Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trung thu không đoàn viên

2019-09-12 01:26

Tác giả: Tăng Yên Hạ

blogradio.vn - Trung thu không đoàn viên - Một khái niệm rất phù hợp với người trẻ như chúng ta. Lớn hơn một chút chúng ta đã không còn cảm giác chờ đợi đến tết Trung thu hay thậm chí ta chỉ vay mượn cảm giác ấy qua các gian hàng bánh sặc sỡ sắc màu hay những quảng cáo trên Youtube.

***

Mỗi khi lá ngoài đường bắt đầu rụng. Trời trở gió nhiều hơn. Và cả những trận bão nhiệt đới ác nghiệt thay nhau kéo đến. Cũng là lúc vào thu ở cái thành phố này. Mùa thu đến, ở cái nơi nhộn nhịp như vậy, ta sẽ nghĩ đến điều gì? Ngày khai giảng, tết Trung thu hay những trận mưa kéo dài dai dẳng.

Nếu nói về tết Trung thu và nhận biết khi nào Trung thu đến, có lẽ, với chúng ta, chắc chắn không phải là sự thay đổi của thiên nhiên. Với chúng ta, sự nhạy cảm đó, nhạy cảm nhận ra sự biến chuyển không hình dung, có lẽ đã mất đi, từ rất lâu rồi. 

Chỉ khi nào đi dọc theo các vỉa hè, người người bày bán bánh trung thu của nhiều thương hiệu lớn. Đến Nhiều quảng cáo mãn nhãn được chiếu trên ti vi. Hay công nghệ hơn là những phim ngắn được đầu tư công phu chất lượng phát trên Youtube. Thì khi ấy, ta mới biết Trung Thu đến. 

trung thu

Và giờ đây, Tết Trung thu, ta không còn "đốt đèn đi chơi", càng không có "mâm cỗ bên chú Cuội và chị Hằng". Tết Trung thu của những đứa con trôi dạt nơi đất khách quê người như chúng ta, là những Trung thu mà nhanh nhanh chóng chóng tạt ngang tiệm bánh nào, mua đại cái bánh về ăn cho có không khí. Trung thu được thông báo với ta bởi những khoản tiền thưởng, những phần quà to tát của mọi người xung quanh. Là những tết Trung thu náo nhiệt cùng đồng nghiệp hay người yêu, để khi về đến nhà không rõ mình đang ăn mừng cho cái gì. 

Trung thu giờ đây chắc chắn không còn là những cái tết đoàn viên. Không còn là những buổi tối thư thả gió mát, ngồi nhâm nhi một tách trà, ăn một miếng bánh bên người thân. Mà giờ đây chúng ta chỉ có thể vay mượn cái cảm giác đó từ nhiều diễn viên  đóng quảng cáo bánh trung thu. Không còn cảm giác ấm cũng quay quần, cảm xúc bị trôi tuột vào nhịp sống vội vã.

Nghe thật chế giễu nhưng ngặt nỗi nó lại quá thật. Trung thu giờ đây, nói khái niệm “đoàn viên” nghe thật xa xỉ và lạ lẫm. Ai muốn đoàn viên sẽ không được chấm công. Ai muốn đoàn viên sẽ bị trừ lương. Ai muốn đoàn viên sẽ rất tốn thời gian. Nhưng không được chấm công cũng không đến mức làm ta sống dở chết dở. Bị trừ lương cũng không thể khiến ta khổ vì đói. Tốn thời gian nhưng cũng đâu mất hết hai mươi bốn giờ. Hãy cho mình tận hưởng một chút hương vị gia đình đừng chạy đua với thời gian hãy đã ta có chút ngưng đọng bên gia đình và người thân với một cái tết đoàn viên đúng nghĩa.

© Tăng Yên Hạ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tháng 8 về bất chợt thèm yêu

Tăng Yên Hạ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Sao ta càng lớn thì lại càng cảm thấy xa cách với người thân của mình?

Cứ mỗi dịp Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại than thở vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy phiền phức khi gặp gia đình, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang thực sự quên đi ý nghĩa thực sự của ngày Tết - là một dịp hiếm hoi trong năm mà bạn mới có thể quây quần với gia đình người thân của mình.

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Cha hãy hạnh phúc như ngày hôm nay

Ước gì cha mãi mãi là như vậy, thật sự nhìn thấy cha hạnh phúc trong lòng, con thầm cười trong tim mình, nhẹ khẽ đôi môi và mang trong mình niềm xúc động không nguôi, cảm động của người con dành cho cha yêu.

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Mùng 1 Tết: 12 con giáp ‘xông đũa’ món gì để hút tài lộc, may mắn cho cả năm?

Trong những ngày đầu năm mới, mỗi con giáp sẽ có một món ăn riêng mang lại phú quý, may mắn cả năm. Đặc biệt là ngày mùng 1 Tết, 12 con giáp nên ăn gì?

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Những điều kiêng kị đầu năm mới để cả năm may mắn

Theo quan niệm được truyền qua nhiều thế hệ về Tết, nếu muốn có một năm thuận lợi, yên vui thì gia chủ không nên phạm phải 10 điều này, nhất là vào ngày mồng Một.

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Xuất hành đầu năm cầm theo thứ này, cả năm Thần Tài phù hộ

Vào ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán gia chủ đừng quên mẹo phong thủy khi bước chân ra khỏi nhà dưới đây để cả năm may mắn, tài lộc đủ đầy:

Đầu năm cầu duyên

Đầu năm cầu duyên

Chùa đông, hương khói tỏa Em hái lộc cầu duyên Mắt biếc cười trông lạ Gặp ý trung nhân rồi.

Tạm biệt ngày cuối năm, tạm biệt những niềm vui đã cũ

Tạm biệt ngày cuối năm, tạm biệt những niềm vui đã cũ

Ngày cuối năm bỗng thấy mình trưởng thành hơn, đó là khi thấy trai đẹp không còn sồn sồn lên mà lặng lẽ về nhà tìm Facebook, Instagram…

Lời tỏ tình đêm ba mươi Tết

Lời tỏ tình đêm ba mươi Tết

Đêm ba mươi, hắn rủ tôi đi ngắm pháo bông giao thừa, lúc pháo bông vừa bắn vụt lên, hắn nói rất khẽ vào tai tôi: “Tôi sẽ nhớ mãi cậu, vì cậu là người mà ghét tôi nhất. Nhưng mà, tôi thích cậu”.

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 bạn cần biết

Những điều kiêng kỵ ngày mùng 1 bạn cần biết

Kiêng kỵ ngày mùng 1 là một việc vô cùng quan trọng trong dịp đầu xuân năm mới, mang lại may mắn cho cả năm.

Tôi thấy xuân cười trong mắt em

Tôi thấy xuân cười trong mắt em

Ba mươi Tết, tôi không muốn nhìn thấy đôi mắt em buồn như lần đầu gặp em, tôi muốn nhìn thấy mùa xuân trong mắt em, tôi muốn thực hiện lời mình đã hứa với em. Hình như, tôi đã làm được rồi đúng không?

back to top
logo left
logo right
banner bottom