Phát thanh xúc cảm của bạn !

Yêu năm mươi và giữ cho bản thân năm mươi

2022-08-23 00:05

Tác giả: Cái Linh Giọng đọc: Hà Diễm

blogradio.vn - Việc yêu hay thích một người là niềm vui là hạnh phúc chứ không phải là nỗi buồn. Một món ăn là tất cả các gia vị đều quan trọng chứ không đặc biệt là vị nào. Và tình yêu chính là gia vị của cuộc sống, là gia vị góp phần cho cuộc sống có màu sắc, là tô vẽ thêm hạnh phúc, niềm vui cho chúng ta.

***

Cũng sẽ có người bảo với tôi rằng: yêu mà giữ lại cho mình như vậy đâu phải là yêu đâu. Chắc có lẽ khi tôi viết những dòng này sẽ có những ý kiến phản đối về điều đó, nhưng tôi vẫn muốn nói con gái chúng ta có đặc quyền và quyền làm được như vậy. Xung quanh ta không thiếu những câu chuyện tình yêu mù quáng, từ bạn bè người thân v.v... trường hợp như vậy bạn sẽ khuyên như thế nào? Tùy mỗi người mỗi suy nghĩ mà có những lời khuyên khác nhau, tôi chắc rằng có rất ít lời khuyên như yêu năm mươi và giữ cho bản thân năm mươi. Nói thì dễ nhưng chắc gì tôi và bạn sẽ làm được đúng không? Điều đó là suy nghĩ là lý trí còn tình cảm nằm ở trái tim, và hành động như thế nào phụ thuộc vào trái tim chứ không theo suy nghĩ của chúng ta. Đôi khi trong một mối quan hệ ta nhìn được rất rõ ràng có những người như thế nhưng đến để có hành động thì tình cảm níu kéo lại. Không hiện hữu nhưng đó là một tấm màn vô hình có tồn tại.

Giữa thế giới hàng tỷ người nhưng ta chỉ yêu một người duy nhất, nhiều khi tôi ngẫm thấy mối quan hệ giữa con người với con người rất kỳ diệu. Nó sẽ là một quá trình thế này: người lạ - bạn bè - người yêu, ngay lúc này sẽ theo hai hướng hoặc là vợ chồng hoặc sẽ quay về lúc ban đầu là người lạ thân quen. Chỉ vài chữ để viết ra một quá trình nhưng đó là một đời người. Về tình yêu là vô số vấn đề để bàn đến, chẳng có một định nghĩa nào cố định hết mà là những kinh nghiệm của người yêu nhiều và không nhiều.

blogradio_yeunammuoi

Tôi có một người bạn, một hôm rạng sáng tôi nhận được cuộc gọi từ cô ấy, tôi giật mình bắt máy và chỉ nghe tiếng khóc của cô ấy thôi. Và tôi gặp cô ấy, là do cô ấy phát hiện những thứ quá đáng sợ của người yêu với người cũ trong điện thoại. Lúc đó tôi nhậu với cô ấy đến sáng, vì muốn gải quyết nên mới nhậu, khi tỉnh cô ấy không biết sẽ nói như thế nào và chẳng đủ dũng khí để nói. Cô ấy hỏi tôi nên giải quyết thế nào, tôi thẳng thừng bảo là chia tay đi. Tôi đã không dưới một lần nghe về chuyện của cô ấy với người yêu, một mối tình mà luôn bận tâm suy nghĩ về nó với những điều nhỏ nhất thì thôi yêu làm gì cho mệt. Kết quả là vì một giọt nước mắt, một cái ôm của người yêu mà đã bỏ qua tha thứ một lần, sẽ chỉ một lần này thôi đó là câu tôi nghe được.

Chắc vì cô ấy quá yêu nên chấp nhận bỏ qua, cô ấy khác với tôi, tôi sẽ không tha thứ lỗi lầm cho người yêu dù đó có lần đầu đi nữa, có lần đầu sẽ có lần hai và tha thứ một lần sẽ tiếp tục lần hai. Tôi tàn nhẫn với bản thân hiện tại nhưng sau này tôi sẽ yên ổn thậm chí là tốt hơn. Người ta bảo thà đau ngắn còn hơn đau dài. Sẽ có một lần trong đời chúng ta sẽ gặp được một người mà chúng ta yêu đến mù quáng yêu đến bất chấp và bỏ qua những lỗi lầm để có thể được yêu. Khi rời đi chính là lúc họ thấy tuyệt vọng. Và cô ấy có cả thanh xuân ở tương lai nhưng chuyện mà cô ấy nghĩ quá nhiều là tình cảm, là những mối quan hệ giữa bạn bè và người yêu xung quanh cô ấy. Tình yêu là một gia vị của cuộc sống, có mùi hạnh phúc mùi của niềm vui và cả mùi vị mãn nguyện. Một món ăn thiếu một vị sẽ không ngon nhưng không có nghĩa là không ăn được, tình yêu không có không có nghĩa là không sống được. Một món ăn ngon là khi có tất cả các vị hòa vào nhau không nghiêng về vị nào cả, cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn trọn vẹn hơn là khi có đủ các yếu tố.

