Phát thanh xúc cảm của bạn !

Người ta thành công được, còn bạn thì sao?

2019-03-14 01:27

Tác giả:


blogradio.vn - 99% người sử dụng thời gian rảnh rổi của mình để thư giãn, giải trí, xem tivi, chơi game hay thông dụng nhất đó là lướt Facebook thì đều có một cuộc sống bình thường, mãi không đạt được ước mơ của mình. Tôi từng nghe được một câu nói rất hay: “Người thành công và thất bại khác nhau ở chỗ họ làm gì trong thời gian rảnh của mình”.

***

Nói đến người thành công, chắc hẳn ai cũng nghĩ tới những hình ảnh hào nhoáng, những bộ đồ sang trọng, những xe hơi đắt tiền hay những biệt thự đồ sộ.

Chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ đến sự may mắn, sự hên xui trên cuộc đời này đã làm nên những khoảng cách quá lớn giữa thành công và thất bại, giữa giàu sang và nghèo hèn.

Chắc hẳn ai cũng tin rằng thượng đế hay số phận đã sắp đặt tất cả, ai sinh ra “số” đã nghèo thì làm gì cũng nghèo, ai đã sướng thì thấy họ nằm chơi suốt ngày vẫn cứ giàu có.

Nhưng sự sự thật giữa thành công và thất bại, giữa giàu sang và nghèo hèn rất công bằng. Không có may mắn, không có hên xui hay số phận nào đứng sau những thành công cả.

Liệu cơ thể Bill Gate có nhiều hơn chúng ta ở điểm nào không? Liệu bộ não của Mark Zuckerberg có lớn hơn người bình thường không? Liệu Jeff Bezos có ba đầu sáu tay để điều hành Amazon hay không? Liệu Harland Sanders người sáng lập KFC có tài sản kết sù trước khi thành tỷ phú hay không? Câu trả lời không.

blog radio, Người ta thành công được, còn bạn thì sao?

Ảnh minh họa: Mark Zuckerberg

Có thể nói ngược lại, chúng ta có đầy đủ năng lực sinh lực và trí lực như tất cả các tỷ phú để có thể thành công, không những vậy đôi khi bạn còn có nhiều khả năng để trở nên giàu có hơn một số tỷ phú nữa đấy. Cụ thể nếu bạn nhỏ hơn 65 tuổi thì bạn đã có hơn tỷ phú Harland Sanders hàng chục năm để thành công, ông Harland Sanders bắt đầu sự nghiệp năm 65 tuổi với vỏn vẹn 105 Đô la và đã xây dựng nên chuỗi gà rán KFC khổng lồ. Nếu bạn có đầy đủ hai tay và hai chân thì bạn đã đầy đủ điều kiện hơn Nick Vujicic rồi đấy, ông bị mất hai tay và hai chân từ nhỏ nhưng vẫn trở thành diễn giả hàng đầu thế giới để truyền động lực cho hàng triệu người. Nên tin vui là không có sự bất công về sinh lực, trí lực của người thành công và người bình thường, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để giàu có như các tỷ phú trên.

Liệu Robert Kiyosaki tác giả bộ sách nổi tiếng Cha giàu cha nghèo, ông vua bất động sản Mỹ có thành công ngay lập tức khi bắt tay vào làm ăn? Câu trả lời là không. Ông và vợ đã từng nhiều năm sống tạm trong xe, ở dưới cầu thang nhà bạn, phá sản công ty thứ ba trước khi chính thức trở thành tỷ phú.

blog radio, Người ta thành công được, còn bạn thì sao?

Ảnh minh họa: Nick Vujicic

Liệu Harland Sanders có bán được miếng gà đầu tiên ngay khi khởi nghiệp? Câu trả lời không. Ông bị từ chối 1009 lần trước khi bán được miếng gà đầu tiên, bạn tin được không? 1009 lần nhưng ông vẫn không bỏ cuộc ở tuổi 65. Cocacola chỉ bán được 25 chai trong năm đầu tiên lập nghiệp. Tỷ phú, tổng thống Mỹ Donal Trump đã từng phá sản và mất sạch tài sản, nhưng bây giờ ông là người quyền lực nhất nước Mỹ. Không có người thành công hay thất bại, chỉ có người chưa thành công và không muốn thành công. Nếu Kiyosaki và vợ quyết định từ bỏ khi thất bại, tìm một công việc bình thường để làm thì đã không giàu có như hôm nay. Nếu Harland Sanders từ bỏ sau lần từ chối thứ mười và quay lại công việc rửa chén thì chúng ta cũng không có gà rán để ăn như bây giờ. Tất cả mọi người, tất cả người thành công đều đã từng thất bại, không những một mà rất nhiều lần, nhưng trái với người bình thường họ không bỏ cuộc, họ thử lại, họ làm lại, họ chỉnh sửa lại, họ tin vào điều mình làm và họ thành công. Thành công không phải do may mắn, thành công do sự lựa chọn và ở suy nghĩ của chính bản thân bạn: Bạn chọn làm lại sau thất bại? Bạn chọn từ bỏ?

