Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trung thu của những đứa trẻ không gia đình

2020-10-05 01:00

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Đêm rằm với những trẻ em lang thang cơ nhỡ như em chỉ là vậy. Cả bọn cứ xúm xít vào nhau, những bàn tay đặt lên vai nhau, có khi tựa đầu vào vai người kế bên, như chia sẻ, như tâm tình. Không một tấm bánh, chẳng có đèn lồng, cũng nào có hoa trái. Đó là trung thu của chúng em, những đứa trẻ không gia đình.

***

Gần đây, mỗi ngày, khi cầm xấp vé số đi qua những con đường lớn của Sài Gòn em lại nhìn thấy rất nhiều những gian hàng bán bánh trung thu lớn nhỏ san sát nhau được trang hoàng đẹp đẽ và đầy màu sắc rực rỡ. 

Em không biết chữ nên không biết tên của chúng là gì nhưng em biết đó là những thương hiệu hoàn toàn khác nhau. Em nhận ra một mùa trung thu nữa đã đến rất gần.

Em vừa thích trung thu, lại vừa không thích nó. Mỗi năm đến những ngày rằm tháng Tám cận kề này, em lại được thỏa thích ngắm nhìn những chiếc đèn lồng nhiều màu bày bán và trang hoàng trên đường phố. 

Em cũng được xem những đoàn lân sư rồng đi múa lân ở các nhà hay cửa hàng. Đặc biệt, đêm rằm đi bán vé số, thỉnh thoảng em lại được cho ăn bánh trung thu ở những nhà buôn bán giàu có tốt bụng. Những lúc đó em vui lắm, miếng bánh nhỏ được ăn thật ngon lành và em cứ thèm thuồng rồi nhớ mãi.

Vui nhất là cứ mỗi khi đến dịp này, em bán được nhiều vé số hơn vì người ta ra đường nhiều để vui chơi. Và nhờ vậy, em sẽ có được nhiều tiền hơn, được ăn no hơn bình thường.

Nhưng cứ đến những ngày Tết Trung thu này, em lại buồn thật nhiều. Em nhìn thấy nhiều bạn trạc trạc tuổi với em được ba mẹ dẫn đi mua đồ chơi, đèn lồng mà thèm thuồng. 

Em cứ ước gì mình có được một mái nhà với cha mẹ để có một tuổi thơ thật bình an. Chưa bao giờ em biết mùi vị của một cái Tết đoàn viên cùng gia đình trong mùa thu tháng Tám là như thế nào. 

tettrungthu1c

Em cứ mơ, mỗi năm mình một lần được đốt lồng đèn, ăn miếng bánh trung thu cùng cha mẹ và có cả các bạn xung quanh vui cười vang vang. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng em không thể có được, vì nhà của em là một góc nhỏ dưới gầm cầu cùng các bạn. 

Mỗi người một mảnh chiếu, ban ngày đi khắp thành phố mưu sinh, tối về đây ngủ lại. 

Em không biết cha mẹ em đang ở nơi nào vì họ đã bỏ em mà đi từ rất lâu. Em lang thang và lớn lên trên đường phố Sài Gòn, em không biết tương lai mình sẽ đi đâu về đâu. Em chỉ biết hằng ngày mình phải đi đến thật nhiều nơi, cố gắng bán được càng nhiều tờ vé càng tốt vì chỉ như vậy em mới có tiền để ăn, để sống qua ngày và có thể để dành được đôi chút mà mua tấm áo mới.

Ngày trung thu, em vẫn đi bán vé số, em tìm đến những khu vui chơi đông đúc để chào mời và ngắm cảnh Tết đoàn viên qua khung cửa của các nhà. Em nhìn thấy những mâm cúng đầy ắp bánh trái trong các gia đình mà khao khát, ước mơ. 

Vào đêm rằm tháng Tám, thành phố lung linh ánh đèn này như rực rỡ hơn, đông vui hơn thật nhiều. Tiếng nhạc vui tươi của những bài hát thiếu nhi vang lên khắp nơi, nhất là những trung tâm mua sắm hay khu vui chơi thiếu nhi.

Em không biết tên bài hát nhưng em đã nghe đến thuộc lòng những giai điệu réo rắt ấy mà mong có lúc mình có niềm vui đó “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi. Em rước đèn đi khắp phố phường. Lòng vui sướng với đèn trong tay. Em múa ca dưới ánh trăng rằm….”.

tettrungthu1b

Em nhìn thấy các bạn nhỏ được xúng xính quần, được cha mẹ dắt tay và cho chơi thỏa thích các trò chơi. Các bạn còn được xách những chiếc lồng đèn nhiều màu sắc thật đẹp, có bạn còn vùng vằng chẳng chịu chơi. Giá mà bạn ấy cho em để em một lần em được cầm một chiếc đèn đẹp như vậy nhỉ? 

Em cầm xấp vé mới nhận ban chiều, nhìn và thèm thuồng rồi cúi mặt đi tiếp, em nào có trung thu của riêng mình. Đêm rằm tháng Tám, em đi bán khuya hơn, về muộn hơn và em nhận thấy vầng trăng hôm nay thật đẹp và sáng trong vô cùng. 

Con đường về “nhà” của em đã sáng hơn hẳn, em có thể đi thoải mái mà không lo bị vấp vào đá hay những bọc rác vứt đó đây. Nơi này đèn đường không chiếu tới nên ánh sáng tự nhiên của đất trời ấy soi tỏ cho em hơn, để trải tấm chiếu ra ngay ngắn hơn, khoảng không phía xa xa không còn chỉ là màu đen hay nhập nhoạng sáng nữa.

