Rồi Covid sẽ qua để chúng ta bước đến chặng đường mới
2021-07-26 01:30
Tác giả:
Nguyễn Thị Ngọc Loan
blogradio.vn - Sài Gòn vẫn lạc quan, những người lao động vẫn nở nụ cười trên môi dù sâu trong đáy mắt là lo toan và phiền não. Mình thấy những chiến sĩ, những cán bộ không quản nắng mưa thực hiện nghiêm chỉnh chỉ định của nhà nước để có thể kiểm soát được dịch.
***
Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh đang trở nên phức tạp hơn và kéo theo đó là ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, kể cả các tầng lớp lao động đến dân văn phòng, và nặng nề hơn là các doanh nghiệp. Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, nên hiện mình làm tại nhà và tất nhiên, thu nhập cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Covid tới, nhiều dự định bỏ ngỏ, nhìn Sài Gòn đùm bọc nhau qua đại dịch khiến lòng mình đôi khi chạnh lại mà thấy nhói, rồi phải tự nhủ, ở nhà là đang yêu nước, có vậy dịch mới qua và cuộc sống mới ổn định lại được….
Có lẽ những ngày qua là những ngày khó quên nhất của Sài Gòn nhộn nhịp. Chào đón mọi người là không khí vắng lặng, những con đường vắng hoe với đèn xanh mà không ai chạy, không còn tiếng xe cộ nườm nượp, cũng không còn cảnh tắc đường khi tan làm, Sài Gòn khiến mình thấy lạ lẫm, nhưng càng nhiều hơn là đau lòng. Không ít nhà máy, xí nghiệp phải tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp thậm chí không trụ nổi và những người lao động lại càng khó khăn hơn, và những người làm văn phòng như mình đôi khi cũng lao đao. Thu nhập ảnh hưởng, tiền trọ, tiền ăn trong những ngày tháng tới là vấn đề nan giải.
Mình đi làm cũng được 2 năm, là dân tỉnh lẻ chân ướt chân ráo bước đến Sài Gòn hoa lệ này với mong ước sẽ đỡ đần được cha mẹ ở quê phần nào. Thế nhưng khi dịch đến, mình không những không phụ giúp được gia đình chút nào mà đổi lại, gia đình lại phải giúp đỡ mình. Những cuộc nói chuyện vội vã, những câu hỏi từ mẹ: “Ăn gì không mẹ gửi”, “Dưới đó còn đồ ăn không?”, “Nhà còn ít cá trong tủ lạnh mẹ đóng mẹ gửi con nhé”, thương nhất vẫn là câu “Ở nhà mẹ đi chợ được nên nhà có nhiêu mẹ gửi trước”. Những lúc này mình chỉ muốn bỏ hết tất cả mà về với vòng ôm của gia đình thôi, nhiều khi còn suy nghĩ, sao mình vô dụng đến vậy, không đỡ đần được gì, chỉ có làm ba mẹ lo lắng là giỏi.
Nhưng mình cũng thấy, Sài Gòn vẫn lạc quan, những người lao động vẫn nở nụ cười trên môi dù sâu trong đáy mắt là lo toan và phiền não. Mình thấy những chiến sĩ, những cán bộ không quản nắng mưa thực hiện nghiêm chỉnh chỉ định của nhà nước để có thể kiểm soát được dịch. Mình thấy hằng hà những y bác sĩ, ngày đêm không ngừng nỗ lực để chăm sóc những bệnh nhân dù mệt đến lả người. Mình thấy những tình nguyện viên, phát những phần cơm, phần mì miễn phí cho người khó khăn, mình thấy những tấm lòng hảo tâm vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ. Mình thấy những đoàn xe thiện nguyện, cung cấp rau xanh từ mọi miền đất nước tỏa về miền Nam, mình thấy sự đoàn kết, đùm bọc và bảo vệ lẫn nhau của con người trong đất nước Việt Nam này. Và mình tự nhủ, không sao đâu, Sài Gòn cũng sẽ chiến thắng đại dịch, vinh quang như chiến thắng 30/04 năm nào.
Hơn nữa, đây cũng là dịp để chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, để hiểu rõ con đường chúng ta mong muốn bước tiếp trong tương lai là gì, cũng như quý trọng hơn những quãng thời gian bên gia đình. Mình nghĩ sẽ có rất nhiều bạn giống mình, ở độ tuổi còn chênh vênh và phải học hỏi nhiều thứ, cuộc sống hối hả với guồng quay công việc có thể khiến bạn ít quan tâm đến gia đình hơn, cũng như làm những công việc mình chưa thật sự yêu thích chỉ để kiếm tiền. Những ngày này, hãy dành thời gian rảnh rỗi, hỏi thăm gia đình nhiều hơn, hãy tự hỏi bản thân thật sự muốn gì và chuẩn bị hành trang để đạt được điều đó trong tương lai, để khoảng thời gian này, chỉ như hiệp nghỉ giữa giờ để sẵn sàng chiến đấu hết sức mình trong những hiệp sau. Đừng để chán nản, buồn bã len lỏi vào tâm trí của bạn, đánh gục bạn. Khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua có lẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với rất nhiều người, nhưng mình tin rằng, rồi Covid sẽ qua thôi, để chúng ta lại bắt đầu những chuyến hành trình mới...
© Nguyễn Thị Ngọc Loan - blogradio.vn
Mời xem thêm chương trình:
Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch
Phản hồi của độc giả
Xem thêm