Cuộc sống luôn công bằng. Công bằng ở khả năng, công bằng ở sự lựa chọn, công bằng ở may mắn hay xui xẻo, chưa dừng lại ở đó, thành công và thất bại còn công bằng ở cả thứ quý nhất của mỗi con người: đó chính là thời gian.

Jack Ma cũng chỉ có 24 tiếng một ngày, tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng phải ngủ ít nhất sáu tiếng một ngày như bao người khác. Chúng ta cũng vậy, chúng ta có quỹ thời gian tương đương hay có thể nói là dư giả hơn rất nhiều so với những người thành công. Nhưng điều làm nên sự khác biệt giữa ta và họ là cách sử dụng thời gian đó. Không phải là cách dùng thời gian làm việc 8 tiếng một ngày, không phải là thời gian ngủ mà là ở cách dùng thời gian rảnh của mỗi người.

99% người sử dụng thời gian rảnh rổi của mình để thư giãn, giải trí, xem tivi, chơi game hay thông dụng nhất đó là lướt Facebook thì đều có một cuộc sống bình thường, mãi không đạt được ước mơ của mình. Tôi từng nghe được một câu nói rất hay: “Người thành công và thất bại khác nhau ở chỗ họ làm gì trong thời gian rảnh của mình”.

blog radio, Người ta thành công được, còn bạn thì sao?

Tôi có vinh hạnh được biết ông Trần Kim Thành, cựu chủ tịch tập đoàn Kinh Đô Việt Nam, người đã xây dựng thương hiệu bánh kẹo hàng đầu Việt Nam từ một chiếc xe đẩy bán bánh bông lan ngày đầu lập nghiệp, việc ông làm mỗi tối sau giờ làm việc đó là vào phòng đóng cửa và đọc sách, liên tục trong vòng 25 năm. 90% các người thành công đều có một tủ sách, kệ sạch hay một thư viện cho riêng mình, họ sử dụng từ 1-2h mỗi ngày để đọc sách, nghiên cứu tìm hiểu cái mới, nâng cao kiến thức không ngừng, rèn luyện sức khỏe hay gặp gỡ những người thành công khác. Rõ ràng, quỹ thời gian của tất cả mọi người đều như nhau, cách sử dụng chúng quyết định tất cả, họ làm được và chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó.

Ba khía cạnh quan trọng nhất của cuộc sống: khả năng sinh lực và trí lực, hoàn cảnh may mắn và xui xẻo, quỹ thời gian đều như nhau và công bằng cho tất cả bất kể là người thành công hay thất bại. Mỗi người đều có điểm xuất phát riêng, hoàn cảnh riêng, thất bại riêng của mình nhưng đó không thể là nguyên nhân dẫn đến thất bại của cuộc đời bạn, thất bại chỉ là nhất thời, thành công là mãi mãi, bạn chỉ thực sự thất bại khi bạn từ chối đứng dậy, từ chối làm lại từ đầu. Thành công luôn ở đó, nó công bằng và chào đón bất cứ ai dám đánh đổi, lựa chọn và kiên trì đến cuối cùng.

Cuộc sống luôn công bằng, đừng nghĩ đến giàu sang khi bạn chưa từng trải qua nghèo khó, đừng nghĩ đến thành công nếu bạn không thể vượt qua thất bại. Hãy làm hết sức với những gì mình có, đừng bao giờ bỏ cuộc thì chắc chắn ước mơ sẽ gần hơn bao giờ hết. Chúc bạn không bao bỏ cuộc.

“Khi mọi thứ quay lưng lại với bạn, hãy nhớ máy bay cất cánh khi ngược chiều gió”
“Người chiến thắng là người biết ước mơ và không bao giờ bỏ cuộc”


(Nelson Mandela)

© Ngô Ngọc Hùng – blogradio.vn

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Em à, mong em hãy trân trọng bản thân mình

Em à, mong em hãy trân trọng bản thân mình

Xin lỗi người con gái anh thương. Dẫu gì anh là một người bình thường, cũng muốn đi tìm cho mình một hạnh phúc nhỏ. Bên em là biển rộng, là bão tố. Em dù thế nào đi nữa, em cũng là em của ngày xưa ấy, vẫn sẽ lừa dối và bỏ anh đi. Anh chẳng thể cùng em đi tiếp được nữa, chúng ta dừng lại ở đây thôi, tốt cho em, cho anh và cho cả hạnh phúc mai sau. Xin em đừng ngốc nghếch lao vào tìm kiếm cuộc tình mới. Vì đó cũng chỉ là cảm xúc nhất thời mà thôi. Chàng trai em yêu 1, 2 tuần lại thôi chẳng phải là đang lãng phí đời người hay sao. Em à, xin em đừng như thế, hãy học cách yêu chân thành, chung thủy. Bên cạnh em chẳng phải có rất nhiều chàng trai tốt hay sao. Mạnh mẽ lên nào em.