Nhà văn Duras có câu thế này: tình yêu mù quáng là một dạng bị nuốt chửng. Thật đấy, nhưng ít ai có thể nhận ra. Nhìn những cô gái yêu gặp đúng người thì không sao, nhưng chẳng lẽ chúng ta sẽ biết may mắn đến ngay lúc đó hay sao? Chẳng lẽ, bạn yêu một chàng trai mà bạn đã lập tức biết người bạn cần trong cuộc đời này đã xuất hiện rồi sao? Hay khi bạn biết đó là tình yêu đích thực của cuộc đời bạn ngay từ những mối tình đầu tiên? Không đâu ạ, khi bạn trải qua đủ đau khổ, đủ bất hạnh đến khi bạn hoài nghi chính mình thì người ấy mới xuất hiện. Tôi luôn nói với bạn bè tôi yêu phân nửa thôi còn lại cho chính mình, nếu không thể là năm mươi thì ba mươi hay bốn mươi cũng được mà. Đừng có hết trọn vẹn được không? Tôi chẳng muốn thấy những người tôi quan tâm sẽ đau khổ và không thoát ra được khỏi một tình cảm nào đó.

yeu-nhieu

Tôi có biết một người, cô ấy dễ thương xinh đẹp học giỏi và có một mối tình rất đẹp từ cấp 2 cho đến đại học. Tôi rất ngưỡng mộ vì họ đẹp đôi và hạnh phúc nhưng quen lâu chưa chắc là hoàn hảo. Những người bạn của cô ấy đều nhìn được, quen chàng trai này cô luôn phải chịu thiệt. Cô không dám làm trái ý của bạn trai và luôn phải hy sinh cho bạn trai mình. Còn chàng trai này lúc đầu rất yêu nhưng sau cùng cũng chẳng trân tọng và ngoại tình, lúc đó cô không tin, mặc dù người bạn thân nhất cũng đã nói nhưng cô bảo khi nào người yêu nói mới tin. Và rồi chia tay, rồi cũng quay lại, cô ấy yêu chàng trai này mà lơ là việc học và vẫn chọn chung trường với người yêu mình mặc dù cô có thể có điều kiện học trường tốt hơn nhưng không, cô lại chạy theo người yêu. Vì chạy theo chàng trai này mà cô không có và mất đi nhiều mối quan hệ bạn bè, cuộc sống của cô chỉ có xoay quanh một người nhưng đó là một tình yêu có sự chênh lệch rất lớn. Thế giới của cô là anh còn thế giới của anh là rất nhiều người rất nhiều thứ trong đó. Cô ấy chẳng nhận ra những điều đó vì lúc mới lớn anh đem đến cho cô một màu hồng ngay tại thời điểm đó, để rồi cô cứ ôm khư khư một tình yêu đẹp trong mắt cô ấy.

Yêu một người quá nhiều hy sinh quá nhiều nhưng bạn nhận lại có tương xứng với những điều bạn làm chăng? Sẽ không có việc mà cho đi bao nhiêu sẽ nhận lại bấy nhiêu, đôi khi nhận lại là một trái tim đầy thương tích bằng với những gì bạn cho đi thậm chí là nhiều hơn. Ông tơ bà nguyệt sẽ không bỏ sót dây tơ hồng của bạn đâu.

Hãy yêu một người mà cả hai dừng lại một cách yên bình và với tâm trạng bình thản, bạn chấp nhận mỉm cười rằng cuộc đời của bạn họ chỉ mượn một đoạn đường cũng giống như bạn sẽ chỉ có thể đi cùng họ đến đó thôi. Chúng ta dừng lại để tiếp tục đi về tương lai về những điều tốt đẹp hơn. Dù biết chúng ta sẽ cảm thấy chẳng chịu nổi khi phải buông bỏ những điều mà mình còn chấp niệm, ta nghĩ sẽ chẳng vượt qua nổi, nhưng đến khi nhìn lại bạn đã đi qua được một đoạn khá xa, khi nhắc lại bạn sẽ mỉm cười mà nhớ đến những kỉ niệm ấm áp. Hãy đặt cho bản thân một giới hạn sau chia tay, là chiều theo cảm xúc một khoảng thời gian nhất định. Đừng ép bản thân phải quên vì càng quên sẽ càng nhớ. Nhắc bản thân phải quên điều đó đồng nghĩa với việc cứ nhắc nó mãi, giống như chúng ta nhắc nhở bản thân thật nhiều lần là phải nhớ đến nó.

