Từ bao giờ ta chẳng còn khóc khi một người rời đi
2021-08-19 01:30
Tác giả:
Mèo Con Yêu Văn
blogradio.vn - Thật đúng khi người ta từng nói, thanh xuân là những cơn mưa rào. Mưa rào, hay chăng là giọt nước mắt thoáng đọng trên khóe mi tuổi ấu thơ, điều mà khi lớn lên, thật khó để ta tìm lại.
***
Tôi vẫn nhớ dòng nước mắt cứ tuôn ra trên hai cái má phúng phính, xinh xinh của con bé Đình khi tôi trở về thành phố. Hôm tiễn tôi ra bến xe, nó mếu máo bảo nó ghét những chuyến xe lắm, chuyến xe chỉ mang người mình thương rời xa mình mà thôi. Rồi nó ôm chầm lấy tôi, bịn rịn dúi vào tay tôi cái ảnh đen trắng được chụp từ chiếc máy mà nó tích góp từ tiền ống heo, nói rằng hè năm sau chị nhất định phải về chơi với em đó. Nhưng đâu phải chỉ có mình nó khóc, tôi cũng thấy lòng mình đang thổn thức với biết bao kỉ niệm vui buồn của hai đứa.
Suốt hai tháng trời, nó với tôi bày ra bao nhiêu trò chơi mà đến bây giờ tôi vẫn không nhớ hết được, chỉ nhớ rằng những ngày hè đó là những ngày tháng tươi đẹp nhất của cuộc đời. Cái ảnh đen trắng ấy, tôi vẫn giữ thật kỹ trong ngăn bàn. Lắm lúc thèm được tựa vào vùng kí ức xưa để ủi an tâm hồn những ngày bợt bạt, tôi lại lấy tấm ảnh đen trắng đó ra, ngắm nhìn lại chút sắc màu của tuổi thơ.
Đôi mắt đỏ hoe của Ly vẫn ở mãi trong tâm trí tôi. Ly với tôi học chung lớp học thêm cả năm 11 lẫn 12, nhưng chỉ đến khi lên 12 tôi mới có dịp nói chuyện với nó khi hai đứa tôi ngồi chung một bàn.
Tôi đã không nghĩ mình sẽ thân với Ly cho đến khi nó thủ thỉ bảo tôi chỉ giúp nó mấy bài Hóa để thi học kì, tôi với nó mới bắt đầu nhắn tin nhiều hơn. Ngờ đâu, môn Hóa lại là sợi dây vô hình liên kết chúng tôi, khiến tôi và Ly ngày một hiểu nhau.
Cuối năm học ấy, Ly đưa tôi một bức thư kèm gói bánh, bảo tôi hãy cùng nó ôn thi Đại học thật tốt trong hai tháng cuối này nhé. Thế nhưng, tôi không chọn thi Anh Văn nữa, tôi đã chẳng thể cùng Ly đi hết chặng đường cuối cùng của tuổi học trò. Ly nhìn tôi rưng rưng, đôi mắt ngân ngấn nước. Tôi đưa nó quyển sách làm quà chia tay cùng lá thư hồi âm, bối rối quay mặt đi, cố kìm lại giọt nước mắt sắp rơi...
Tôi cũng không quên được những năm tháng đó, bao nhiêu giọt nước mắt của tôi đã hòa cùng cơn mưa mùa hạ trong ngày lễ ra trường. Tôi xao xuyến nhớ về những lần giận hờn vu vơ với bạn thân, những lần cãi nhau chí chóe cùng thằng bạn cùng bàn, để rồi hôm sau vẫn trên môi mỗi đứa là nụ cười hồn nhiên.
Tôi chỉ ước có thể chậm lại một phút, một giây để tôi được nghe lời giảng thân thuộc của thầy cô, để được những đứa bạn cười hiền từ động viên khi thành công và an ủi khi vấp ngã, để có thêm thời gian mà cảm nhận những yêu thương dưới mái trường này.
Thế rồi, tôi chợt nghĩ, mai này, trên chặng đường đời lắm chông gai, liệu còn ai sẵn sàng sẻ chia với tôi những niềm vui, nỗi buồn, liệu còn ai quan tâm tôi làm việc tốt hay không tốt, và liệu có còn ai dành cho tôi một tấm chân tình như những người thầy, người cô, người bạn đã dành cho tôi nữa hay không.
Thời gian trôi nhanh, mang thanh xuân ấy lọt qua kẽ tay. Giờ đây, tôi cũng chẳng nhớ mình đã trải qua bao nhiêu lần tạm biệt bạn học vì đổi môn, tạm biệt đồng nghiệp khi chuyển sang công ty mới, tóm lại là đã trải qua bao nhiêu lần phải nói lời chia tay, mình đã buồn vui như thế nào. Tôi chỉ nhớ rằng, chẳng còn ai khóc nữa.
