Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Thất bại để trưởng thành

2020-06-17 01:18

Tác giả: Minh Tâm


blogradio.vn – Ta sẽ chỉ mãi đứng sau ánh hào quang của thành công, chỉ biết mong mỏi mà chẳng bao giờ đạt được. Bởi một người muốn thành công, thì phải dám thất bại.

***

Thất bại có thể đưa ta đến đâu? Điều ấy còn tùy thuộc vào ta sẽ làm gì sau mỗi thất bại ấy.

Khi ta còn là một đứa trẻ, ta hồn nhiên, ngây thơ, chân ta chạy không biết mỏi trên những nẻo đường thênh thang. Ta chẳng sợ thất bại, ta chẳng sợ hiểm nguy, ta hăng say, háo hức và tò mò về thế giới xung quanh. Lúc đấy, ta còn bé nhỏ lắm, thế giới ngoài kia thì thật rộng lớn, nhưng sao ta không ngập ngừng, do dự? Chạy, rồi lại ngã, rồi lại lao đi bên tụi bạn. Khóc, nước mắt nhạt nhòa, dòng lệ chưa kịp khô đã cười vui sướng bên những trò chơi. Thuở ấy, thất bại có là gì? Thế gian này dường như đầy ắp những niềm vui thơ trẻ.

cu-tin-vao-ngay-mai-1

 

Lớn hơn một chút, sau những vấp váp, sau những chỉ trích, ta rụt rè hơn, chần chừ, do dự và cũng tự ti hơn. Ta đã bắt đầu e dè trước những thử thách khó khăn, ta bắt đầu lùi bước. Thất bại dần dần trở thành chiếc màn rủ xuống tâm tưởng ta, ngăn cản những bước đi sôi nổi, vui tươi.

Thế rồi, khi ta bắt đầu bước vào ngưỡng cửa của cuộc đời, những thất bại trong quá khứ dần dần trói buộc tâm hồn ta, trói buộc những ước mơ một thuở. Ta lo sợ thất bại, ta không dám dõng dạc hùng hồn theo đuổi ước mơ của bản thân. Ta e dè trước cái nhìn của mọi người xung quanh, rồi khom mình phủ nhận chính bản thân. Những đổ vỡ, những ước nguyện không thành làm lung lay ý chí ta, thui chột cả những niềm tin tươi sáng nhất. Ta đã từng vấp ngã, rồi chẳng thể đứng dậy nữa. Ta chấp nhận để bản thân trôi đi, đi vào quên lãng.

ke-co-don

Để rồi, ta không nhận ra rằng, ta sẽ chỉ mãi đứng sau ánh hào quang của thành công, chỉ biết mong mỏi mà chẳng bao giờ đạt được. Bởi một người muốn thành công, thì phải dám thất bại.

Chính thất bại sẽ là những viên đá tảng, tạo cho ta lối đi đến thành công. Sau mỗi thất bại, ta có thể chọn cách sống mạnh mẽ hơn, cũng như khôn ngoan hơn. Thất bại rèn giũa tinh thần ta, nung nấu ý chí và nghị lực trong mỗi người.

Vì vậy, đừng e sợ thất bại. Hãy sẵn dàng đương đầu với những thử thách khó khăn, sẵn sàng đứng dậy và bước tiếp. Bởi lẽ, ngày mai trời lại sáng.

Thất bại chỉ đơn giản là cơ hội để khởi đầu lại một lần nữa một cách sáng suốt hơn.

© Minh Tâm – blogradio.vn

Xem thêm: Đến khi nào anh mới bớt suy nghĩ về em

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Những nỗi đau thinh lặng

Những nỗi đau thinh lặng

Nó từng hỏi tôi là “Tại sao, tại sao không phải là tao”. Lúc đó tôi chợt nhận ra rằng không phải nó không tốt, cũng không phải tình yêu của nó không đủ mà chỉ đơn giản là nó không phải người anh ấy chọn. Nếu thực sự anh ấy yêu thương nó thì anh ấy sẽ không phải để nó chịu ủy khuất, chịu người ta sỉ nhục như vậy.

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn ấm áp

Sài Gòn nơi tôi sống là một nơi tuy bộn bề nhưng cũng không thiếu đi sự tương trợ cho nhau vào những ngày như thế này, nhưng đôi khi những sự "cứu trợ online" sẽ không với tới những người già ấy. Hi vọng những mảnh vải ấy sẽ được mọi người truyền đi để có thể kịp thời cứu trợ cho những cụ ông cụ bà neo đơn như vậy.

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à, cố lên nha!

Sài Gòn à. Cố lên nha. Tôi vẫn luôn ở đây đợi bạn vực dậy, cùng bạn đi qua những ngày tháng khó khăn nhất.

Biển vẫn xanh

Biển vẫn xanh

Những việc làm này chúng tôi đã làm nhiều lần, nhưng lần này tôi bỗng thấy bồi hồi. Cả tôi và cả Minh nữa đều ngầm hiểu rằng đây, chỉ còn mấy tháng nữa thôi, chúng tôi sẽ như cánh chim hải âu kia bay đi đến phương trời mới nơi chân trời mơ ước kia.

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu

Em nghĩ suy gì trong sắc tím mùa yêu Khi đàn ong nhỏ líu ríu về đan mật Men tình say, hương nồng lên tha thiết Dìu tôi đi trên sỏi đá tìm em.

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Đừng nhớ nữa em một mối tình qua

Em cứ tiếp tục những gì mình đang nghĩ Em nhớ làm chi một mối tình quê Khó nghĩ gì nếu lỡ yêu người khác Vui lên đi, em thay đổi để tốt mà.

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

7 điều quan trọng giúp bạn tìm được tình yêu đích thực

Cho dù hiện tại, bạn đang ở trong tâm trạng và giai đoạn nào của cuộc đời, chúng tôi vẫn luôn muốn là người đồng hành cùng bạn tìm kiếm tình yêu đích thực. Dưới đây là 7 bước có thể giúp bạn tìm được một nửa hoàn hảo của mình.

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Điểm yếu lớn nhất trong công việc của 12 cung hoàng đạo là gì?

Tính cách đặc biệt của các cung hoàng đạo sẽ khiến họ thành công nhưng cũng tạo ra không ít rào cản trong cuộc sống lẫn công việc. Bất kỳ ai cũng muốn phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu của mình để thăng tiến trong sự nghiệp. Khi bạn không nhận ra điểm yếu của mình, bạn sẽ dễ đối mặt với nhiều khó khăn từ khả năng giải quyết vấn đề cho đến làm thế nào để giao tiếp với đồng nghiệp.

Niềm tự hào của ba

Niềm tự hào của ba

Ba cười, một nụ cười ấm áp quen thuộc như khích lệ tinh thần làm cho Minh quên đi mọi vất vả mệt nhọc. Chặng đường phía trước còn rất nhiều gian nan nhưng Minh tin Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch này.

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Thế giới này rồi sẽ an lành…

Cơn đại dịch dạy cho nhiều người cách chấp nhận bi kịch và bao dung với thế giới chung quanh. Và cũng chính cơn đại dịch ấy đã dạy cho cá nhân tôi cách trân quý cuộc sống thường ngày như thế nào.

back to top