Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Ai cũng xứng đáng có một cuộc đời mới, vì ai cũng thay đổi để tốt hơn

2022-12-26 01:25

Tác giả: Eve


blogradio.vn - Nếu được trở lại, chị ước chị sẽ cố gắng hơn. Vì ai cũng xứng đáng có một cuộc đời mới, vì ai cũng thay đổi để trở nên tốt hơn.

***

Gửi em, tức chúng ta của hiện tại,

Trong một ngày lục lọi hòm nhật ký cũ, chị chợt thấy lá thư chúng ta đã viết từ nhiều năm về trước. Nó được gửi cho hiện tại và chất chứa thật nhiều nỗi niềm không tên chỉ chúng ta hiểu. Nó đã khiến chị suy nghĩ rất nhiều và chị bỗng muốn kể lại chút chuyện chúng ta đã trải qua.

Trước nhất là gia đình, nếu em còn lo lắng cho ba mẹ thì đừng lo, ba mẹ vẫn còn mạnh khỏe lắm. Có lẽ em không biết nhưng Bình Dương mà chúng ta và ba mẹ từng sống giờ đã to lớn và hiện đại lắm rồi. Đã có nhiều công trình giải trí được dựng lên và chẳng còn ai nói nó là khu công nghiệp hỗn tạp nữa. Thành phố đã hiện đại, cuộc sống thì đầy đủ, chỉ có đồ ăn mẹ nấu là vẹn nguyên.

Em đừng quá lo lắng. Vì chúng ta của hiện tại rất thích được về nhà mỗi cuối tuần, và điều đó đã thành lệ từ nhiều năm trước. À, anh hai đã lấy vợ được vài năm rồi. Chị dâu là một người vô cùng tốt.

Hồi anh hai mang chị về ra mắt cả nhà đều sốc lắm. Ai mà ngờ được một người suốt ngày luôn lông bông, không học vấn và chơi bời như anh lại bỗng có vợ chứ. Chị dâu hơn chúng ta một tuổi và chị ấy tốt lắm. Chị dâu hiền lành, cần mẫn, rất được lòng mọi người và đã dựng lên một gia đình hạnh phúc cùng anh hai. Hai anh chị đã kết tinh một đứa cháu 5 tuổi và về sống với quê hương Nha Trang vài năm rồi. Và có lẽ em sẽ bất ngờ, nhưng hai người ấy chính là quả ngọt của tình yêu. Tình yêu đã khiến anh hai trưởng thành và thay đổi.

4

Vậy còn chúng ta thì sao? Câu hỏi từ tờ giấy cũ của em đã làm chị suy nghĩ rất nhiều. Nó khiến chị nhớ nhiều về hồi ấy, về những ngày mà tàn dư tuổi dậy thì đã để lại trong chúng ta khá nhiều cố chấp và kiêu ngạo. Khi mà chúng ta luôn tự coi bản thân mình là đúng, là chân lý và phải nhận trái đắng sau này.

Chúng ta đã trôi nổi trên bãi biển niên thiếu thật lâu. Chúng ta đã khát vọng rất nhiều về tương lai và có thật nhiều khúc mắc, đối lập từ hiện tại. Chúng ta mơ mộng nhiều thứ, nhưng lại yếu đuối và không thật sự muốn tìm nó.

Nó đã khiến chị suy nghĩ nhiều. Chị không biết nên nói sao cho thỏa đáng, cũng không biết nên làm sao để em có thể buông được những điều đè nặng trong tâm em mỗi ngày. Em đã hỏi chúng ta có hạnh phúc không. Vậy em ơi, liệu hạnh phúc là gì?

Chị nghĩ bước ngoặt quan trọng của cuộc đời mình là làm gia sư cho cậu nhóc kia. Đó không phải là lần đầu tiên chị làm việc này, nhưng cậu bé đó là duy nhất.

Khi đó chị vẫn còn đang chấp nhận ganh đua và giành giật nhiều thứ ở thành phố hoa lệ. Chị đã nghĩ chỉ cần mình thành công, tự lập và tự chủ về cuộc sống thì tự khắc hạnh phúc và tự do sẽ đến. Chị đã tình nguyện bỏ quên gia đình và bạn bè phía sau, bon chen và kiếm đủ mọi cách để chiến thắng với những kẻ như mình. Nên khi nhận lấy công việc này, từ lâu chị đã quên đi dịu dàng và yêu thương bên trong. Chính bé con đó đã dạy chị tất cả.

Thằng bé bị trầm cảm và rối loạn lưỡng cực. Thằng bé luôn khiến chị đau đầu đến tức run không chỗ nào phát tác. Nhưng sau đó thì chị nhận ra đứa trẻ đó cũng chỉ là nhóc con tội nghiệp. Thằng bé luôn một mình và chẳng ai giành nhiều kiên nhẫn để lắng nghe, thấu hiểu nội tâm cuộn xoáy của thằng bé. Nếu không phải chị đã được nhận tiền thì cũng chẳng ai lại chăm sóc đứa trẻ nhiều phiền toái và phức tạp như vậy. Nên thằng bé luôn cô độc, và đó là lần đầu chị mủi lòng.

