Phát thanh xúc cảm của bạn !

YĐA 23: Hương Ga – câu chuyện của người đàn bà lạc lối

2014-11-21 00:16

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

YĐA - Ta tự hỏi, nếu gia đình cô ta không vượt biên thì sao? Nếu cô ta dũng cảm vượt qua mặc cảm để đến với anh công an thay vì thằng trộm cắp thì sao? Nếu cô ta không bị trượt dài theo mối quan hệ với anh chồng mafia đẹp mã để rồi lún sâu vào những nghĩa tình giang hồ hiểm ác thì sao? Vâng, đời cô ta chắc sẽ khác đi một tí. Nhưng khổ sẽ hoàn khổ thôi, cái kiếp đàn bà. Cuối đời nhắm mắt xuôi tay vẫn cứ nghĩ đến người đàn ông mà mình dù thế nào chăng nữa vẫn bất chấp tất cả để yêu và làm vợ hắn.

***

1. Nếu làm thành phim truyền hình dài tập, khoảng 25-30 tập thôi là cũng đã tạo cơ hội để chuyện đời Hương Ga được kể đủ đầy hơn, các góc cạnh được đánh nổi rõ hơn, những mảnh đời quanh cô ấy cũng có cơ hội tỏ bày hơn. Và tôi nghĩ đó sẽ là một bộ phim dài tập lôi cuốn ngay cả những người ít xem phim dài tập. Tôi có cảm tưởng như vậy khi phần đầu của phim đã gợi nhắc đến "Sóng ở đáy sông" - bộ phim truyền hình nổi tiếng về "giang hồ đất cảng" một thời.

Tuy nhiên chính vì cái ý nghĩ đấy nên khi xem đến hết lại cảm thấy đây là một cái phim được làm rất khéo. Bởi những người làm ra nó đã gói gọn được câu chuyện trong thời lượng hạn chế của một bộ phim điện ảnh. Câu chuyện, không phải là của riêng Hương Ga, mà là của rất nhiều phụ nữ. Câu chuyện, không phải của riêng giới giang hồ, mà là của rất nhiều giới khác. Với tôi, đó còn là câu chuyện về sự biến chuyển của Việt Nam trong 30 năm qua.

Hương Ga

2. Đời Hương Ga gồm ba phần tương ứng với ba "địa vị" của một người đàn bà: Gái chưa chồng, phụ nữ có chồng, bà góa. Nhìn một cách giản đơn thì thấy cũng chẳng có gì đặc biệt mới lạ, những cái khổ của Hương Ga đâu có hiếm thấy. Vượt biên? Bị hiếp? Mồ côi cha mẹ? Nhà nghèo? Buôn bán bị bắt nạt? Gặp phải thằng người yêu đểu giả? Đi tù về hoàn lương khó khăn? Lấy chồng giang hồ ngày nào cũng nơm nớp lo nó mang cái xác bê bết máu me về nhà? Bà góa phải từ giã hậu cung để đích thân chấp chính? Đại loại thế, nhân vật Hương Ga tưởng chừng chỉ là những mảnh ghép cũ mèm được chắp vá vội vã, khiến cho nhiều người có cảm giác nhàm chán. Vậy mà chính cái tập hợp những mảnh ghép đấy lại có một giá trị không thể phủ nhận, nó tạo nên một hiện thân phản ánh cái bối cảnh xã hội nơi tồn tại toàn bộ các mảnh ghép.

3. Dõi theo cuộc đời Hương Ga, thấy ngay sự sắp đặt "background" khéo léo dẫn dắt người xem đi qua các bối cảnh xã hội rất đặc trưng ở Việt Nam. Chia đời Hương Ga ra ba phần. Phần đầu là những năm cuối thập niên 1980s, đầu 1990s. Phần giữa là cuối 1990s đầu 2000s. Phần cuối là 2010s, hiện tại của chúng ta. Các bạn chắc chắn nhận ra điều đó qua từng khung cảnh. Tôi rất chim ưng cách bố chí đó. Đối với một kẻ đam mê khuôn mẫu kiểu The Great Gatsby như tôi, ám ảnh về những ngôi nhà dành cho nữ nhân vật chính là rất lớn. Nên xem Hương Ga thấy càng ưng ý với cách bố chí các ngôi nhà và tiện nghi qua từng thời kì.

