Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời không bình yên như khi ở bên cạnh mẹ cha

2020-03-30 01:25

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh


blogradio.vn - Nụ cười của bạn dần sẽ trở lên cứng ngắc, có đôi lúc bạn sẽ tự cảm thấy nó nhạt nhẽo tới đáng sợ, đôi mắt của bạn cũng không còn trong trẻo như cái hồi còn sống dưới mái nhà và mang hình hài của một đứa trẻ con nữa. Ấy là lúc bạn đang cảm nhận được những bước chân đầu tiên của ngưỡng cửa “Trưởng thành”. 

***

Có thể sẽ có những lúc bạn cảm thấy mình thật tồi tệ, cũng có thể có đôi lúc bạn sẽ cảm thấy thật trống rỗng, hoặc đôi lúc lại cảm thấy bản thân mình hết sức kém cỏi. Cuộc sống này đang ép bạn phải lột xác từ một đứa trẻ, thành một người trưởng thành mang trong mình đầy trách nhiệm. Sẽ có lúc bạn thật sự muốn ngừng thở vài phút vì bạn cảm thấy quá đỗi mệt mỏi rồi. Càng ngày bạn càng ép bản thân mình thừa nhận rằng "đó chính là cuộc sống, và cuộc sống luôn luôn là như thế". Nụ cười của bạn dần sẽ trở lên cứng ngắc, có đôi lúc bạn sẽ tự cảm thấy nó nhạt nhẽo tới đáng sợ, đôi mắt của bạn cũng không còn trong trẻo như cái hồi còn sống dưới mái nhà và mang hình hài của một đứa trẻ con nữa. Ấy là lúc bạn đang cảm nhận được những bước chân đầu tiên của ngưỡng cửa “Trưởng thành”. 

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời không bình yên như khi ở bên cạnh mẹ cha

Bạn biết gì không?

Trưởng thành lấy đi của ta vô cùng nhiều thứ, thứ quý giá nhất mà nó lấy đi chính là thứ mà cả đời này chúng ta không hề mong nó xảy tới. Chợt nghĩ tới việc đã lâu lắm rồi con chưa được về nhà. Hôm nay khi bước về căn nhà bé nhỏ ấy, con thấy mình lại là đứa con bé bỏng của bố mẹ ngày nào. Nhưng mà tại sao con không còn thấy vui nữa khi con bắt gặp những nếp nhăn dài trên khoé mắt của bố, thân hình bố cũng gầy đi hơn trước khá nhiều. Mẹ cũng vậy, mắt của mẹ giờ cũng đã không còn được như trước nữa, và mẹ làm mọi thứ cũng đều chậm chạp hơn hẳn. Khựng lại vài giây con suy nghĩ " Hoá ra thời gian trôi qua thật tàn khốc". Nó mang đến những câu trả lời đầy xót xa mà chẳng ai muốn nghe, chẳng ai muốn hiểu.

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời không bình yên như khi ở bên cạnh mẹ cha

Cả đời này con làm sao quên được sự đánh đổi của bố mẹ cho tương lai của chúng con? Bố mẹ biết con gái bố mẹ sợ nhất là điều gì không? Điều mà con cảm thấy sợ nhất chính là thời gian cứ vụt đi nhưng bản thân con lại mãi ở một điểm. Nhiều lúc con không biết bản thân con nên đặt bước đi từ đâu và rẽ hướng nào. Con thật sự bế tắc và mông lung trong chính cuộc sống của mình! Những mối quan hệ xung quanh con khiến con cảm thấy có cái nhìn khác về những gì mà con tưởng tượng ra khi còn bé “con sẽ có những người bạn tuyệt vời, những người tri kỉ có thể chia sẻ và giúp đỡ con mọi thứ”. 

Bố mẹ ơi, lúc con đổ bể trong chuyện tình cảm cũng là lúc con nhận ra rằng chẳng có gì tồn tại vĩnh cửu như tình yêu mà bố mẹ dành cho con. Lúc con mới chập chững biết yêu, con quên luôn cả chính bản thân mình, con thường hành hạ mình cho tới khi trái tim con vụn nát mà lại quên mất rằng bố mẹ đánh đổi hi sinh biết nhường nào mới có con ngày hôm nay. Con cứ khóc mãi, con muốn chạy về nhà, con muốn ôm bố mẹ một cái, chỉ một cái thôi. Nhưng giờ chắc con sẽ không còn khóc nữa, không còn cô đơn nữa, cũng không còn thấy mệt mỏi nữa, vì giờ con đang ở nhà mình, con lại đang nằm gọn trong vòng tay của bố mẹ đây rồi.

