Phát thanh xúc cảm của bạn !

Tuổi 17 ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc nhưng rồi sẽ hạnh phúc phải không?

2020-08-11 01:27

Tác giả: Lê Hoàng Tùng


blogradio.vn - Có lẽ 17 tuổi ai trong chúng cũng đã từng muốn khóc, từng đau đớn, từng thất vọng, từng muốn rời bỏ thế giới nhưng khi nhìn lại bạn sẽ biết ơn những năm tháng khốc liệt ấy. Bởi nếu không có nó sẽ không có một phiên bản mạnh mẽ, kiên cường. Và bởi nếu không có nó sao chúng ta có thể học cách đi qua những bão giông mà vẫn vững lòng, ấm áp. 

***

17 tuổi của bạn thế nào? Tôi đã luôn muốn bắt đầu bằng một câu hỏi như thế để mong tìm kiếm một niềm an ủi nào đó giống mình. Nhưng tôi đã không hỏi ai như vậy, chỉ có thể hỏi họ bằng cách viết ra.

17 tuổi, nhìn lại cả quá trình khôn lớn có lẽ thấy được mình còn may mắn hơn nhiều người, có một mái nhà, có những người bạn, được ăn học đầy đủ. Nhưng nếu nhìn theo một cách khác thì đó là quá trình đầy đau buồn, mệt mỏi.

Có bao giờ bạn bị đối xử bất công, không được tôn trọng dù là khi ở nhà, ở trường hay là ở trong bất kì mối quan hệ nào chưa? Có bao giờ bạn biết được ai đó đang lừa dối nhưng lại bất lực không làm được gì và đành im lặng? Có bao giờ bạn bị khinh thường bởi người mà mình yêu quý nhất? Cảm giác thất vọng về bản thân, làm gì cũng chẳng được, chẳng biết thích gì, ước mơ gì, chẳng biết tương lai mình sẽ đi về đâu? Có bao giờ ban đã từng vậy chứ? Và có bao giờ, nhiều hơn một lần bạn có ý định rằng biến mất khỏi cuộc đời này chưa?

Tôi đã từng như vậy. Trước đây hằng đêm, tôi từng ước rằng thần chết sẽ đến, rước tôi đi vào một ngày trời đẹp nhất bằng một cách nào đó thật nhẹ nhàng nhất, không hề đau đớn. Tại sao phải phải là một ngày đẹp nhất, một cách nhẹ nhàng nhất, bởi, với tôi những tháng ngày sống trên cuộc đời này là những chuỗi ngày tôi thấy mình tuyệt vọng.

Bây giờ nghĩ lại thật may, bởi thần chết chưa nghe thấy mong ước của tôi, tại sao lại ước chết vào ngày trời đẹp nhất, nhẹ nhàng nhất trong khi nó sẽ là ngày tồi tệ nhất, đau buồn nhất với những người thấy sự yêu quý chúng ta chứ. 

co_don_kaq

Đã không ít một lần tôi muốn quay lại vạch xuất phát nhưng nghĩ rằng tôi bỏ cuộc thì ai chiến đấu dành lại công bằng cho tôi, ai sẽ bảo vệ những người thân của mình. Lắm lúc tự hỏi trưởng thành sao đau khổ thế, lúc đó chỉ ước một lần được bé lại, chẳng biết thế nào là giận hờn, ganh đua, đau đớn. Nhưng chính lúc càng yếu lòng, càng muốn buông xuôi thì những người đã làm  chúng ta đau khổ, họ sẽ càng hả hê.

17 tuổi, không ít thì nhiều cũng đã nếm qua những hương vị cuộc sống, tôi thầm cảm ơn vì cho tôi trải qua những đau khổ, bởi chính những đau khổ đó sẽ là hành trang quý giá để tôi bước vào một hành trình dài hơn mang tên “đường đời”.

Có lẽ 17 tuổi ai trong chúng ta cũng đã từng muốn khóc, từng đau đớn, từng thất vọng, từng muốn rời bỏ thế giới nhưng khi nhìn lại bạn sẽ biết ơn những năm tháng khốc liệt ấy. Bởi nếu không có nó sẽ không có một phiên bản mạnh mẽ, kiên cường. Và bởi nếu không có nó sao chúng ta có thể học cách đi qua những bão giông mà vẫn vững lòng, ấm áp. 

