Phát thanh xúc cảm của bạn !

Rồi Covid sẽ qua để chúng ta bước đến chặng đường mới

2021-07-26 01:30

Tác giả: Nguyễn Thị Ngọc Loan


blogradio.vn - Sài Gòn vẫn lạc quan, những người lao động vẫn nở nụ cười trên môi dù sâu trong đáy mắt là lo toan và phiền não. Mình thấy những chiến sĩ, những cán bộ không quản nắng mưa thực hiện nghiêm chỉnh chỉ định của nhà nước để có thể kiểm soát được dịch.

***

Những ngày vừa qua, tình hình dịch bệnh đang trở nên phức tạp hơn và kéo theo đó là ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân, kể cả các tầng lớp lao động đến dân văn phòng, và nặng nề hơn là các doanh nghiệp. Thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội, nên hiện mình làm tại nhà và tất nhiên, thu nhập cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều. Covid tới, nhiều dự định bỏ ngỏ, nhìn Sài Gòn đùm bọc nhau qua đại dịch khiến lòng mình đôi khi chạnh lại mà thấy nhói, rồi phải tự nhủ, ở nhà là đang yêu nước, có vậy dịch mới qua và cuộc sống mới ổn định lại được….

Có lẽ những ngày qua là những ngày khó quên nhất của Sài Gòn nhộn nhịp. Chào đón mọi người là không khí vắng lặng, những con đường vắng hoe với đèn xanh mà không ai chạy, không còn tiếng xe cộ nườm nượp, cũng không còn cảnh tắc đường khi tan làm, Sài Gòn khiến mình thấy lạ lẫm, nhưng càng nhiều hơn là đau lòng. Không ít nhà máy, xí nghiệp phải tạm dừng hoạt động, nhiều doanh nghiệp thậm chí không trụ nổi và những người lao động lại càng khó khăn hơn, và những người làm văn phòng như mình đôi khi cũng lao đao. Thu nhập ảnh hưởng, tiền trọ, tiền ăn trong những ngày tháng tới là vấn đề nan giải.

Mình đi làm cũng được 2 năm, là dân tỉnh lẻ chân ướt chân ráo bước đến Sài Gòn hoa lệ này với mong ước sẽ đỡ đần được cha mẹ ở quê phần nào. Thế nhưng khi dịch đến, mình không những không phụ giúp được gia đình chút nào mà đổi lại, gia đình lại phải giúp đỡ mình. Những cuộc nói chuyện vội vã, những câu hỏi từ mẹ: “Ăn gì không mẹ gửi”, “Dưới đó còn đồ ăn không?”, “Nhà còn ít cá trong tủ lạnh mẹ đóng mẹ gửi con nhé”, thương nhất vẫn là câu “Ở nhà mẹ đi chợ được nên nhà có nhiêu mẹ gửi trước”. Những lúc này mình chỉ muốn bỏ hết tất cả mà về với vòng ôm của gia đình thôi, nhiều khi còn suy nghĩ, sao mình vô dụng đến vậy, không đỡ đần được gì, chỉ có làm ba mẹ lo lắng là giỏi.

Nhưng mình cũng thấy, Sài Gòn vẫn lạc quan, những người lao động vẫn nở nụ cười trên môi dù sâu trong đáy mắt là lo toan và phiền não. Mình thấy những chiến sĩ, những cán bộ không quản nắng mưa thực hiện nghiêm chỉnh chỉ định của nhà nước để có thể kiểm soát được dịch. Mình thấy hằng hà những y bác sĩ, ngày đêm không ngừng nỗ lực để chăm sóc những bệnh nhân dù mệt đến lả người. Mình thấy những tình nguyện viên, phát những phần cơm, phần mì miễn phí cho người khó khăn, mình thấy những tấm lòng hảo tâm vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ. Mình thấy những đoàn xe thiện nguyện, cung cấp rau xanh từ mọi miền đất nước tỏa về miền Nam, mình thấy sự đoàn kết, đùm bọc và bảo vệ lẫn nhau của con người trong đất nước Việt Nam này. Và mình tự nhủ, không sao đâu, Sài Gòn cũng sẽ chiến thắng đại dịch, vinh quang như chiến thắng 30/04 năm nào.