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời không bình yên như khi ở bên cạnh mẹ cha

Con vẫn nhớ, ngày con vào đại học, bố vui biết nhường nào, bố đôi lúc hay to tiếng với con nhưng thật ra bản thân con biết rằng bố luôn tự hào. Đó là lý do tại sao mà mỗi ngày khi thức dậy, con đều nỗ lực hết sức mình, con nỗ lực là để sau này và sau này nữa, con mãi là niềm tự hào của bố, và chỉ có nỗ lực hết mình thì sau này con mới cho bố mẹ một cuộc sống tốt hơn. Đối với bố mẹ có thể con là đứa con bướng lắm, chẳng chịu nghe lời gì cả, nhưng thật ra con đâu có thế, con luôn yêu thương bố mẹ, yêu thương nhà mình, chỉ là có đôi lúc con đã thể hiện nó sai cách. 

Hồi bé, con cứ ao ước được ra khỏi vòng tay của bố mẹ để đặt chân tới những vùng đất mới, chân trời mới và tiếp xúc với những người bạn mới. Nhưng mãi cho tới sau này con mới biết, con sai rồi. Con chỉ ước gì con cũng là cô Tấm, ông bụt thấy con khóc rồi hiện lên cho con một điều ước. Chắc chắn lúc đó điều đầu tiên con ước sẽ lại là trở thành con khi còn bé. Trước kia con có đọc được một câu nói "hoá ra người mà bạn muốn trở thành nhất lại chính là bạn khi còn bé". Những đứa trẻ mang trong mình những vết xước như con cũng đã ít nhiều hiểu được cuộc sống này khó khăn tới nhường nào. Con phải chen lấn vào dòng người đang chạy kia để dành lấy thành công cho mình. Nếu con đứng lại, thì con mãi mãi chẳng có gì cả.

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời không bình yên như khi ở bên cạnh mẹ cha

Có những ngày con cảm thấy, mưu sinh thật khó, rồi nghĩ lại ngày mình còn cắp sách tới trường. Bố mẹ thay nhau làm hết mọi việc lớn nhỏ trong nhà, bố mẹ lo toan mọi việc, tiết kiệm và chắt chiu mọi thứ để mua cho con những món đồ mà con thích. Bầu trời hôm ấy dù có mưa to xối xả như nào, thì bố vẫn lao mình vào màn mưa ấy để làm việc, đôi vai bố gánh cả bầu trời chỉ để có tiền nuôi hai chị em con ăn học. Mãi sau này khi lớn lên, kiếm ra được những đồng tiền đầu tiên con mới thấy, hoá ra đồng tiền lại có sức nặng như vậy, nó làm vai của bố mẹ gầy đi nhiều rồi, tay của bố mẹ cũng vì thế mà chai đi hết cả. Nhưng 20 năm rồi chưa có lấy một lần con nghe thấy lời than vãn. Bố mẹ đã chịu đựng tất cả sao? Tại sao bố mẹ lại chịu đựng giỏi đến thế? Và câu trả lời rõ ràng nhất mà bây giờ con đã hiểu được “đó là gia đình, đó là tình yêu, đó là trách nhiệm".

Trưởng thành rồi mới thấy cuộc đời không bình yên như khi ở bên cạnh mẹ cha

Có thể sau này khi con làm bố mẹ, con cũng sẽ hiểu bố mẹ ngày ấy đã gánh vác, đã vất vả như thế nào để nuôi nấng được chúng con đến ngày hôm nay. Con ước gì thời gian sẽ dừng lại ở đây thôi, để bố mẹ không còn già nữa, con ước gì thành công sẽ gõ cửa tìm đến con sớm hơn một chút, để bố mẹ không phải vất vả nữa. Sau này con muốn bản thân mình thay bố mẹ làm tất cả những gì mà khi còn trẻ bố mẹ chưa thể làm, con muốn viết tiếp ước mơ của bố mẹ. Đó có thể thay như lời cảm ơn của con với hai siêu anh hùng đã giúp con trở thành phiên bản tốt nhất của con như ngày hôm nay. Cảm ơn bố mẹ vì đã luôn là động lực của con mỗi khi con khuỵ

© Nguyễn Thị Mỹ Hạnh – blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Anh có thương em thật lòng?

