Phát thanh xúc cảm của bạn !

Làm sao để trở nên tích cực hơn mỗi ngày?

2021-09-21 01:30

Tác giả: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh


blogradio.vn - “Tôi biết mình không thể thay đổi thế giới khi thấy nó sắp diệt vong, nhưng tôi biết một thứ mình có thể thay đổi, đó chính là thái độ tôi đối diện với nó.”

***

Cuộc sống vốn dĩ quá nhiều ngổn ngang, những mất mát, đau thương vô tình ập tới là điều không thể nào tránh khỏi. Cho dù hôm nay có tệ đến như thế nào, cho dù bản thân có từng suy nghĩ rằng: “Mình không thể chịu đựng được nữa, sao mọi thứ tồi tệ cứ ập xuống đầu mình vậy”, thì tôi vẫn muốn nói với bạn rằng, trong cuộc chiến không cân sức này bạn không hề đơn độc như bạn vẫn nghĩ. Có rất nhiều người đang ngày đêm chật vật với chính mình giống như bản thân bạn. Họ cũng chẳng phải Chúa mà có thể trả lời được câu hỏi “Ngày mai, chuyện tồi tệ gì sẽ ập xuống đầu mình?”.

1. Chấp nhận hay buông bỏ?

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe rất nhiều người nói rằng: “Sống phải biết chấp nhận”, nhưng có những người lại nói rằng: “Sống phải biết buông bỏ đúng lúc” và rồi ngay bây giờ bạn đang băn khoăn không biết đây là lúc cần buông bỏ hay chấp nhận? Câu trả lời là hãy chấp nhận rằng cuộc đời này hết sức vô thường, sóng gió sẽ là một phần trong hành trình sống của bạn. Ngay cả khi bầu trời đang nắng vẫn có thể mưa ngay được kia mà, thế nên sóng gió ập tới bất thình lình là chuyện rất đỗi bình thường. Hãy buông bỏ đi những cảm xúc tiêu cực, những suy nghĩ bi quan. Suy cho cùng con người bản tánh cố chấp, cố chấp giữ lấy những thứ mà bản thân biết rằng nó sẽ làm mình tổn thương. Hết lần này đến lần khác cho phép chúng hiện diện trong cuộc sống, làm tổn thương tâm hồn còn quá đỗi mong manh của bản thân mình.

2. Thay đổi bản thân từ những điều nhỏ bé.

Để tôi đoán nhé, có phải những lúc bế tắc, tồi tệ nhất, bạn vẫn nghĩ mình đang ôm hết những buồn đau mà vũ trụ đem đến cho loài người vào bản thân mình? Có phải bạn vẫn đang cảm thấy đơn độc và nghĩ rằng mọi người ai nấy cũng đều có vấn đề riêng của họ nên họ chẳng quan tâm vấn đề mình đang gặp phải? Hãy ngưng lại những suy nghĩ đổ lỗi, trách móc. Vì nó chỉ khiến tâm bạn rối ren, không tìm thấy lối thoát. Tôi nhớ trước đây mình đã đọc được một câu nói rằng: “Không ai có thể cứu mình, chỉ mình mới có thể tự cứu mình”.

Bạn phải thay đổi những điều nhỏ nhất của bản thân mình, sau đó bạn mới có thể mong thế giới này dịu dàng hơn với bạn. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ tiêu cực đang ngày đêm hiện hữu trong suy nghĩ của mình, cố gắng tìm một lý do để biến nó thành những điều tích cực hơn. Bạn sẽ thấy hoá ra mọi vấn đề trong cuộc sống đều không có gì đáng sợ.

3. Hãy gieo trồng những hạt giống yêu thương trong bạn.

Có rất nhiều người, sau khi sau trải qua được quãng thời gian khó khăn trong cuộc đời mình, thì không còn đủ can đảm để chia sẻ những hỉ nộ ái ố trong cuộc sống của mình cho bất cứ ai nữa, bản thân không còn muốn mở cửa trái tim mình ra để đón lấy sự giúp đỡ, đón lấy những năng lượng tích cực mà người khác mang lại cho mình nữa. Rồi lâu dần sẽ tự cảm thấy quen với điều đó. Sai, sai lầm! Con người kỳ lạ thật ấy, muốn được yêu thương, muốn có những điều tốt đẹp nhất nhưng bản thân thì lại ngại gieo trồng những hạt giống yêu thương tới cho mọi người. Bạn muốn có niềm vui, muốn được đón nhận, muốn được yêu thương. Thì trước tiên bạn phải mở trái tim mình ra, đem tình yêu thương, trái tim ấm áp của mình đến cho mọi người. Bạn cho đi điều gì thì cũng sẽ nhận lại được điều ấy. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu luôn có sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông giữa người với người. Đừng tự đẩy bản thân sang bên kia bờ vực của sự cô độc, rồi lúc nào đó ngồi suy nghĩ lại, bản sẽ cảm thấy vô cùng thiệt thòi.