Tôi không phải nhà tiên tri  nhưng tôi đã thấy bạn sẽ hạnh phúc vào một ngày nào đó không xa, đừng buông xuôi bạn nhé, bạn đã làm rất tốt và giờ thì chỉ chờ chuyến tàu hạnh phúc đến thôi.

© Lê Hoàng Tùng - blogradio.vn

Xem thêm: Tuổi nào ta cũng thấy chênh vênh

Lê Hoàng Tùng

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Tầm quan trọng của giáo dục

Tầm quan trọng của giáo dục

Mỗi một hành động mà ta làm với con trẻ khi ở độ tuổi này đều rất quang trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến tiềm thức của mỗi đứa trẻ. Chúng có thể không nói ra được, nhưng mỗi sự việc mà chúng thấy đều được khắc sâu trong tiềm thức của chúng.

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian không chờ đợi ai

Thời gian có thể là vô hạn, nhưng bản thân bạn là hữu hạn, sai lầm lớn nhất của một đời người là nghĩ mình “có được” thời gian và “vẫn còn” thời gian, bản thân nhiều khi đã lãng phí thời gian cho những việc vô bổ, thời gian cũng chẳng vì ai mà chậm lại bất cứ lúc nào.

Rừng Thiêng

Rừng Thiêng

Cuộc sống dân làng quanh nơi ông Biền sinh sống trở nên đỡ khổ hơn sau chuyến tìm trầm thắng lớn, nhưng trong vòng hai tháng kể từ khi trầm được mang về, trong làng đã có hai người chết

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Chúng ta vẫn là bạn tốt nhé, người yêu cũ

Có lúc anh trêu em rằng “Biết đâu mình chia tay cả chục năm rồi lấy nhau không nhỉ?", em cũng vẫn có niềm tin vào điều đó, em cười vẫn không dám nói gì thêm. Bây giờ chúng ta ở hai đất nước khác nhau rồi, em cũng mong anh tìm được một nửa của mình thật trọn vẹn, chúng ta vẫn là bạn tốt như vậy anh nhé - người yêu cũ.

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

5 lưu ý để đa nhiệm không kiệt sức

Kể từ sau khi đại dịch nổ ra kéo theo những bấp bênh về tài chính, nhiều người chọn làm hai công việc cùng một lúc để đa dạng nguồn thu nhập, nhỡ bị cắt giảm chỗ này thì vẫn còn chỗ kia bù đắp. Thế nhưng, đảm nhận cùng một lúc hai công việc đòi hỏi bạn cần trang bị nhiều kĩ năng. Dưới đây là một số lưu ý cần nằm lòng để có thể đa nhiệm hiệu quả mà không kiệt sức.

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng

Em hãy là tia nắng Xóa tan những đêm đen Dịu đôi mắt đỏ hoen Trong cơn mơ tôi buồn.

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

5 kiểu đuôi mắt đọc vị vận mệnh phụ nữ chuẩn không cãi

Trong nhân tướng học, bất cứ nét tướng nào cũng có thể nói lên cuộc sống, tính cách, số phận của một người.

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Chúng ta đều là những kẻ thất hứa

Cuối cùng cũng đến năm nay, em đã trở về rồi, cảm xúc của em giờ đã được lành lại, dẫu vết thương lòng vẫn còn sâu, em vẫn không thể quên anh đi được.

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu

Cảm ơn anh đã cho em biết thế nào là yêu một người, cảm ơn anh cũng cho em biết thế nào là quên đi một người. Cảm ơn vì đã dạy em biết cách mạnh mẽ hơn. Tạm biệt anh, chàng trai năm 20 em từng yêu.

Những nỗi niềm xa quê

Những nỗi niềm xa quê

Muốn về quê nhưng còn biết bao nhiêu hoài bão còn phía trước, biết bao nhiêu chi phí cho cuộc sống còn phía trước nên phải quyết tâm bám trụ nơi này, tôi phải cố gắng từng ngày để không phải biến mình trở thành một người chỉ biết hì hục mỗi ngày kiếm cơm.

back to top