Phát thanh xúc cảm của bạn !

img bài dự thi Hãy thử thay đổi hướng nhìn để thấy bầu trời cao vút kia vẫn đẹp

2022-12-23 01:25

Tác giả: Hava


blogradio.vn - Cuối cùng, thứ tôi hiểu được chính là ánh mắt long lanh của ta có cảm thấy bầu trời kia đẹp hay không là do cách ta cảm nhận nó như thế nào, là do ta nghĩ thế nào về nó, từ cái nhìn vô cảm hờ hững, hay cái nhìn chằm chằm vào những góc khuất, những khuyết điểm của nó, ta có bao giờ thử thay đổi hướng nhìn, thay đổi cảm nhận để thấy rằng bầu trời cao vút kia vẫn rất đẹp hay không?

***

Những cơn gió thu phảng phất đưa hương hoa sữa tỏa vào dòng không khí se lạnh, đem lại cảm giác thật lao lòng. Giờ đây, trong phút giây ấy, có lẽ tôi đã bị rung động bởi sắc thu. Thiên nhiên thay đổi theo mùa đem lại cảm giác thật mới mẻ, thật động lòng người. Phải chăng thế giới này thật đẹp bởi vạn vật đều có muôn hình vạn trạng, sẽ có những sự đổi thay và chẳng ai, chẳng thứ gì chỉ “sống mãi một ngày” – hay nói cách khác là sống theo một khuôn mẫu nhất định mà chẳng hề có sự thay đổi.

Nhưng điều quan trọng hơn tất thảy là sự thay đổi ấy đến từ đâu vì không một con sông nào mà không có nguồn. Chỉ buồn rằng, ta chẳng thể biết được thay đổi ấy là thay đổi tiêu cực hay tích cực mà thôi.

Dòng đời của mỗi người là những giai đoạn khác nhau, nó được bắt đầu từ ngày một sinh mệnh nhỏ bé cất tiếng khóc chào đời, đến khi bập bẹ biết nói, chập chững biết đi, rồi dần trưởng thành, biết lắng nghe, cho tới khi gương mặt ấy đã đầy nếp nhăn ở một độ tuổi xế chiều. Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, bởi vậy sẽ chẳng có chặng đường của ai là giống ai.

11

Còn tôi, tôi bắt đầu từ những ngày tháng hạnh phúc nhất là tuổi thơ của một đứa trẻ, thuở còn sống dưới ngôi nhà mái ngói đơn sơ với ông bà – khi tôi còn là một cô công chúa nhỏ được hết mực nuông chiều. Thế giới ngoài kia có bão giông tới mấy thì người thân vẫn luôn là tấm khiên chở che tuổi thơ của tôi thật êm đềm, thật đáng nhớ. Nhưng những suy nghĩ mộng mơ tươi đẹp trong tâm trí của đứa trẻ ấy chẳng kéo dài bao lâu thì đã dần trở lên khác biệt, đã bắt đầu có những đố kị với những yếu tố xung quanh chỉ bởi câu nói “chúng con là lũ vịt giời/ bé thì ăn hại, lớn thì bay đi” – vốn dĩ ban đầu tôi cũng chẳng để ý tới những lời nói đó là mấy vì ban đầu tôi cho rằng nó chỉ mang tính chất“đùa vui nhưng sẽ chẳng có chuyện gì vui khi cứ đem ra đùa đi đùa lại, nói đi nói lại. 

Chính thời khắc ấy, tôi mới hiểu rằng câu nói ấy nhưng đang giễu cợt tôi chỉ bởi tôi là một đứa con gái, hay là một đứa nợ suốt ngày làm cái đuôi theo sau bà. Cũng chẳng mới mẻ, cái suy nghĩ “trọng nam khinh nữ” dường như đã ăn sâu vào trong dòng máu của con người thôn xóm ấy. Ngay cả một người phụ nữ cũng có thể nói ra những câu phân biệt giới tính thiệt thòi tới mình như vậy. Hay là vì kẻ tổn thương lại muốn làm tổn thương người khác. 