4. Chuyện đời Hương Ga thể hiện một khát vọng vươn lên (tên tiếng Anh là Rise rõ mồn một nhé) và đạo diễn đã thành công trong việc thể hiện điều đó. Những lời thoại đơn giản, bị nhiều khán giả cho là kịch quá hay vô lý này nọ, tôi thì thấy đơn giản mà đủ ý, phù hợp với kiểu phim Tâm Lý Xã Hội pha hành động nhẹ. Rất khoái cái đoạn Anh Lớn khích bác đàn em rời khỏi "ao tù", xúi bẩy chúng nó đi kiếm cháo ở một " địa bàn" rộng lớn hơn, chúng nó cắn câu liền. Ai mà không muốn vươn lên chứ!

5. Phim có tiết tấu rất phù hợp với kết cấu nội dung, nôm na như kiểu một tác phẩm văn học có lối hành văn ăn khớp với dàn ý vậy. Nhiều bạn chê lắm, mà những cái chê của các bạn thì tôi lại thích. Tôi thích kiểu gãy gọn mà các bạn chê là làm ẩu hay làm nhanh mà không tới. Tất nhiên vì tôi thích phim chuyển cảnh kiểu Mỹ và tôi cũng sẵn hiểu biết về những biến đổi trong xã hội quê ta, nên tôi xem Hương Ga thấy dễ hiểu và hợp lí. Nhưng điều quan trọng là mọi tình tiết đều là ký ức được kể lại, nên được bao phủ một tấm màn thời gian đòi hỏi sự nhấm nháp bình tĩnh, chứ không thể đáp ứng nhu cầu của khán giả nào mà cứ bị mặc định trong đầu rằng phim action thì phải tươi roi rói từ đầu chí cuối.

Thế này nhé. Cô ấy ngồi trên tàu hỏa, hồi tưởng lại từng trang đời. Mọi lời nói cũ đều gọn gàng vừa đủ trong trí nhớ, có những đoạn mang âm hưởng xa vắng. Kiểu kể ấy cũng phù hợp với tính cách của người đàn bà từng trải, va vấp nhiều trong cuộc đời.

Hương Ga

6. Nói chung phim Việt thế này quá ổn. Những người làm phim cố gắng đưa vào những đổi thay của bối cảnh xung quanh, để làm nổi bật lên sự y nguyên của cuộc đời người đàn bà lạc lối. Ta tự hỏi, nếu gia đình cô ta không vượt biên thì sao? Nếu cô ta dũng cảm vượt qua mặc cảm để đến với anh công an thay vì thằng trộm cắp thì sao? Nếu cô ta không bị trượt dài theo mối quan hệ với anh chồng mafia đẹp mã để rồi lún sâu vào những nghĩa tình giang hồ hiểm ác thì sao?

Vâng, đời cô ta chắc sẽ khác đi một tí. Nhưng khổ sẽ hoàn khổ thôi, cái kiếp đàn bà. Cuối đời nhắm mắt xuôi tay vẫn cứ nghĩ đến người đàn ông mà mình dù thế nào chăng nữa vẫn bất chấp tất cả để yêu và làm vợ hắn.

7. Cảnh hành động khá tốt, cảnh Hương Ga và các giai giang hồ đấm đá đâm chém bắn giết vừa đủ đẹp mắt.

8. Dàn cast không chê vào đâu được. Các vai của các ca sĩ Phương Thanh, Ưng Hoàng Phúc rất hợp lý. NSND Như Quỳnh vào vai bà nội quá hợp với không gian tỉnh lẻ nghèo khổ gian khó thời vừa hòa bình, sự hiện diện của bà nhắc ta nhớ đến những bộ phim kinh điển của điện ảnh VN mà bà tham gia. Nữ chính Trương Ngọc Ánh vào vai Hương Ga thì vừa đẹp, diễn tốt, không cần lên gân. Trang Khàn tuy không có nhiều đất cho vai của mình nhưng cũng tạo được một Mỹ Chột gây ấn tượng. Thích cả Chi Pu trong vai Hương Ga tuổi teen mang vẻ đẹp trong sáng không tì vết. Còn giai...nói thật là lâu rồi mới có một dàn giai Việt làm cho mềnh hưng hết cả phấn, bấn hết cả loạn. Giai là những giai nào á? Tất, cả chính lẫn phụ, cả chính diện lẫn phản diện. Nhưng dĩ nhiên anh Tùng Hero xứng đáng là mỹ nam sánh đôi với chị Hương Ga. Mềnh đêm nay chắc ngủ mê thấy cặp môi gợi tình của anh này.
  • Violett Dao

Mời bạn nghe audio để theo dõi toàn bộ bài viết này.