Chúng ta đó giờ vẫn luôn lạnh lùng và tính toán nhiều thứ. Đến cả ba mẹ chúng ta cũng phải so đo thiệt hơn khi giành hết một ngày về nhà mà không kiếm được lợi nào. Không thể biết được liệu điều đó đã bắt đầu từ đâu. Nhưng nó luôn gặm nhấm trái tim và lương tâm em khi đó, và làm chai sạn, thoái hóa tâm hồn chị sau này. Chúng ta đều cần phải thay đổi.

12

Chị không thể nói được chúng ta nên thay đổi từ đâu. Nhưng qua đứa trẻ ấy, chị chợt nhận ra, cái trước nhất mà chúng ta cần sửa lại, đó chính là cách nhìn của chúng ta.

Sau khi nghỉ việc vì đã kiệt sức để gồng gánh nhiều thứ, cái hình ảnh đáng thương và cô độc của thằng bé vẫn ám ảnh chị đến cả tháng trời. Chị không thể nhớ được lần cuối chị thấy xúc động và thương xót một cuộc đời bất hạnh là khi nào. Nhưng chỉ khi được ở gần, được tiếp xúc, và được coi hạnh phúc của người đó là trách nhiệm của mình, chị mới nhận ra họ đáng thương đến thế. Đó là một cảm giác rất lạ lùng và cũng thật kì diệu. Nó từ lâu bỗng trồi lên, nảy mầm giữa tâm hồn khô cằn, ám ảnh trong lương tâm, và khiến chị không thể tiếp tục nữa.

Nó khiến chị thay đổi. Nên chị đã thử xin nghỉ toàn bộ công việc part time của mình. Chị đã cho bản thân năm tháng để đi đây đi đó và học hỏi nhiều hơn. Mới đầu chị cũng chẳng hiểu tại sao mình lại như thế và thấy thật bốc đồng. Nhưng chị đã tập thể dục, đọc sách và học cách nấu ăn, pha chế với vài việc lặt vặt khác. Mọi thứ dần trở nên ổn hơn và bỗng, chị thấy nhiều thứ trong mình được lành đi rất nhiều. Rồi sau đó chị vẫn đi học lại, vẫn kiếm việc, vẫn bù đầu bù cổ nhưng ít ra, chị đã thoải mái để buông đi những điều không xứng đáng.

Sau thì chị thành công săn được học bổng 50% bên Nhật. Điều đó rất kì diệu và chị còn tưởng bản thân đang trong một giấc mơ thật dài. Rồi chị qua đó, làm quen môi trường mới, xây dựng cuộc sống và bắt đầu mọi thứ một cách mới mẻ, tươi đẹp hơn. Nên khi em hỏi chúng ta có đang hạnh phúc không, chị đã muốn đầy tự hào trả lời ngay rằng: chắc chắn. Nhưng chị nhớ đến em, tức chúng ta của hiện tại vẫn còn nhiều cố chấp và bấp bênh lo lắng.

11

Thật ra đây cũng chỉ là một dịp để chị kể lại hành trình mà chúng ta đã đi thật dài và ngọt bùi đắng cay. Nhưng chính nhờ những cảm xúc tiêu cực và ích kỉ trước kia đã khiến chúng ta học hỏi nhiều thứ và trưởng thành rất nhiều. Vì gánh nặng càng lớn, khi buông được sẽ càng nhẹ nhàng và bay cao hơn mà. Nên chị kể đây, như ước chi khi xưa ta sẽ nhận được hồi âm này để khỏi phải viết ra những lời chất vấn đầy nặng nề gửi cho tương lai mình. Để nếu trước đó ta biết được, ta sẽ không phải sống một khoảng thời gian tăm tối và chật vật như thế. Để ta có thể tin tưởng vào hạnh phúc và cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng nói chung, chuyện đã qua và chúng ta cũng nên sống cho hiện tại và hướng đến tương lai. Như đây là thành quả sau bao nỗ lực của chúng ta, chị nghĩ chị sẽ viết tiếp những lời hỏi hang để gửi cho bản thân nhiều năm nữa và chờ đợi trả lời ở tương lai. Có lẽ sẽ có nhiều thứ bất ngờ xảy đến ngay nhưng tất cả đều đáng trân trọng và mong đợi mà đúng không.

Chị chỉ có một điều nuối tiếc duy nhất. Nếu có một ngày phép lạ xuất hiện hay cỗ máy thần kì của Doremon thực sự có tồn tại, chị chỉ ước lá thư này sẽ đến được tay em, và em sẽ gặp được đứa bé ấy.

Đã lâu rồi chị không còn liên lạc với nhóc con cô đơn đó và nó vẫn là một khúc mắc rất sâu trong lòng chị. Nếu được quay trở lại, chị ước gì chị đừng để bản tính ích kỉ của mình lấn át trách nhiệm và lương tâm để chăm sóc và quan tâm đứa trẻ đó hơn nữa. Thằng bé đã khiến chị hiểu ra rất nhiều, nhưng chị chưa từng thật sự làm gì cho nó cả.

Nếu được trở lại, chị ước chị sẽ cố gắng hơn. Vì ai cũng xứng đáng có một cuộc đời mới, vì ai cũng thay đổi để trở nên tốt hơn.

© Eve - blogradio.vn                              

Xem thêm: Người đổi thay thì mình thay đổi

 

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Eve

Hướng tới những vì sao

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top