Phát thanh xúc cảm của bạn !

YĐA 23: Hương Ga – câu chuyện của người đàn bà lạc lối

2014-11-21 00:16

Tác giả: Giọng đọc: Hằng Nga

YĐA - Ta tự hỏi, nếu gia đình cô ta không vượt biên thì sao? Nếu cô ta dũng cảm vượt qua mặc cảm để đến với anh công an thay vì thằng trộm cắp thì sao? Nếu cô ta không bị trượt dài theo mối quan hệ với anh chồng mafia đẹp mã để rồi lún sâu vào những nghĩa tình giang hồ hiểm ác thì sao? Vâng, đời cô ta chắc sẽ khác đi một tí. Nhưng khổ sẽ hoàn khổ thôi, cái kiếp đàn bà. Cuối đời nhắm mắt xuôi tay vẫn cứ nghĩ đến người đàn ông mà mình dù thế nào chăng nữa vẫn bất chấp tất cả để yêu và làm vợ hắn.

***

1. Nếu làm thành phim truyền hình dài tập, khoảng 25-30 tập thôi là cũng đã tạo cơ hội để chuyện đời Hương Ga được kể đủ đầy hơn, các góc cạnh được đánh nổi rõ hơn, những mảnh đời quanh cô ấy cũng có cơ hội tỏ bày hơn. Và tôi nghĩ đó sẽ là một bộ phim dài tập lôi cuốn ngay cả những người ít xem phim dài tập. Tôi có cảm tưởng như vậy khi phần đầu của phim đã gợi nhắc đến "Sóng ở đáy sông" - bộ phim truyền hình nổi tiếng về "giang hồ đất cảng" một thời.

Tuy nhiên chính vì cái ý nghĩ đấy nên khi xem đến hết lại cảm thấy đây là một cái phim được làm rất khéo. Bởi những người làm ra nó đã gói gọn được câu chuyện trong thời lượng hạn chế của một bộ phim điện ảnh. Câu chuyện, không phải là của riêng Hương Ga, mà là của rất nhiều phụ nữ. Câu chuyện, không phải của riêng giới giang hồ, mà là của rất nhiều giới khác. Với tôi, đó còn là câu chuyện về sự biến chuyển của Việt Nam trong 30 năm qua.

Hương Ga

2. Đời Hương Ga gồm ba phần tương ứng với ba "địa vị" của một người đàn bà: Gái chưa chồng, phụ nữ có chồng, bà góa. Nhìn một cách giản đơn thì thấy cũng chẳng có gì đặc biệt mới lạ, những cái khổ của Hương Ga đâu có hiếm thấy. Vượt biên? Bị hiếp? Mồ côi cha mẹ? Nhà nghèo? Buôn bán bị bắt nạt? Gặp phải thằng người yêu đểu giả? Đi tù về hoàn lương khó khăn? Lấy chồng giang hồ ngày nào cũng nơm nớp lo nó mang cái xác bê bết máu me về nhà? Bà góa phải từ giã hậu cung để đích thân chấp chính? Đại loại thế, nhân vật Hương Ga tưởng chừng chỉ là những mảnh ghép cũ mèm được chắp vá vội vã, khiến cho nhiều người có cảm giác nhàm chán. Vậy mà chính cái tập hợp những mảnh ghép đấy lại có một giá trị không thể phủ nhận, nó tạo nên một hiện thân phản ánh cái bối cảnh xã hội nơi tồn tại toàn bộ các mảnh ghép.

3. Dõi theo cuộc đời Hương Ga, thấy ngay sự sắp đặt "background" khéo léo dẫn dắt người xem đi qua các bối cảnh xã hội rất đặc trưng ở Việt Nam. Chia đời Hương Ga ra ba phần. Phần đầu là những năm cuối thập niên 1980s, đầu 1990s. Phần giữa là cuối 1990s đầu 2000s. Phần cuối là 2010s, hiện tại của chúng ta. Các bạn chắc chắn nhận ra điều đó qua từng khung cảnh. Tôi rất chim ưng cách bố chí đó. Đối với một kẻ đam mê khuôn mẫu kiểu The Great Gatsby như tôi, ám ảnh về những ngôi nhà dành cho nữ nhân vật chính là rất lớn. Nên xem Hương Ga thấy càng ưng ý với cách bố chí các ngôi nhà và tiện nghi qua từng thời kì.