Những gì mọi người dành cho nhau là những cái bắt tay, những lời chào, thân thiết hơn là một cái ôm. Đã từ bao giờ, đôi mắt của ta ráo hoảnh khi một người rời đi? Là do khi ta trưởng thành, cảm xúc trong lòng tự nhiên không còn mãnh liệt nữa, hay do ta đã trải qua quá nhiều cuộc chia ly như thế nên tâm hồn ta chai sạn đi mất rồi.
Thật đúng khi người ta từng nói, thanh xuân là những cơn mưa rào. Mưa rào, hay chăng là giọt nước mắt thoáng đọng trên khóe mi tuổi ấu thơ, điều mà khi lớn lên, thật khó để ta tìm lại.
© LYNN - blogradio.vn
Xem thêm: Sẽ có người thay anh che chở cho em
Phản hồi của độc giả
Xem thêm
Thế giới song song của tuổi 17
Giấc mơ tuổi 17 đưa tôi trải qua một đời người trưởng thành cô độc, để rồi khi bừng tỉnh giữa gian bếp ngập nắng, tôi mới vỡ òa nhận ra thực tại bình dị bên bố mẹ và em gái mới là hạnh phúc vô giá nhất
Cảm ơn vì đã là một phần thanh xuân của tôi
Mười hai năm. Một chặng đường đủ dài để trở thành một phần thanh xuân. Cảm ơn tất cả. Hẹn gặp lại ở một phiên bản tốt hơn của chính mình và vẫn luôn mang theo niềm tự hào vì đã từng là một phần của đại gia đình này
Ánh Trăng Sáng Rơi Vào Lưới - Chương 1
Bữa tiệc kỷ niệm thành lập tập đoàn Hạ Thị được tổ chức tại sảnh tiệc của một khách sạn sáu sao ngay trung tâm thành phố. Tiếng ly thủy tinh va chạm lách cách, tiếng nhạc vĩ cầm du dương và những bộ lễ phục đắt đỏ của giới thượng lưu dệt nên một khung cảnh hoa lệ đến ngột ngạt.
Chiếc Vé Đến Ngày Hôm Qua
Mười năm trước, chúng tôi chỉ là những đứa trẻ mười mười tám tuổi, sở hữu cả bầu trời ước mơ ngây ngô cùng lời hứa về một chiếc vé thời gian giá hai mươi nghìn đồng. Mười năm sau, giữa cơn mưa rào tháng Bảy, liệu hai mươi nghìn đồng có giúp chúng tôi tìm lại được thanh xuân đã bỏ lỡ?
Những người không giàu_Phần 1
Có những cuộc đời sinh ra không để trở thành giàu có. Họ sống giữa phố thị hoặc làng quê, lặng thầm làm thuê, tích góp từng đồng lẻ, gánh trên vai những nỗi lo cơm áo, bệnh tật, hiếu nghĩa, và cả những giấc mơ chưa bao giờ gọi thành tên. Họ khắc khẩu, cãi vã, bướng bỉnh, yếu đuối, rồi lại ôm nhau mà cười, mà khóc, mà gắng gượng đi tiếp qua những mùa giông gió. Họ không giàu, nhưng họ dựng nên một mái nhà bằng lòng thương, bằng sự nhẫn nại và một niềm tin cũ kỹ rằng: dẫu nghèo đến đâu, cũng còn có nhau để quay về.
Hương vị bình yên
Mỗi độ hè về, mẹ lại cầm chiếc rổ tre ra vườn hái rau sắn. Tôi lon ton theo sau, vừa phụ mẹ ngắt lá, vừa nghe mẹ khe khẽ hát vài câu dân ca. Tiếng chim, tiếng gió và tiếng hát của mẹ hòa vào nhau, dệt nên bản hòa âm dịu dàng theo tôi suốt những năm tháng tuổi thơ.
Phía sau một sự dung túng dịu dàng
Đây là một tản văn kể về tình bạn khác giới kéo dài từ những năm tiểu học đến tuổi mười bảy. Không có những rung động mập mờ hay một câu chuyện tình dang dở, bài viết là hành trình nhìn lại một người bạn đã luôn kiên nhẫn, bao dung và âm thầm dung túng những vụng về, bướng bỉnh của tôi. Qua những ký ức nhỏ bé và bình dị, tôi nhận ra điều quý giá nhất thanh xuân từng dành tặng mình không phải là một mối tình, mà là một người luôn cho tôi quyền được là chính mình.














