Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trò cũ của tôi nơi tuyến đầu chống dịch

2021-09-22 01:25

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Mỗi lần đọc tin nhắn, thấy những hình ảnh trong nhóm trò chuyện, tôi rất vui và tự hào vì những học trò của mình đã lớn và trưởng thành. Khi Tổ quốc cần, các em đã biết đồng lòng chống dịch với tất cả sức lực và khả năng của mình. Dịch Covid buộc người ta phải giữ khoảng cách với nhau, nhưng đồng thời cũng kéo con người lại gần với nhau hơn bằng những sợi dây nặng nghĩa ân tình.

***

Trong những ngày tháng 7 của năm 2021, trời dễ mưa và lòng người thì sao mà dễ bị xúc động quá. Qua tin tức trên báo đài, số lượng ca nhiễm Covid-19 dần tăng cao, ai ai cũng nhận ra Covid đã đến thật gần và rối bời trong dạ. Nhìn hình ảnh y bác sĩ, công an và bộ đội kiệt sức ngả lưng tạm bợ trong bệnh viện, trạm chốt, khu cách ly, người người thương cảm, xót xa trong lòng.

Mỗi khi nghe thông tin về những sinh viên tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch, tôi lại ngùi ngùi xúc động. Bởi lẽ trong đó có những học trò cũ của tôi, bằng cách này hay cách khác đã và đang góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch chung của đất nước.

Khi tiễn chân lớp chuyên Hóa đầu tiên mình dạy ba năm tốt nghiệp năm trước, tôi đã luôn theo sát tình hình của những học trò mà tôi yêu quý hết mực. Do đặc điểm môn chuyên, đa số đều đang theo học ngành Y tại các trường khác nhau ở TPHCM. Từ cuối tháng 4 năm 2021, Việt Nam trải qua đợt dịch Covid thứ 4 với số ca nhiễm mỗi lúc một tăng. Theo thông tin trên tivi, báo chí, trung bình mỗi ngày Hồ Chí Minh đưa rất nhiều tình nguyện viên đến các điểm lấy mẫu, các điểm chốt, khu cách ly, phong tỏa…với phần lớn lực lượng là sinh viên ngành Y, những người đã được tập huấn kỹ càng về công tác phòng chống dịch. 

day-lui-covid

Ngay từ đầu đợt dịch, khi Hồ Chí Minh mới chỉ có số ít ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng, các học trò lớp hóa của tôi đều nộp đơn đăng ký tình nguyện để có thể ra tuyến đầu chung tay dập dịch. Trong lúc chờ đợi trường phân công, có nhiều em xung phong làm tình nguyện viên hỗ trợ những khu phong tỏa, chốt kiểm soát… Học ngành Y, hiểu hơn ai hết mức độ nguy hiểm của virus Corona cũng như biết chính xác các biện pháp phòng tránh sự lây lan của đại dịch, các em đã cùng ở lại để sẵn sàng lên đường. 

Trên nhóm lớp ở mạng xã hội, các em báo cho nhau những thông tin cập nhật nhất về các nhóm tình nguyện, những thông tin mới cập nhật. Phát cơm từ thiện, vận chuyển nhu yếu phẩm, khuân vác vật dụng… các em đều làm hết, không nề hà. Còn khi được trường phân công hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm thì cầm loa nhắc nhở thực hiện 5K, đo thân nhiệt, giúp kê khai y tế, sắp xếp mẫu bệnh phẩm hay nhập liệu…sẽ được các em xử lý hết. 

Nhiệt tình và năng nổ nhất trong đó là NQ, NQ là cậu học trò đang học khoa Y. Đến làm tình nguyện viên nơi nào, em cũng chụp lại vài tấm ảnh để bạn bè thấy rõ thực cảnh “trọng thương” Sài Gòn rồi thêm quyết tâm, động lực để “lên đường ra trận” cùng mình.

Trong những ngày cao điểm xét nghiệm toàn thành phố, Q và bạn bè đã hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch tại Thủ Đức với công việc chính là lấy mẫu, hỗ trợ nhập liệu. Từ đó, hầu như ngày nào em cũng làm việc tới tận nửa khuya. Vào ngày lấy mẫu tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho các tài xế vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc vào và các tiểu thương trong (ngoài) chợ, Q đã trực từ chiều đến hơn tối mà vẫn chưa xong việc. 

Hôm ấy, tấm hình tay em lúc mở bao tay khi hết việc đã khiến tôi bật khóc. Còn ngày lấy hơn 20.000 mẫu ở KCX Linh Trung thì khi xong việc, dù đã gần 1 giờ sáng hôm sau nhưng nhóm của em vẫn ngồi bệt xuống, có bạn còn nằm dài ra sân vì quá mệt.

co_-len

Những hộp cơm ăn vội vàng không đúng bữa, những cái bánh mì ăn đỡ đói lúc khuya hay nằm dài trên sân gạch, lề đường trong những khoảng nghỉ ngắn ngủi đã không còn xa lạ mà đã là chuyện hằng ngày. Một bữa cơm đúng nghĩa, một giấc ngủ đủ giờ với Q cũng như các tình nguyện viên khác lúc này thật sự là một điều xa lạ và cả xa xỉ nữa. Là sinh viên, khi tham gia phòng chống dịch, các em đã vô tư làm mọi việc với 200% sức lực tuổi trẻ của mình, chỉ mong sao Sài Gòn mau “lành bệnh”. Hình như tất cả chỉ có một suy nghĩ trong đầu là phải lấy được nhiều mẫu xét nghiệm nhất, truy vết các F chính xác và nhanh nhất.

