Phát thanh xúc cảm của bạn !

Khi buồn, nhớ để cho mình khóc.

2022-01-28 01:25

Tác giả: Nguyễn Yến Chi


blogradio.vn - Nếu lúc đó không được khóc ra, khóc kiểu thê lương thảm thiết nhất có thể ấy, tôi tin tim tôi vỡ tung ra được. Nó đau từ nghĩa bóng chuyển sang nghĩa đen được luôn, nghe rất phim ảnh, nhưng vì đã trải qua, nên tôi biết có nỗi đau như thế trên đời thật.

***

Điều này nghe có vẻ không mới mẻ gì. Từ nhiều năm trước, khi tâm lý học bắt đầu được quan tâm ở Việt Nam hơn là chỉ những khái niệm rất vĩ mô và nghiêm trọng như "thần kinh", "tâm thần"..., các chuyên gia đã nói về việc khóc có thể giúp giải toả tâm trạng và cân bằng lại cảm xúc như thế nào. Nhưng nghe thì biết thế thôi, nhiều khi rơi vào suy sụp khủng hoảng trầm trọng, tôi vẫn quên mất phải khóc đi cho nhanh khoẻ.

Những năm tháng 20, chuyện làm tôi dễ buồn nhất có lẽ là chuyện tình cảm. Năm đó tôi thích một anh tiền bối trong câu lạc bộ tiếng Anh, thích nhiều lắm lắm lắm. Vì anh quá xuất sắc, quá nổi bật, nên tôi cũng đã nỗ lực phấn đấu không biết mệt để giỏi lên, để được anh chú ý. Sau cả năm trời thầm lặng như thế, tôi lấy hết can đảm để tỏ tình nhưng bị từ chối (dù đã không kỳ vọng về câu trả lời). Lúc ấy tôi đang ngồi trong phòng ký túc xá với 5, 7 bạn cùng phòng. Hồi đó tôi còn chưa biết đến các biện pháp tâm lý khi rơi vào buồn bã cùng cực, thế mà tôi nhớ tôi đã biết chạy như bay ra khỏi phòng, phóng xe đến nhà con bạn thân cấp 3 để... có chỗ ngồi khóc cho tiện. Nếu lúc đó không được khóc ra, khóc kiểu thê lương thảm thiết nhất có thể ấy, tôi tin tim tôi vỡ tung ra được. Nó đau từ nghĩa bóng chuyển sang nghĩa đen được luôn, nghe rất phim ảnh, nhưng vì đã trải qua, nên tôi biết có nỗi đau như thế trên đời thật. Nhưng tôi hy vọng nó chỉ đến một lần thôi, vào những ngày trái tim thiếu nữ còn quá non nớt với đời.

Sau này lớn lên, tôi buồn thêm cả chuyện công việc, cuộc sống chật vật giữa đất khách, và tất nhiên cả tình cảm. Bắt đầu quen hơn với những cơn sốc và những chuyện tồi tệ bất thình lình nhảy xổ ra giữa đường, tôi tự nhiên quên mất mình có thể khóc để dìu bản thân vượt qua chúng. Tôi cứ nghe theo những lời động viên chắc chắn là chân thành nhưng chưa hẳn đã đúng với mình: "Mạnh mẽ lên!", "Có gì đâu, ai chả gặp phải chuyện này chuyện nọ!",... Và lời khuyên dở ẹc nhất trong số đó là "Đi uống đi, vui lên ngay!". Tin tôi đi, nó không hề vui lên đâu, vì tôi thử rồi. Thường thì ngay lúc men cay làm bạn chuyển từ tỉnh táo sang mất kiểm soát hành vi, khoảnh khắc đó bạn sẽ thấy mọi chuyện buồn bã bay biến thật. Nhưng chỉ thế thôi, ngay sau đó khi ổn định trạng thái rồi, bạn sẽ vừa say xỉn mệt mỏi vừa nhớ lại nỗi buồn và thấy buồn dữ dội tàn khốc hơn mức nó vốn có nữa. Trường hợp duy nhất bạn có thể lợi dụng rượu bia là khi bạn vốn luôn lạnh lùng, cứng cỏi với cả thế giới, nên nỗi đau lớn cách mấy cũng không làm bạn khóc được. Lúc đó chuyện mất tỉnh táo sẽ giúp bạn dũng cảm lên để khóc.