4. Ngừng so sánh, mỗi người đến với thế giới này đều mang một sứ mệnh riêng.

Tôi có thể nhìn thấy bạn đã quá mệt mỏi vì việc bản thân phải gồng gánh quá nhiều thứ trên đôi vai đã thấm mệt, nhưng tất cả vẫn không như ý muốn của bản thân. Đừng buồn bã hay tự cảm thấy bi quan, cũng đừng tự so sánh bản thân mình với bất cứ ai. Vì mỗi con người đến với thế giới này đều theo một cách rất khác nhau và mang một sứ mệnh cũng hoàn toàn khác nhau. Sẽ có ngày nào đó, bạn nhận ra sứ mệnh của cuộc đời mình, cho nên mới nói tất cả chỉ là vấn đề của thời gian. Vì thế hãy kiên nhẫn chờ đợi bạn nhé! Và hãy luôn nhớ rằng trên đời này bất kể chuyện gì cũng đều có cách giải quyết, còn nếu không thì chẳng qua là bạn chưa tìm được cách giải quyết mà thôi. Hít thở thật sâu, tĩnh tâm lại bạn sẽ thấy nhẹ nhàng hơn. Trong mọi tình huống, nếu bạn giữ được sự bình tĩnh, có thể làm chủ được những luồng cảm xúc tiêu cực, thì bạn thật sự rất có bản lĩnh. Bạn biết đấy, không phải ai cũng dễ dàng kiểm soát cảm xúc của chính mình, cần cả một quá trình dài tôi luyện thì họ mới có đủ bản lĩnh ấy. Chỉ cần nghĩ nhiêu đó thôi là bạn đã thấy mình giỏi lắm rồi. Một người bạn của tôi từng nói với tôi rằng:

“Tôi biết mình không thể thay đổi thế giới khi thấy nó sắp diệt vong, nhưng tôi biết một thứ mình có thể thay đổi, đó chính là thái độ tôi đối diện với nó.”

Dù bạn không thể thay đổi được bất cứ điều gì khác, thì hãy thay đổi thái độ của mình để đón nhận nó. Ít nhất, đó cũng là điều tốt đẹp nhất bạn dành lấy cho bản thân mình khi đứng trước những điều chẳng thể thay đổi được. Đó là điều tôi muốn bạn biết ngay bây giờ đó.

5. Sẽ tốt hơn nếu bạn nhận ra rằng mình là người may mắn.

Hãy nhìn vấn đề theo hướng khác, bạn sẽ thấy ở đâu đó vẫn luôn có những người có thể làm dịu lại cảm xúc tiêu cực đang tồn tại trong bạn. Những người mà bạn gọi đó là động lực sống, động lực để tồn tại, là những người mà bạn cảm thấy họ vô cùng quan trọng, có thể giúp bạn có thêm sức bền cả về thể chất lẫn tinh thần thúc đẩy bạn ngày một tiến xa hơn trong cuộc sống. Thay vì nghĩ tiêu cực, hãy dừng lại vài phút nhìn xung quanh bạn xem mình đang may mắn biết nhường nào, vì bạn còn có đủ cả bố mẹ, bạn còn có những người bạn, những người mà khi bạn dám nói ra vấn đề của mình, ít nhất vẫn có ai đó đồng cảm và giúp đỡ bạn. Và đặc biệt hơn, là bạn còn đủ khoẻ mạnh để làm việc và cống hiến cho cuộc đời của mình. Chỉ khi bạn cảm thấy mình là người may mắn, bạn mới vơi dần đi cảm giác buồn bã, bất lực.

Đối với tôi, những người thật sự bất hạnh là những người luôn mang lối suy nghĩ tiêu cực, luôn mang ánh mắt của những kẻ bi quan, luôn sống áp đặt và luôn khép lòng mình. Thế giới này ở đâu đó vẫn luôn tồn tại tình người và những thứ đẹp đẽ, nếu bạn cứ vùi mình vào căn phòng tối tăm bạn đang tạo ra thì ngoài kia có bao nhiêu loài hoa thơm, có bao nhiêu loài ong bướm bạn sẽ chẳng bao giờ biết được. Hãy xây dựng cho mình lối sống tích cực, vì chỉ khi bạn tích cực thì bầu trời hôm nay mới xanh, nắng hôm nay mới vàng, và cảnh vật xung quanh mới trở lên đẹp đẽ. Suy cho cùng, tất cả là vấn đề của cảm xúc, màu sắc của bầu trời ngày mai ra sao, cũng chỉ có bạn mới biết. Chúc bạn luôn an và vui ♥️

© Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Blog Radio: Hãy cứ tin và cứ yêu đi, đừng sợ!

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh

Là cô gái luôn lạc quan và yêu đời. Thích giúp đỡ mọi người

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top