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Là cô gái luôn lạc quan và yêu đời. Thích giúp đỡ mọi người

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Cám ơn bố vì đã cho con có một gia đình trọn vẹn

Bố trong mắt tôi là một người bố tốt. Dù trong mắt mọi người bố tôi ra sao đi chăng nữa tôi vẫn tự hào về bố tôi. Người đàn ông mạnh mẽ mà tôi quý trọng nhất. Tôi mong bố luôn khoẻ mạnh, là chỗ dựa cho tôi mỗi khi tôi yếu đuối . Vì tôi biết bố không quan tâm tôi vì bố biết tôi làm được, sẽ thành công, sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống. Cám ơn bố vì đã cho tôi có một gia đình trọn vẹn.

Ngày thứ 61 sau chia tay

Ngày thứ 61 sau chia tay

Em đột nhiên nhớ những ngày mưa ở Sài Gòn, em cùng anh qua lại trên những con đường quen thuộc. Có những đêm mưa xối xả hai đứa cuộn nhau ngủ ở trong chăn. Khoảng thời gian đó, thật thích anh nhỉ? Chỉ biết có chúng ta không phải lo toan bộn bề như bây giờ.

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Mong chúng ta hãy luôn hồn nhiên như những năm tháng tuổi thơ

Phải khẳng định là ở nhà chúng mình không hề thiếu bánh kẹo. Nhưng những thứ quà mang tính phá cỗ, à không cướp cỗ như vậy lại thơm ngon gấp vạn lần.

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

10 quy tắc vàng bạn không được quên dù đó là mối quan hệ nào đi chăng nữa

Đối nhân xử thế là bài học mà có đôi khi cả đời chúng ta cũng không thể hiểu thấu đáo được. Làm cách nào để được người khác yêu mến, làm cách nào để duy trì các mối quan hệ quanh mình, làm cách nào để tình bạn lúc nào cũng bền vững..., tất cả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có 10 đạo lý bạn có thể ghi nhớ ngay từ hôm nay để luôn sống vui và bớt suy nghĩ đi một chút.

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

5 nét tướng của người tài năng, bản lĩnh hơn người, hậu vận công thành danh toại

Người có những nét tướng sau thường thông minh hơn người, tài năng xuất chúng. Dù xuất phát điểm thấp nhưng họ vẫn có thể thành danh nhờ nỗ lực của bản thân.

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con đừng như bố, bỏ lỡ mất một người

Con yêu, nếu con có trót yêu một người như bố Nếu con có vấp phải những lầm lỡ lòng con hiểu chẳng nên Nếu con có say đắm một người nhưng chẳng thể gọi tên Thì hãy cứ yêu nhé, đừng như bố.

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Quê hương gói trọn chữ tình cha và mẹ

Nguồn cội con người là quê hương, Nơi con người phải thương, phải nhớ Nơi có trời xanh, đất lành bên mái ấm Gói trọn chữ tình trong hai tiếng mẹ cha.

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Ai cũng muốn sống cuộc đời hạnh phúc

Mình tin rằng ai cũng có nỗi lo và rồi sẽ có thể vượt qua được những mối lo ấy. Sống tốt, hạnh phúc là điều mà ai cũng muốn mà, có phải không?

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Hiểu thêm về giá trị tình bạn qua 45 câu nói hay đáng suy ngẫm

Tình bạn sẽ chắp cánh cho những ước mơ và là nguồn động lực giúp ta phát triển mỗi ngày. Hãy học cách thấu hiểu và cùng nhau trưởng thành thông qua những câu nói hay sau đây.

Lời tỏ tình đặc biệt

Lời tỏ tình đặc biệt

Bạn à, lời tỏ tình chỉ cần đơn giản thế thôi, sẽ không cần hoa tươi không cần đèn lung linh những lời ngọt ngào, những lời hứa trăm năm. Lời tỏ tình không cần cầu kì, không cần mọi người ca tụng. Chỉ cần chúng ta an yên ta hạnh phúc bên người mình thương là đủ.

back to top