Con trai vẫn luôn bị đóng khung là phải mạnh mẽ, và không-được-khóc. Mong các bạn dẹp hết cái tư tưởng đó đi, vì tôi nghĩ giữa nhân thế đảo điên vô thường này, chỉ mong tất cả chúng ta bảo vệ được sức khoẻ tinh thần để không gây hại đến sức khoẻ thể chất, không làm ra chuyện gì khiến mình hối tiếc hay gia đình mình đau lòng. Chỉ cần như thế, thì tất cả những liệu pháp dù điên rồ cách mấy cũng hoàn toàn được chấp nhận. Và nếu ngại, bạn cũng có thể khóc một mình, tìm một nơi thật yên tĩnh không có ai để khóc cho nó tự nhiên thoải mái. Như tôi năm 20 tuổi, ở trong phòng cùng bao nhiêu người làm sao dám tự tin khóc? Chuyện gì cũng có cách cả, và khóc cũng vậy. Làm được điều đó có khi cần rất nhiều dũng khí, nhưng nó nhất định giúp bạn sớm ổn trở lại. Vì tôi thử rồi.

© Nguyễn Yến Chi - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Replay Blog Radio: Bỗng một ngày ta cảm thấy chông chênh

Nguyễn Yến Chi

Cứ đi rồi sẽ đến. Cứ tìm rồi sẽ thấy. Cứ gõ, cửa sẽ mở.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Mình tôi cô đơn trong thành phố

Trưởng thành, tự do, cuộc sống tự lập ư? Nếu biết trước cái giá phải trả là sự cô đơn, trách nhiệm với bản thân, tôi đã không muốn mình lớn lên. Chỉ mong được bé lại, được hồn nhiên nghịch ngợm mà không lo đến nỗi buồn.

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như chúng ta luôn đủ dũng cảm để thành thật với nhau

Giá như mà chúng ta đủ dũng cảm nói ra những vấn đề của riêng mình, đủ thành thật không giấu đi những suy nghĩ cá nhân, và đủ trưởng thành để lo toan vẹn toàn cho cuộc sống của cả hai. Và giá như chúng ta có thể nói ra được những cảm xúc sau thắm nhất. Và giá như anh có thể đủ mạnh mẽ để làm chỗ dựa vững chắc cho em thì có lẽ rằng chúng ta đã trọn vẹn cuộc tình này với nhau.

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Những bài học về tuổi trẻ trong 'Twenty Five Twenty One'

Thoạt nhìn Twenty Five Twenty One là một bộ phim về thanh xuân, tuổi học trò tươi đẹp nhưng mỗi tập phim là những bài học về sai lầm của tuổi trẻ và cách ta đứng lên từ thất bại để trưởng thành.

Về với mùa phượng cũ

Về với mùa phượng cũ

Em về thôi Mùa hạ đã qua rồi Trong xa cách có một người Rất nhớ.

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Đợi chờ người dẫu cho mấy tháng năm

Rồi cũng đến lúc mưa sẽ dần đi qua Đón ánh nắng về bầu trời xanh mây trắng Con đường rồi cũng sẽ thôi vắng lặng Đợi ai đó về, đi cùng mình chặng đường xa.

Hạnh phúc khi có anh

Hạnh phúc khi có anh

Thật ra, tôi cũng tự hỏi mình nhiều lần, thứ tình cảm tôi dành cho anh liệu có đơn giản như tôi nói. Đó là tình bạn hay sự biết ơn. Từ lần đầu, anh cứu tôi, tôi đã chẳng thể thôi nghĩ về anh.

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Hãy vẽ nên một bức tranh thanh xuân thật đẹp

Vì dòng chảy thời gian không thể dừng lại vì vậy hãy tận dụng nó để vẽ nên một bức tranh thanh xuân xinh đẹp, thật nhiều màu sắc nhé.

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Chúng ta gặp nhau phải chăng là định mệnh?

Yêu anh chính là việc làm đúng nhất trong suốt 20 năm cuộc đời. Em hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau xây đắp cho tình yêu này và cùng nhau mỗi ngày ghép một mảnh ghép để bức tranh về hạnh phúc trong tương lai mà ta đã cùng nhau vẽ ra được hoàn thiện hơn mỗi ngày, cho đến khi nó trở thành bức tranh hoàn chỉnh cũng là lúc chúng ta thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của nó.

back to top