  • Yêu điện ảnh được thực hiện bởi Hằng Nga và nhóm sản xuất Dalink Studio.
  • Yêu điện ảnh được cập nhật vào thứ 6 hàng tuần trên blogradio.vn


Click vào đây để theo dõi thông tin chi tiết


Để những câu chuyện, tâm sự và phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của blogradio.vn. Bạn đừng quên địa chỉ email blogradio@dalink.vn và trên website blogradio.vnblogviet.com.vn.

yeublogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Phía Sau Vị Đắng Của Đau Khổ Là Dư Âm Của Sự Trưởng Thành (Blog Radio 825)

Có đôi lúc đau dài chi bằng đau ngắn. Dũng cảm cắt đứt đoạn tình cảm cũ, dũng cảm đối diện với vết thương lòng, cuối cùng tôi cũng đã nhận ra rằng, thì ra, phía sau vị đắng của đau khổ là dư âm của sự trưởng thành.

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Em Chỉ Là Người Tình (Blog Radio 824)

Khi đắm say trong một mối tình, ta cứ ngỡ sẽ chẳng thể nào sống được nếu không có người đó. Để rồi bỗng một ngày nhận ra, vắng anh bầu trời vẫn thật đẹp. Chẳng ai là không thể sống nổi chỉ vì mất đi một người.

Giá như anh đừng xuất hiện

Giá như anh đừng xuất hiện

5 năm hạnh phúc, 5 năm khổ đau cuối cùng cũng kết thúc bằng một tờ giấy mỏng. Chị quyết định ly hôn, sau 5 năm trời dày vò lẫn nhau, oán hận vì sự phản bội của người đàn ông, vì sự đắc ý của kẻ thứ 3, chua xót cho những dòng nước mắt của hai đứa con. Đến cuối cùng chị đã lựa chọn ly hôn, chỉ đơn giản vì chị cảm thấy mệt rồi, một mình chị không còn đủ sức để cố gắng nữa. Khi cầm trên tay tờ “Đơn Ly Hôn” chị vẫn lặng lẽ rơi nước mắt, nhưng chị đã tự động viên mình “không sao, mình được giải thoát rồi!”

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Hy Vọng Nào Cho Em? (Blog Radio 823)

Cái gì cũng có thời điểm, sớm không được, muộn cũng không được. Cho nên ta phải tùy duyên mà thuận theo dòng chảy cuộc đời.

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Mảnh Ghép Cuối Cùng Của Ký Ức

Ai cũng mong có một tình yêu bình yên dù ngoài kia cuộc đời nhiều sóng gió, nhưng một tình yêu sẽ đẹp hơn khi nó gắn chặt với trách nhiệm với cộng đồng, xã hội.

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Ở Đâu Đó Có Người Đang Đợi Bạn (Blog Radio 822)

Tôi nhoẻn miệng cười nhìn ngọn đồi bây giờ chỉ còn là một chấm nhỏ xíu cuối đường chân trời môi ngân nga một giai điệu mà mình yêu thích: “Chẳng phải không, chỉ là chưa thôi! Ở đâu đó chắc chắn có người đang đợi bạn!”

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Sao Phải Chọn Nỗi Buồn Khi Ta Có Thể Sống Khác Đi? (Blog Radio 821)

Cơn mưa nào rồi cũng tạnh, đi qua những ngày mưa, ta lại yêu thêm những ngày nắng. Sao chúng ta phải chọn nỗi buồn khi mình hoàn toàn có thể sống khác đi?

Duyên duyên số số

Duyên duyên số số

Nếu tình yêu lận đận, xin đừng đổ lỗi cho duyên phận, hãy đổ lỗi cho quyết định của mình ngày hôm đó. Đừng bao giờ đem cách yêu của mình áp đặt lên đối phương và nghĩ họ cũng yêu lại mình theo cách tương tự. Nếu như ở đời cái gì cũng cần phải học thì yêu là thứ bạn chắc chắn cần phải học rất nhiều.

Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng (Blog Radio 820)

Phụ Nữ Chỉ Khóc Vì Người Đàn Ông Xứng Đáng (Blog Radio 820)

Phụ nữ nếu rơi nước mắt thì chỉ nên khóc vì người đàn ông xứng đáng mà thôi.

Chỉ Là Không Cùng Nhau

Chỉ Là Không Cùng Nhau

Cây kẹo bạn thích lúc nhỏ đến năm 25 tuổi bạn vẫn có thể mua được nhưng vị của nó có còn như khi đó không? đương nhiên là không rồi. Huống chi là lòng người.

back to top