Người ta giàu vì biết lao động, giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm chi tiêu

Người ta giàu vì biết lao động, giàu hơn nữa vì biết tiết kiệm chi tiêu

Người giàu thực sự không chỉ có tiền mà còn sở hữu những năng lực mà số đông người nghèo không thể hiểu được. Họ hiểu rằng, giàu sang chỉ đạt được nhờ những gì mà sự chăm chỉ kiếm ra và sự tằn tiện tiết kiệm.

Như một lời tỏ tình

Như một lời tỏ tình

Trong hội trường, một bóng người lẳng lặng ngồi dưới khán đài ngay vị trí dành cho đoàn du học sinh. Ngón tay của cậu lướt nhẹ trên bàn phím. Rất nhanh, tin nhắn đã được gõ trong khung chat nhưng vẫn đang chần chừ chưa được ấn gửi đi. Andy nhìn tin nhắn rồi lại nhìn vào tên người nhận “Hạ”, đáy mắt cậu khẽ xao xuyến. Cậu biết, vào ngày cùng Hạ dạo bước qua những con phố, trái tim cậu đã đánh rơi lỡ một nhịp mất rồi. Trên màn hình tin nhắn “Chiều mai, đến Táo Đỏ nhé. Em mời chị một chầu bánh trái cây." đã được gửi đi.

Một cách đọc sách khác

Một cách đọc sách khác

Tớ bây giờ đọc sách, chỉ là vì nó là thói quen, và tớ đang tạo cho mình một nhịp điệu cho việc đọc của mình, nó không còn nhàm chán như lúc trước đây khi tớ cứ khăng khăng đọc sách là tiếp thu kiến thức nữa.

Giờ đây chúng ta bình thản hơn để nhìn về quá khứ

Giờ đây chúng ta bình thản hơn để nhìn về quá khứ

Thời gian trôi không hẳn ta đã quên nhau Nhưng ta bình thản hơn khi nhìn về quá khứ Không còn do dự khi xóa đi những dòng nhật ký Sắp xếp lại hành trang bước tiếp trong đời.

Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn và em rồi sẽ vui

Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn và em rồi sẽ vui

Anh bảo rằng em là một phần quan trọng trong 18 tháng quen biết nhau. Em làm khiến cuộc sống ngột ngạt, áp lực và khó khăn của anh ở một đất nước xa lạ dễ chịu hơn rất nhiều. Lần đầu tiên mình đứng trên cầu, anh đã ôm em thật chặt khi nói cảm ơn một cách chân thành. Lúc đó em không hiểu nhiều về lý do nhưng giờ đây em tường tận hơn và rồi trái tim cũng đau đớn hơn bởi những gì đọng lại trong em chỉ là bão tố. Trái tim em mặc dù tan vỡ nhưng em tin rằng cả anh và em đã làm điều đúng đắn. Và cuộc sống thì vẫn đang tiếp diễn, em rồi sẽ lại vui với hạnh phúc của riêng mình.

5 nốt ruồi ở bàn chân báo hiệu hậu vận no đủ, tài lộc vô biên

5 nốt ruồi ở bàn chân báo hiệu hậu vận no đủ, tài lộc vô biên

Một số nốt ruồi ở bàn chân tượng trưng cho hậu vận giàu sang phú quý, cuộc đời no đủ, không phải lo lắng đến chuyện tiền bạc.

Bến sông xưa

Bến sông xưa

Những cơn gió mùa thu nhẹ nhàng thổi bay chùm tóc đuôi gà, ngồi trên bờ sông nhìn cánh lục bình trôi bập bềnh trên dòng nước, nó chợt nhớ cánh hoa năm nào hắn đã hái tặng nó nơi bến sông ấy. Những cánh hoa mỏng manh, tím cả một góc trời thương nhớ về một mối tình ngây thơ, trong sáng. Giờ thì tất cả đã lùi vào một góc kỷ niệm, ép chặt nơi sâu kín nhất trong tâm hồn, để mỗi khi nhìn về bến sông, nhìn cánh hoa tím trôi lòng nó lại bâng khuâng nhớ về nơi bến sông ấy, nơi tình yêu trong nó bắt đầu.

10 dấu hiệu người ấy đang kiểm soát bạn quá mức

10 dấu hiệu người ấy đang kiểm soát bạn quá mức

Khi bạn đang trong một mối quan hệ, một chút ghen tuông là điều bình thường. Tuy nhiên nếu người yêu bạn có dấu hiệu kiểm soát quá mức thì bạn không nên chủ quan.

Chàng hải quân của tôi

Chàng hải quân của tôi

Anh và em duyên trời đã định Làm nên mối tình chân thành

back to top