Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trung thu không đoàn viên

2019-09-12 01:26

Tác giả: Tăng Yên Hạ


blogradio.vn - Trung thu không đoàn viên - Một khái niệm rất phù hợp với người trẻ như chúng ta. Lớn hơn một chút chúng ta đã không còn cảm giác chờ đợi đến tết Trung thu hay thậm chí ta chỉ vay mượn cảm giác ấy qua các gian hàng bánh sặc sỡ sắc màu hay những quảng cáo trên Youtube.

***

Mỗi khi lá ngoài đường bắt đầu rụng. Trời trở gió nhiều hơn. Và cả những trận bão nhiệt đới ác nghiệt thay nhau kéo đến. Cũng là lúc vào thu ở cái thành phố này. Mùa thu đến, ở cái nơi nhộn nhịp như vậy, ta sẽ nghĩ đến điều gì? Ngày khai giảng, tết Trung thu hay những trận mưa kéo dài dai dẳng.

Nếu nói về tết Trung thu và nhận biết khi nào Trung thu đến, có lẽ, với chúng ta, chắc chắn không phải là sự thay đổi của thiên nhiên. Với chúng ta, sự nhạy cảm đó, nhạy cảm nhận ra sự biến chuyển không hình dung, có lẽ đã mất đi, từ rất lâu rồi. 

Chỉ khi nào đi dọc theo các vỉa hè, người người bày bán bánh trung thu của nhiều thương hiệu lớn. Đến Nhiều quảng cáo mãn nhãn được chiếu trên ti vi. Hay công nghệ hơn là những phim ngắn được đầu tư công phu chất lượng phát trên Youtube. Thì khi ấy, ta mới biết Trung Thu đến. 

trung thu

Và giờ đây, Tết Trung thu, ta không còn "đốt đèn đi chơi", càng không có "mâm cỗ bên chú Cuội và chị Hằng". Tết Trung thu của những đứa con trôi dạt nơi đất khách quê người như chúng ta, là những Trung thu mà nhanh nhanh chóng chóng tạt ngang tiệm bánh nào, mua đại cái bánh về ăn cho có không khí. Trung thu được thông báo với ta bởi những khoản tiền thưởng, những phần quà to tát của mọi người xung quanh. Là những tết Trung thu náo nhiệt cùng đồng nghiệp hay người yêu, để khi về đến nhà không rõ mình đang ăn mừng cho cái gì. 

Trung thu giờ đây chắc chắn không còn là những cái tết đoàn viên. Không còn là những buổi tối thư thả gió mát, ngồi nhâm nhi một tách trà, ăn một miếng bánh bên người thân. Mà giờ đây chúng ta chỉ có thể vay mượn cái cảm giác đó từ nhiều diễn viên  đóng quảng cáo bánh trung thu. Không còn cảm giác ấm cũng quay quần, cảm xúc bị trôi tuột vào nhịp sống vội vã.

Nghe thật chế giễu nhưng ngặt nỗi nó lại quá thật. Trung thu giờ đây, nói khái niệm “đoàn viên” nghe thật xa xỉ và lạ lẫm. Ai muốn đoàn viên sẽ không được chấm công. Ai muốn đoàn viên sẽ bị trừ lương. Ai muốn đoàn viên sẽ rất tốn thời gian. Nhưng không được chấm công cũng không đến mức làm ta sống dở chết dở. Bị trừ lương cũng không thể khiến ta khổ vì đói. Tốn thời gian nhưng cũng đâu mất hết hai mươi bốn giờ. Hãy cho mình tận hưởng một chút hương vị gia đình đừng chạy đua với thời gian hãy đã ta có chút ngưng đọng bên gia đình và người thân với một cái tết đoàn viên đúng nghĩa.

© Tăng Yên Hạ - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

Tháng 8 về bất chợt thèm yêu

Tăng Yên Hạ

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Ánh nắng mùa đông (Phần 2)

Ánh nắng mùa đông (Phần 2)

Cô ấm ức, cô tủi thân, cô đau khổ, cô mệt mỏi, cô bất lực. Anh không nói, không hỏi cứ vậy ôm cô thật lâu, dùng bàn tay to lớn của mình bao bọc lấy cô, truyền hơi ấm cho cô.

Món canh nhót dân dã mẹ nấu

Món canh nhót dân dã mẹ nấu

Hồi ức đẹp đẽ về những mùa nhót tuổi thơ ùa về. Tôi với chị dằng dai, rủ rỉ... Bồn chồn nhớ quê…. Rồi tôi bỗng thèm được ăn món canh nhót dân dã mẹ nấu năm nào!

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Có một Sài Gòn không ai nỡ rời đi

Với tôi, thành phố này ngạc nhiên đến kỳ lạ, lại đẹp đến ngỡ ngàng…

Ánh nắng mùa đông (Phần 1)

Ánh nắng mùa đông (Phần 1)

Tớ hi vọng chúng ta sẽ mãi bên nhau như thế. Tớ không thích kết bạn, cũng không thích hợp để làm bạn của ai cả nhưng cậu là người đầu tiên đứng trước mặt tớ và bảo vệ cho tớ, vậy nên cậu là ngoại lệ duy nhất của tớ.

Giấc mơ không tắt – gửi thanh xuân của tôi

Giấc mơ không tắt – gửi thanh xuân của tôi

Tôi không phải nữ chính trong tiểu thuyết. Tôi không có một cuộc đời được sắp đặt sẵn, không có một chàng trai dịu dàng luôn đứng phía sau ủng hộ mình, không có những tình tiết kỳ diệu biến ước mơ thành sự thật chỉ trong một đêm. Nhưng tôi có chính mình.

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

4 thứ cản trở phong thủy, phá tan tài lộc: Bạn nên tiễn ra khỏi nhà càng sớm càng tốt

Có những món đồ trong nhà tuy nhỏ, tưởng không quan trọng nhưng lại âm thầm ảnh hưởng đến vận khí cả gia đình.

Phụ nữ hãy trọn tình yêu thương bằng chính bản sắc của mình

Phụ nữ hãy trọn tình yêu thương bằng chính bản sắc của mình

Tôi nói với cô bạn: nếu thực trong tâm không tha thứ, buông bỏ được thì hãy ra đi, cuộc sống này ngắn ngủi lắm, sống cạnh nhau chỉ là những dằn vặt, sai lầm chồng chất sai lầm thì cuộc sống lãng phí quá.

Sau cơn mưa nắng sẽ về

Sau cơn mưa nắng sẽ về

Kể từ lúc biết tin căn bệnh quái ác sẽ tuyên án tử hình cho tuổi xuân còn đang dang dở của em, hình như tôi chưa từng thấy em để cho đôi chân mình được ngơi nghỉ ngày nào.

Mình muốn một tình yêu như vậy!

Mình muốn một tình yêu như vậy!

Họ không nói nhiều, không can thiệp quá sâu vào cuộc sống của nhau, không lãng mạn ngọt ngào, không hứa hẹn, không sở hữu, cứ thế hiện diện bên nhau, lắng nghe, an ủi.

Lỡ duyên

Lỡ duyên

Trăng treo lẻ bóng bên đồi Gió ru khúc cũ nghẹn lời chia phôi Người đi để lại bồi hồi Ta ngồi đếm mãi một thời đã xa

back to top