4. Chuyện đời Hương Ga thể hiện một khát vọng vươn lên (tên tiếng Anh là Rise rõ mồn một nhé) và đạo diễn đã thành công trong việc thể hiện điều đó. Những lời thoại đơn giản, bị nhiều khán giả cho là kịch quá hay vô lý này nọ, tôi thì thấy đơn giản mà đủ ý, phù hợp với kiểu phim Tâm Lý Xã Hội pha hành động nhẹ. Rất khoái cái đoạn Anh Lớn khích bác đàn em rời khỏi "ao tù", xúi bẩy chúng nó đi kiếm cháo ở một " địa bàn" rộng lớn hơn, chúng nó cắn câu liền. Ai mà không muốn vươn lên chứ!

5. Phim có tiết tấu rất phù hợp với kết cấu nội dung, nôm na như kiểu một tác phẩm văn học có lối hành văn ăn khớp với dàn ý vậy. Nhiều bạn chê lắm, mà những cái chê của các bạn thì tôi lại thích. Tôi thích kiểu gãy gọn mà các bạn chê là làm ẩu hay làm nhanh mà không tới. Tất nhiên vì tôi thích phim chuyển cảnh kiểu Mỹ và tôi cũng sẵn hiểu biết về những biến đổi trong xã hội quê ta, nên tôi xem Hương Ga thấy dễ hiểu và hợp lí. Nhưng điều quan trọng là mọi tình tiết đều là ký ức được kể lại, nên được bao phủ một tấm màn thời gian đòi hỏi sự nhấm nháp bình tĩnh, chứ không thể đáp ứng nhu cầu của khán giả nào mà cứ bị mặc định trong đầu rằng phim action thì phải tươi roi rói từ đầu chí cuối.

Thế này nhé. Cô ấy ngồi trên tàu hỏa, hồi tưởng lại từng trang đời. Mọi lời nói cũ đều gọn gàng vừa đủ trong trí nhớ, có những đoạn mang âm hưởng xa vắng. Kiểu kể ấy cũng phù hợp với tính cách của người đàn bà từng trải, va vấp nhiều trong cuộc đời.

Hương Ga

6. Nói chung phim Việt thế này quá ổn. Những người làm phim cố gắng đưa vào những đổi thay của bối cảnh xung quanh, để làm nổi bật lên sự y nguyên của cuộc đời người đàn bà lạc lối. Ta tự hỏi, nếu gia đình cô ta không vượt biên thì sao? Nếu cô ta dũng cảm vượt qua mặc cảm để đến với anh công an thay vì thằng trộm cắp thì sao? Nếu cô ta không bị trượt dài theo mối quan hệ với anh chồng mafia đẹp mã để rồi lún sâu vào những nghĩa tình giang hồ hiểm ác thì sao?

Vâng, đời cô ta chắc sẽ khác đi một tí. Nhưng khổ sẽ hoàn khổ thôi, cái kiếp đàn bà. Cuối đời nhắm mắt xuôi tay vẫn cứ nghĩ đến người đàn ông mà mình dù thế nào chăng nữa vẫn bất chấp tất cả để yêu và làm vợ hắn.

7. Cảnh hành động khá tốt, cảnh Hương Ga và các giai giang hồ đấm đá đâm chém bắn giết vừa đủ đẹp mắt.

8. Dàn cast không chê vào đâu được. Các vai của các ca sĩ Phương Thanh, Ưng Hoàng Phúc rất hợp lý. NSND Như Quỳnh vào vai bà nội quá hợp với không gian tỉnh lẻ nghèo khổ gian khó thời vừa hòa bình, sự hiện diện của bà nhắc ta nhớ đến những bộ phim kinh điển của điện ảnh VN mà bà tham gia. Nữ chính Trương Ngọc Ánh vào vai Hương Ga thì vừa đẹp, diễn tốt, không cần lên gân. Trang Khàn tuy không có nhiều đất cho vai của mình nhưng cũng tạo được một Mỹ Chột gây ấn tượng. Thích cả Chi Pu trong vai Hương Ga tuổi teen mang vẻ đẹp trong sáng không tì vết. Còn giai...nói thật là lâu rồi mới có một dàn giai Việt làm cho mềnh hưng hết cả phấn, bấn hết cả loạn. Giai là những giai nào á? Tất, cả chính lẫn phụ, cả chính diện lẫn phản diện. Nhưng dĩ nhiên anh Tùng Hero xứng đáng là mỹ nam sánh đôi với chị Hương Ga. Mềnh đêm nay chắc ngủ mê thấy cặp môi gợi tình của anh này.
  • Violett Dao

Mời bạn nghe audio để theo dõi toàn bộ bài viết này.