Mỗi lần đọc tin nhắn, thấy những hình ảnh trong nhóm trò chuyện, tôi rất vui và tự hào vì những học trò của mình đã lớn và trưởng thành. Khi Tổ quốc cần, các em đã biết đồng lòng chống dịch với tất cả sức lực và khả năng của mình. Dịch Covid buộc người ta phải giữ khoảng cách với nhau, nhưng đồng thời cũng kéo con người lại gần với nhau hơn bằng những sợi dây nặng nghĩa ân tình. 

Những bài học năm nào tôi dạy về tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào đã được trò tôi cụ thể hóa bằng hành động thật thiết thực. Tự hào và hãnh diện quá, trò ơi.

© Khánh An ( Hồng Minh) - blogradio.vn

Xem thêm: Hà Nội – Sài Gòn đêm không ngủ

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Hãy yêu thương vẻ đẹp của chính mình

Vẻ đẹp bên ngoài là không có giới hạn, đa dạng và phong phú. Không cần tất cả mọi người đều khen bạn đẹp, mà chỉ cần duy nhất một người cũng đã đủ rồi. Vì con người ta không ai là hoàn hảo, dù là vẻ đẹp bên ngoài. Chúng ta có khuyết điểm đơn giản vì chúng ta là con người.

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Hóa ra em chỉ là người thay thế

Tôi không thể khóc thành tiếng, nước mắt cũng không chảy. Có lẽ lần đau này là tột cùng cũng là cuối cùng. “Chẳng còn điều gì có thể làm cho em luyến tiếc nữa. Tại sao khi tim anh chưa dọn sạch sẽ lại nói lời yêu em. Hóa ra em chỉ là người thay thế. Em từ bỏ thật rồi. Em sẽ không cần một người không trân trọng em. Anh đúng thật là cơn mưa mùa hạ tắm mát cả em và con tim của em làm em hiểu, yêu một người không yêu mình kết quả là tự mình đa tình”.

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Mùa thu năm ấy đã ngủ yên rất lâu rồi

Xe bus đã đến trạm, tôi bước xuống xe đi về nơi góc phố cũ năm ấy, đôi lúc ngoảnh nhìn lại, ôn lại từng cảm xúc đã trôi qua của tháng năm ngày nào, ôn lại chuyện tình Phong và Phương, chuyện tình mùa thu năm ấy. Nhưng rồi cũng như kỷ niệm cho dù có đẹp đẽ đến nhường nào, đều sẽ bước vào nhà, đóng cửa và đi ngủ. Mãi mãi chìm sâu một lần nữa.

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Cách kiểm soát chi tiêu hợp lý mùa lễ Tết bạn nên thử

Ai cũng cảm thấy hân hoan ngập tràn mỗi khi Tết đến và quyết định “nuông chiều” bản thân vì đây là dịp đặc biệt. Tuy nhiên, chúng ta dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” khi quá đắm chìm trong không khí nhộn nhịp và các hoạt động giải trí vào dịp này. Dưới đây là những cách rất đơn giản giúp bạn có thể chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hơn vào các dịp lễ Tết.

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Muốn thoát ế trong năm 2022, thì hãy nhớ kĩ những ngày hoàng đạo này

Cơ hội nào để 12 chòm sao thoát ế trong năm nay?

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh

Thành phố lạnh rồi, đừng bước nữa qua nhau Lại gần đây về bên em anh nhé Nắm tay nhau đi hết quãng đường đời Hãy để em là mặt trời hong trái tim anh.

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Con chỉ mong bố mẹ của con hạnh phúc thôi

Bởi vì con khôn lớn rồi, cuộc đời đã dạy cho con rất nhiều điều, cũng giúp con thấu hiểu những vất vả, khổ cực của bố mẹ. Bố mẹ nuôi con lớn đã chịu bao khó nhọc, con không muốn mãi làm bố mẹ lo lắng, con muốn thấy bố mẹ vui vẻ.

Mong em ngày trở lại

Mong em ngày trở lại

Ừ thì yêu là thế Không buộc ràng tự do Mong em ngày trở lại Như ngày xuân gió cười.

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Cuộc đời bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn

Vượt qua thử thách lớn nhất là sự lạc quan, hôm nay bạn có thể mắc phải một chuyện buồn không có nghĩa là cả cuộc đời bạn như thế. Muốn hạnh phúc, muốn yêu đời hay muốn đau khổ là do bạn chọn lựa. Không vì khó khăn này mà than trách thượng đế bất công, có bất công hay không đều nằm ở đôi chân của bạn.

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Mối tình đầu sâu thẳm trong tim bạn là ai?

Chàng trai năm ấy, dù có hay chưa từng thật lòng cũng đã khiến tôi có những tháng ngày vui vẻ, khiến tôi trưởng thành hơn, và cũng đã in dấu lại trong ký ức nhỏ bé của chính tôi. Còn bạn? Mối tình đầu năm đó có phải là dáng hình khó quên nhất, dù không còn yêu vẫn giữ trọn một vị trí nơi sâu thẳm trái tim bạn?

back to top