Phát thanh xúc cảm của bạn !

Trò cũ của tôi nơi tuyến đầu chống dịch

2021-09-22 01:25

Tác giả: Khánh An ( Hồng Minh)


blogradio.vn - Mỗi lần đọc tin nhắn, thấy những hình ảnh trong nhóm trò chuyện, tôi rất vui và tự hào vì những học trò của mình đã lớn và trưởng thành. Khi Tổ quốc cần, các em đã biết đồng lòng chống dịch với tất cả sức lực và khả năng của mình. Dịch Covid buộc người ta phải giữ khoảng cách với nhau, nhưng đồng thời cũng kéo con người lại gần với nhau hơn bằng những sợi dây nặng nghĩa ân tình.

***

Trong những ngày tháng 7 của năm 2021, trời dễ mưa và lòng người thì sao mà dễ bị xúc động quá. Qua tin tức trên báo đài, số lượng ca nhiễm Covid-19 dần tăng cao, ai ai cũng nhận ra Covid đã đến thật gần và rối bời trong dạ. Nhìn hình ảnh y bác sĩ, công an và bộ đội kiệt sức ngả lưng tạm bợ trong bệnh viện, trạm chốt, khu cách ly, người người thương cảm, xót xa trong lòng.

Mỗi khi nghe thông tin về những sinh viên tình nguyện ra tuyến đầu chống dịch, tôi lại ngùi ngùi xúc động. Bởi lẽ trong đó có những học trò cũ của tôi, bằng cách này hay cách khác đã và đang góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch chung của đất nước.

Khi tiễn chân lớp chuyên Hóa đầu tiên mình dạy ba năm tốt nghiệp năm trước, tôi đã luôn theo sát tình hình của những học trò mà tôi yêu quý hết mực. Do đặc điểm môn chuyên, đa số đều đang theo học ngành Y tại các trường khác nhau ở TPHCM. Từ cuối tháng 4 năm 2021, Việt Nam trải qua đợt dịch Covid thứ 4 với số ca nhiễm mỗi lúc một tăng. Theo thông tin trên tivi, báo chí, trung bình mỗi ngày Hồ Chí Minh đưa rất nhiều tình nguyện viên đến các điểm lấy mẫu, các điểm chốt, khu cách ly, phong tỏa…với phần lớn lực lượng là sinh viên ngành Y, những người đã được tập huấn kỹ càng về công tác phòng chống dịch. 

day-lui-covid

Ngay từ đầu đợt dịch, khi Hồ Chí Minh mới chỉ có số ít ca nhiễm được phát hiện trong cộng đồng, các học trò lớp hóa của tôi đều nộp đơn đăng ký tình nguyện để có thể ra tuyến đầu chung tay dập dịch. Trong lúc chờ đợi trường phân công, có nhiều em xung phong làm tình nguyện viên hỗ trợ những khu phong tỏa, chốt kiểm soát… Học ngành Y, hiểu hơn ai hết mức độ nguy hiểm của virus Corona cũng như biết chính xác các biện pháp phòng tránh sự lây lan của đại dịch, các em đã cùng ở lại để sẵn sàng lên đường. 

Trên nhóm lớp ở mạng xã hội, các em báo cho nhau những thông tin cập nhật nhất về các nhóm tình nguyện, những thông tin mới cập nhật. Phát cơm từ thiện, vận chuyển nhu yếu phẩm, khuân vác vật dụng… các em đều làm hết, không nề hà. Còn khi được trường phân công hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm thì cầm loa nhắc nhở thực hiện 5K, đo thân nhiệt, giúp kê khai y tế, sắp xếp mẫu bệnh phẩm hay nhập liệu…sẽ được các em xử lý hết. 

Nhiệt tình và năng nổ nhất trong đó là NQ, NQ là cậu học trò đang học khoa Y. Đến làm tình nguyện viên nơi nào, em cũng chụp lại vài tấm ảnh để bạn bè thấy rõ thực cảnh “trọng thương” Sài Gòn rồi thêm quyết tâm, động lực để “lên đường ra trận” cùng mình.

Trong những ngày cao điểm xét nghiệm toàn thành phố, Q và bạn bè đã hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch tại Thủ Đức với công việc chính là lấy mẫu, hỗ trợ nhập liệu. Từ đó, hầu như ngày nào em cũng làm việc tới tận nửa khuya. Vào ngày lấy mẫu tại Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho các tài xế vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh phía Bắc vào và các tiểu thương trong (ngoài) chợ, Q đã trực từ chiều đến hơn tối mà vẫn chưa xong việc. 