  • Yêu điện ảnh được thực hiện bởi Hằng Nga và nhóm sản xuất Dalink Studio.
  • Yêu điện ảnh được cập nhật vào thứ 6 hàng tuần trên blogradio.vn


Click vào đây để theo dõi thông tin chi tiết


Để những câu chuyện, tâm sự và phản hồi của bạn đến với các thính giả của Blog Radio cũng như các chuyên mục đặc sắc khác của blogradio.vn. Bạn đừng quên địa chỉ email blogradio@dalink.vn và trên website blogradio.vnblogviet.com.vn.

yeublogradio

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Đừng Hứa Hãy Nắm Lấy Tay Em | Blog Radio 886

Khi còn trẻ ta ấp ủ hy vọng tìm được mẫu người mình muốn. Khi trưởng thành chỉ hy vọng tìm được người hiểu mình.

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Trưởng Thành Rồi Đừng Mãi Mông Lung (Blog Radio 885)

Lớn rồi đừng động tí là bỏ cuộc là quay đầu. Cuộc đời bạn giờ đây không phải như đứa trẻ, ngúng nguẩy quay mặt đi vẫn có người dỗ dành chăm lo. Quay đi nhiều khi không còn đường trở về nữa.

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Khi bình yên, người ta thường quên lời thề trong giông bão (Blog Radio 884)

Phụ nữ ạ. Đừng yêu lại người cũ, đừng yêu lần thứ hai. Đôi khi trở lại không phải là tình yêu, chỉ là vương vấn cảm giác. Đừng nhầm lẫn giữa yêu và cảm giác. Đời luôn có ngoại lệ mà ngoại lệ thường hiếm hoi và ít ỏi. Có những đồ cũ là bảo vật, cũng có những thứ chỉ là đồ bỏ đi.”

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

Kiên Nhẫn Nhé, Đừng Để Sự Vội Vàng Làm Bạn Mất Phương Hướng (Blog Radio 883)

“Hãy cứ yên tâm và bình tĩnh thôi. Có người đi nhanh, có người đi chậm, vì mỗi người có một lộ trình riêng. Bạn không cần nhìn vào lộ trình của người khác để tự ti về mình. Bởi vốn dĩ xuất phát điểm và đích đến của cậu với họ đã khác nhau rồi mà”.

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Hãy Can Đảm Kết Hôn Khi Bạn Sẵn Sàng (Blog Radio 882)

Và rồi khi tuổi 30 thì lại quá xa mà cái giai đoạn tuổi 18 đã qua từ rất lâu rồi ấy, chúng ta lại bắt đầu bước vào cái giai đoạn hối thúc lập gia đình từ các bậc phụ huynh.

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Đừng Chỉ Ngồi Nhìn Em Khóc (Blog Radio 881)

Tôi luôn thấy phiền lòng, vì cô gái năm đó, trong mắt mọi người, có một cuộc sống hoàn hảo, nhưng hóa ra tất cả chỉ là vỏ bọc cho sự yếu đuối của cô ấy.

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Ngọt Ngào Sau Những Gian Nan (Blog Radio 880)

Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê, nơi có những cánh đồng lúa trải dài, những con sông uốn mình bên cạnh lũy tre làng. Tuy sinh ra và lớn lên ở một nơi nghèo khó, nhưng tuổi thơ tôi lại ngập tràn sự hạnh phúc, những kỉ niệm mà tôi tin chắc rằng không phải ai cũng may mắn có được.

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Làm Vợ Anh Được Không? (Blog Radio 879)

Ngay trong đêm hôm đó, tôi bắt chuyến tàu sớm nhất trở về quê. Tôi không muốn ở lại đây thêm một giây phút nào nữa, bầu không khí ngột ngạt như thể đang bóp nát tôi. Tôi tắt điện thoại, tắt mọi trạng thái hoạt động trên mạng xã hội rồi lên tàu. Sau một đêm, tôi cũng về tới nhà mình. Suy cho cùng, dù gia đình tôi có thất bại đến mấy thì đó cũng là nơi duy nhất bao dung, che chở cho tôi vào những lúc như thế này.

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Mình Bên Nhau Khi Mùa Cúc Họa Mi Nở (Blog Radio 878)

Thanh xuân – Khoảng thời gian tưởng chừng như mãi mãi, nhưng thực tế lại trôi qua nhanh chóng, để lại trong lòng ta những hồi ức ngọt ngào nhưng cũng đầy những niềm đau và tiếc nuối về những thứ đã mất đi và không bao giờ trở lại.

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Hãy Là Chính Mình Đừng Sống Cuộc Đời Người Khác (Blog Radio 877)

Như những đứa trẻ mới lớn mang trong mình niềm háo hức về cuộc đời, mỗi chúng ta cũng luôn đem theo trong tim muôn ngàn ước mơ về những chuyến hành trình mới mẻ.

back to top