Ai nói là tôi không thích cậu?
Cũng không hiểu từ khi nào, tôi bắt đầu vô thức tìm kiếm bóng hình cậu ở bất cứ đâu. Tôi tự hỏi, có phải vì tần suất cậu xuất hiện trước mặt tôi quá nhiều, hay vì một cảm xúc lạ lẫm đang dần nảy mầm mà tôi không thể diễn tả?

Bạn có nhìn thấy mình ở những năm tháng sau này
Tôi đã từng suy nghĩ rất nhiều, tưởng tượng bản thân mình của những năm về sau sẽ như thế nào, nếu vẫn duy trì nếp sống như hiện tại, có lẽ thời gian mà tâm hồn tôi héo mòn, kiệt quệ cũng sẽ không còn xa nữa.

Tuổi thơ chung lối, thanh xuân ngược hướng
Tớ không nhớ rõ mình thích anh từ bao giờ. Có thể là từ một lần anh bất ngờ đưa tay ra kéo tớ chạy dưới cơn mưa đầu hạ. Có thể là từ một lần anh lặng lẽ nhường phần quà của mình cho tớ khi tớ khóc vì bị thua trò chơi. Hoặc có thể… tớ đã thích anh từ lâu lắm rồi, chỉ là đến một ngày, tớ mới chịu thừa nhận điều đó với chính mình.

Cậu còn ở Hà Nội chứ?
Khi gió mùa đông bắc về, tôi càng cảm nhận rõ nét sự thiếu vắng của Cậu—như một nhịp điệu không còn vang lên trong bản hòa ca của cuộc sống. Hà Nội, với tất cả vẻ đẹp và nỗi nhớ, đã trở thành một phần tâm hồn tôi, nơi mà mỗi con phố, mỗi tiếng cười đều gợi nhắc về Cậu. Liệu rằng, trong những sớm mai se lạnh hay chiều hoàng hôn rực rỡ, Cậu có còn ở đây, lắng nghe những tâm tư của tôi giữa lòng thành phố này?

Những bài học sâu sắc đến từ gia đình
5 năm trôi qua, thời gian không dài cũng không ngắn nhưng đủ để tạo những bước ngoặt trong cuộc đời mỗi người. Chúng ta không chỉ có một gia đình chung mà ai cũng sẽ có, một gia đình riêng, một cuộc sống riêng.

Thế nào là tình yêu?
Tình yêu là cái gì vậy nhỉ Nghe đồn tình yêu tựa cơn ác mộng Em sợ ác mộng nên cũng chẳng muốn yêu Nhưng khi gặp anh thì sao lại khác Cơn ác mộng bỗng hoá giấc mơ xanh

Khi được mời đi ăn, hãy nhớ 3 điều không nên để giữ gìn nhân duyên
Có những quy tắc ứng xử bạn nên nhớ khi được mời đi ăn để nuôi dưỡng mối quan hệ tốt đẹp.

Giữa đại ngàn bao la, có phải là nơi tình yêu bắt đầu?
Thời gian qua cô nỗ lực vượt qua những khó khăn, thiếu thốn nơi rẻo cao, chứng kiến từng ánh mắt trong veo của lũ trẻ sáng lên khi biết đọc, biết viết. Và cũng hơn một năm kể từ ngày cô gặp Duy - người đàn ông có đôi mắt cương nghị, giọng nói ấm áp và nụ cười hiền lành làm trái tim cô rung động.

Hôm nay em cưới rồi
Tôi chẳng biết phải miêu tả như thế nào về chị cho đúng. Mọi thứ ở nơi chị điều làm tôi cảm thấy rung động. Chỉ tiếc một điều là tôi chưa bao giờ đủ can đảm để nói ra hết lòng mình.

Mẹ ơi, con xin lỗi…
Tôi luôn nghĩ, mẹ đã sinh ra tôi thì phải có trách nhiệm với tôi. Vì mẹ là mẹ nên mẹ phải làm tất cả mọi việc nhỏ to trong nhà. Cho đến khi nghe bố kể về mẹ, tôi mới nhận ra, chính mình là nguyên nhân khiến mẹ phiền lòng.