Em và các bạn chưa ngủ vội, ra khỏi dạ cầu, ngồi cùng nhau ngắm trăng, nhìn bầu trời nhiều sao, kể cho nhau nghe những chuyện trong ngày, tâm sự với nhau về những ước mơ lẫn ganh tỵ thầm kín khi nhìn thấy những cô bé, cậu bé hạnh phúc và vui tươi trong vòng tay cha mẹ mà mình đã nhìn thấy ngoài đường. 

image001_3

Đêm rằm với những trẻ em lang thang cơ nhỡ như em chỉ là vậy. Cả bọn cứ xúm xít vào nhau, những bàn tay đặt lên vai nhau, có khi tựa đầu vào vai người kế bên, như chia sẻ, như tâm tình. Không một tấm bánh, chẳng có đèn lồng, cũng nào có hoa trái. Đó là trung thu của em, những đứa trẻ không gia đình.

© Khánh An ( Hồng Minh) - blogradio.vn

Xem thêm: Trung thu với tuổi thơ tôi











Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Kỳ Thi Có Đáp Án, Còn Nỗi Nhớ Thì Không

Em nghĩ rằng chỉ cần đủ bận, mình sẽ quên được. Nhưng hóa ra có những người không cần xuất hiện mỗi ngày vẫn có thể ở lại rất lâu trong lòng người khác. Điều đó khó hơn em tưởng. Khó hơn cả những kỳ thi mà em từng thức trắng đêm để vượt qua. Bởi kỳ thi nào rồi cũng có đáp án. Còn nỗi nhớ thì không.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần cuối)

Mãi một lúc lâu sau, anh mới quay trở lại khoang tàu. Lúc này, mẹ anh đã ngủ thiếp đi trên giường nghỉ phía trong. Tấm chăn mỏng được kéo ngay ngắn đến ngang vai, ánh nắng nhạt ngoài cửa sổ lặng lẽ phủ lên mái tóc đã bạc trắng của bà, khiến gương mặt trở nên hiền hòa hơn. Chỉ còn Tường Lan ngồi chống cằm cạnh cửa sổ, lơ đãng nhìn cảnh vật đang chậm rãi lùi về phía sau. Nghe thấy tiếng bước chân, cô mới khẽ quay đầu lại.

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 5)

Nói đến đây, anh lại ngước mắt nhìn cô. Sau một khoảng lặng rất dài, anh mới cất tiếng, vẻ mặt dần trở về với sự bình thản quen thuộc. “Những gì em muốn nghe anh đều đã nói hết rồi...”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 4)

Hai người ngồi ở khuôn viên thêm một lúc rồi Tường Lan mới dìu bà trở về phòng. Khi đi ngang qua hành lang, cô vô thức nhìn về phía anh. Anh vẫn đứng ở đó, Vừa thấy hai người bước tới, anh lập tức cúi đầu, lảng tránh ánh mắt cô. Tường Lan đưa bà vào trong phòng rồi nhanh chóng bước ra ngoài. Cô đi đến trước mặt anh, khẽ nói: “Vào trong với em một lát nhé!”

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Chúng Ta Đã Đi Qua Mùa Hạ Năm Ấy (Phần 3)

Bảy giờ tối, Tường Lan lại giữ thói quen đi dạo. Cô không có ý định trở về khách sạn quá sớm, mà anh dường như cũng vậy. Hai người sóng bước bên nhau trên con phố lên đèn, anh vừa đi vừa hỏi: “Ngày mai em có dự định đi đâu chưa? Dù sao cũng lâu rồi em mới về Việt Nam mà”

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Bước Qua Cơn Mưa, Mới Thấy Được Cầu Vồng

Sau cơn mưa, bầu trời bỗng trở nên thoáng đãng, mây xanh hơn và nắng cũng dịu dàng hơn. Cô không còn đứng từ xa để ngắm nhìn một bóng hình nào nữa. Giờ đây, chính cô là tia nắng ấm áp xuyên qua những hơi sương còn sót lại, dệt nên một dải cầu vồng với dáng vẻ rực rỡ nhất của riêng mình.

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

Nhớ ơn Người - ngày mười chín tháng Năm

19/5 - Nhớ Ngày sinh nhật Bác Hồ kính yêu!

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Hai năm cố chấp một cuộc tình không tên

Bạn đã nhận được gì cho một cuộc tình không có kết quả

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Khi tuổi tác trở thành gánh nặng

Trong rất nhiều nỗi lo toan của cuộc sống, không biết từ khi nào mình lại bắt đầu sợ tuổi tác đến vậy. Hồi còn nhỏ, tôi từng nghĩ khi lớn thêm một tuổi nghĩa là mình sẽ trưởng thành hơn, được tự do hơn, được bước gần hơn tới cuộc sống mà mình hằng mong muốn. Nhưng đến khi thật sự lớn lên, tôi mới hiểu có những độ tuổi người ta không còn háo hức chờ đợi nữa mà chỉ âm thầm lo sợ khi nó đến gần.

Tôi của những năm tháng 17

Tôi của những năm tháng 17

Đứng trước tuổi 17 đối mặt với nhiều ngã rẽ của cuộc đời. Ta phải luôn thấp thỏm lo âu trước những lựa chọn của bản thân. Và ta sẽ đối mặt với nhiều biến động của cuộc sống

back to top