Cuộc đời của chúng ta, cuộc sống, suy nghĩ, tình cảm, lựa chọn, quyết định là của riêng bản thân mình, nhưng cớ sao bạn lại bỏ chín lấy một mà không bỏ một lấy chín. Nhà văn Trương Ái Linh từng có một câu mà tôi thấy rất đúng: “Khuyết điểm lớn nhất của một người, không phải là ích kỷ, thô lỗ hay tùy tiện mà là cố chấp yêu một người không yêu mình.” Thật ra đến một lúc nào đó bạn quay đầu lại nhìn nhận ra rằng ôi tại sao lúc ấy mình lại yêu một cách mù quáng như thế chứ.

Việc yêu hay thích một người là niềm vui là hạnh phúc chứ không phải là nỗi buồn. Một món ăn là tất cả các gia vị đều quan trọng chứ không đặc biệt là vị nào. Và tình yêu chính là gia vị của cuộc sống, là gia vị góp phần cho cuộc sống có màu sắc, là tô vẽ thêm hạnh phúc, niềm vui cho chúng ta.

Tác giả: Cái Linh

Giọng đọc: Hà Diễm

Thực hiện: Hằng Nga

Thiết kế: Hương Giang

Cái Linh

silent

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

 Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Người cũ chỉ nên nghĩ, không nên nhớ | Blog Radio 909

Ngày hôm đó chúng ta đã nói sẽ luôn nhớ tới nhau, sẽ giữ trọn vẹn trong tim mối tình của năm tháng ấy. Nhưng anh biết không, mỗi người chúng ta ai rồi cũng đều khác, lời hứa năm đó cũng chỉ là tên gọi khác của lời tạm biệt mà thôi.

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Vì em là một món quà - Phần 2 | Blog Radio 908

Dây xích sắt trượt dài trên thanh chắn cửa, rít lên một tràng âm thanh chói tai, kết thúc bằng tiếng đáp đất nặng trịch. Trời lặng gió, áng mây vắt ngang qua ngọn cây, trong đêm tối không trăng không sao, chiếc lồng đèn cũ phủ một lớp bụi mỏng

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Vì em là một món quà - Phần 1 | Blog Radio 907

Mưa rơi, làm hình bóng anh trong mắt cô mờ đi, gương mặt điển trai sau màn mưa trắng chẳng rõ đang vui hay buồn. Mưa vẫn không ngừng xối lên thân ảnh liu xiu của anh, lớp áo sơ mi trắng dính vào da lộ ra vết sẹo dài chạy dọc theo cánh tay khẳng khiu.

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn đã đánh đổi điều gì để trưởng thành? | Blog Radio 906

Bạn chính là chủ nhân của cuộc đời mình. Tương lai ra sao, do bạn định đoạt. Đừng để năm tháng trôi qua, trong bạn chỉ toàn là tiếc nuối.”

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Điều em muốn là bình yên và tĩnh lặng | Blog Radio 905

Đôi khi, sự ra đi của người khác là lí do để ta nhìn lại mình. Nhìn lại những gì mà bản thân đã cư xử. Có phải vì ta chưa đủ trưởng thành? Có phải vì ta vẫn còn quá cảm xúc và bi kịch hoá mọi thứ?

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy cứ tận hưởng điều đó | Blog Radio 904

Nếu bạn độc thân, hãy tận hưởng điều đó. Độc thân không có nghĩa là chưa đủ tốt để yêu. Độc thân nghĩa là chưa có ai đủ tốt để được bạn yêu.

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Đi tìm phiên bản tốt nhất của chính mình | Blog Radio 903

Muốn ngắm bình minh, phải dậy thật sớm. Muốn tạm biệt ngày tàn, phải vẫy chào hoàng hôn. Hạnh phúc của mình nên tự mình nắm lấy...

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Trái tim em có nhiều vết xước | Blog Radio 902

Một giấc mơ dang dở dấy lên trong lòng tôi một sự hiếu kỳ với dáng vẻ của hạnh phúc. Nếu bước qua lằn ranh giữa quá khứ và hiện tại, tôi sẽ thấy được điều, có phải kết cục sẽ vẹn tròn hơn không.

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Hôn lễ của em | Blog Radio 901

Bên trong ai cũng có một vài vết thương, có kẻ biến vết thương thành một sự hiểu biết. Có người lại biến vết thương thành một nguyên nhân, sinh ra một vết thương mới đau hơn…

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Em như ánh sao trời | Blog Radio 900

Không có một tình yêu nào là vĩnh hằng cũng chẳng có lời hứa nào gọi là mãi mãi, chỉ là con người ta thích tin vào những điều đó chỉ là nhất thời để rồi một đời đợi chờ.

back to top