Hôm ấy, tấm hình tay em lúc mở bao tay khi hết việc đã khiến tôi bật khóc. Còn ngày lấy hơn 20.000 mẫu ở KCX Linh Trung thì khi xong việc, dù đã gần 1 giờ sáng hôm sau nhưng nhóm của em vẫn ngồi bệt xuống, có bạn còn nằm dài ra sân vì quá mệt.

co_-len

Những hộp cơm ăn vội vàng không đúng bữa, những cái bánh mì ăn đỡ đói lúc khuya hay nằm dài trên sân gạch, lề đường trong những khoảng nghỉ ngắn ngủi đã không còn xa lạ mà đã là chuyện hằng ngày. Một bữa cơm đúng nghĩa, một giấc ngủ đủ giờ với Q cũng như các tình nguyện viên khác lúc này thật sự là một điều xa lạ và cả xa xỉ nữa. Là sinh viên, khi tham gia phòng chống dịch, các em đã vô tư làm mọi việc với 200% sức lực tuổi trẻ của mình, chỉ mong sao Sài Gòn mau “lành bệnh”. Hình như tất cả chỉ có một suy nghĩ trong đầu là phải lấy được nhiều mẫu xét nghiệm nhất, truy vết các F chính xác và nhanh nhất.

Mỗi lần đọc tin nhắn, thấy những hình ảnh trong nhóm trò chuyện, tôi rất vui và tự hào vì những học trò của mình đã lớn và trưởng thành. Khi Tổ quốc cần, các em đã biết đồng lòng chống dịch với tất cả sức lực và khả năng của mình. Dịch Covid buộc người ta phải giữ khoảng cách với nhau, nhưng đồng thời cũng kéo con người lại gần với nhau hơn bằng những sợi dây nặng nghĩa ân tình. 

Những bài học năm nào tôi dạy về tình Tổ quốc, nghĩa đồng bào đã được trò tôi cụ thể hóa bằng hành động thật thiết thực. Tự hào và hãnh diện quá, trò ơi.

© Khánh An ( Hồng Minh) - blogradio.vn

Xem thêm: Hà Nội – Sài Gòn đêm không ngủ

Khánh An ( Hồng Minh)

Dù có đi cả đời khói bụi, tôi vẫn tin hạnh phúc ở cuối con đường.

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Hãy theo đuổi ước mơ khi chúng ta còn có thể

Thời gian sẽ không đợi chúng ta, đừng để trôi qua một cách vô vị rồi sau này cảm thấy ân hận với bản thân. Ngày chúng ta còn sống là ngày hạnh phúc biết bao. Vì vậy, hãy đuổi theo nó và làm khi chúng ta còn có thể. Nếu thất bại thì đó sẽ là bài học quý giá, là kinh nghiệm để tiến lên, còn nếu thành công thì đó chính là tương lai.

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

Tuần mới từ 18/10 - 24/10 của 12 cung Hoàng đạo: Cự Giải 'đắc nhân tâm', mọi chuyện suôn sẻ với Bọ Cạp

12 cung Hoàng đạo sẽ có một tuần làm việc đáng mong chờ với thật nhiều thuận lợi, may mắn.

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Chờ ngày lời hứa nở hoa

Lúc lên xe, anh hỏi cô “Bao giờ trở lại, nông trại vẫn còn chỗ dành cho em”. Cô nhìn anh, kiên định trả lời “Trông nom nhà cửa giùm em, em sẽ sớm quay lại, nhanh thôi”. Xe rời đi rời khỏi thị trấn nhỏ. Lời hứa của Bảo và Hồng vừa thiết lập vẫn còn ở lại chốn ấy. Chờ ngày lời hứa nở hoa.

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Sau tất cả, anh nói xem ai mới là người thắng cuộc?

Giờ thì em đồng tình rồi, rằng trong tình yêu, người không được yêu mới là kẻ thứ ba.

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm

Người ta đến làm hồn em tỉnh dậy Đâu phải vì như vậy gọi tình si Em xem đó chỉ là tình tri kỷ Không phải bạn bè cũng chẳng hẹn trăm năm.

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra

Em bây giờ đã tự buông ra Những ngây ngô từng làm anh thương mến Em phủ lên hiền hòa của gió Tháng mười, làm se sắt hoa may.

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

7 bài học về cuộc sống và tiền bạc mà mọi thanh niên cần biết: Hãy ăn trưa cùng 'người lão làng'

Các thế hệ khác nhau, bất kể già hay trẻ, đều rất khác nhau và đó là một phần của cuộc sống. Tuy nhiên, những lời dạy cốt lõi về thành công thì vẫn luôn không thay đổi.

Bức thư của mẹ

Bức thư của mẹ

Mẹ xin lỗi, mẹ đã không biết rằng tuy con còn bé, nhưng con cũng bị tổn thương, cũng muốn được mẹ động viên và an ủi, muốn được ai đó khích lệ mỗi khi con thất bại.

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Giữa chúng ta, là tình yêu hay là tình bạn?

Hai phút nói ra tâm tư. Mười giây để tỏ tình, dù rằng không văn thơ, không ngọt ngào, nhưng mà, tôi đã nói ra những lời thật lòng mình: “tôi muốn cùng cậu đi xa nhất có thể, và bên nhau lâu nhất có thể.”

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Hãy kiên nhẫn chữa lành vết thương của chính mình

Sau mỗi chuyến đi dài là mỗi lần tôi nhận ra cuộc sống luôn cố nói với bản thân mình nhiều điều hơn mình nghĩ. Rằng tôi xứng đáng được có một cuộc sống hạnh phúc của riêng mình, rằng khi những điều tốt đẹp kết thúc rồi sẽ có những điều tốt đẹp hơn chờ đợi phía sau, miễn là ta đủ kiên trì.

back to top