Nhưng tôi cũng thật cảm ơn những định kiến của con người phương ấy, cũng chính nó đã trở thành bàn đạp, trở thành động lực cho tôi không ngừng cố gắng trong cả 5 năm cấp 1 và cấp 2 khi tôi còn sống ở quê. Từ khi nào, tôi bắt đầu thấy chán ghét mấy đứa con trai cùng lớp, rồi thậm chí ghét cả việc phải nhìn thấy con trai, tôi tự nhủ “mình phải thật cố gắng để vượt qua những bạn nam, để chứng minh mình có thể làm được những thứ mà mọi người vốn dĩ cho rằng chỉ nam giới mới có thể làm”, tính đố kị dường như được bộc phát, tôi lao đầu vào học tập để nói với mọi người rằng con trai có thể thì tôi cũng có thể, tôi lại càng không hi vọng có bất kì bạn nam nào có thành tích vượt qua tôi.

12

Tôi không muốn tỏ ra mình yếu đuối, luôn cố gắng mỉm cười, có thể làm nhiều nhất những việc mình có thể thay vì nhờ tới những bạn nam giúp đỡ, dần dần, thiện cảm của tôi đối với nửa thế giới giới còn lại chẳng còn đọng lại là bao. Tôi đã thay đổi kể từ thời khắc ấy, tôi muốn mình phải cố gắng hơn, phải giỏi hơn, phải xuất chúng hơn. Chính vì thế lúc ấy, tôi cứ như một kẻ đã phất cao ngọn cờ để hòng bảo vệ lấy “quyền của nữ giới” hay theo chủ nghĩa nữ quyền. Nhưng khi tôi thực sự nhận ra điều đó là không hoàn toàn đúng thì tôi lại một lần nữa thay đổi, những suy nghĩ ấy ngày càng trở nên tích cực hơn, tôi hiểu trên hành tinh này, dù là nữ giới hay nam giới thì đều có mức độ quan trọng như nhau bởi trái đất này vốn dĩ không thể khuyết đi một phần giới này hay giới kia. 

Sự thiện cảm của tôi dành cho nam dần trở nên nhiều hơn, tôi cũng chợt nhận ra, phải chăng vì nữ giới đã đòi hỏi quá nhiều quyền lợi mà đôi lúc lại để lại những thiệt thòi, những áp lực nhất định cho phái nam. Tôi cũng không còn cảm giác ghét bỏ những bạn nam ấy nữa, vì các bạn ấy đều vô tội, đều không làm gì khiến tôi phải ghét các bạn ý cả. Chỉ những con người phân biệt giới tính kia mới đáng ghét, mới đáng bị lên án. Tôi cũng hiểu rằng nam nữ đều cần có quyền lợi của riêng mình và đều cần có sự bình đẳng.

Và kể từ đó, từ một cán cân bị lệch, tôi đã lấy lại được thế cân bằng. Cũng như một cơn mưa rào mùa hạ chợt đến, gột rửa những muộn phiền, những rắc rối đã bao trùm lấy cả tuổi thơ tôi.

Cuối cùng, thứ tôi hiểu được chính là ánh mắt long lanh của ta có cảm thấy bầu trời kia đẹp hay không là do cách ta cảm nhận nó như thế nào, là do ta nghĩ thế nào về nó, từ cái nhìn vô cảm hờ hững, hay cái nhìn chằm chằm vào những góc khuất, những khuyết điểm của nó, ta có bao giờ thử thay đổi hướng nhìn, thay đổi cảm nhận để thấy rằng bầu trời cao vút kia vẫn rất đẹp hay không?

© Hava - blogradio.vn                             

Xem thêm: Người đổi thay thì mình thay đổi

Bài tham dự cuộc thi viết. Để bình chọn cho bài viết này, bạn hãy nhấn like, share và để lại bình luận cảm nhận của mình. Thông tin chi tiết về cuộc thi, mời bạn tham khảo tại đây.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Chúng ta ai rồi cũng xứng đáng hạnh phúc

Hãy hạnh phúc khi đã rời xa nhau, bởi vì chúng ta ai rồi cũng sẽ xứng đáng với một cuộc đời mới ở phía cuối chân trời kia. Duyên trời đã không chấp nhận chúng ta ở bên nhau thì hãy để nhau hạnh phúc ở một vùng trời khác.

