi tin tim tôi vỡ tung ra được. Nó đau từ nghĩa bóng chuyển sang nghĩa đen được luôn, nghe rất phim ảnh, nhưng vì đã trải qua, nên tôi biết có nỗi đau như thế trên đời thật.

***

Điều này nghe có vẻ không mới mẻ gì. Từ nhiều năm trước, khi tâm lý học bắt đầu được quan tâm ở Việt Nam hơn là chỉ những khái niệm rất vĩ mô và nghiêm trọng như "thần kinh", "tâm thần"..., các chuyên gia đã nói về việc khóc có thể giúp giải toả tâm trạng và cân bằng lại cảm xúc như thế nào. Nhưng nghe thì biết thế thôi, nhiều khi rơi vào suy sụp khủng hoảng trầm trọng, tôi vẫn quên mất phải khóc đi cho nhanh khoẻ.

Những năm tháng 20, chuyện làm tôi dễ buồn nhất có lẽ là chuyện tình cảm. Năm đó tôi thích một anh tiền bối trong câu lạc bộ tiếng Anh, thích nhiều lắm lắm lắm. Vì anh quá xuất sắc, quá nổi bật, nên tôi cũng đã nỗ lực phấn đấu không biết mệt để giỏi lên, để được anh chú ý. Sau cả năm trời thầm lặng như thế, tôi lấy hết can đảm để tỏ tình nhưng bị từ chối (dù đã không kỳ vọng về câu trả lời). Lúc ấy tôi đang ngồi trong phòng ký túc xá với 5, 7 bạn cùng phòng. Hồi đó tôi còn chưa biết đến các biện pháp tâm lý khi rơi vào buồn bã cùng cực, thế mà tôi nhớ tôi đã biết chạy như bay ra khỏi phòng, phóng xe đến nhà con bạn thân cấp 3 để... có chỗ ngồi khóc cho tiện. Nếu lúc đó không được khóc ra, khóc kiểu thê lương thảm thiết nhất có thể ấy, tôi tin tim tôi vỡ tung ra được. Nó đau từ nghĩa bóng chuyển sang nghĩa đen được luôn, nghe rất phim ảnh, nhưng vì đã trải qua, nên tôi biết có nỗi đau như thế trên đời thật. Nhưng tôi hy vọng nó chỉ đến một lần thôi, vào những ngày trái tim thiếu nữ còn quá non nớt với đời.

Sau này lớn lên, tôi buồn thêm cả chuyện công việc, cuộc sống chật vật giữa đất khách, và tất nhiên cả tình cảm. Bắt đầu quen hơn với những cơn sốc và những chuyện tồi tệ bất thình lình nhảy xổ ra giữa đường, tôi tự nhiên quên mất mình có thể khóc để dìu bản thân vượt qua chúng. Tôi cứ nghe theo những lời động viên chắc chắn là chân thành nhưng chưa hẳn đã đúng với mình: "Mạnh mẽ lên!", "Có gì đâu, ai chả gặp phải chuyện này chuyện nọ!",... Và lời khuyên dở ẹc nhất trong số đó là "Đi uống đi, vui lên ngay!". Tin tôi đi, nó không hề vui lên đâu, vì tôi thử rồi. Thường thì ngay lúc men cay làm bạn chuyển từ tỉnh táo sang mất kiểm soát hành vi, khoảnh khắc đó bạn sẽ thấy mọi chuyện buồn bã bay biến thật. Nhưng chỉ thế thôi, ngay sau đó khi ổn định trạng thái rồi, bạn sẽ vừa say xỉn mệt mỏi vừa nhớ lại nỗi buồn và thấy buồn dữ dội tàn khốc hơn mức nó vốn có nữa. Trường hợp duy nhất bạn có thể lợi dụng rượu bia là khi bạn vốn luôn lạnh lùng, cứng cỏi với cả thế giới, nên nỗi đau lớn cách mấy cũng không làm bạn khóc được. Lúc đó chuyện mất tỉnh táo sẽ giúp bạn dũng cảm lên để khóc.