Hơn nữa, đây cũng là dịp để chúng ta dành nhiều thời gian hơn cho bản thân, để hiểu rõ con đường chúng ta mong muốn bước tiếp trong tương lai là gì, cũng như quý trọng hơn những quãng thời gian bên gia đình. Mình nghĩ sẽ có rất nhiều bạn giống mình, ở độ tuổi còn chênh vênh và phải học hỏi nhiều thứ, cuộc sống hối hả với guồng quay công việc có thể khiến bạn ít quan tâm đến gia đình hơn, cũng như làm những công việc mình chưa thật sự yêu thích chỉ để kiếm tiền. Những ngày này, hãy dành thời gian rảnh rỗi, hỏi thăm gia đình nhiều hơn, hãy tự hỏi bản thân thật sự muốn gì và chuẩn bị hành trang để đạt được điều đó trong tương lai, để khoảng thời gian này, chỉ như hiệp nghỉ giữa giờ để sẵn sàng chiến đấu hết sức mình trong những hiệp sau. Đừng để chán nản, buồn bã len lỏi vào tâm trí của bạn, đánh gục bạn. Khoảng thời gian giãn cách xã hội vừa qua có lẽ là khoảng thời gian khó khăn đối với rất nhiều người, nhưng mình tin rằng, rồi Covid sẽ qua thôi, để chúng ta lại bắt đầu những chuyến hành trình mới...

© Nguyễn Thị Ngọc Loan - blogradio.vn

Mời xem thêm chương trình:

 

Blog Radio 713: Dìu nhau qua mùa dịch

Nguyễn Thị Ngọc Loan

Phản hồi của độc giả

Xem thêm

Yêu xong một người là như thế nào?

Yêu xong một người là như thế nào?

Và sau cuối, cùng đường ai nấy bước!

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Làm gì để giữ nguồn năng lượng tích cực trong thời gian giãn cách?

Covid-19 lần thứ tư với diễn biến phức tạp khiến nhịp sống bình thường của từng cá nhân, gia đình và toàn xã hội có nhiều xáo trộn. Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội, duy trì đời sống tinh thần lành mạnh, tạo tâm lý tích cực để vượt qua khó khăn cũng hết sức cần thiết.

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Việc học ấy liệu sẽ trở thành gánh nặng cho bạn chứ?

Nhưng đối với tôi và cũng không ít các bạn cũng trang lứa, "nhà" là nơi kinh khủng nhất.

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non tại chòm Xử Nữ, thời điểm để 12 cung hoàng đạo khởi động lại cuộc sống

Trăng Non là cơ hội tuyệt vời để bắt đầu một điều gì đó mới. Trong mọi vấn đề, chúng ta được khuyến khích nên nhìn vào các yếu tố thiết thực, sử dụng lý trí và tư duy logic trước khi đưa ra một quyết định nào đó.

Mình nắm tay nhau lần nữa

Mình nắm tay nhau lần nữa

Câu hỏi đó cứ làm anh nhức buốt, mình vẫn thương nhau mà, mình vẫn thương nhau nhiều lắm, sao cứ phải cách xa như vầy

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau

Nếu mai này lỡ chúng mình xa nhau Khi tạm biệt hãy hôn em một cái Một lần thôi, cho tim em lắng lại Anh đi rồi mãi chẳng còn mai sau.

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Mẹ ơi vì có mẹ nên cuộc sống thật tuyệt vời

Những mong ước của mẹ tôi vẫn còn phía trước vì vậy chị em chúng tôi cần cố gắng, nỗ lực hết sức mình, chỉ mong sao mẹ luôn được vui vẻ, hạnh phúc và không phải lo cho việc học hành của chúng tôi.

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

5 cung hoàng đạo có vận số lên hương, giàu sang tột đỉnh sau rằm Trung thu

Sau rằm Trung thu, 5 cung hoàng đạo có tài vận khởi sắc, gặp nhiều may mắn trong cuộc sống lẫn sự nghiệp.

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

5 khoảnh khắc đáng nhớ và ấm lòng nhất trong phim '​​Hospital Playlist' phần 2

Hospital Playlist phần 2 tiếp tục chạm đến trái tim khán giả bằng cách khai thác sâu hơn những mối quan hệ trong phim, song hành với công việc thì ở bên trong họ là những nỗi niềm, những trăn trở cần phải giải quyết

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Bạn bè, tình yêu và gia đình

Trong từ “Friend” thì vẫn có “end”, “Lover” thì vẫn có “over” nhưng “Mom” đọc ngược lại vẫn là “mom”, “Dad” đọc ngược lại vẫn là “dad” và “Family” kết thúc bằng “ily” có nghĩa là “i love you”.

back to top