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Gợi ý 7 hoạt động chăm sóc bản thân nên làm trong ngày chủ nhật giúp nạp năng lượng cho tuần mới

Ngày Chủ Nhật sẽ là ngày thích hợp nhất để bạn gác lại tất cả những muộn phiền bên ngoài thế giới và giải phóng những suy nghĩ hỗn độn vây lấy bạn trong một tuần qua. Thiết lập một ngày cuối tuần chỉ dành để chăm sóc bản thân không chỉ là một biện pháp thanh lọc tâm hồn hữu hiệu mà còn giúp bạn nạp lại năng lượng để làm việc năng suất hơn và hiệu quả hơn trong những ngày sắp tới. Nếu bạn không có ý tưởng cho ngày Chủ Nhật “chữa lành”, hãy để chúng tôi gợi ý những hoạt động sau đây nhé.

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Đọc ‘Mảnh gốm vỡ’ - cuốn sách truyền cảm hứng và trao yêu thương

Khép lại Mảnh gốm vỡ, một quyển sách được trao giải Newberry năm 2002 là câu chuyện tôn vinh sức sáng tạo của người làm gốm và truyền cảm hứng cho chúng ta về nghề làm gốm. Ngoài ra, truyện còn lồng ghép các giá trị về gia đình, tình thương, dũng khí, sự quyết tâm xuyên suốt tác phẩm.

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua mùa rong tuổi thơ

Đi qua bao nhiêu mùa rong rêu, hít kha khá khói rơm khói rạ, để giờ đây trên những nẻo bờ mương bờ máng chỉ còn bóng dáng của những mảng bê tông cứng ngắc. Nhìn xuống chỉ thấy dòng nước đùng đục, không còn màu xanh mướt nơi có con cá, con tép nhảy lia xia. Nơi ấy, có cả một tuổi thơ ùa về.

Khắc tên anh

Khắc tên anh

Khắc thêm khắc mãi tên anh đấy Mà người mơ màng nào có hay Lời yêu khó nói đừng e ngại Em khắc tên anh trong trái tim em này.

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

12 chòm sao tái tạo năng lượng: Cự Giải dũng cảm đối mặt, Bọ Cạp trân trọng cuộc sống

Mỗi cung hoàng đạo đều có cách suy nghĩ và bày tỏ riêng. Dù bạn là ai, bạn luôn có thể mang đến những năng lượng ấm áp tới mọi người xung quanh.

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Mỗi người chúng ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định

Cảm ơn cậu đã cho tớ biết rằng, mỗi người ta gặp trong cuộc đời đều có ý nghĩa nhất định. Cuộc sống có những người bạn, người thân, được làm những điều mình mong muốn, hoàn thành ước mơ của mình và đóng góp cho xã hội chính là ý nghĩa của cuộc sống.

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

5 thói quen thường thấy của một quý cô hạnh phúc

Hãy cùng nhau tìm hiểu đâu là những thói quen thường thấy của một cô gái hạnh phúc nhé.

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Những câu nói hay gây ấn tượng của các nhân vật trong ‘The Glory’

Một trong những yếu tố làm nên thành công của kịch bản chính là hệ thống lời thoại đặc sắc mang đậm tính triết lý nhân quả cùng với những giá trị cuộc sống được lồng ghép tinh tế trong từng chi tiết, cảnh quay khiến người xem suy ngẫm nhiều hơn về những thông điệp ẩn chứa trong từng lời thoại phim. Hãy cùng điểm qua một số câu nói hay đầy ý nghĩa trong cả hai phần phim The Glory.

Thôi anh cứ đi đi

Thôi anh cứ đi đi

Chuyện tình buồn như vậy Thôi anh cứ đi đi Cứ vui sống riêng mình Để em đau lặng lẽ.

back to top