Con trai vẫn luôn bị đóng khung là phải mạnh mẽ, và không-được-khóc. Mong các bạn dẹp hết cái tư tưởng đó đi, vì tôi nghĩ giữa nhân thế đảo điên vô thường này, chỉ mong tất cả chúng ta bảo vệ được sức khoẻ tinh thần để không gây hại đến sức khoẻ thể chất, không làm ra chuyện gì khiến mình hối tiếc hay gia đình mình đau lòng. Chỉ cần như thế, thì tất cả những liệu pháp dù điên rồ cách mấy cũng hoàn toàn được chấp nhận. Và nếu ngại, bạn cũng có thể khóc một mình, tìm một nơi thật yên tĩnh không có ai để khóc cho nó tự nhiên thoải mái. Như tôi năm 20 tuổi, ở trong phòng cùng bao nhiêu người làm sao dám tự tin khóc? Chuyện gì cũng có cách cả, và khóc cũng vậy. Làm được điều đó có khi cần rất nhiều dũng khí, nhưng nó nhất định giúp bạn sớm ổn trở lại. Vì tôi thử rồi.

© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Nguyễn Yến Chi

Cứ đi rồi sẽ đến. Cứ tìm rồi sẽ thấy. Cứ gõ, cửa sẽ mở.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Thiên đường cỏ

Thiên đường cỏ

Tôi đưa mắt nhìn lên trên, khựng lại khi thấy những quyển sách được cất riêng biệt ở cái góc đẹp và sáng nhất kệ, toàn là những quyển sách tôi thích nhất và từng giới thiệu cho Tuân đọc. Tim tôi đập loạn nhịp, tôi đưa mắt nhìn Tuân, Tuân dường như hiểu, gãi đầu, cười ngượng ngùng.

Lựa chọn của em

Lựa chọn của em

Thế rồi có người đã xuất hiện và thậm chí đồng ý đánh đổi cả linh hồn để cứu lấy cô gái với lời nhắn nhủ: “Ai từ bỏ em cũng được nhưng em không được từ bỏ chính em...”

Vị ngọt

Vị ngọt

Thường thì những đọc giả sẽ thích một câu chuyện có kết luôn viên mãn như vậy, còn phần sau đó họ có hạnh phúc hay không thì tôi không viết tiếp vì muốn mọi người dừng lại ngay khoảnh khắc hạnh phúc như thế, và họ chỉ nhớ mãi những khoảnh khắc trọn vẹn như vậy.

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Nếu có thể, nó vẫn ước nhà nó giàu có…

Tuệ Lan bèn đi vào phòng ba mẹ, nơi có tủ thuốc. Nó lục tìm chai dầu trong đống thuốc xanh đỏ đủ loại: đây là thuốc đau mỏi vai của ba, thuốc tê bì chân tay của mẹ, thuốc đau họng, cảm cúm mỗi khi trái gió trở trời… Nó lặng người một lúc lâu…

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Tại sao người EQ cao dễ tiến xa trong công việc và cuộc sống? Biểu hiện của họ ra sao?

Cần phải nói rằng những người có trí tuệ cảm xúc cao nói chuyện không chỉ khiến bản thân thoải mái mà còn khiến người khác cảm thấy ấm áp.

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Tiny Love - tình yêu đôi khi chỉ là những điều đơn giản

Có lẽ cách giải nhất để giải quyết mọi chuyện đó chính là chuyện trò, vì khi đó cả hai cũng sẽ hiểu cho nhau hơn và rồi tất cả lại đâu vào đó, họ lại yêu nhau như những ngày mới yêu. Khó khăn cũng sẽ qua đi và đừng vội trách cớ tại sao nó lại tàn khốc.

Hãy để em bước đến bên anh

Hãy để em bước đến bên anh

Tôi âm thầm trao đi những món quà vào ngày đặc biệt, âm thầm gửi đến vị ngọt chữa lành từ những viên thuốc mà tôi tự tạo. Tôi muốn anh luôn nhìn thấy tình yêu của mình trong từng tâm tình đấy.

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ

Muốn hạnh phúc, nhất định phải nhớ "3 ĐỪNG", điều thứ 3 dễ mắc phải khiến sụt giảm may mắn cả đời

Nhìn lại quãng đường đã qua, có lẽ bạn sẽ thấy rằng trong suốt quãng đường còn lại, thái độ lý tưởng nhất đối với cuộc sống là hãy sống cuộc sống của mình một cách lặng lẽ: Không phàn nàn, không chế nhạo và không ghen tị với ai.

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Lỡ như ta yêu nhau thật nhiều (Phần 2)

Sau một hồi tâm sự, à mà không, sau một hồi cự cãi mới đúng; cuối cùng hai đứa nó đã đến khu vui chơi. Vừa xuống xe, Mây liền chạy tới chỗ bán khô mực nướng thơm phức, Thịnh nhìn theo con bé rồi lắc đầu bất lực, cậu cẩn thận đậu xe, cất nón ngay ngắn rồi đi theo sau.

back to top